Kinh nghiệm thi Ngân hàng

Hotline

024.3232.1999

Kinh nghiệm chọn Ngân hàng cho Sinh viên mới ra trường & người mới vào nghề

7:53 - 17/01/2018

  |   Lượt xem: 7315   |   Đăng tại: Kinh nghiệm thi Ngân hàng

Sinh viên mới ra trường có được việc làm đã là một sự may mắn lớn, may mắn hơn nữa khi cùng lúc  có nhiều Ngân hàng cùng “mời mọc” săn đón. Không hiếm các trường hợp đỗ cùng lúc nhiều Ngân hàng, hoặc may mắn hơn hơn nữa là đỗ cùng lúc nhiều Ngân hàng lớn.

 

 

Vậy, nên chọn Ngân hàng nào để bắt đầu sự nghiệp Ngân hàng của mình?

 

Thật ra đây là một câu hỏi khó, mà chỉ người trong cuộc mới có thể tự quyết định. Tuy nhiên, để hỗ trợ việc ra quyết định của các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, UB Academy có một số lời khuyên, gợi ý như sau:

 

Ngành Ngân hàng là một ngành đặc trưng, có độ biến động về nhân sự cao, nhân sự muốn lên được (lương/chức) thì hầu hết đều phải luân chuyển (ít nhất một vài lần) nên nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc dân ngoại đạo đang băn khoăn trong việc lựa chọn Ngân hàng đầu tiên thì nên:

 

Xác định rõ mục tiêu. (nếu bạn thật sự yêu thích công việc trong ngành, thì bạn phải xác định mục tiêu nghề nghiệp cho mình trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn).

Một khung mục tiêu lý tưởng (có thể) theo các bước như sau:

Hội nhập => Học hỏi kinh nghiệp => Thay đổi/ Gắn bó=> Thăng tiến

 

Theo chu trình này, bước đầu tiên quan trọng nhất là: Học hỏi kinh nghiệm, vì thế, nếu có thể hãy chọn ngân hàng nào mà bạn có thể học hỏi được nhiều nhất. Đa phần những ngân hàng này thường là các ngân hàng lớn lớn một chút, sản phẩm đa dạng một chút, áp lực cao một chút, ở đó, bạn sẽ có nhiều việc để làm, nhiều cái để va vấp => kinh nghiệm sẽ nhiều hơn. Tôi đánh giá rất cao ảnh hưởng của tổ chức đầu tiên tới cách hành xử, làm việc của một nhân viên ngân hàng trong suốt quá trình làm việc của họ trong hệ thống.

 

Tuy nhiên, việc học hỏi được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhận thức của chính bạn, nếu bạn xác định thời gian đầu (khoảng 2-3 năm) là học hỏi thì thiết nghĩ không nên đặt lợi ích lên hàng đầu, và đừng so đo “vắt chanh” hay “bất công” mà nếu có tình huống đó, thì cứ bám chắc mục tiêu học hỏi, cứ làm nhiều đi, bạn sẽ học được nhiều và nếu, sau quá trình công hiến, kinh nghiệm đã đủ mà bạn không được đãi ngộ một cách thỏa đáng bạn có thế chuyển ngân hàng khác.

 

Cũng xin lưu ý, nếu bạn đã có kinh nghiệm, việc chuyển ngân hàng khác (đặc biệt là chuyển ngang) rất dễ, chỉ đơn giản đi nói chuyện, phỏng vấn 15-20 phút là xong, không khó khăn chật vật như lúc đầu.

 

Xác định tình trạng hiện tại của bạn: Mục tiêu như trên, như đã nói, đó là mục tiêu “lý tưởng” – nghĩa là mang tính lý thuyết khá cao. Nó lý tưởng trong trường hợp các yếu tố ngoại cảnh được lược bỏ hoặc ảnh hưởng không đáng kể (Ví dụ: sức ép về kinh tế, sức ép của gia đình, mối quan hệ , khoảng cách địa lý…)

 

Vì vậy, để sự lựa chọn được chính xác, cần xác định thêm tình trạng cá nhân của bạn tại thời điểm lựa chọn. Nếu bạn là trụ cột gia đình, bạn có gánh nặng về tài chính, bạn cần phải “đủ sống” thì có thể loại bỏ những Ngân hàng mà thu nhập không đủ sống, số còn lại bạn lựa chọn theo mục tiêu của mình.

 

Trường hợp bạn có người thân, người quen làm việc trong Ngân hàng nào đó mà muốn “lôi kéo” bạn về làm cùng, cũng đừng ngại việc “không thích làm với người quen” hay “sợ làm với người lạ” – chọn theo mục tiêu của bạn, đâu cũng được miễn bạn bám sát mục tiêu cá nhân của mình.

 

Còn vấn đề nữa, địa bàn & khoảng cách địa lý , nghe có vẻ không liên quan nhưng thực sự nó ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn sau này. Nếu Ngân hàng tốt nhưng địa bàn xa xôi hẻo lánh thì mục tiêu “học hỏi” có thể bị hạn chế ở góc độ nào đó và ngược lại. Tuy nhiên, nếu chọn nơi sầm uất nhưng quá xa, mỗi ngày bạn phải bỏ ra 1.5 giờ đến 2 giờ chỉ để di chuyển đến nơi làm việc thì cũng nên cân nhắc, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần làm việc của bạn.

 

Kết vấn đề: Cách lựa chọn khoa học là gạch đầu dòng những cái ĐƯỢC và MẤT ở mỗi nơi bạn dự định làm việc, sau đó cân đo đong đếm đến chọn. Tuy nhiên thực tế có những lựa chọn rất cảm tính và đôi khi người ta gọi nôm na là DUYÊN, có DUYÊN thì về với nhau, nên cũng đừng nên băn khoăn quá. Ngân hàng nào cũng được, mục tiêu hoàn thành hay không là do thái độ làm việc của bạn mà thôi.

 

Một chú ý nhỏ: Trong quá trình làm việc, một người làm việc khoa học sẽ luôn ghi chép những kinh nghiệm cá nhân của mình, tích lũy thành tài sản riêng của chính mình, và nó, là vũ khí để bạn có thể tấn công lên các vị trí cao hơn với mức thu nhập lớn hơn ở các ngân hàng khác (nếu chuyển). Đặc biệt trong giai đoạn “tích lũy kinh nghiệm” hành động này càng đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hệ thống hóa được những kiến thức đã học, từ đó giúp bạn tổng hợp lại những kinh nghiệm đã có một cách có hệ thống và logic hơn.

 

Vũ Việt Hưng
CEO UB Academy