messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Quy trình tuyển dụng tại Ngân hàng Agribank là gì? Điều kiện ứng tuyển có khó không?

“Làm ngân hàng" luôn là công việc được đánh giá cao, không chỉ bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn mang đến cho người lao động mức thu nhập khá cao nhờ chế độ lương thưởng đặc biệt của ngành. Đặc biệt là Ngân hàng Agribank - người “anh cả” trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Cùng UB Academy tìm hiểu về quy trình tuyển dụng của ngân hàng này nhé! Có khó “xin việc" tại ngân hàng này không? Tìm hiểu ngay! 

NGÂN HÀNG AGRIBANK TUYỂN DỤNG ĐỢT II/2023 VỚI 1139 CHỈ TIÊU

1139 chỉ tiêu trên toàn quốc, hạn hồ sơ: 7/11/2023

>> Xem thêm tin tuyển chính thức của ngân hàng Agribank đợt II/2023

1. Giới thiệu tổng quan về ngân hàng Agribank

Quy trình tuyển dụng ngân hàng Agribank? Điều kiện ứng tuyển là gì?

“Agribank - Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam” là câu slogan được ngân hàng này sử dụng, đưa lên website của doanh nghiệp. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được thành lập theo Nghị định số 53-HĐBT ngày 26/03/1988 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). 

Trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi gắn với sứ mệnh khác nhau, xuyên suốt 35 năm xây dựng và phát triển, Agribank luôn khẳng định vị thế, vai trò của một trong những Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam, đi đầu thực hiện chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng, luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

>> Tìm hiểu tổng quan về ngân hàng Agribank: Tại đây

2. Môi trường làm việc và chế độ lương thưởng tại ngân hàng Agribank

Là một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam, bất kỳ ai học ngành ngân hàng, tài chính - kinh tế, những ai mong muốn theo đuổi cơ hội nghề nghiệp trong ngành ngân hàng đều muốn hướng đến. Vì vậy vấn đề môi trường làm việc và chế độ lương thưởng của ngân hàng này luôn được nhiều người quan tâm.

Môi trường làm việc và chế độ lương thưởng của ngân hàng Agribank

2.1. Về môi trường làm việc tại Ngân hàng Agribank

Đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm cũng như có nhiều ý kiến trái chiều. Xuất phát từ nhiều định kiến về môi trường làm việc tại ngân hàng này. Để đem đến cho các bạn góc nhìn chân thực nhất, UB xin phép chia sẻ Review của một học viên đã trúng tuyển và đang làm việc tại đây hơn 6 năm. Bản thân bạn ấy đã trúng tuyển vào 2018 - Hoàn toàn tự thân ôn tập và tham gia thi, không COCC gì cả!

Thời gian thử việc và làm việc tại ngân hàng Agribank có gì?

2 tháng thử việc gần như không có chỉ tiêu, chủ yếu đánh giá thái độ và tinh thần học hỏi. Chi nhánh không phân ứng viên vào phòng tín dụng ngay, dù học viên của UB thi và đỗ vị trí tín dụng. Thay vào đó, ứng viên được phân xuống quỹ, học cách đếm tiền, phân biệt tiền thật, tiền giả, cách bó tiền,... Những công việc nghe qua thì chán nhưng thật ra rất thú vị vì không 1 trường lớp nào đào tạo cho các bạn cả!

Sau đó ứng viên được phân ra ngồi quầy hỗ trợ các Giao dịch viên - Hay còn được gọi là kế toán tại ngân hàng Agribank. Mới đầu làm quỹ, sau đó được học làm máy, học thêm nghiệp vụ Kế toán. Hơn 1 tháng sau được phân bổ lên phòng tín dụng. Tuần đầu tiên được ngồi đọc văn bản, giúp đỡ các anh chị trong phòng 1 số công việc, chủ yếu để cho ứng viên có nhiều thời gian quan sát. Sau đó được tận tình hướng dẫn từ dễ tới khó như Thấu chi, cho vay, cầm cố STK, cho vay hạn mức 889, cho vay dự án, từng lần và bảo lãnh,...

Môi trường làm việc tại Agribank mọi người rất tận tình, từ các bác lớn tuổi đến các anh chị trẻ, mỗi người sẽ chia sẻ một khía cạnh mạnh của họ. Là ngân hàng có độ tuổi nhân sự đang dần trẻ hoá nhưng văn hoá luôn được giữ vững. Được thể hiện ở cảm nhận sau của ứng viên:

Môi trường làm việc tại Agribank

Ngoài ra, văn hoá thể dục thể thao đến từ thiện tại ngân hàng này cũng năng nổ nên ứng viên cảm thấy môi trường làm việc rất vui. Chế độ đãi ngộ cũng tốt, tuy nhiên để có thể có mức lương thưởng tốt, ứng viên đôi khi cần làm hoặc tập huấn cả thứ 7, chủ nhật. Tóm lại, môi trường tại ngân hàng Agribank rất tốt, đừng tự đóng cánh cửa của mình vì những nội dung trái chiều trên mạng xã hội. 

2.2. Về chế độ lương thưởng tại Ngân hàng Agribank

Tổng quan về mức lương nhân viên Agribank

Lương nhân viên ngân hàng Agribank được phân chia thành 2 loại cơ bản, bao gồm:​

 • V1: Lương cơ bản theo vùng. (LCP, CTP, trợ cấp,…)
 • V2: Lương kinh doanh; tùy vào tình hình từng chi nhánh nếu đạt chỉ tiêu sau 1 quý sẽ được nhận V2 là khoảng 4triệu/tháng.

Bên cạnh đó, ngân hàng Agribank sẽ được nhận lương thưởng vào các ngày lễ lớn như: 1/1 (tết âm lịch); 26/3, 30/4, 2/9,…(mỗi lần thưởng ít nhất 1 tháng lương) thực nhận; bao gồm lương V1 và V2.

Kèm theo lương thưởng sẽ được trợ cấp đồng phục, du lịch, thưởng thi đua, quyết toán tài chính,… Thu nhập lương (chưa thưởng) của một cán bộ mới tại Agribank khoảng 8-10 triệu/tháng. Tăng dần theo thâm niên và vị trí công việc.

Bình quân 1 năm tổng thu nhập sẽ ở mức tầm 200 triệu/ năm – 250 triệu/năm, 16 triệu đến 21 triệu/tháng. Tuỳ vào chi nhánh; chi nhánh làm ăn tốt, ít nợ xấu thì lương cũng khác.​

Mức lương cụ thể từng vị trí

Giao dịch viên

Theo khảo sát từ cổng thông tin cung cấp mức lương; và dựa trên kết quả tổng hợp từ các vị trí đăng tuyển dụng thì mức lương của giao dịch viên Agribank sẽ được chia từ thấp đến cao nhất như sau, bao gồm mức lương thử việc và chính thức:

 • Mức lương thấp nhất: 3.000.000 triệu/tháng.​
 • Mức lương thấp: 5.700.000 triệu/tháng.​
 • Mức lương trung bình: 6.800.000 triệu/tháng.​
 • Mức lương cao nhất: 16.000.000 triệu/tháng.​
Nhân viên tín dụng

Tổng tất cả các khoản lương + trợ cấp, chưa tính thưởng: 8-10 triệu/tháng.

Lương nhân viên làm việc tại các chi nhánh Agribank huyện, thị xã (không phải vùng sâu, vùng xa): Lương cơ bản là 6.000.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra, mức lương này sẽ thay đổi theo vùng miền, vị trí mà bạn công tác.​

Lương mềm/ thưởng: Được tính dựa trên KPI và hiệu quả công việc.

Ví dụ như những nhân viên làm việc trong bộ phận làm thẻ ATM sẽ có yêu cầu doanh số về số lượng thẻ phát hành đến khách hàng cho từng nhân viên. Hay nhân viên bộ phận tín dụng, lương thưởng sẽ liên quan đến số lượng hợp đồng tín dụng ký kết thành công với khách hàng.​

Ngoài ra, ngân hàng Agribank cũng rất quan tâm đến chế độ thưởng tết; thưởng sinh nhật; những ngày đặc biệt khác cho nhân viên​.

Nhân viên pháp chế

Đây là vị trí yêu cầu có sự hiểu biết về ngành luật và các kiến thức chuyên ngành ngân hàng. Vị trí nhân viên pháp chế thường tuyển dụng nguồn nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc tương đương; hoặc đã là luật sư trong ngành. Mức lương nhân viên pháp chế Agribank dao động từ 9.000.000 triệu đến 14.000.000 triệu/tháng. (Có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào từng chi nhánh làm việc.).

Công nghệ thông tin (IT)

Một vị trí công việc có mức thu nhập hấp dẫn tại ngân hàng. Hiện nay, ngân hàng Agribank đang tuyển dụng rất nhiều vị trí IT cho ngân hàng.

Đây chính là cơ hội đối với các bạn đang theo học chuyên ngành công nghệ thông tin; hoặc chuyên ngành tương đương có thể ứng tuyển. Có kinh nghiệm làm việc, am hiểu lập trình C và kiến thức cơ sở dữ liệu ngân hàng chính là lợi thế.

Mức lương trung bình một nhân viên IT Agribank nhận khoảng 10.000.000 triệu đến 15.000.000 triệu/tháng.

Ngoài ra theo review thực tế của các bạn nhân viên Agribank thì công việc khá nhàn nếu so với các NHTMCP khác, áp chỉ tiêu ít hơn và đương nhiên cũng có đặc thù công việc riêng.

3. Điều kiện ứng tuyển vào ngân hàng Agribank có khó không?

Agribank yêu cầu các Ứng viên phải có độ tuổi không quá 35 tuổi (tính đến ngày nộp Hồ sơ), nam cao 1,65m trở lên , nữ cao từ 1,55m trở lên. Ứng viên không bắt buộc phải có Hộ khẩu thường trú tại khu vực nơi chi nhánh thi tuyển.

Trong nhóm Big4, Agribank là ngân hàng duy nhất yêu cầu về Chiều cao. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu Ứng viên có chiều cao < 1,55m, nhưng có ngoại hình sáng, ăn mặc chỉnh chu vẫn hoàn toàn được chấp nhận. Đây được coi là Tiêu chí phụ.

Yêu cầu về Bằng cấp khi nộp hồ sơ ứng tuyển Agribank

 • Ứng viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy dài hạn tập trung (không nhân ứng viên hệ tại chức, từ xa, vừa học vừa làm). Agribank KHÔNG QUY ĐỊNH về xếp loại Bằng cấp. Như vậy ngay cả bằng Trung bình cũng hoàn toàn đủ điều kiện Ứng tuyển.

 • Đúng chuyên ngành (Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế, CNTT, Luật, Quản trị kinh doanh…). Về chuyên ngành, hiện tại Agribank khá linh hoạt.

Như vậy, Agribank chấp nhận cả bằng Đại học Công lập và Dân lập.

Mặc dù có quy định về đúng chuyên ngành, tuy nhiên Agribank rất linh hoạt về vấn đề này, miễn là Ứng viên cần học các chuyên ngành về Kinh tế, như Quản trị Kinh doanh, Đầu tư, Bất động sản, Bảo hiểm, Thương mại, Quản lý công, Hệ thống thông tin Kinh tế…đều được chấp nhận.

>> Tư vấn miễn phí về hồ sơ Agribank 1:1 tại đây.

4. Quy trình tuyển dụng của ngân hàng Agribank

Quy trình tuyển dụng của ngân hàng Agribank

Với Agribank, quy trình tuyển dụng sẽ bao gồm 3 vòng:

 • Vòng 1: Sơ loại hồ sơ, nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh. Phỏng vấn sơ loại tại chi nhánh (không phải tất cả chi nhánh đều yêu cầu) về các câu hỏi cá nhân như: nghề nghiệp, trình độ học vấn, hiểu biết về Agribank, hiểu biết về địa phương, hiểu biết về vị trí (ít khi hỏi về nghiệp vụ), hiểu biết về sản phẩm, thái độ làm việc và ứng tuyển.

 • Vòng 2: Thi viết môn Nghiệp vụ gồm 60% tự luận và 40% trắc nghiệm. Đặc thù vòng này là Trung ương ra đề thi chung, được niêm phong gửi về Chi nhánh tổ chức thi. Bài thi được gửi ngược lại về Trung ương chấm và tổng hợp điểm, sau đó gửi kết quả về Chi nhánh. Bài thi vòng 2 chiếm 60% kết quả cuối cùng. Cách làm này đảm bảo được sự công bằng và minh bạch trong quy trình tổ chức thi tuyển.

 • Vòng 3: Thi phỏng vấn tập trung tại địa điểm thi chung. Thời gian tổ chức Vòng 3 tiến hành ngay sau Vòng 2 trong 1 ngày, thường tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật.

Đối với quy trình tuyển dụng này, thời gian và địa điểm thi tuyển sẽ được ngân hàng Agribank thông báo đến từng ứng viên đủ điều kiện tham gia dự thi.

Kết cấu đề thi tuyển của ngân hàng Agribank

Đối với các năm có quy trình tuyển dụng lẻ theo Chi nhánh, mỗi Chi nhánh phải tự ra đề riêng. Đặc thù rất nhiều Chi nhánh yêu cầu thi chung cả 2 Nghiệp vụ, tức ứng viên thi Tín dụng hoặc Kế toán vẫn phải làm bài thi 50% Kế toán + 50% Tín dụng. Tuy nhiên đối với đợt tuyển dụng tập trung toàn quốc 2022, công văn có ghi rõ ứng viên chỉ thi duy nhất nghiệp vụ mình ứng tuyển. Vị trí tín dụng thi nghiệp vụ tín dụng, kế toán thi nghiệp vụ kế toán, ngân quỹ thi nghiệp vụ quỹ… Giảm tải rất nhiều nội dung ôn tập cho ứng viên.

Cấu trúc đề thi Agribank thường bao gồm:

 • 8 câu trắc nghiệm lý thuyết (tổng 4 điểm), kiến thức rộng đa số về luật và quy trình

 • 2 câu nhận định đúng/sai và giải thích (tổng 4 điểm)

 • Phần tình huống (tùy năm) gồm 2 câu bài tập (tổng 3 điểm) và câu tình huống (1 điểm)

Lưu ý: Từ năm 2022 đã bỏ câu tình huống nên khả năng năm 2023 có phần tình huống là rất thấp. Ứng viên chỉ cần ôn tập tốt lý thuyết và bài tập là được

Cập nhật mới nhất, ngân hàng Agribank không có bài thi tin học mà chỉ thi Nghiệp vụ. Kết quả cuối cùng sẽ được tính dựa trên cả 2 vòng theo tỉ lệ 60% thi nghiệp vụ + 40% phỏng vấn.

Sau vòng thi nghiệp vụ ứng viên sẽ phỏng vấn luôn tại Chi nhánh, điểm phỏng vấn sẽ được gửi về Trung ương tổng hợp cộng chung với điểm nghiệp vụ (hoàn thành chấm lâu hơn) và lấy từ trên xuống cho đến hết chỉ tiêu. Kết quả cuối cùng TW sẽ gửi về CN duyệt.

5. Lộ trình ôn thi 99% trúng tuyển vào ngân hàng Agribank

Nhìn vào quy trình tuyển dụng và kết cấu đề thi của ngân hàng Agribank, chúng ta có thể thấy việc nắm vững nền tảng kiến thức để vượt qua bài thi vòng 2 là điều vô cùng quan trọng. Với hình thức thi có tự luận, ứng viên không chỉ cần học kiến thức đủ rộng, mà còn cần có phương pháp học tập đủ sâu để đưa ra phân tích, nhận định và vượt qua được hình thức thi “khó nhằn” này.

Thời gian ôn tập cần tối thiểu 1,5 - 2 tháng, với tổng lượng kiến thức xoay quanh:

 • Toàn bộ kiến thức trọng tâm của nghiệp vụ ngân hàng (tỉ trọng chiếm 50% tổng điểm vòng 2) bao gồm: 

  • 06 Kiến thức nghiệp vụ trọng tâm cho vị trí Cán bộ Tín dụng - Ngân hàng;

  • 06 Kiến thức nghiệp vụ trọng tâm cho vị trí Cán bộ Kế toán - Ngân hàng;

  • Hệ thống hoá 08 Văn bản Pháp luật quan trọng và được cập nhật mới nhất.

 • Kiến thức trọng tâm để giải bài tập (tỉ trọng chiếm 50% tổng điểm vòng 2) bao gồm:

  • Hạn mức Tín dụng;

  • Cho vay từng lần;

  • Tài trợ Dự án;

  • Dòng tiền;

  • Tài chính Doanh nghiệp;

  • Định khoản Kế toán Ngân hàng.

 • Thời gian để rèn luyện giải đề thi và luyện phỏng vấn tại ngân hàng Agribank.

Vì vậy, đối với sinh viên mới ra trường, người đi làm trái ngành hoặc người đi làm trong ngành ngân hàng nhưng chưa từng tham gia các cuộc thi tuyển dụng của BIG4, việc đợi ngân hàng Agribank lên tin tuyển dụng mới bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và ôn tập là không bao giờ đủ. Việc chậm trễ trong quá trình ôn tập sẽ khiến cánh cửa có được việc làm tốt tại ngân hàng này hẹp lại.

Hãy cùng UB Academy tư vấn hồ sơ 1:1 và xây dựng lộ trình ôn tập cho chính bạn ngay từ bây giờ. Thông qua khóa học Luyện thi Ngân hàng Agribank.

>> Tìm hiểu chi tiết và đăng ký tư vấn miễn phí về khoá học: