messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Báo cáo tài chính chính là phương tiện khách quan và trực tiếp nhất để bạn có thể theo dõi được tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp. Thông qua báo cáo này thì bạn có thể nhận biết được công ty đang trên đà phát triển tốt hay đang có dấu hiệu gặp vấn đề bất thường. Để có thể đảm bảo được quá trình phân tích hiệu quả nhất thì bạn cần phải lưu ý khi đọc báo cáo tài chính mà Ub Academy sẽ gửi đến bạn trong bài viết ngày hôm nay.

1. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu hay còn được gọi là tỷ số D/E, có nghĩa là tỷ lệ phần trăm giữa vốn doanh nghiệp đã huy động được qua việc đi vay vốn của chủ sở hữu phải bỏ ra. Bạn cần phải lưu ý khi đọc báo cáo tài chính ở điểm này. Bởi lẽ việc xem xét tỉ lệ này có thể theo dõi trực tiếp được nguồn vốn thực có của doanh nghiệp hiện tại. Ngoài ra thì cũng sẽ đưa ra được nhận xét khách quan về năng lực quản lý nợ cũng như quy mô tài chính hiện có của doanh nghiệp trong thời gian dài. 

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính cần phải chú ý đến hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu

 

Nếu như tỉ số này liên tục tăng cao trong một thời gian dài thì doanh nghiệp sẽ được xét vào diện trả nợ khó. Trong trường hợp xấu nhất, nếu như các khoản nợ bên ngoài dồn dập hơn thì có thể khiến cho doanh nghiệp gặp phải nguy cơ bị phá sản. Trong trường hợp ngược lại là tỉ số nhỏ thì có nghĩa là vốn doanh nghiệp từ vốn của chủ sở hữu đang không có nhiều nợ bên ngoài và kinh doanh có hiệu quả. 

2. Doanh thu qua từng năm

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Doanh thu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phản ánh tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Nếu như trong 3-5 năm gần nhất kể từ lúc có báo cáo tài chính mà doanh thu của công ty luôn trong tình trạng sụt giảm thì có nghĩa là tình hình kinh doanh của công ty đang không hề tốt. 

Công ty hay doanh nghiệp cần phải nghĩ ra các giải pháp để cắt giảm bớt chi phí nhằm bù đắp tối đa cho khoản suy giảm doanh thu. Nếu như những vấn đề này vẫn không thể thay đổi thì các giá trị dài hạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

3. Dòng tiền của công ty

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Dòng tiền là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá công ty

Dòng tiền của một công ty chính là sự chuyển động tiền ra và tiền vào trong một doanh nghiệp nào đó  Dòng tiền của công ty thì có thể có lúc lên và có lúc xuống nhưng vẫn có những tín hiệu nhất định để bạn có thể đánh giá được tài chính của công ty hiện tại. Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ quản lý dòng tiền của mình thông qua các báo cáo tài chính về lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh, đầu tư hay làm việc tài chính. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý khi đọc báo cáo tài chính bằng cách xem xét các góc độ và yếu tố khác để có được cái nhìn đánh giá khách quan nhất.

4. Các khoản phải thu và hàng tồn kho

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính thì các khoản phải thu cũng như mặt hàng tồn kho thì đều được tính là các khoản tiền sẽ không tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên thì các doanh nghiệp lại không thể bỏ đi các loại hàng tồn kho vì để có thể đáp ứng được các đơn đặt hàng thì yếu tố này vẫn là rất quan trọng. Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ không muốn để các khoản phải thu chiếm quá nhiều ở trong doanh thu tổng của mình.

5. Các chi phí khác trên bảng cân đối kế toán

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Bảng cân đối kế toán được hình thành với mục đích tổng hợp lại để phản ánh về toàn bộ giá trị tài sản hiện có của doanh nghiệp tại thời điểm nhất định. Bên cạnh đó thì bảng cân đối này cũng sẽ thống kê cả nguồn gốc hình thành. 

Nếu như trong bảng cân đối này có xuất hiện thêm các khoản mục chi phí khác và biến động cao bất thường thì có thể là dấu hiệu không tốt cho công ty. Bạn cần phải xem lại và dự đoán xem mục này có thể tồn tại trong tương lai hay không.

6. Nợ vay và tài sản đảm bảo

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Nợ vay và tài sản đảm bảo cũng là một trong những lưu ý khi đọc báo cáo tài chính

Những công ty được đánh giá cao thường là những công ty có khả năng duy trì ở mức ổn định giữa tài sản đảm bảo và nợ vay. Đặc biệt là khi những ngành hàng kinh doanh của công ty này hoàn toàn không có bất cứ phụ thuộc nào và các yếu tố như áp lực thị trường hay yếu tố theo mùa. Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính rằng nếu như nợ vay của công ty ngày càng tăng cao theo thời gian nhưng lại không hề có tài sản đảm bảo thì có nghĩa là công ty đang sử dụng đòn bẩy quá nhiều.

7. Biên lợi nhuận gộp

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Lưu ý khi đọc báo cáo tài chính thì biên lợi nhuận gộp cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì thông qua chúng thì ta có thể xác định được xem số tiền lãi của doanh nghiệp đã kiếm được tại một thời gian nhất định là bao nhiêu. Nói một cách khác thì đây chính là yếu tố có thể phản ánh được khả năng sinh lời cũng như sức cạnh tranh trong tương lai của doanh nghiệp.

Nếu như biên lợi nhuận gộp càng cao thì có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn càng phát triển và có lãi. Và trong trường hợp ngược lại là nếu như biên lợi nhuận gộp càng thấp thì có nghĩa là doanh nghiệp đang làm ăn kém hiệu quả.

8. Tình hình phát hành cổ phiếu

08 lưu ý khi đọc Báo cáo tài chính không thể bỏ qua

Phát hành quá nhiều cổ phiếu khiến giá trị công ty bị loãng

Quy tắc cổ phiếu của các doanh nghiệp thường là nếu như có quá nhiều cổ phiếu đang được lưu hành thì sẽ rất dễ bị phá loãng. Điều này có nghĩa là nếu như doanh nghiệp của bạn đang liên tục phát hành cổ phiếu tăng cao trong thời gian mỗi năm thì có nghĩa là giá trị công ty đang bị loãng dần.

Kết luận 

Như vậy qua bài viết trên thì chúng ta đã cùng tổng hợp lại lưu ý khi đọc báo cáo tài chính cho một doanh nghiệp. UB Academy hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và hãy đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về tài chính.