Thủ Tục Xét Tuyển Công Chức Hải Quan 2023

Tổng cục Hải quan là cơ quan làm việc đang được rất nhiều ứng viên quan tâm; hiện nay đã chính thức lên tin tuyển dụng với 543 chỉ tiêu. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về thủ tục xét tuyển công chức Hải quan, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của UB Academy.

Thủ tục xét tuyển công chức Hải quan 2023

1. Hồ sơ dự tuyển và hồ sơ trúng tuyển công chức Hải quan 2023

1.1. Hồ sơ dự tuyển công chức Hải quan 2023

Ứng viên chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức Hải quan 2023 bao gồm:

• Thí sinh điền phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu có sẵn, khai đúng theo hướng dẫn ghi trong phiếu.
  • Thí sinh cam kết những thông tin đã khai trên phiếu là đúng sự thật, trường hợp khai sai thì kết quả tuyển dụng sẽ bị hủy bỏ và thí sinh dự tuyển phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
  • Thí sinh chuẩn bị tài liệu chụp văn bằng tốt nghiệp, bảng điểm học tập, chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ theo quy định (không yêu cầu chứng thực, công chứng)
  • Những hồ sơ khác tùy từng trường hợp dự thi theo quy định của Tổng cục Hải quan

>> Xem thêm: Hồ sơ dự tuyển công chức Hải quan 2023

1.2. Hồ sơ trúng tuyển công chức Hải quan 2023

Trong trường hợp trúng tuyển, người trúng tuyển phải hoàn thiện hồ sơ bao gồm:

• Xuất trình bản chính các văn bằng, công nhận văn bằng,chứng chỉ, kết quả học tập, đối tượng ưu tiên đã kê khai tại phiếu đăng ký dự tuyển để Tổng cục Hải quan thẩm tra, xác minh.
  • Trong trường hợp phát hiện có vi phạm trong kê khai phiếu đăng ký dự tuyển, sử dụng văn bằng không đúng quy định, Tổng cục Hải quan sẽ hủy bỏ kết quả trúng tuyển và xử lý theo quy định.
  • Người trúng tuyển có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ công chức theo quy định tại khoản 1, điều 9, Thông tư số 11/2012/TT-BNV ngày 17/12/2012 của Bộ Nội vụ quy định về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức.

2. Quy trình tổ chức tuyển dụng công chức Hải quan 2023

2.1. Thành lập Hội đồng tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan

Căn cứ Kế hoạch tuyển dụng công chức Tổng cục Hải quan, Hội đồng tuyển dụng công chức Hải quan năm 2023 gồm 05 hoặc 07 thành viên gồm:

• Chủ tịch Hội đồng: đại diện Lãnh đạo Tổng cục Hải quan;
  • 01 Phó Chủ tịch Hội đồng: đại diện Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan;
  • 02 hoặc 04 Ủy viên khác là đại diện lãnh đạo cấp Vụ, Cục thuộc các đơn vị tại cơ quan Tổng cục Hải quan;
  • 01 Ủy viên kiêm thư ký hội đồng là công chức Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan.

Các bộ phận giúp việc Hội đồng tuyển dụng do Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng quyết định thành lập.

2.2. Thông báo tuyển dụng công chức Hải quan 2023

• Thời gian nộp hồ sơ: tiếp nhận hồ sơ dự tuyển trong 30 ngày kể từ ngày thông báo tuyển dụng, cụ thể:
  • Tiếp nhận, sơ tuyển hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức theo đường bưu chính trong 25 ngày: từ ngày thông báo đến 17 giờ, ngày 20/8/2023 (tính theo dấu của đơn vị bưu chính nơi gửi). Hồ sơ gửi về địa chỉ: Hội đồng thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan năm 2023, Vụ Tổ chức cán bộ - Tổng cục Hải quan, số 09 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Tổ chức tiếp nhận, sơ tuyển hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức trực tiếp tại các địa điểm nộp hồ sơ trong 05 ngày làm việc, từ 21/8/2023 - 25/8/2023 (08 giờ - 17 giờ hàng ngày): thí sinh tự mình đến nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại trụ sở cơ quan Tổng cục Hải quan hoặc trụ sở Cục Hải quan có chỉ tiêu tuyển dụng nêu tại Thông báo này.

2.3. Thời gian và địa điểm tổ chức thi công chức Hải quan 2023

• Thời gian dự kiến tổ chức thi: Tháng 10 năm 2023.
  • Địa điểm tổ chức thi: Căn cứ vào số lượng thí sinh đủ điều kiện dự thi, Tổng cục Hải quan quyết định lựa chọn tổ chức kỳ thi lần lượt theo khu vực, tại địa điểm thi phù hợp, đảm bảo thuận lợi cho thí sinh dự thi.

2.4. Thông báo kết quả tuyển dụng công chức Hải quan 2023

• Ủy quyền cho Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan xem xét, phê duyệt kết quả tuyển dụng trên cơ sở báo cáo của Hội đồng tuyển dụng và báo cáo Bộ Tài chính (qua Vụ Tổ chức cán bộ) kết quả thực hiện theo quy định.
  • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng, Hội đồng tuyển dụng phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử và điện thoại, hướng dẫn thí sinh đọc các nội dung đã được thông báo.

3. Lộ trình ôn thi Hải quan 2023 - Cam kết đến vòng cuối cùng

Lộ trình ôn thi Hải quan 2023

3.1. Chinh phục vòng thi kiến thức Chung - cam kết đỗ

Khóa học cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết để luyện thi môn Kiến thức chung, giúp học viên nâng cao khả năng cạnh tranh trở thành công chức Hải quan.

9 buổi học Kiến thức chung giúp bạn hệ thống kiến thức về:

• Lý thuyết Hiến pháp;
  • Tổ chức bộ máy Chính phủ;
  • Quy định về hoạt động của Công chức, Viên chức;
  • Quy định về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính nhà nước.

3.2. Chinh phục vòng Nghiệp vụ Hải quan

Hiểu rõ về quy trình và các hoạt động của ngành Hải quan trong việc quản lý, giám sát và kiểm soát hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu và lưu thông hàng hóa qua đường biên giới. Nội dung học bao gồm:

• Luật Hải quan
  • Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu
  • Luật quản lý ngoại thương
  • 04 Nghị định liên quan

3.3. Chinh phục Vòng phỏng vấn

Khóa học là giúp bạn chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho vòng phỏng vấn, lộ trình học đảm bảo các ứng viên hiểu rõ về:

• Quy trình tổ chức phỏng vấn
  • Định vị hình ảnh bản thân trước phỏng vấn
  • Hiểu biết về quy định cơ bản về hoạt động Hải quan
  • Định vị thông tin bản thân
  • Kiến thức xã hội

Đăng ký tham gia khoá học ngay để kịp ôn luyện tốt nhất cho kỳ thi Hải quan 2023. Điền form tư vấn để UB Academy có thể kết nối và tư vấn cho bạn sớm nhất!