messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

So Sánh Điều Kiện Tuyển Dụng Vietcombank và VietinBank

Tổng hợp và cập nhật Quy chế tuyển dụng và So sánh Điều kiện thi tuyển của Ngân hàng Vietcombank và Ngân hàng VietinBank.

Khối ngân hàng BIG4 từ xưa đến nay vẫn luôn là ước mơ của hàng trăm ngàn ứng viên. Chính vì thế nên Tiêu chí tuyển dụng & Điều kiện chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào khối Ngân hàng BIG4 gồm Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank trong đợt tuyển dụng đầu năm 2023 vẫn luôn là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Dựa trên các tiêu chí tuyển dụng của các Ngân hàng này, UB Academy sẽ tổng hợp và cập nhật Quy chế tuyển dụng và So sánh Điều kiện thi tuyển của Ngân hàng Vietcombank và Ngân hàng VietinBank.

1. Ứng tuyển vào ngân hàng có khó không?

Nhiều ứng viên thường khá lo lắng khi ứng tuyển tại các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng lớn BIG4. Bởi những ngân hàng này có chế độ đãi ngộ tốt, mức cạnh tranh cao và có những yêu cầu khác nhau, trải qua nhiều vòng thi mới có thể làm việc tại đây.

Thực tế chỉ cần bạn đáp ứng tiêu chuẩn tuyển dụng vào ngân hàng thì cơ hội được hợp tác làm việc tại các doanh nghiệp này sẽ rất cao. Tuy nhiên tiêu chuẩn này sẽ khác nhau tùy vào ngân hàng và vị trí công việc mà chúng ta ứng tuyển.

Các yêu cầu để ứng tuyển vào các ngân hàng có thể kể đến như:

 • Bằng cấp đáp ứng chức vụ, kỹ năng chuyên môn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng cần có cho vị trí công việc
 • Yêu cầu về sức khỏe
 • Yêu cầu về ngoại hình
 • Yêu cầu về độ tuổi

Tùy theo vị trí làm việc mà các yêu cầu này có thể được giảm bớt và hạ thấp tiêu chuẩn. Ví dụ như nhân viên bảo vệ thì không cần yêu cầu bằng cấp quá cao, giao dịch viên thì cần một chút ngoại hình. Ban lãnh đạo cao cấp thì cần có năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Đây chỉ là những yêu cầu cơ bản, nhiều ngân hàng còn đánh giá tuyển chọn thông qua triết lý kinh doanh, tìm kiếm người tài phù hợp với môi trường văn hóa. Thay vì tìm kiếm một ngân hàng nào dễ ứng tuyển nhất thì chúng ta nên rèn luyện nâng cấp bản thân mình.

 

2. So Sánh Lịch Sử Tuyển Dụng Của 2 Ngân Hàng Vietcombank Và VietinBank

2.1. Lịch sử tuyển dụng và Dự báo chỉ tiêu 2023 của Ngân hàng Vietcombank

Trong 3 năm trở lại đây, ngân hàng Vietcombank có xu hướng tách lẻ thành từng đợt tuyển nhỏ, điều này sẽ là lợi thế cho ứng viên khi có nhiều cơ hội ứng tuyển. Thậm chí chưa cần kết thúc đợt hiện tại, các bạn đã có thể ứng tuyển đợt tiếp theo. 

Ngân hàng Vietcombank năm 2023 đã tuyển dụng 8 đợt với Tổng số lượng lên đến gần 1000 chỉ tiêu - đang đi đúng theo lịch sử tuyển dụng hàng năm với số lượng đợt tuyển dụng tương đương so với năm 2022 và 2021. Có thể thấy, tần suất tuyển dụng của Vietcombank gần như đều đặn một tháng một lần với số lượng chỉ tiêu tùy theo từng đợt, nhìn chung nhu cầu tuyển dụng khá lớn (mỗi đợt hầu hết đều tuyển dụng trên 100 chỉ tiêu). 

Thi tuyển vào Vietcombank là một “đấu trường” khá khắc nghiệt. Ứng viên có nhiều cơ hội nhưng tỷ lệ cạnh tranh cao. Bạn cần dành thời gian chăm chỉ và ôn luyện để đảm bảo có thể thi qua được các vòng thi của Vietcombank. UB dự đoán Vietcombank sẽ còn khoảng 2 đợt tuyển nữa trong 3 tháng cuối năm 2023 này.

2.2. Dự báo tuyển dụng Ngân hàng VietinBank

Ông lớn VietinBank năm nay được đánh giá khá là im ắng. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn sẽ có số lượng lớn về chỉ tiêu tuyển dụng. Nguyên nhân là do, Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định nới thêm room tín dụng cho các ngân ngân hàng, điều này chắc chắn sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng trong vòng 6 tháng cuối năm. Đây có thể nói là yêu cầu bắt buộc của tất cả các ngân hàng trong năm nay. 

Ngân hàng VietinBank đã trình chỉ tiêu tuyển dụng từ đầu năm, tuy nhiên ngân hàng này không cố định số lượng đợt tuyển và hình thức thi. Vì vậy, nhiều chi nhánh của VietinBank thiếu nhân sự đã lên tin tuyển lẻ và linh hoạt qua các đợt và các năm. Với đặc thù như vậy, ứng viên muốn thi tuyển vào VietinBank nên tập trung và theo dõi liên tục trên các trang chính thức và các trang tuyển dụng để không bỏ lỡ thông tin. Nếu các bạn quan tâm đến một khu vực, một tỉnh thành cụ thể, nên tìm kiếm thông tin trực tiếp trên trang chủ của VietinBank tại các khu vực đó để cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác.

Dự báo thời gian tuyển dụng của VietinBank trong khoảng tháng 11-12.

 

=> Năm nay, VietinBank sẽ có những thay đổi lớn về tuyển dụng. Còn Vietcombank sẽ còn 2 đợt tuyển dụng lớn nữa vào 3 tháng cuối năm 2023 này

3. So Sánh Điều Kiện Tuyển Dụng Của 2 Ngân Hàng Vietcombank và VietinBank

 

Điều kiện

Vietcombank

VietinBank

Phân nhóm chi nhánh

4 nhóm

4 nhóm

Trình độ đào tạo

- Tất cả các vị trí đều yêu cầu Tốt nghiệp đại học trở lên, hệ chính quy (không bao gồm liên thông, tại chức, vừa học vừa làm, văn bằng 2) NGOẠI TRỪ vị trí nhân viên ngân quỹ yêu cầu tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên, hệ chính quy chuyên ngành phù hợp 

- Chi tiết yêu cầu về nhóm trường đại học VCB sẽ cập nhật luôn tại tin tuyển từng chi nhánh theo từng đợt

- VietinBank chỉ tuyển dụng với các ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn tại các trường đại học (không bao gồm trường hợp tốt nghiệp đại học theo hình thức học liên thông lên đại học, tại chức, vừa học vừa làm, văn bằng 2)

- Trường hợp ứng viên tốt nghiệp thạc sĩ, Đại học văn bằng 2 thì Đại học thứ nhất phải là Đại học Công lập (Đối với CN nhóm 1 và nhóm 2)

Chuyên ngành học

Các ngành thuộc nhóm ngành kinh tế

Các ngành thuộc nhóm ngành kinh tế

Chứng chỉ tiếng Anh

+ Chi nhánh Nhóm 1: Chứng chỉ C cấp trước 15/01/2020, Toeic 450, Ielts 4.0, B1 chuẩn châu Âu, Bậc 3 khung 6 bậc Việt Nam,...

+ Chi nhánh Nhóm 2: Chứng chỉ C cấp trước 15/01/2020, Toeic 450, Ielts 3.5, B1 chuẩn châu Âu, Bậc 2 khung 6 bậc Việt Nam,...

+ Chi nhánh nhóm 3,4: trình độ ngoại ngữ phù hợp công việc

 

VietinBank không bắt buộc nộp chứng chỉ tin học và tiếng Anh ở vòng Hồ sơ ngoại trừ:

Đối với ứng viên dự thi vị trí RM FDI ngôn ngữ nào phải thành thạo trong giao tiếp và văn bản thương mại tại ngôn ngữ đó, ưu tiên các ứng viên du học tại các quốc gia đó hoặc có chứng chỉ như sau hoặc tương đương: 

 • Tiếng Anh: Toeic 780 hoặc Ielts 6.0 hoặc Toefl CBT 210;
 • Tiếng Trung: HSK cấp 5 (hoặc HSK cũ cấp 7) hoặc Tolfc cấp 4;
 • Tiếng Nhật: JLPT N2;
 • Tiếng Hàn: Topik 4.

Chứng chỉ tin học

- MOS bất kỳ

- IC3

- Ứng dụng CNTT cơ bản chuẩn TT03

- Tin học ứng dụng trình độ B, C

Vòng Hồ sơ chưa bắt buộc nộp chứng chỉ tin học, tuy nhiên khi đỗ cần bổ sung một trong những chứng chỉ sau:

 • MOS bất kỳ
 • IC3
 • Ứng dụng CNTT cơ bản chuẩn TT03
 • Tin học ứng dụng trình độ B, C

Độ tuổi tương ứng

- Có kinh nghiệm: tối đa 40 tuổi

- Không yêu cầu kinh nghiệm: tối đa 35 tuổi

- GDV: tối đa 28 tuổi

- QHKH: tối đa 30 tuổi

- Vị trí khác: tối đa 35 tuổi

Chiều cao

Không yêu cầu

Ưu tiên nữ cao 1m58 trở lên, nam từ 1m65 trở lên

 

>> Đọc thêm Yêu cầu bộ hồ sơ ứng tuyển Ngân hàng Vietcombank chi tiết TẠI ĐÂY

 

=> Về cơ bản Điều kiện tuyển dụng của Vietcombank và VietinBank khá tương đồng. Tuy nhiên Xét về Trình độ đào tạo thì Vietcombank có yêu cầu chặt chẽ và rõ ràng hơn về loại bằng tốt nghiệp đối với từng Nhóm. Bên cạnh đó Vietcombank là một trong những ngân hàng bỏ quy định về chiều cao, tạo điều kiện hơn cho các bạn ứng viên


 

4. Lộ Trình Ôn Thi Ngân Hàng Vietcombank Cho 2 Đợt Tuyển Dụng Dự Kiến Cuối Năm - Cơ Hội Để Kịp Chạy “KPI” Thưởng Tết”

Với thói quen tuyển dụng của Vietcombank, ứng viên nên chủ động ôn tập sẵn sàng đón đầu tin tuyển để không bỏ lỡ cơ hội. Ngoài việc tự tìm hiểu thông tin, bạn nên có một lộ trình học phù hợp và hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo khóa luyện thi Vietcombank do UB Academy tổ chức tại đây.

Lộ trình học tập của UB Academy được xây dựng luôn dựa trên mục tiêu học tập của học viên: HỌC ĐỂ ĐỖ. Vì vậy, lộ trình học này sẽ được đảm bảo:

 • Trang bị đầy đủ kiến thức/ kỹ năng/ tips/ mẹo để vượt qua mọi vòng thi của Vietcombank;
 • Lộ trình học tập dựa trên năng lực thực tế và mục tiêu học tập của mỗi học viên, và được KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ bởi phòng Đào Tạo;
 • Bám sát học viên từ lúc học cho đến lúc thi, giải đáp mọi thắc mắc cho học viên 24/7.