messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tìm hiểu về vị trí nhân viên thanh toán quốc tế

Trong bài viết hôm nay UB Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết nhất về vị trí nhân viên thanh toán quốc tế. Họ là ai, nhiệm vụ công việc của họ là gì và họ có mức lương công việc là bao nhiêu? Cùng UB Academy giải đáp lần lượt các câu hỏi trong nội dung bài viết sau.

1. Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

nhân viên thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế là một trong những vị trí làm việc ở ngân hàng đang trở nên rất hot trong những năm gần đây. Vậy vị trí thanh toán quốc tế này là gì? 

Nhân viên thanh toán quốc tế được hiểu một cách đơn giản là người thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế. Các giao dịch này có thể là với khách hàng là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Người nhân viên ở vị trí này sẽ phải trực tiếp thực soạn thảo hồ sơ, triển khai các quy trình, hướng dẫn khách hàng thực hiện các thanh toán quốc tế. Phạm vi thanh toán của nhân viên thanh toán quốc tế sẽ khác so với nhân viên thanh toán nội địa. 

Trong các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế không thể thiếu vị trí nhân viên thanh toán quốc tế. Người phụ trách công việc này phải có kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ về ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt là mảng tín dụng. Nhân viên ứng tuyển vào vị trí thanh toán quốc tế phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại thương, kinh tế, ngân hàng. Ngoài ra  các ứng viên ngành kế toán, quản trị muốn cũng có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên thanh toán quốc tế cần phải trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng để đáp ứng được các yêu cầu trong công việc. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và chuyên ngành đào tạo thì người làm việc ở vị trí Thanh toán quốc tế cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.

2. Chức năng của nhân viên thanh toán quốc tế

nhân viên thanh toán quốc tế

Vị trí thanh toán quốc tế có những chức năng, nhiệm vụ nào?

Vậy chức năng của vị trí thanh toán quốc tế là gì? Hay nói cách khác những nhiệm vụ công việc mà họ phải đảm nhiệm là gì? Theo dõi và tìm ngay câu trả lời trong nội dung sau đây: 

 • Chức năng kiểm tra chứng từ và xử lý giao dịch

Đây là chức năng và trách nhiệm đầu tiên mà người nhân viên thanh toán quốc tế phải đảm nhiệm. Họ phải kiểm tra tính chính xác, hợp pháp, xác thực của các thông tin trong các chứng từ và thực hiện các lệnh thanh toán quốc tế như Thư tín dụng, Nhờ thu, chuyển tiền nước ngoài, bảo lãnh nước ngoài,...(tùy vào yêu cầu của khách hàng). Cách dịch vụ thanh toán quốc tế yêu cầu phải được thực hiện đúng quy trình, đúng luật pháp.

 • Tư vấn nghiệp vụ thanh toán quốc tế

Chức năng thứ 2 của nhân viên thanh toán quốc tế là tư vấn, hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ, phân tích các rủi ro và quy định liên quan đến nghiệp vụ thanh toán quốc tế cho các cá nhân, đơn vị . Bên cạnh đó, người nhân viên thanh toán quốc tế có vị trí cao còn phải đảm nhiệm công tác đào tạo cho nhân viên cấp dưới và các đơn vị khác. 

 • Kiểm soát số liệu

Chức năng thứ 3 của vị trí thanh toán quốc tế là kiểm soát các số liệu thực hiện thanh toán quốc tế và báo cáo với cấp trên, ban quản trị. Các kết quả thống kê phải trùng khớp số liệu trong từng tháng, từng quý và thực hiện theo 

các quy định trong ngành Tài chính - ngân hàng, hợp pháp dưới các quy định của nhà nước. 

 • Xây dựng, sửa đổi quy trình

Chức năng thứ tư của nhân viên thanh toán quốc tế chính là xây dựng, sửa đổi quy trình nghiệp vụ để mang lại lại hiệu suất tốt nhất trong quy trình phục vụ thanh toán quốc tế cho khách hàng. Kiểm tra các bước thực hiện quy trình và phát hiện các sai sót, đề xuất sáng kiến sửa đổi để chất lượng và hiệu quả hoạt động thanh toán quốc tế đạt được tốt nhất trong các giai đoạn tiếp theo. 

3. Mức lương nhân viên thanh toán quốc tế

nhân viên thanh toán quốc tế

Tham khảo mức thu nhập của nhân viên vị trí thanh toán quốc tế

Nội dung này dành cho những ai đang quan tâm về mức lương của vị trí thanh toán quốc tế, rất nhiều lời đồn đoán rằng đây là vị trí có mức lương rất cao. Vậy thực hư mức lương của nhân viên thanh toán quốc tế là bao nhiêu? 

Hiện nay, mức lương cứng của nhân viên thanh toán nằm trong khoảng

 • Mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 13,4 triệu/tháng
 • Mức lương phổ biến có thể lên tới 9,3 – 10,7 triệu/tháng.
 • Mức lương thấp nhất là khoảng 9 triệu/ tháng và mức lương cao nhất là khoảng 23 triệu/ tháng

Tùy vào từng tổ chức ngân hàng mà mức lương của nhân viên thanh toán quốc tế sẽ có sự khác nhau. Không những thế, mức lương còn tùy thuộc vào các yếu tố như trình độ chuyên môn, thâm niên nghề nghiệp, cấp bậc trong công ty. Ngoài mức lương cứng nhân viên còn có những khoản thưởng doanh thu, năng suất làm việc….Vì thế có thể nói, tùy theo từng đơn vị ngân hàng và tùy theo năng lực của mỗi nhân viên mà mức lương trên thực tế của nhân viên thanh toán quốc tế sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo mức thu nhập khảo sát đã được chia sẻ ở nội dung trên và tham khảo thêm các chính sách thưởng ở từng ngân hàng để rõ hơn. 

4. Mô tả công việc của nhân viên thanh toán quốc tế

nhân viên thanh toán quốc tế

Vị trí thanh toán quốc tế/ Tài trợ thương mại là một trong những vị trí thu hút của ngân hàng vì mang lại nguồn thu nhập cao. Cùng với sự hội nhập của kinh tế ra với thế giới thì thanh toán quốc tế ngày càng phát triển và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các ứng viên có chuyên môn về nghiệp vụ này.

Vậy vị trí thanh toán quốc tế là gì, cần đáp ứng được những yêu cầu nào mới ứng tuyển được?

4.1. Mô tả công việc.

Tiếp nhận và xử lý hồ sơ tài trợ thương mại (TTTM) và Thanh toán quốc tế (TTQT) từ Khách hàng (KH), bao gồm các nghiệp vụ liên quan tới LC (Letter of Credit) Nhập khẩu, LC Xuất khẩu, Bảo lãnh ngân hàng, Nhờ thu Xuất nhập khẩu và Chuyển tiền quốc tế.

Trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn và tư vấn cho KH về các sản phẩm TTTM và TTQT của Ngân hàng.

Kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ do KH cung cấp; kiểm tra tính xác thực và hiệu lực của các đề nghị, văn bản và hợp đồng ký kết giữa KH và Ngân hàng.

Thực hiện xử lý một hoặc một số công đoạn trong quy trình xử lý giao dịch TTTM và TTQT trong phạm vi được giao

Tiếp nhận và xử lý Bộ chứng từ xuất nhập khẩu theo quy định của Ngân hàng; lưu trữ hồ sơ theo quy định của Ngân hàng

Thực hiện tư vấn cho KH về giao dịch và các rủi ro có thể gặp phải.

Thực hiện tư vấn cho đơn vị kinh doanh về quy trình, thủ tục cũng như các rủi ro có thể phát sinh của giao dịch.

Cung cấp và thương lượng tỷ giá mua bán ngoại tệ (nếu cần) trong phạm vi được phép. Hỗ trợ cán bộ bán hàng trong việc tiếp cận Khách hàng để cung cấp các sản phẩm TTTM và TTQT nếu có.

4.2. Yêu cầu chung

Là một vị trí nặng về nghiệp vụ, thanh toán quốc tế có yêu cầu khá cao so với các vị trí khác, đặc là về trình độ ứng viên. Cụ thể như sau:

Trình độ:

 • Tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành Kinh tế, Tài Chính, Ngân hàng, Ngoại thương, Tài trợ thương mại,…
 • Am hiểu về nghiệp vụ và sản phẩm, am hiểu các quy tắc, thông lệ quốc tế cũng như pháp luật Việt Nam, quy định của Ngân hàng nhà nước về Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế.
 • Am hiểu về lĩnh vực Xuất nhập khẩu cũng như  có kiến thức tốt về hợp đồng thương mại, dịch vụ, giao nhận vận tải quốc tế, điều kiện và điều khoản bảo hiểm.
 • Ngoại ngữ: Nghe, nói, đọc, viết tốt Anh ngữ, ít nhất đạt 600 điểm TOEIC (hoặc mức tương đương ở các chứng chỉ IELTS, TOEFL…).

Kỹ năng:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Có kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, phân tích và giải quyết vấn đề
 • Có thể làm ngoài giờ, làm ca theo yêu cầu
 • Chủ động linh hoạt trong công việc

4.3. Áp lực của vị trí thanh toán quốc tế.

Thời gian: Thường làm từ 9-10h/ ngày, thường sau 7h tối

Công việc: Luôn phải cập nhật kiến thức vì kiến thức về thương mại đổi mới từng ngày và luôn đổi mới tư duy để nâng cao năng suất lao động, sức ép về thời gian và chất lượng dịch vụ cam kết với Đơn vị kinh doanh và khách hàng.

4.4. Những ai phù hợp

 • Về năng lực: Đáp ứng được các yêu cầu về trình độ chuyên môn
 • Về tính cách: Thường là con người cẩn thận, tỉ mỉ, có sự chuẩn xác và hoàn thành công việc đúng thời gian được giao

Kết luận

UB Academy đã giúp bạn tìm hiểu một cách khá chi tiết và đầy đủ về vị trí nhân viên thanh toán quốc tế. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết bạn đã có thể hình dung được nhiệm vụ của một người nhân viên thanh toán quốc tế và có sự trang bị kiến thức - kinh nghiệm để 

UB Academy đồng hành cùng các bạn trong suốt quá trình tạo hồ sơ ứng tuyển và ôn tập. Khóa học vị trí thanh toán quốc tế/ Tài trợ thương mại: Tại đây