messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tiết lộ độ dài của CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Giữa hàng loạt các yếu tố và các thông tin khác nhau thì độ dài của CV là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Một bản CV quá rườm rà nhưng không đúng trọng tâm hay một bản CV quá thiếu thông tin sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt các nhà tuyển dụng. Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay, Ub Academy sẽ bật mí cho bạn xem độ dài CV như thế nào là đủ nhé.

1. Độ dài của CV lý tưởng

độ dài của CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Độ dài của CV lý tưởng nhất là 2 trang A4

Nhiều ứng viên thường đặt ra câu hỏi: “CV dài bao nhiêu là đủ?”

Theo nhiều khảo sát cho thấy thì có tới 91% các nhà tuyển dụng đều cho rằng độ dài của CV lý tưởng sẽ là hai trang A4. Với số lượng này thì ứng viên có thể thể hiện được toàn bộ tất cả các giai đoạn cũng như các kinh nghiệm đã đạt được trong sự nghiệp trước đó nhưng không quá dài dòng và lan man. 

Thực tế thì chúng ta vẫn có thể tìm thấy các CV xin việc một trang nhưng thông thường những loại CV này sẽ sử dụng dành cho những sinh viên vừa mới tốt nghiệp hoặc những người có ít kinh nghiệm chuyên môn. Thậm chí là sử dụng cho những ứng viên đang muốn thay đổi nghề nghiệp hiện tại sang nghề nghiệp mới mà hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Còn lại đối với CV dài từ ba trang trở lên sẽ chỉ sử dụng cho những người muốn ứng tuyển các vị trí cấp cao như quản lý hay giám đốc,.... hoặc trở thành các nhà khoa học các học giả với danh sách dài các bằng sáng chế, giấy phép, tài liệu nghiên cứu,....

2. Làm thế nào để đảm bảo được độ dài của CV chuyên nghiệp?

độ dài của CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng

 

Độ dài của CV được tạo thành từ rất nhiều các yếu tố khác nhau và ngay sau đây thì Ub Academy sẽ bật mí cho bạn cách để đảm bảo được điều này:

2.1. Sử dụng font chữ hợp lý

Bên cạnh độ dài của CV thì font chữ cũng là một trong những cách để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được độ chuyên nghiệp của ứng viên. Bạn chỉ cần lựa chọn những font chữ có tính đơn giản và phù hợp với công việc mà mình ứng tuyển. Thông thường thì hãy chọn những phông chữ dễ đọc có màu đen và có cỡ chữ là 12. Một số phông chữ thường được sử dụng có thể kể đến như Times New Roman, Arial, Tahoma, Lucida Sans,....

độ dài của CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Sử dụng font chữ phù hợp để có độ dài của CV lý tưởng

Đối với những mục tiêu đề thì có thể làm nổi bật bằng cách để cỡ chữ lớn hơn một chút hoặc in đậm in nghiêng, viết hoa. Tuy nhiên tất cả nhìn tổng thể thì vẫn phải đảm bảo font chữ nhất quán với nhau 

2.2. Áp dụng cách đính kèm thư xin việc hoặc thư giới thiệu

Nhiều người thường cho rằng khi đã biết CV xin việc thì không cần thiết phải có thư xin việc nữa. Thực tế thì điều này không hề sai nhưng nếu như bạn đính kèm thêm một lá thư xin việc với đầy sự tâm huyết và cẩn thận thì cũng sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Loại thư này thường được sử dụng với mục đích nhằm mở rộng thành tích kinh nghiệm trong quá khứ cũng như giải thích rõ ràng hơn vì sao bạn là ứng cử viên lý tưởng nhất. 

độ dài của CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Sử dụng kèm thư xin việc là cách đảm bảo độ dài của CV

2.3. Loại bỏ những thông tin không quan trọng

Bạn hãy luôn nhớ quy tắc rằng bạn không nhất thiết phải liệt kê toàn bộ những gì bạn đang có vào trong CV của mình. Vì nếu như bạn làm như vậy thì bạn sẽ chỉ khiến cho độ dài của CV vượt quá tầm quy định và gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng mà thôi.

Chẳng hạn như những công việc không hề liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển và những tính chất của công việc đó cũng vậy thì bạn không cần thiết phải liệt kê vào. Hay việc bạn có sở thích ra sao, thú vui như thế nào,... thì các nhà tuyển dụng cũng không hề quan tâm đến điều này. Chính vì thế hãy luôn đảm bảo những gì mình đưa vào đem lại lợi ích cho mình và phải liên quan đến nhau.

Ngoài ra cũng có rất nhiều người thường cố gắng nhồi nhét thật nhiều thông tin để giúp cho độ dài CV được hai trang a4. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không cần thiết. Bởi lẽ Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ chỉ đọc lướt qua CV của từng ứng viên nên nếu như có quá nhiều thông tin chi phối các thông tin quan trọng sẽ khiến họ không thể nắm bắt được. 

Bản thân bạn là một ứng viên thì bạn hãy luôn ý thức được rằng việc thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng là điều quan trọng nhất. Vì thế không nên sợ các khoảng trống có trong CV mà chỉ cần tìm cách đầy đủ nội dung và hình thức trình bày chuẩn chỉnh là được. 

Cuối cùng thì bạn cũng cần lưu ý rằng hãy luôn đi thẳng vào vấn đề và đừng vòng vo trước đó. Điều này sẽ gây mất thời gian và khiến cho câu văn trở nên bị động hơn.

3. Bật mí cách rút ngắn độ dài của CV

độ dài của CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Vậy nếu như chẳng may bạn đã để cho độ dài của CV vượt quá tầm kiểm soát thì bạn cần phải chữa cháy vấn đề này như thế nào?

  • Tất cả các mục thông tin như sở thích, sở ghét,.... cần được xóa bỏ hoàn toàn.
  • Giảm khoảng cách lề trang xuống sao cho phù hợp. Đương nhiên là không nên để chúng nhỏ hơn 0,5 vì sẽ trông rất mất thẩm mỹ.
  • Sử dụng kèm theo các gạch đầu dòng giữa các đoạn kéo dài và liên tục. Thông tin của bạn sẽ được trình bày ngắn gọn hơn và các nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý đến hơn.
  • Hãy nhớ rằng kích thước font chữ tối thiểu là 10 và bạn có thể điều chỉnh việc này để giúp CV giảm được số trang cần thiết.

4. Kết luận

Như vậy qua bài viết trên thì chúng ta đã cùng tìm hiểu về độ dài của CV lý tưởng nhất. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có được một chiếc CV trông chuyên nghiệp và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới để không bỏ lỡ các thông tin thú vị nhé.