messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tần Tần Tật Về Tuyển Dụng Ngân Hàng Big4 – Từ A Đến Z

Ngân hàng Big4 là top 4 Ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Tuyển dụng Ngân hàng Big4 cũng trở thành từ khóa hot trong ngành bởi làm việc tại 4 Ngân hàng này là niềm mơ ước của không ít ứng viên. Bạn có thắc mắc về quy trình tuyển dụng, tiêu chí tuyển dụng của các Ngân hàng Big4 không? Nếu có, đừng bỏ qua bài viết cực nhiều thông tin hữu ích dưới đây!

Tuyển Dụng Ngân Hàng Big4

1. Các vòng tuyển dụng Ngân hàng Big4

Nhóm Ngân hàng Big4 nhìn chung đều có một quá trình tuyển dụng tương đối giống nhau. 

 • Vòng 1: Sơ loại CV 
 • Vòng 2: Test 
 • Vòng 3: Phỏng vấn

Riêng VietinBank đã bỏ thi Test từ 2016 đến nay. Thay vào đó, VietinBank áp dụng 2 vòng Phỏng vấn tại Hội sở & Chi nhánh.

2. Tiêu chí tuyển dụng Ngân hàng Big4

Tiêu chí Tuyển Dụng Ngân Hàng Big4

Trước khi đi tiếp vào các phần sau, bạn hãy dành thời gian đọc trước Yêu cầu tuyển dụng của Ngân hàng VietcomBank

Một số điểm cần chú ý như sau:

 • Đối với các vị trị tại những Thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, ưu tiên bằng cấp tốt nghiệp tại các trường ĐH lớn như ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại Thương Hà Nội, HV Ngân hàng, HV Tài chính; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngân hàng..; vài trường hợp ghi hẳn chỉ tuyển Nữ tốt nghiệp bằng giỏi.
 • Không nhận/ Rất hạn chế các bằng Tốt nghiệp hệ Liên thông, Tại chức, Đào tạo từ xa.
 • Đối với Agribank, họ quản lý theo cả Chuyên ngành đào tạo. Ví dụ chuyên ngành Kinh tế Đầu tư – ĐH Kinh tế Quốc dân là chuyên ngành có điểm đầu vào rất cao; nhưng Agribank từ chối nhận hồ sơ năm 2016. Năm 2021 có thể sẽ có sự thay đổi tùy thuộc nhu cầu của Ngân hàng.

3. Cách thức nộp hồ sơ tuyển dụng Ngân hàng Big4

Tùy thuộc vào hình thức mỗi đợt tuyển dụng, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và tìm hiểu cách thức nộp hồ sơ phù hợp. 

 • Đối với đợt tuyển dụng tập trung: Nộp hồ sơ Online giống với các Ngân hàng TMCP khác.
 • Đối với đợt tuyển dụng đơn lẻ từ các Chi nhánh: Nộp hồ sơ trực tiếp, chuẩn bị hồ sơ bản cứng đến nộp.

Tuy nhiên, riêng với Ngân hàng Agribank, năm 2016 vẫn áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị.

4. Thi test đầu vào Ngân hàng Big4

Ngoại trừ VietinBank đã loại bỏ kiểu thi này, 3 “ông lớn” còn lại được đánh giá là những Ngân hàng có đề thi tuyển khó nhất Việt Nam.

Theo rất nhiều nguồn thông tin, đề thi của các Ngân hàng này do Giảng viên Học viện Ngân hàng biên soạn. 

Đề thi tương đối khó nhằn, sẽ phù hợp với các bạn đã được học các môn tính toán như Phân tích Tài chính Doanh nghiệp hoăc Lập quản lý dự án,…

Riêng với Vietcombank, đề thi Tiếng Anh thuộc dạng “lửa thử vàng”, ứng viên có trình độ TOEIC khoảng 700 trở lên sẽ hoàn thành được 70% đề thi.

Riêng với Agribank, thi Test dưới dạng tự luận viết tay; các Ngân hàng còn lại áp dụng Test trên máy tính.

5. Phỏng vấn tuyển dụng Ngân hàng Big4

5.1. Hội đồng phỏng vấn

Nhìn chung, Hội đồng phỏng vấn là những người có nhiều kinh nghiệm, đã từng làm việc lâu năm tại Ngân hàng. Thường sẽ là những cán bộ khó tính và thích hỏi xoáy đáp xoay.

5.2. Nội dung câu hỏi

Độ tuổi và tính cách của Hội đồng ảnh hưởng lớn đến tính chất câu hỏi Phỏng vấn. Tổng quan chung, nội dung câu hỏi thiên về nghiệp vụ, tương đối khó nhằn. 

Riêng đối BIDV, đây là Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam hiện đang phỏng vấn theo kiểu thi hết học phần Đại học. Theo đó, ứng viên phỏng vấn bốc thăm 4 giỏ câu hỏi về: Nghiệp vụ, Hiểu biết xã hội, Kỹ năng xử lý tình huống chung & Kỹ năng xử lý tình huống theo khung năng lực. Bạn có thể sẽ gặp phải bất kỳ loại câu hỏi nào mà bạn chẳng ngờ tới. 

 6. Kết cấu đề thi tuyển ngân hàng Big4

Ngân hàng Big4 tuyển dụng thường có kết cấu đề thi khá tương tự nhau nhưng dù có giống nhưng cũng có đôi chút khác biệt. Cùng đến với kết cấu đề thi tuyển của Big4 ngay sau đây. 

6.1. Với Agribank

kết cấu đề thi Agribank

Cơ cấu đề thi tuyển của Ngân hàng Nông nghiệp Agribank thường bao gồm phần thi nghiệp vụ, thi tiếng Anh (ở một số vị trí yêu cầu). Đặc biệt đề thi của Agribank còn đặc biệt phân chia theo khu vực và có sự phân hóa rõ ràng ở các nhóm vị trí khác nhau.

Cấu trúc đề thi tập trung của ngân hàng này bao gồm: Phần trắc nghiệm 16 câu/4 điểm + Phần tự luận gồm 2 câu nghiệp vụ chuyên môn và 2 câu bài tập tính toán. Các vị trí trong bộ phận kinh doanh như QHKH/Tín dụng/Marketing/Thẻ sẽ thi cùng đề Tín dụng. Các vị trí như Kế toán/Giao dịch viên/Ngân quỹ sẽ thi theo đề kế toán.

So với các ngân hàng Big4 khác thì đề thi Agribank được đánh giá là có liên quan nhiều đến kiến thức chuyên môn ngân hàng nhiều hơn. Đặc biệt còn có phần thi tự luận nên cần khả năng trình bày logic đảm bảo kiến thư.

6.2. Với Vietcombank

kết cấu đề thi Vietcombank

Kết cấu đề thi tuyển của ngân hàng Vietcombank bao gồm 2 phần là test nghiệp vụ và IQ cùng test tiếng Anh. Trong đó bài thi nghiệp vụ cho Giao dịch viên/Tín dụng/Ngân quỹ sẽ bao gồm 45 – 50 câu trắc nghiệm có thời gian là 60 phút để làm bài.

Phần này các câu hỏi bao gồm các vấn đề kinh tế vi mô, vĩ mô, câu hỏi nghiệp vụ, luật, các sản phẩm liên quan đến Vietcombank. Đôi khi còn có các câu hỏi chung, câu hỏi có bẫy cần đọc kỹ đề và tư duy để trả lời. Xác suất có thêm một bài tự luận phát biểu cảm nghĩ hoặc xử lý tình huống nhỏ là vẫn có.

Tiếp đó là đề thi tiếng Anh có thể là một trong 2 dạng: 60 câu/60 phút hoặc 45 câu + 1 bài reading/60 phút. Đề thi tiếng Anh của ngân hàng Vietcombank được đánh giá là khá khó, nhiều từ vựng chuyên môn nên cần ôn luyện, tham khảo đề thi năm trước.

6.3. Với VietinBank

kết cấu đề thi VietinBank

Cơ cấu đề thi của VietinBank sẽ khá thú vị so với các kiểu đề thi test của các ngân hàng khác. Xong đề thi vẫn thể hiện sự đẳng cấp vốn trong quy cách tuyển dụng Big4.

Theo đó kết cấu của đề thi VietinBank sẽ bao gồm:

 • Thi test nghiệp vụ 75 câu/45 phút
 • Phần thi Logic khoảng 20 – 30 câu/20 phút
 • Phần thi tiếng Anh 41 câu/30 phút

Phần thi Logic chính là một phần độc đáo của VietinBank so với các ngân hàng khác trong Big4. Các bài thi này sẽ được tổ chức hoàn toàn bằng hình thức thi online trên máy tính. Thông thường sẽ được tổ chức tập trung hoặc tại chi nhánh ngân hàng ứng tuyển.

6.4. Với BIDV

kết cấu đề thi BIDV

Nằm trong nhóm Big4 nhưng lại có sự cởi mở hơn về hồ sơ nên BIDV luôn thu hút lượng lớn ứng viên. Quy trình tuyển dụng BIDV được đánh giá là chặt chẽ, nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Kết cấu đề thi test của BIDV gồm 2 phần thi:

 •  Phần câu hỏi nghiệp vụ (60 câu/ 90 phút – chiếm 70% tổng điểm)
 • Kinh tế học gồm Vĩ mô (chiếm khoảng 80%)
 • Vi mô (chiếm khoảng 20%)
 • Kiến thức Pháp luật chung (15 câu)
 • IQ (10 câu)
 • Với vị trí Quan hệ khách hàng, ứng viên cần thi thêm hai phần đó là: Nghiệp vụ Tín dụng (20 câu) và Bài tập Tín dụng (10 câu).
 • Ở vị trí Giao dịch viên, ứng viên sẽ làm hai loại bài tập liên quan tới Nghiệp vụ Kế toán (20 câu) và Định khoản (10 câu).
 •  Phần tiếng Anh (60 câu/ 60 phút – chiếm 30% tổng điểm)

Khác với số lượng câu hỏi có phần trộn lẫn nhiều nội dung như Vietcombank, bài thi Tiếng Anh của BIDV phân riêng thành từng phần riêng biệt.

Theo đó, kết cấu bài thi Tiếng Anh của BIDV bao gồm 4 phần chính như sau:

 • Grammar (20 câu)
 • Vocabulary (15 câu)
 • Error Recognition (10 câu)
 • Reading (15 câu – 3 bài đọc)

Tùy từng năm, bố cục đề thi có thể bổ sung thêm các phần kiến thức thêm như: Stressed (Trọng âm); Pronunciation (Phát âm); Viết lại câu sao cho nghĩa gần nhất.

Giống như với Vietcombank, nội dung bài thi tuyển Tiếng Anh của BIDV tương đương trình độ TOEIC 550 – 600.

Điểm khác biệt quan trọng nhất trong thi tuyển của BIDV là quy định về điểm liệt. Theo đó, BIDV yêu cầu tất cả điểm tiếng Anh là điểm điều kiện, đáp ứng mức điểm sàn tối thiểu là 30 điểm/môn. Với quy định này, dù ứng viên có hoàn thành xuất sắc bài thi Nghiệp vụ, nhưng điểm Tiếng Anh nếu không vượt qua điểm liệt thì vẫn sẽ bị loại.

Nhìn chung, thi vào Ngân hàng Big4 là một việc cần có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Ngoài việc tự tìm hiểu thông tin, bạn nên có một lộ trình học phù hợp và hiệu quả. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo các khóa luyện thi Big4 do UB Academy tổ chức. Chúc bạn sớm chinh phục được ước mơ của mình!