messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

[Recap] Buổi học thử miễn phí lớp luyện thi Ngân hàng Vietcombank

“Nếu bạn tìm đến Ngân hàng BIG4 với mong muốn chế độ đãi ngộ tốt và công việc nhàn hạ thì Vietcombank hoàn toàn là một lựa chọn không phù hợp. Trên thực tế, Vietcombank là Ngân hàng có chế độ đãi ngộ tốt nhất mặt bằng chung thế nhưng môi trường làm việc tại đây cực kỳ khốc liệt. Thế nhưng, sự vất vả vì khối lượng công việc lớn, sự cống hiến ngày đêm của bạn sẽ đánh đổi lấy mức lương cao, cơ hội thăng tiến vượt bậc và những mối quan hệ chất lượng.”

 

Trên đây là những chia sẻ chân thành của đội ngũ giảng viên kỳ cựu tại UB Academy - anh Nguyễn Hải Phong cùng chị Biện Thị Thu Hiền tại buổi học thử miễn phí khóa Luyện thi Ngân hàng Vietcombank. Liệu sẽ còn những kinh nghiệm “đắt giá” nào sẽ được tiết lộ trong buổi học thử này, tất cả sẽ được UB Academy bật mí ngay trong bài viết dưới đây. 

 

1. Ai sẽ là “đối thủ cạnh tranh” của bạn? 

1.1. Tổng quan

Ngày 17/4 vừa qua, UB Academy tổ chức buổi học thử miễn phí cũng là buổi đầu tiên của lớp Luyện thi Vietcombank thu hút sự quan tâm của hơn 400 Ứng viên. 

Buổi học có sự góp mặt và chia sẻ của anh Nguyễn Hải Phong - Giảng viên kỳ cựu với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Ngân hàng và đào tạo luyện thi Ngân hàng đã đồng hành cùng 10.000+ Học viên thành công thi tuyển vào Ngân hàng cùng chị Biện Thị Thu Hiền - Trưởng bộ phận Đào tạo tại UB Academy. 

Tham gia buổi học thử Luyện thi Vietcombank đều là những Ứng viên quan tâm đến thi tuyển Ngân hàng BIG4 nói chung hay Vietcombank nói riêng. Khả năng cao đây cũng có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn trong kỳ thi tuyển Vietcombank đợt 3/2023. 

 

1.2. Hiểu rõ bản thân và nhận định “đối thủ”

Qua khảo sát của UB Academy tại đầu buổi học, Chị Hiền tổng kết và nhận định những số liệu như sau:

Về độ tuổi 

 • 34% trên tổng số người tham dự là sinh viên năm 4 hoặc sinh viên vừa tốt nghiệp 

Chị Hiền nhận định đây là con số khá tương đồng với các khóa học tại thời điểm hiện tại trước đây bởi lẽ nhìn vào lịch sử tuyển dụng Ngân hàng Vietcombank những năm gần đây thường ra tin tuyển vào tháng 4 - tháng 7 với số chỉ tiêu cho vị trí không yêu cầu kinh nghiệm lớn. Hơn nữa, thời điểm tháng 4 - tháng 7 là thời gian các bạn sinh viên năm cuối, mới ra trường đã hoàn hoàn thành chương chương trình học, xin được giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời để tham gia các kỳ thi tuyển.

Điều này cho thấy mục đích của Ngân hàng này là đón đầu các bạn mới ra trường, chiêu mộ nhân tài và tạo điều kiện hơn cho các bạn nhân sự trẻ.

Khối nhân sự này là là một “đối thủ đáng gờm” với ưu thế sở hữu nền tảng kiến thức cơ bản, đã quen với guồng học tập tại môi trường Đại học nên cách tiếp nhận kiến thức nhanh hơn, cách học cũng bài bản và sát hơn. 

Tận dụng lợi thế và thời điểm này, Trưởng bộ phận đào tạo UB Academy cho rằng các Ứng viên là sinh viên năm 4 hoặc sinh viên vừa mới ra trường nên chuẩn bị sẵn hồ sơ, bắt tay vào ôn tập ngay để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc thi tuyển nào và gần nhất là Đợt 3/2023 của Vietcombank.  

 • 40% người tham dự là nhân viên đang đi làm Ngân hàng và có nhu cầu chuyển dịch Ngân hàng

“Một con số áp đảo chiếm đa số người tham dự buổi học cho thấy sự cạnh tranh lớn của các Ứng viên khác với các Ứng viên đã có kinh nghiệm bởi dù có kinh nghiệm nhưng họ hoàn toàn có thể Ứng tuyển vị trí không có kinh nghiệm” - Chị Hiền lý giải.  

Số người có kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng dưới 2 năm và số người có kinh nghiệm trên 2 năm khá tương đồng khi mà con số rơi vào khoảng 20%. Tuy với Vietcombank thì không có chế độ miễn thi nhưng với một số Ngân hàng, cột mốc 2 năm kinh nghiệm sẽ quyết định xem họ có được miễn thi tuyển hay không. 

Với các đối tượng này, chị Hiền chia sẻ dù lợi thế là sở hữu kinh nghiệm làm việc chuyên môn, có kiến thức nghiệp vụ để xử lý tình huống nhưng quá trình tham gia phỏng vấn sẽ bị Nhà tuyển dụng hỏi những câu hỏi khó nhằn hơn, quá trình ôn tập và tiếp cận một lượng kiến thức khổng lồ, lớn, cụ thể hóa những mảng lý thuyết nghiệp vụ cũng sẽ là điều “làm khó” các Ứng viên này. 

Nói thêm về lí do vì sao lại xuất hiện con số 40% này, anh Hải Phong cho rằng: “Chuyển dịch Ngân hàng trong những năm gần đây có tỉ lệ lớn. Dưới góc độ khách quan, có thể nhận thấy phần nhiều là do chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến của Vietcombank và hơn hết là thương hiệu hình ảnh của Vietcombank đang thu hút nhân tài từ các Ngân hàng khác.”

 • Những người đã đi làm nhưng chưa làm Ngân hàng/ Trái ngành chiếm 26%

“Những Ứng viên này có xuất phát điểm giống với sinh viên mới ra trường, thậm chí là có phần yếu hơn khi không chắc kiến thức nền tảng, thiếu kinh nghiệm chuyên môn. Thế nhưng, việc đã “trải sự đời” và đi làm lại là một lợi thế lớn đối với họ” - Chị Biện Thị Thu Hiền nhận định. 

Các Ứng viên đã đi làm sẽ có nhiều cơ hội va vấp, trải nghiệm, làm quen với môi trường làm việc công sở, họ cũng thấu hiểu cách ứng xử văn phòng, đối nhân xử thế hơn. Điều này có thể là một điểm cộng. 

 

Về khu vực

Cũng theo kết quả khảo sát trên, chị Hiền nhận thấy:

 • Các Ứng viên thi tuyển tại khu vực phía Bắc chiếm xấp xỉ 30%

 • TPHCM và các tỉnh miền Nam chiếm con số áp đảo 50% tổng số người tham gia

“Nhìn vào xu thế tuyển dụng của Vietcombank 2 năm gần đây có thể thấy khu vực TP HCM, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ có rất nhiều cơ hội việc làm. Thậm chí, không chỉ riêng thời điểm này mà còn thời điểm tháng 5, tháng 6, các Ứng viên cũng cần chuẩn bị tinh thần để đón đầu rất nhiều tin tuyển từ “ông lớn này” - Chị Hiền chia sẻ. 

 • Các khu vực khác như miền Trung, Tây Nguyên chiếm khoảng 20% còn lại 

Đồng thời, qua những số liệu trên, anh Phong cũng cho rằng những Ứng viên cần nhận định được “Bản thân là ai? Đối thủ thế nào” mới có thể “chinh phục” mọi kỳ thi tuyển. Hơn nữa, anh cho biết thêm “Mỗi đối tượng trên sẽ có yêu cầu và cách thức khác biệt nhưng nhìn chung đây vẫn là một thử thách lớn khi Nhà tuyển dụng đòi hỏi kĩ năng “Phá băng”, đáp ứng và thấu hiểu của Ứng viên.”   

Thế nhưng anh cũng động viên các Ứng viên rằng: “Nhưng cũng không cần quá lo lắng vì Vietcombank những năm gần đây đã cởi mở hơn, phỏng vấn một người kinh nghiệm lâu năm sẽ khác hoàn toàn với một “trang giấy trắng”, chưa biết nghề và mới tiếp cận sẽ được yêu cầu rất khác nhau”. 

Chỉ cần nắm vững kiến thức, chuẩn bị kỹ lưỡng cùng tâm thế tự tin, các Ứng viên hoàn toàn có thể chinh phục Nhà tuyển dụng. Đồng thời, anh nhận định “Những thông tin liên quan đến BIG4 nói chung và Vietcombank nói riêng trên mạng xã hội ngoài UB có rất ít bên có kinh nghiệm đào tạo để có thể cung cấp và chia sẻ với anh chị phương pháp, bí quyết, nên hãy tin tưởng vào UB Academy!”

 

2. Nắm chắc quy trình - Nắm chắc phần thắng

2.1. Tổng quan quy trình thi tuyển Vietcombank Đợt 3/2023

2.2.1. Quy trình thi tuyển 

Thi tuyển Vietcombank gồm 3 vòng thi

 • Vòng 1:Sơ loại hồ sơ

 • Vòng 2: Thi Test

Gồm 2 môn Nghiệp vụ & Tiếng Anh

Làm bài thi trực tiếp tại chi nhánh Ứng tuyển, biết được luôn điểm và đến với vòng phỏng vấn

 • Vòng 3: Phỏng vấn 

Điểm an toàn của vòng thi Test để vào vòng phỏng vấn: 50 điểm 

Cách tính điểm = 70% Nghiệp vụ + 30% Tiếng Anh 

Chị Hiền cũng chia sẻ thêm: “50 điểm là điểm an toàn, nếu xác định thi tuyển tại một số chi nhánh siêu hot có lượng hồ sơ đổ về nhiều như Chi nhánh Thành công, Sở giao dịch 1 Hà Nội, Sở giao dịch 2 Thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh Hồ Chí Minh,.. hãy cố gắng nâng điểm 55 - 60 để nắm chắc phần thắng bởi tỉ lệ cạnh tranh cao đồng nghĩa với trình độ Ứng viên cũng cao.”

 

2.2.2. Nội dung trọng tâm và những lưu ý 

Vòng 1: Sơ loại hồ sơ 

 • Bằng cấp/ Chứng chỉ: Bằng đại học, Chứng chỉ tiếng Anh và Chứng chỉ Tin học. Nhiều bạn sinh viên mới ra tường hoặc sinh viên năm 4 nếu chưa có bằng Tốt nghiệp kèm bảng điểm nhưng đã hoàn thành hết chương trình học thì có thể xin Nhà trường cấp dấu xác nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc giấy xác nhận hoàn thành chương trình học, bảng điểm đến thời điểm hiện tại có dấu đỏ của nhà trường để scam

 • Chứng chỉ tiếng Anh: Toeic tối thiểu 450 trở lên và các chứng chỉ tương đương. 

>> Xem ngay hướng dẫn hồ sơ Đợt 3/2023 chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Vòng 2: Thi Test

Kiến thức nghiệp vụ (Chiếm 70% số điểm vòng test)

Phần này sẽ có tổng cộng 50 câu, được làm trong vòng 45 phút. Ứng viên cần có kiến thức rộng, đặc biệt là văn bản pháp luật. Ngay cả ứng viên học đúng chuyên ngành thì vẫn cảm thấy “bơi" trong biển kiến thức này, dễ dàng bị hạ gục nếu không có phương pháp ôn tập đúng đắn.

 • Luật (15 câu)Gồm Luật Tổ chức tín dụng, Luật doanh nghiệp, giới hạn cấp tín dụng, phân loại nợ,..

“Số lượng Sinh viên năm 4, mới ra trường, người đã đi làm nhưng trái ngành chiếm phần đông nên có thể thậm chí các bạn còn chưa nghe đến những văn bản luật này bao giờ.” - Chị Hiền nhận định. Vậy nên các Ứng viên cần tiếp cận và hiểu rõ trọng tâm khi phần kiến thức này chiếm đến 30% bài thi. 

 • Kiến thức chung (15 câu)Gồm Kinh thế học, Hiểu biết chung

Chị Hiền cho rằng: “Vietcombank yêu cầu Ứng viên hiểu biết rất rộng. Sinh viên có nền tảng, có điểm mạnh liên quan đến chuyên ngành nhưng có thể đã “rơi rụng” khi kinh tế học thường là môn liên quan đến năm nhất. Kiến thức về kinh tế học có thể giúp nhân viên Ngân hàng phân tích sát được kinh tế vĩ mô., chỉ số ảnh hưởng của thị trường Nếu bạn có hiểu biết về kinh tế vĩ mô, hiểu biết chung về Ngân hàng là một điểm cộng.” 

 • Nghiệp vụ (15 câu)Gồm Nghiệp vụ Tín dụng, Tài chính, Doanh nghiệp, Tài trợ dự án, Kế toán Ngân hàng. 

 • Sản phẩm (5 câu)Gồm Sản phẩm thẻ, Ngân hàng điện tử, bảo hiểm,..

Khi được hỏi “Vì sao lại có câu sản phẩm?” chị Hiền trả lời “Vì những vị trí thường tuyển dụng tập trung như Quan hệ khách hàng, Giao dịch viên thì bản chất các bạn là sale, là nhân viên kinh doanh, là người chạy KPI, mang đến doanh thu cho Ngân hàng. Sản phẩm là thứ mà các bạn phải tiếp xúc thường xuyên, hàng ngày để phục vụ công việc sau này. Vietcombank mong muốn các bạn tìm hiểu qua về Ngân hàng họ, hiểu được tiếp theo sẽ làm gì, bán gì”. Đồng thời chị chia sẻ thêm Vietcombank những năm gần đây có xu hướng trộn Ngân hàng đề với nhau nên đề của tất cả các Ứng viên sẽ khác nhau hoàn toàn nhưng nhìn chung số lượng câu hỏi về sản phẩm giảm xuống, có bạn trộn đề còn không dính câu sản phẩm nào. 

Kiến thức tiếng Anh (Chiếm 30% số điểm vòng test)

 • Các loại thì: Tập trung vào 10 thì cơ bản, thi nhiều thì Quá Khứ và Hiện tại hoàn thành

 • Các loại mệnh đề như: Because/Although/So that và các cấu trúc: Such/so...that, Enough/Too...to V

 • Mệnh đề quan hệ: Which/who/that/when/where/why

 • Câu điều kiện loại 1,2,3

 • Câu trực tiếp và gián tiếp, dạng câu tường thuật và câu hỏi

 • Câu chủ động, bị động thì hay thi vào dạng chủ động, bị động của các thì cơ bản và modal verb

 • Phrasal verbs cũng thi nhiều nhưng sẽ không phải quá khó, tương tự như thi từ mới thì cũng không phải từ chuyên ngành ngân hàng hay kinh tế, sẽ là các nội dung xã hội đời sống thông thường

 • Đảo ngữ, câu hỏi đuôi cũng có thể thi vào

Phần này ứng viên cần am hiểu các từ vựng, thuật ngữ không chỉ liên quan đến ngành Tài chính ngân hàng mà còn là những thuật ngữ trong nghiệp vụ ngân hàng.

Một lưu ý quan trọng mà chị Hiền nhắc nhở các Ứng viên dựa trên những tình huống sai sót đáng tiếc đã từng xảy ra rằng “Nộp bài Nghiệp vụ xong sẽ chuyển qua môn thi Tiếng Anh luôn, nếu muốn giải lao thì không có, sẽ có đồng hồ đếm ngược, nếu hết 45 phút mà chưa tích hết đáp án máy sẽ chỉ lưu những đáp án dẫn đến những đáp án sai sót”. Chị nhắc nhở các Ứng viên cần xây dựng chiến lược làm bài phù hợp, phân bổ thời gian thông minh, UB Academy sẽ giúp bạn điều này. 

>> Xem ngay review đề thi đợt 2/2023 TẠI ĐÂY!

 

Vòng 3: Phỏng vấn

Nhóm câu hỏi 1: Câu hỏi thông tin cá nhân và hiểu biết về vị trí

Mục đích của Ngân hàng tại nhóm câu hỏi này là muốn xem các bạn có sự chuẩn bị và sẵn sàng cho công việc hay có hiểu rõ về vị trí ứng tuyển không. 

Trên thực tế, chị Hiền đã gặp rất nhiều trường hợp nhờ tư vấn viên lựa chọn vị trí Ứng tuyển hộ nhưng chị cũng khẳng định là “Rất khó!”. Chỉ có bạn mới có thể hiểu được bản thân bạn, quá trình tìm hiểu sẽ giúp bạn nhận thấy tính cách, quan điểm của mình phù hợp với vị trí nào.

Chị cũng chia sẻ mẹo để trả lời câu hỏi “Lý do lựa chọn vị trí ứng tuyển này”: “Các bạn có thể đối chiếu luân với bản thân mình xem có những đặc điểm gì đáp ứng được, sau khi trả lời định nghĩa, góc nhìn, bạn có thể chia sẻ rằng” “Em cảm thấy bản thân phù hợp với vị trí QHKH vì bản thân em dễ tạo thiện cảm với người khác trong lần gặp đầu tiên - một lợi thế khi phải làm việc với nhiều người lạ, nhiều khách hàng”. Khi hiểu vị trí, hiểu bản thân, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể nắm chắc phần thắng. 

Nhóm 2: Hiểu biết về Vietcombank và định hướng phát triển hoạt động

Chị Hiền nói: “Ngoài những yếu tố “thực dụng” hơn là về tiền lương thì mọi người có thể nói về những điều thực tế hơn như đề cao quyền lợi của nhân sự, giá trị cốt lõi,.. Đồng thời đưa ra những dẫn chứng, thể hiện sự tìm hiểu kỹ lưỡng của các bạn qua những báo cáo, công bố của doanh nghiệp và chốt lại em thực sự muốn cống hiến, làm việc tại Vietcombank.  Khi đó các bạn sẽ tạo được một dấu ấn, không bốc phét, không trả lời theo mô típ cũ, thuyết phục hơn Nhà tuyển dụng”

Nhóm câu hỏi 3: Câu hỏi về Nghiệp vụ

Với từng đối tượng khác nhau sẽ có cách phỏng vấn khác nhau. Ứng viên đã đi làm sẽ được hỏi về kiến thức nghiệp vụ khó hơn còn sinh viên, người làm trái ngành sẽ được hỏi kiến thức nghiệp vụ nền tảng.

Anh Phong cũng khuyên các bạn Ứng viên “Không áp lực, thoái mải tinh thần mới có câu trả lời sáng suốt.” Đồng thời lưu ý thêm rằng nếu có câu hỏi nào không biết có thể rào trước: “Với phần câu hỏi này em chưa có kiến thức sâu, tìm hiểu kỹ lưỡng, nếu có thiếu sót mong anh chị bổ sung cho em, nếu có cơ hội được làm việc thì em sẽ cố gắng hoàn thiện để có thể đáp ứng được công việc”. Thể hiện tính cầu thị thay vì cãi cố - cơ hội bạn được nhận sẽ cao hơn.

Nhóm câu hỏi 4: Câu hỏi xử lý tình huống

Gồm câu hỏi xử lý tình huống trong môi trường công việc và tình huống với khách hàng. Chị Hiền cho rằng “Mục đích của Nhà tuyển dụng tại nhóm câu hỏi này là đánh giá góc nhìn với một vấn đề, quan điểm làm việc có phù hợp với Ngân hàng hay không” 


 

2.2. “Sau kỳ nghỉ lễ có thể thi ngay”

Tháng 4, Vietcombank lên tin tuyển dụng tập trung toàn quốc tổng gần 500 chỉ tiêu trong đó 350 chỉ tiêu yêu cầu không có kinh nghiệm. 

>> Xem chi tiết chỉ tiêu và lưu ý Ứng tuyển Vietcombank Đợt 3/2023 TẠI ĐÂY

Vietcombank thường “Đánh nhanh - Thắng nhanh” nhưng với đợt 3/2023, họ cho thời gian nộp hồ sơ khá dài. “Thông thường, kết thúc hạn nộp hồ sơ khoảng 10 - 14 ngày sẽ tổ chức thi tuyển nhưng đợt gần nhất là đợt 2 Vietcombank tổ chức nhanh chỉ trong vòng 5 ngày” - Chị Hiền nhận định. Lý giải cho điều này chị Hiền nói: “Điều này là dễ hiểu khi gần sát hạn nộp hồ sơ có kỳ nghỉ lễ cực dài, đồng thời có nghĩa họ có nhiều thời gian để lọc hồ sơ”.  

“Qua đó dự đoán được có thể thời gian họ tổ chức thi Test vào tháng 06/05/2023 - ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ. Nếu thư thả có thể tổ chức ngày 13 nhưng phương án 06/05 là không thể loại trừ”. Các Ứng viên không được chủ quan trong hồ sơ, cần hoàn thiện ngay để vượt qua vòng sơ tuyển. 

Chị Hiền chia sẻ thêm “Đừng sốt ruột khi chờ phỏng vấn, chỉ tâm thế tốt nhất mới hoàn thành tốt nhất buổi phỏng vấn”. Thi Test xong các Ứng viên sẽ có khoảng 7 - 10 ngày ôn tập để chuẩn bị phỏng vấn. Thi nghiệp vụ cùng một ngày nhưng phỏng vấn sẽ tùy sắp xếp của từng chi nhanh, sau khi thi xong hội sở phân bổ điểm, chi nhánh có danh sách thì chi nhánh sẽ sắp xếp. “Có người 5 ngày đã được gọi đi phỏng vấn, có người đến 14 ngày, nên hãy cứ bình tĩnh ôn thi” - Lời khuyên của anh Hải Phong. 

 

3. Chiến lược ôn thi hiệu quả 

“Bạn nên đầu tư một cách đàng hoàng và kỳ công vào việc học. Chi phí không phải yếu tố quan trọng khi nếu thành công, với mức lương trung bình của Vietcombank là 25 - 30 triệu, chỉ cần 1 tháng làm việc bạn đã có thể lấy lại được gốc.” - Chị Hiền hài hước chia sẻ với bạn Học viên đang thắc mắc về ưu đãi khóa học. 

“Với lượng kiến thức trải rộng cần học trong thời gian ngắn, bạn cần xây dựng chiến lược ôn thi phù hợp, hiệu quả. Tại UB Academy bạn sẽ được học lý thuyết đi kèm bài tập để nhớ và hiểu phần kiến thức đó ngay tại buổi học.”  - Chị Hiền khẳng định. 

Sau khi điểm chi tiết về những kiến thức trọng tâm, chị Hiền hướng dẫn các Học viên chữa đề thi những năm trước với nội dung có liên quan ngay sau đó kèm theo hướng dẫn kích hoạt và sử dụng trình duyệt học tập tại UB Academy. 

Cuối cùng, chị Hiền đã có những chia sẻ với các “Nhân sự Vietcombank tương lai” rằng: “Vietcombank có khách vãng lai nhiều vì độ phủ thương hiệu mới, uy tín nên áp lực chạy KPI không nhiều và thuyết phục khách hàng dễ dàng hơn.” 

Hơn nữa, Vietcombank rất nhân văn, không đuổi trực tiếp, cho các bạn thử thách với những vị trí khác, cơ hội được thử sức để tìm kiếm một nơi phù hợp. còn Ngân hàng TMCP không đạt KPI bạn chắc chắn sẽ bị đào thải, nhận thư cảnh báo,.. Chị còn động viên các bạn Ứng viên lo lắng vấn nạn COCC rằng: “Vietcombank có bộ phận kiểm soát nội bộ, nếu chi nhánh nào bỏ qua thủ khoa chi nhánh hoặc điểm cao thì giám đốc chi nhánh phải giải trình. Nếu phỏng vấn ổn, điểm thi cao thì bạn hoàn toàn tự tin về kết quả của mình” 

 

4. Hỏi đáp cùng giảng viên

 • Chứng chỉ hết hạn hay trường cấp có nộp được không? 

Chị Hiền giải đáp: “Nếu hết hạn hoặc chứng chỉ chưa hợp lệ thì để chắc chắn về phần hồ sơ, bạn nên viết thêm cam kết bổ sung chứng chỉ nộp kèm với chứng chỉ hết hạn. Cần cam kết để tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng, thể hiện có ý thức sẽ bổ sung chứng chỉ, làm theo đúng quy định của Ngân hàng. Tại thời điểm hiện tại chưa có/ thiếu. Nghĩa là nộp kèm chứng chỉ hết hạn” 

 

 • Vòng sơ loại có khó không ạ? 

Vòng sơ loại không khó, vòng này chỉ là thao tác đối chiếu thông tin xem có phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của Vietcombank không.

Nếu làm đúng và đủ yêu cầu của Vietcombank theo tin tuyển công bố trên web: đầy đủ bằng đại học, chứng chỉ tiếng Anh, tin học, bảng điểm, giấy khám sức khỏe và một số yêu cầu liên quan đến nộp đúng chi nhánh đủ điều kiện thì chắc chắn sẽ đỗ vòng này. 

Nếu vẫn còn hoang mang về hồ sơ thi UB Academy có đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí 

 

 • “Đủ hồ sơ thì đỗ nhưng không đủ có đỗ không?” 

“Không đủ vẫn có thể đỗ nhưng cần biết ý. Nói tóm tắt thì thực tế Vietcombank vẫn phải cạnh tranh và đi săn nhân sự với các Ngân hàng BIG4 khác. Đây là lí do vì sao cách thức tổ chức thi tuyển 3 - 5 năm trước đây rất khác bây giờ, có xu hướng nới lỏng hơn, cởi mở hơn rất nhiều.

Không đủ nhưng bạn thể hiện sự cầu tiến, tiêu biểu như giấy cam kết nộp bù giấy tờ thi tùy thuộc vào mục đích chấp nhận của từng chi nhánh, bạn hoàn toàn có khả năng đỗ.” - Anh Phong nhận định 

 

 • “Dưới 50 điểm thì có cơ hội đỗ không ạ?” 

Dưới 50 điểm vẫn có thể có cơ hội. Điều này đã được chứng minh bởi các Học viên cũ tại UB Academy.

Chị Hiền còn chia sẻ thêm mẹo để biết mình có cơ hội hay không là “Trước khi vào phòng thi các bạn có thể nhìn thấy danh sách thi, kiểm tra số báo danh và kiểm tra số thí sinh tham gia kỳ thi, tự tính một tỉ lệ chọi. Tính xong thì ôn nốt. Thi xong cũng đừng vội về hay về sớm mà nán lại hỏi điểm sàn của các đối thủ như nào. Phân tích tỉ lệ chọi và điểm mặt bằng chung có thể tính toán được cơ hội được vào vòng phỏng vấn “

 

 • Gặp câu hỏi phỏng vấn “Em có uống được rượu bia hay không?” mà không biết uống thì nên trả lời như nào ạ?

Câu hỏi liên quan đến tiếp khách, đối ngoại, “nhậu nhẹt” ứng tuyển tại bất kỳ Ngân hàng nào cũng gặp phải. Vì những vị trí bạn đang ứng tuyển liên quan đến dịch vụ khách hàng, “nhậu nhẹt” nghe tích cực nhưng thực sự là một phần trong công việc. Những gì mình nhìn nhận là công việc thì nên thích nghi, uống rượu không phải là để so đo ai uống nhiều hơn ai mà để tự bảo vệ mình.

 

 •  “Thế nào được coi là một Ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh” và “Vietcombank đánh giá Ứng viên như thế nào đối với phần nội dung phỏng vấn”

Đối diện với câu hỏi này, anh Phong đã có những chia sẻ rằng “Phỏng vấn Tiếng Anh áp dụng phỏng vấn tại Vietcombank vì liên quan đến những yếu tố lịch sử. Tiền thân của Vietcombank là Cục ngoại hối - quản lý về Ngoại tệ và các giao dịch với nước ngoài trực thuộc nhà nước. Tiền thân của họ đã định vị họ phục vụ rất nhiều liên quan đến xuất nhập khẩu. Nên khi tuyển dụng có xu hướng kỳ vọng và ưu tiên những Ứng viên khả năng ngoại ngữ, cơ bản là tiếng Anh, nhiều hơn là điểm cộng. 

Khối BIG4 có duy nhất Vietcombank áp dụng phỏng vấn tiếng Anh. Điều này cho thấy gu tuyển dụng của Vietcombank là những người có trình độ tốt so với mặt bằng chung.

Nội dung Vietcombank phỏng vấn bằng tiếng Anh có thể chuẩn bị trước, liên quan nhiều đến nhóm câu hỏi số 1 - Thông tin cá nhân, hiểu biết vị trí và Nhóm câu hỏi 2 - Hiểu biết về Vietcombank và Định hướng phát triển hoạt động.”

 

 • “Nếu không trả lời được bằng tiếng Anh có thể trả lời bằng tiếng Việt không?’

Phỏng vấn Vietcombank không hề đáng sợ, nếu không tự tin trả lời bằng tiếng Anh thì hoàn toàn có thể trả lời bằng tiếng Việt. Nhưng các bạn phải hiểu sự cạnh tranh lớn, trong 10 câu hỏi Vietcombank đưa ra có thể có 50% câu hỏi cứng - ứng viên nào cũng phải trả lời như “Lý do lựa chọn Vietcombank”, “Lịch sử hình thành của Vietcombank” hoàn toàn có thể tìm hiểu và chuẩn bị trước. 

 

 • “Chi nhánh ở tỉnh có phải phỏng vấn tiếng Anh không”   

Vietcombank phỏng vấn tiếng Anh tại 100% chi nhánh trên hệ thống. Các bạn đi Ứng tuyển tại miền núi, trung du miền Bắc, Tây Nguyên,.. đều phải phỏng vấn bằng tiếng Anh chỉ là cách đánh giá và thang điểm yêu cầu sẽ khác.

 

 • “Nếu nhà tuyển dụng hỏi vì sao đang làm tại Ngân hàng cổ phần lại chuyển sang BIG4”

Thực tế không có một mô típ trả lời mẫu nhưng với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại Ngân hàng muốn chuyển dịch sang thì họ quan tâm nhiều hơn đến bạn có gì, đã tích lũy được nền tảng kinh nghiệm gì, khi chuyển dịch sang Vietcombank có thể ứng dụng và vận dụng nó như thế nào? Với một sinh viên mới ra trường định hướng công việc vẫn mang yếu tố vẽ vời, thậm chí là viển vông nhưng với những ứng viên có kinh nghiệm thì khác, cần có kế hoạch công việc tổng quan và định hướng công việc rõ ràng. “Đừng mang hay thể hiện là “trang giấy trắng” khi đi Ứng tuyển, là sai lầm hoàn toàn!” - Anh Phong khẳng định. 

 

KẾT 

Là một trong bốn ông lớn ngành Ngân hàng, Vietcombank vẫn luôn là niềm mơ ước của đông đảo các Ứng viên. Thế nhưng, con đường trở thành Nhân sự Vietcombank cũng không hề đơn giản khi mà ngay từ vòng sơ loại - hồ sơ đã làm khó không ít Ứng viên. Chỉ vì một chút sơ suất cũng đã gây ra những sai sót đáng tiếc. Nắm chắc "phần thắng" vòng sơ loại với sự hỗ trợ kiểm tra hồ sơ hoàn toàn miễn phí của UB Academy: