messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Phân Biệt Vị Trí Chuyên Viên Và Nhân Viên Tại BIDV

Tại các Ngân hàng nói chung và Ngân hàng BIDV nói riêng, mỗi công việc sẽ được phân chia thành vị trí Chuyên viên và vị trí Nhân viên. Hai vị trí này có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau như thế nào? Nếu muốn ứng tuyển vào các vị trí đó; bạn cần chuẩn bị những hồ sơ, bằng cấp nào phù hợp? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn còn băn khoăn chưa thể phân biệt vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV. 

1. Tổng hợp các bộ phận trong ngân hàng mà bạn cần biết

Nếu không thường tiếp xúc chúng ta cũng không biết rằng thực tế trong hệ thống làm việc của ngân hàng bao gồm nhiều vị trí khác nhau. Các vị trí trong ngân hàng BIDV cũng đa dạng với chức trách riêng biệt và phân chia theo bộ phận chức năng.

Các bộ phận này bao gồm:

1.1. Bộ phận kinh doanh

Đây là một bộ phận quan trọng của ngân hàng giúp tạo ra doanh thu “nuôi dưỡng” toàn bộ tập đoàn doanh nghiệp. Họ là những người sẽ tìm kiếm khách hàng, duy trì mối quan hệ khách hàng, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên để hoàn thành công việc hoàn hảo, tạo ra doanh thu thì bộ phận này cũng cần phối hợp thông suốt của các bộ phận khác. 

Trong bộ phận kinh doanh sẽ được chia thành nhiều phòng ban, chức vị khác nhau như:

 • Phòng kinh doanh khách hàng doanh nghiệp
 • Phòng kinh doanh khách hàng cá nhân

Trong các phòng ban có nhiều vị trí khác nhau trong đó các vị trí mà ngân hàng BIDV thường tuyển dụng nhất là chuyên viên nghiệp vụ tín dụng bidv, chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân, chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

1.2. Bộ phận dịch vụ

Ngân hàng là một ngành dịch vụ vây nên bộ phận dịch vụ của một ngân hàng cũng quan trọng không kém bộ phận kinh doanh. Bộ phận này sẽ cung cấp các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp đến với người dùng một cách chính xác, chuyên nghiệp.

Đồng thời đây còn là bộ mặt của một ngân hàng, là nơi tiếp xúc thường xuyên với khách hàng và các chứng từ giao dịch. Bộ phận này cần tư vấn, giải trình, giải quyết các vấn đề thông tin khiếu nại cho khách hàng.

Bộ phận dịch vụ bao gồm các phòng ban như: Phòng dịch vụ ngân hàng điện tử, sở giao dịch, phòng thanh toán ngân quỹ. Các phòng ban này sẽ tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu của khách hàng.

Trong các phòng ban này ngân hàng BIDV thường tuyển dụng các vị trí phổ biến như giao dịch viên, nhân viên quản lý ngân quỹ, nhân viên kiểm toán, nhân viên tư vấn,…

1.3. Bộ phận quản lý rủi ro

Ngân hàng là một ngành có nhiều rủi ro mà nếu không nhận biết sớm phòng tránh và xử lý thích đáng dễ dẫn đến mất uy tín và phá sản. Chính vì vậy bộ phận rủi ro được xem là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong các ngân hàng.

Hoạt động của bộ phận quản lý rủi ro hiệu quả sẽ giúp ngân hàng lường trước các rủi ro và có phương án xử lý kịp thời. Bộ phận này sẽ thường tham mưu đề xuất các giải pháp hoạt động hiệu quả, tối ưu cho ngân hàng.

Bộ phận này trực tiếp giám sát, phân loại nợ, thống kê và trích lập các khoản dự phòng. Là bộ quận quyết định hạn mức giới hạn cơ cấu cho từng ngành tín dụng và đối tượng vay. Thông qua việc đánh giá rà soát, thẩm định và định hướng phát triển cho ngân hàng tốt nhất trong các vấn đề hoạt động.

Các vị trí trong ngân hàng BIDV thuộc bộ phận này tiêu biểu có thể kể đến như nhân viên thẩm định, nhân viên quản lý rủi ro, nhân viên quản lý và thu hồi nợ vay,…

2. Mô tả công việc chuyên viên và nhân viên BIDV

Nếu xét về nhiệm vụ và các đầu việc cần hoàn thành; hai vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV không có sự khác biệt quá lớn. Mục đích chung của hai vị trí này là bán hàng và phục vụ khách hàng. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh hai vị trí Chuyên viên và Nhân viên Quản lý khách hàng dưới đây.

Phân biệt vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV

Như vậy, hai vị trí này được xem là có khối lượng công việc tương đương nhau. 

3. Tiêu chí hồ sơ tuyển dụng vị trí chuyên viên và nhân viên BIDV

Để nắm rõ được sự khác nhau giữa hai tiêu chí tuyển dụng; bạn có thể tham khảo bảng so sánh tổng quát hai vị trí chuyên viên và nhân viên BIDV dưới đây:

Phân biệt vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV

Nếu nhìn vào bảng so sánh và phân tích trên đây, có thể thấy:

 • Vị trí Chuyên viên trong BIDV có sự sàng lọc kỹ hơn về tiêu chí đầu vào (tốt nghiệp từ Đại học trở lên); và nhóm Chi nhánh dự tuyển. Nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm, nhưng đáp ứng đủ tiêu chí về Hồ sơ; ứng viên vẫn được chấp nhận ứng tuyển vào vị trí Chuyên viên như bình thường.
 • Nhân viên (hay gọi là cán sự) trong BIDV là những trường hợp từ chưa đủ điều kiện thi lên chuyên viên và bị giới hạn ở mức lương cấp 4. Sau 3 năm công tác, được đánh giá từ hoàn thành trở lên mới được thi nâng ngạch chuyên viên (tuỳ chi nhánh tổ chức thi). Trong khi đó bậc lương Chuyên viên khởi điểm là bậc 6.
 • Yêu cầu đầu vào vị trí nhân viên của BIDV chấp nhận ứng viên tốt nghiệp Cao Đẳng, Liên thông
 • Lương khởi điểm: Nhân viên từ 8-9 triệu/tháng; Chuyên viên từ 10 – 12 triệu/tháng.
 • Mức lương thưởng: Có sự chênh lệch lương thưởng cuối kỳ, tùy vào xếp loại Chi nhánh; và kết quả thực hiện công việc cá nhân. Chênh lệch giữa vị trí Chuyên viên và Nhân viên BIDV sẽ từ 2 – 5 tháng lương vị trí. Có thể thấy rằng mức thưởng của Chuyên viên tốt hơn rất nhiều.

Với những điểm khác biệt trong tiêu chí hồ sơ tuyển dụng; có thể thấy, vị trí Chuyên viên nhận được những đãi ngộ tốt hơn. Những bạn ứng viên chưa có kinh nghiệm hoàn toàn có thể ứng tuyển vị trí Chuyên viên. Hãy mạnh dạn ứng tuyển nếu bản thân đáp ứng đủ các yêu cầu từ phía Nhà tuyển dụng.

4. Review lương thưởng BIDV trả như thế nào

Mức lương thưởng cho các vị trí trong ngân hàng BIDV có sự chênh lệch giữa các phòng ban, và vị trí chức danh. Thêm vào đó lương sẽ còn căn cứ chia theo khu vực mà nhân viên đang làm việc có hệ số lương là bao nhiêu, bằng cấp mà nhân viên đang sở hữu, hiệu quả công việc ra sao.

Phân biệt vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV

Bình quân lương các vị trí trong ngân hàng BIDV rơi vào khoảng 26 triệu đồng

Review lương thưởng BiDV còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố không chỉ được mặc định bởi vị trí công việc. Các yếu tố này bao gồm:

 • Kinh nghiệm làm việc
 • Năng lực làm việc
 • Vị trí công việc
 • Phòng ban làm việc
 • Hiệu quả hoạt động của chi nhánh

Mặc dù phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng cốt lõi cũng chỉ tăng thêm giá trị lương thưởng cho nhân viên của BIDV. Bởi mức lương thưởng của ngân hàng luôn nằm trong top những công việc đáng ngưỡng mộ. Ngoài lương cứng ngân hàng còn có các khoản trợ cấp, phụ cấp, khen thưởng nhiều lần trong năm cho nhân viên.

Mức lương trung bình cho ngân hàng này được thống kê là từ 20 – 30 triệu đồng/người. Đây là mức trung bình cho cả hệ thống, nếu xét riêng từng vị trí thì có thể từ 6 – 9 triệu cho nhân viên, 12 – 15 triệu cho chuyên viên. Con số này có thể tăng lên nếu đạt chỉ tiêu và hiệu quả công việc.

5. Top các vị trí trong ngân hàng BIDV tuyển dụng nhiều

Phân biệt vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV

Các vị trí trong ngân hàng BIDV tuyển dụng nhiều có thể kể các vị trí trong bộ phận kinh doanh, bộ phận rủi ro như:

 • Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân
 • Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp
 • Chuyên viên nghiệp vụ tín dụng BIDV
 • Chuyên viên tư vấn
 • Chuyên viên quản lý địa bàn,…

Các vị trí này thường được tuyển dụng và phân bố ở các chi nhánh khác nhau trên khắp cả nước. Bên cạnh những vị trí này hiện nay BIDV cũng đang tuyển dụng các vị trí sau cho trụ sở chính:

 • Chuyên viên phát triển ngân hàng số
 • Chuyên viên lập trình

Kết luận

Trên đây là hai khía cạnh đánh giá sự khác biệt giữa hai vị trí Chuyên viên và Nhân viên BIDV. Hy vọng với những chia sẻ này; bạn đã có thể phân biệt vị trí Chuyên viên và Nhân viên tại BIDV một cách rõ ràng. Từ đó, bạn có thể cân nhắc để ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với năng lực của bản thân. Chúc các bạn thành công trên chặng đường chinh phục BIDV.