messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Phân biệt công chức loại C và công chức loại D

1. Công chức loại C

Theo quy định của pháp luật hiện này thì công chức loại C là những công dân Việt Nam được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương, có trình độ đào tạo chuyên môn ở bậc sơ cấp. Công chức loại C sẽ được phân chia thành 3 nhóm đó là C1, C2 và C3.

Căn cứ vào 4 nhóm này mà công chức sẽ có những ngạch công chức khác nhau, hưởng hệ số lương cũng sẽ có sự khác nhau, từ đó mà thu nhập của công chức trong mỗi nhóm cũng sẽ có sự thay đổi.

– Nhóm công chức C1 sẽ gồm có 8 ngạch công chức, đó là: Thủ quỹ kho bạc, ngân hàng; nhân viên hải quan; kiểm ngân viên; thủ kho bảo quản nhóm 1; thủ kho bảo quản nhóm 2; kiểm lâm viên sơ cấp; bảo vệ, tuần tra canh gác; nhân viên bảo vệ kho lưu trữ.

– Nhóm C2 có 2 ngạch công chức là: Thủ quỹ cơ quan, đơn vị và nhân viên thuế

– Nhóm C3 là ngạch kế toán sơ cấp.

>> Bậc lương của công chức loại C mới nhất

2. Công chức loại D

Theo quy định, công chức loại D chính là những người có trình độ đào tạo về chuyên môn ở dưới mức sơ cấp. Những người này được bổ nhiệm vào biên chế trước khi có nghị định số 25/CP 25/05/1993 của Chính phủ.

Theo đó, công chức loại D là những người thực thi trách nhiệm như: bảo vệ, lái xe hay những người nhân viên cấp dưới trong cơ quan hành chính sự nghiệp và họ cần phải tuân thủ theo việc thực thi hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế.

Lương của công chức loại D được nhìn nhận là không cao, chỉ nằm trong mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam và được tính bằng công thức: 2,34 x lương cơ bản + phụ cấp từng vùng, từng nơi. Mức phụ cấp có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chức vụ, môi trường làm việc, khu vực mà người đó làm việc

Lương/phụ cấp công chức loại D được phân chia cụ thể như sau:

– Những công chức ở vùng hẻo lánh, xa xôi có thời tiết hay khí hậu khắc nghiệt thì lương sẽ được tính theo 7 mức đó là 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 hoặc là 1,0 so với mức tối thiểu chung mà một công chức nhận được.

– Đối với những người là chiến sỹ nghĩa vụ và trách nhiệm ở trong lực lượng vũ trang hoặc là hạ sĩ quan thì mức phụ cấp sẽ được tính bằng cách so với mức phụ cấp của quân hàm binh nhì.

– Với những người là công chức thao tác ở những nơi như ở hòn đảo nằm xa so với đất liền hoặc là vùng biên giới có những điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt nằm trong diện đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả: Phụ cấp sẽ gồm 3 mức là 30 % hay 50 % hoặc là 100 % mức lương mà người công chức đang được hưởng + phụ cấp chức vụ hoặc thâm niên vượt khung nếu có.

– Phụ cấp lôi cuốn: được vận dụng với những người công chức thao tác ở những vùng kinh tế tài chính mới, hòn đảo xa đất liền, cơ sở kinh tế tài chính có điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả. Loại phụ cấp lôi cuốn này gồm có 4 mức: 20%, 30 %, 50 % hoặc là 70 % mức lương đang được hưởng + phụ cấp chức vụ hoặc vượt khung nếu có.

– Bên cạnh những loại phụ cấp trên thì công chức loại D còn hoàn toàn có thể được hưởng thêm một số ít loại phụ cấp khác tùy thuộc vào nơi thao tác và điều kiện kèm theo thao tác của họ mà phụ cấp hoàn toàn có thể cao hoặc thấp. Số năm thao tác của công chức loại D cũng có ảnh hưởng tác động nhất định đến số tiền phụ cấp mà họ nhận được.

Các chính sách mà công chức loại D được hưởng:

 • Được quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân
 • Được đóng các loại bảo hiểm như BHYT, BHXH cho công chức loại D.
 • Được nhận thưởng khi hoàn thành xong tốt những trách nhiệm được giao.
 • Được thao tác trong một thiên nhiên và môi trường vô cùng chuyên nghiệp.
 • Các chế độ nghỉ Lễ, Tết theo quy định chung của cơ quan, tổ chức.
 • … và còn nhiều chính sách rất tuyệt vời khác nữa.

Các thông tin liên quan về tuyển dụng Ngân hàng Nhà nước:

 1. Học chuyên ngành nào có thể ứng tuyển Ngân hàng Nhà nước
 2. Đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển dụng của Ngân hàng Nhà nước mới nhất
 3. Điều kiện miễn thi tiếng Anh khi ứng tuyển Ngân hàng Nhà nước là gì?
 4. Hồ sơ tuyển dụng Ngân hàng Nhà nước gồm những gì?
 5. Hướng dẫn điền phiếu dự tuyển thi Ngân hàng Nhà nước
 6. Thời gian và nội dung thi tuyển Ngân hàng Nhà nước mới nhất
 7. Danh sách Hotline hỗ trợ thông tin ứng tuyển Ngân hàng Nhà nước
 8. Hiểu biết về vị trí Chuyên viên Nghiệp vụ Ngân hàng Nhà nước

——***——

Cập nhật liên tục các thông tin về tuyển dụng Ngân hàng Nhà nước: