messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Kinh nghiệm phỏng vấn Vietcombank (mới nhất)

Sau khi trải qua vòng Hồ sơ và Test, ứng viên sẽ đến thử thách cuối cùng là vòng Phỏng vấn Vietcombank. Các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết vòng Phỏng vấn Vietcombank qua góc nhìn của ứng viên từng tham gia thi tuyển Vietcombank 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kinh nghiệm thi tuyển Vietcombank 2023

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Vietcombank, lưu ý về chứng chỉ tiếng Anh, tin học.

Sau khi đầy đủ hồ sơ thì mình xác định lộ trình ôn tập nghiêm túc. Mình có tham gia 1 ôn tại UB, chăm chỉ ôn luyện theo những kiến thức UB cung cấp thì mình cũng may mắn có được kết quả Nghiệp vụ 84/100 và tiếng Anh 74/100. Với số điểm đó thì mình vượt qua vòng thi và vào đến vòng phỏng vấn.

Đối với vòng nào thì các bạn cũng cần ôn luyện cẩn thận, chuẩn bị kĩ lưỡng mới có thể đạt kết quả tốt được. Mình cũng theo khóa phỏng vấn của UB; nỗ lực hết sức thì mình cũng tự tin trả lời được các câu hỏi của Hội đồng; và cũng may mắn đỗ được vào Vietcombank ngay trong lần thi đầu tiên của mình.

Hiện tại mình đang công tác tại vị trí chuyên viên QHKH tại phòng KHDN tại ngân hàng Vietcombank.

Xem thêm: Tin tuyển dụng ngân hàng Vietcombank mới nhất

HIỆN TẠI VIETCOMBANK ĐÃ CHÍNH THỨC THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG ĐỢT X/2023 VỚI 116 CHỈ TIÊU

THAM GIA NGAY NHÓM ZALO ÔN THI VIETCOMBANK ĐỢT 10/2023 CỦA UB ACADEMY: TẠI ĐÂY!

2. Tổng quan vòng phỏng vấn Vietcombank 2023

2.1 Làm sao để biết mình được vào vòng phỏng vấn Vietcombank?

Đối với các bạn thi Vietcombank, các bạn test trên máy tính và có điểm luôn. Đối với đa số CN của Vietcombank thì các bạn đạt 50đ sẽ là mức điểm an toàn, yên tâm ôn tập vòng phỏng vấn. Một số đợt tuyển dụng hoặc CN ít hồ sơ có thể lấy từ 48đ trở lên.

Riêng đối với các CN hot, top đầu của Vietcombank thì điểm sẽ lấy cao hơn các CN thông thường, các bạn cần > 55đ để có thể vào vòng phỏng vấn. Tuy nhiên điểm sẽ tương đối theo từng đợt.

2.2 Buổi phỏng vấn Vietcombank thường diễn ra như thế nào?

Điểm khác biệt nhất của Vietcombank là có phỏng vấn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của các bạn mà có thể được hỏi ít hoặc nhiều. Có bạn được hỏi nghiệp vụ sâu bằng tiếng Anh nhưng có những bạn lại chỉ cần giới thiệu bản thân và những câu hỏi cơ bản. Mình thấy các anh chị UB có tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn Vietcombank bằng tiếng Anh khá chi tiết. Các bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi đó để chuẩn bị cho tốt phần phỏng vấn tiếng Anh của mình.

Phỏng vấn tiếng Anh sẽ tùy từng hội đồng, tùy CN và tùy đợt tuyển dụng. Có những đợt CN nhóm 1 không phỏng vấn tiếng Anh nhưng CN nhóm 2,3 vẫn phỏng vấn tiếng Anh; nên các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống bị hỏi. Vietcombank khá ưa chuộng các ứng viên có trình độ tiếng Anh tốt; nên có thể hoàn thành tốt phỏng vấn bằng tiếng Anh cũng là một lợi thế không nhỏ cho các bạn.

Sau khi biết lịch phỏng vấn các bạn đến sớm tầm 15-20p; chuẩn bị tác phong; trang phục ngồi đợi trước khi phỏng vấn. Thường các bạn sẽ được gọi nhóm 5-10 người lên phòng phỏng vấn đợi ở ngoài; lần lượt từng bạn vào phỏng vấn. Đầu tiên là chào hỏi Hội đồng, giới thiệu bản thân. Trong quá trình các bạn giới thiệu về bản thân; công việc; kinh nghiệm; Hội đồng phỏng vấn sẽ xoáy sâu vào các thông tin mà bạn chia sẻ. Ví dụ những bạn đã có kinh nghiệm Hội đồng sẽ hỏi kĩ hơn về trải nghiệm, tác nghiệp của bạn trong công việc, khách hàng của bạn…

Những bạn chưa có kinh nghiệm thì sẽ hỏi về quá trình học tập, hoạt động ở trường ĐH. Cuối cùng Hội đồng sẽ hỏi các bạn có câu hỏi gì cho các anh chị không. Thường thì phỏng vấn tầm 5-10p là xong rồi; nhưng có những bạn phỏng vấn 15-30p tùy thuộc vào profile của các bạn; mức độ khai thác thông tin được của các bạn.

2.3 Các bạn ứng viên cần chuẩn bị những gì cho vòng phỏng vấn?

Về trang phục các bạn nên mặc trang phục lịch sự; gọn gàng; công sở. An toàn nhất là những lựa chọn cơ bản như sơ mi trắng, quần dài đen hoặc chân váy zip. Tác phong nhanh nhẹn; tự tin; các bạn nữ có thể make up nhẹ nhàng; tươi cười với hội đồng. Các anh chị phỏng vấn thường khá vui vẻ nên các bạn cứ tự tin đừng căng thẳng.

Về kiến thức các bạn cần chuẩn bị thứ nhất là hiểu biết về Vietcombank. Đương nhiên mình đang ứng tuyển thì mình cần hiểu rõ đơn vị ứng tuyển; đó sẽ là 1 điểm cộng cho các bạn trong vòng phỏng vấn. Tìm hiểu về Vietcombank các bạn có thể đọc Báo cáo thường niên các năm; tìm hiểu về lịch sử hình thành; sự phát triển và tình hình kinh doanh của CN mình ứng tuyển.

Tiếp đến là tìm hiểu về các sản phẩm của Vietcombank. Vietcombank là ngân hàng lớn hàng đầu thị trường nên số lượng sản phẩm khá nhiều và khá nhiều thông tin; các bạn có thể tham khảo trên website của Vietcombank; tương tự như lúc mình ôn thi cũng có hỏi về phần này khá nhiều. Như mình thì lúc mình thi mình có đăng kí khóa học phỏng vấn của UB để được các anh chị hệ thống lại các thông tin mà mình không có nhiều thời gian tìm hiểu.

Thứ 3 là hiểu rõ về vị trí và nghiệp vụ mình ứng tuyển. Bạn sẽ cần nắm được vị trí của mình yêu cầu kĩ năng gì; mình khai thác đối tượng khách hàng là ai; và làm thế nào để mình có thể gia tăng lượng khách hàng và đạt hiệu quả doanh thu. Khi mình ôn thi thì mình có đọc khá nhiều các bài review phỏng vấn của các anh chị trước đó; mình thấy Vietcombank khá quan tâm đến việc các bạn khai thác và mở rộng tệp khách hàng như thế nào; nên các bạn chuẩn bị kĩ phần này nhé.

Cuối cùng là các kiến thức xã hội, cập nhật tin tức thời sự. Thị trường thì luôn biến động và ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh nên nếu các bạn nắm được thông tin và nhanh chóng thích nghi sẽ là điểm cộng rất lớn.

3. Review các câu hỏi phỏng vấn thường gặp tại Vietcombank

3.1 Câu hỏi chung

Ngoài những câu hỏi chung về bản thân ứng viên, kinh nghiệm làm việc và hoạt động của ứng viên, các bạn còn thường gặp các câu hỏi sau:

  • Em thấy sản phẩm của Vietcombank có gì nổi bật hơn sản phẩm của ngân hàng khác?
  • Em hãy nêu 3 điểm mạnh 3 điểm yếu của Vietcombank so với ngân hàng X?
  • Làm thế nào để em có trong tay 1 tệp khách hàng tốt?
  • Làm Vietcombank sẽ có nhiều áp lực, em có chịu được không?
  • Người nhà em đang làm ở ngân hàng X, sao em không vào đó làm? Tại sao em lại lựa chọn Vietcombank?
  • Em biết hát không? Biết uống không? Có chơi thể thao không?
  • …..

3.2 Câu hỏi chuyên sâu

Nếu ác bạn có thể bình tĩnh xin thêm thời gian suy nghĩ hoặc xin đổi câu hỏi khác nhé.

3.2.1 Nếu trả lời xong mà hội đồng bảo em trả lời sai rồi thì xử lí như thế nào?

Khi gặp tình huống này thì có thể 1 là bạn trả lời sai thật, 2 là hội đồng đang thử thách tâm lí của bạn. Nếu bạn sai thật thì thành thật cầu thị ghi nhận em còn thiếu sót chưa có nhiều kinh nghiệm nên hiểu chưa sâu, nếu có cơ hội em xin phép được học hỏi thêm từ các anh chị đi trước. Nếu hội đồng đang thử thách bạn và bạn tự tin rằng mình không sai thì cũng cứ xin được chỉ bảo thêm nhé; quan trọng là tâm lí của bạn cần phải bình tĩnh để giữ thái độ đúng mực. Mình nghĩ rằng hội đồng sẽ đánh giá cao thái độ cầu tiến ham học hỏi và sự vững vàng tâm lí của các bạn.

3.2.2 Tại vị trí chuyên viên QHKH có mô tả làm việc với KHCN và KHDN, cụ thể về 2 vị trí này?

Vị trí chuyên viên QHKH của Vietcombank hiện đang chia 2 mảng là KH bán lẻ và KHDN. KHBL sẽ chia thành KHCN và KHDN SME (DN vừa và nhỏ).

Vị trí KHCN sẽ làm việc với những khách hàng DN nhỏ hoặc bán lẻ.

KHDN chuyên về những khách hàng bán buôn, DN lớn. Ở phòng KHDN của mình chia ra 2 vị trí là QHKHDN (RM) và chuyên viên Thẩm định KH (CA). Với những bạn chưa có kinh nghiệm như mình thi tuyển vào thì sẽ vào vị trí RM; nhiệm vụ chính là tìm kiếm KH; mở rộng tệp KH; đưa KH mới về và quản lý chăm sóc các KH hiện hữu. Còn CA thì thường có kinh nghiệm ít nhất 3 năm trở lên tại vị trí RM, và lương cũng cao hơn RM, nên các bạn đang làm ở các ngân hàng TMCP được 1,5-2 năm thì cố gắng thêm 1 năm nữa để thi đỗ Vietcombank được xét vào vị trí CA luôn.

3.2.3 Trong trường hợp Hội đồng phỏng vấn nói rằng có nhiều thí sinh có ưu thế và kinh nghiệm như em, thì tại sao Vietcombank lại phải tuyển em?

Mỗi người sẽ có những ưu thế khác nhau, và có nhiều thí sinh nổi bật hơn mình. Mình cần tự nhìn nhận được bản thân có điểm gì đặc biệt so với các thí sinh khác, ví dụ như mình có thể sale tốt… Thực ra bằng cấp; điểm tốt nộp vào Vietcombank rất nhiều; nhưng không phải ai cũng có khả năng sale tốt. Mình cần làm bật lên những điểm nổi bật của mình, mình có tệp khách hàng như thế nào, mình có thể chạy được bao nhiêu chỉ tiêu…

Như mình có nói bên trên là chuẩn bị kĩ càng lộ trình của mình; ngay từ bây giờ các bạn cần lên kế hoạch luôn; show cho Hội đồng phỏng vấn thấy. Như các bạn đang có kinh nghiệm thì hãy quan hệ tốt với tệp khách hàng của mình. Hội đồng cần nhìn thấy được khả năng; triển vọng của các bạn; giá trị của các bạn đối với vị trí đó; kế hoạch rõ ràng. Chứ Hội đồng sẽ không thích những câu trả lời chung chung như em sẽ cố gắng đạt được… hay em sẽ thực hiện tốt, nắm bắt nhanh quy trình hay cố gắng bán hết sức.

Cho nên nếu các bạn điểm không được tốt hoặc profile chưa nổi bật thì hãy cố gắng tìm ra điểm mạnh của mình hoặc cố gắng xây dựng 1 tệp khách hàng tốt. Vì Vietcombank cần người thực việc thực chứ không cần những lời nói suông. Mỗi bạn sẽ có điểm mạnh riêng; quan trọng là các bạn cần tìm ra nó và bám sát vào việc ngân hàng đang cần gì; để mình show được thế mạnh của mình cạnh tranh với các đối thủ khác.

3.3 Làm thế nào để có thể trả lời phỏng vấn trôi chảy?

Có 2 yếu tố mà các bạn cần chú ý để có thể trả lời phỏng vấn được trôi chảy. Thứ nhất là tâm lý, thứ hai là những hiểu biết kiến thức của mình.

Về tâm lý không phải bạn nào cũng có 1 tâm lý tốt ngay khi bước vào vòng phỏng vấn. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể luyện tập và chuẩn bị trước được cho mình. Qua talkshow này và những review chia sẻ của các anh chị đi trước; thì các bạn hãy note ra những câu hỏi mà Hội đồng có thể hỏi bạn; tập viết ra câu trả lời mà các bạn cho là tốt nhất; và rèn luyện trả lời phỏng vấn bằng cách đứng trước gương trả lời, tập phong thái tự tin, tươi tắn.

Về hiểu biết kiến thức như khách mời có chia sẻ phía trên các bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng những hiểu biết về Vietcombank; hiểu biết về sản phẩm; về vị trí ứng tuyển và các kiến thức xã hội; thời sự. Các bạn có thể tìm hiểu tại các nguồn như website của Vietcombank hoặc diễn đàn ub.com.vn các anh chị có tổng hợp và chia sẻ khá nhiều.

Ngoài ra nếu bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu thì có thể tham khảo khóa ôn phỏng vấn của UB có chắt lọc đầy đủ các thông tin và bộ câu hỏi phỏng vấn rất hữu ích cho các bạn.

Mỗi CN có khẩu vị tuyển dụng khác nhau; các bạn nên tìm hiểu kĩ về CN đó; gu tuyển dụng của họ. Nếu không thể tìm hiểu được thì hãy cố gắng tự tin thể hiện bản thân mình. Thực tế các ứng viên trúng tuyển không hẳn là những ứng viên giỏi nhất xuất sắc nhất; mà là người phù hợp nhất đối với vị trí đó, CN đó. Hãy cố gắng làm bật lên sự phù hợp của bản thân mình đối với vị trí đó và giữ thái độ nghiêm túc với CN, với công việc.

3.4 Sau vòng phỏng vấn bao lâu thì có kết quả? Bao lâu đi làm?

Thông thường các bạn sau phỏng vấn khoảng 2 tuần sẽ có kết quả; nhân sự CN sẽ gọi trước cho các bạn báo kết quả và ngày lên nhận việc; hỏi xem các bạn có sắp xếp được không rồi mới gửi email. Tuy nhiên 1 số đợt cuối năm vào thời điểm mà nhân sự Vietcombank khá bận thì kết quả có thể lâu hơn, tầm 1-1,5 tháng mới báo kết quả.

Còn riêng đợt vừa rồi (đợt 2/2021) mình thấy các bạn phỏng vấn báo kết quả khá nhanh; hôm trước phỏng vấn 1-2 hôm sau đã có kết quả luôn rồi; cũng 1 phần do dịch làm ảnh hưởng đến tiến độ tuyển dụng nên họ triển khai nhanh nữa.

4. Review thời gian đầu đi làm ở Vietcombank

Mình đỗ vào Vietcombank thời điểm này là cuối năm nên mọi người khá là bận công việc cuối năm, chạy chỉ tiêu cuối năm. Mình phải nhanh chóng nắm bắt quy trình làm việc, song song với việc học nghiệp vụ vừa phải chạy chỉ tiêu, cố gắng hoàn thành chỉ tiêu. Mặc dù mình đang thử việc nhưng vẫn đã được giao chỉ tiêu rồi, để chuyển sang được giai đoạn chính thức còn phụ thuộc vào đánh giá của lãnh đạo và cả mọi người trong phòng nữa.

Các bạn cần cố gắng luôn luôn làm tốt 2 việc. Thứ nhất là hòa đồng; nhiệt tình hỗ trợ anh chị trong phòng, trong quá trình đó mình nhanh chóng học hỏi được; nắm bắt được quy trình làm việc và các phòng ban hỗ trợ mình. Thứ hai là nghiêm túc thực hiện chỉ tiêu được giao; mặc dù ở phòng KHDN nhưng mình vẫn phải chịu chỉ tiêu bán chéo, bán lẻ. Các bạn nên chuẩn bị luôn kế hoạch từ bây giờ khi mình vào ngân hàng mình sẽ khai thác KH như thế nào; nguồn KH; chạy chỉ tiêu như thế nào; bán cho ai…

Mình cũng may mắn khi tham gia khóa học của UB học hỏi được rất nhiều kiến thức không chỉ phục vụ cho việc thi mà còn hỗ trợ mình khi làm việc nên mình cũng nhàn được kha khá công việc. Thời gian thử việc chỉ có 2 tháng thôi mà mình vừa phải học thêm nghiệp vụ vừa phải chạy chỉ tiêu, nên các bạn cần cực kì tăng tốc và cố gắng.

Các bạn cùng đỗ vào Vietcombank với mình không phải bạn nào cũng học ngành Tài chính – Ngân hàng đâu, mà kinh tế phát triển, kinh tế đầu tư… rất nhiều. Như mình là chuyên ngành tiếng Anh tài chính ngân hàng thì mình không biết gì về TCDN; nhưng khóa học của UB đã trang bị cho mình rất nhiều; mình nắm bắt nhanh hơn về phân tích báo cáo tài chính; đánh giá xếp hạng tín dụng của KH để đưa ra quyết định hạn mức cho vay…
Mình thực sự khuyên các bạn nên nghiêm túc ôn luyện vì không chỉ phục vụ vòng thi viết mà còn phục vụ cho quá trình mình làm việc nữa; vì vào đây rồi mọi người đều rất bận không phải ai cũng có thời gian chỉ bảo cho các bạn từng tí một; mình phải chủ động học nhé.

5. Lương thưởng thử việc, chế độ phụ cấp đặc biệt

Vietcombank hiện nay là ngân hàng có chế độ lương thưởng tốt nhất trong các ngân hàng tại Việt Nam. Đúng là khi mình vào đây mình mới cảm nhận được, điều đó là đúng các bạn ạ.

Mình chia sẻ thật, lương thử việc hơn 300k/ngày, tính theo ngày công thực tế các bạn làm, khác hoàn toàn với lương chính thức. Khi các bạn chính thức rồi thì nó sẽ lên gấp đôi. Còn thưởng thì phụ thuộc hoạt động kinh doanh của CN và quỹ phúc lợi của Vietcombank. Như trợ cấp cho cán bộ có con nhỏ dưới 6 tuổi, gọi là trợ cấp trông trẻ. Ngày người cao tuổi thì nhân viên có bố mẹ chồng/vợ/ bố mẹ đẻ từ 60t trở lên được hưởng trợ cấp này. Sắp tới có dịp Noel, trợ cấp Covid, đồng phục… Rất nhiều khoản lương thưởng, phúc lợi tốt.

Đánh giá Vietcombank là 1 trong những ngân hàng có chế độ tốt; nhân đạo; quan tâm nhân viên; đúng như trong Báo cáo thường niên của Vietcombank “Vietcombank là ngân hàng có môi trường làm việc tốt số 1 toàn ngành ngân hàng”. Đúng là vào đây mình đã cảm nhận được điều đó, các bạn thực sự cống hiến thì các bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế nữa. Mặc dù làm vất vả nhưng xứng đáng với công sức các bạn bỏ ra.

Chúc các bạn một mùa ứng tuyển thành công và nhiều may mắn !!!

Nếu bạn còn có thắc mắc về vòng phỏng vấn, để lại thông tin ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!