messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Các Thủ Đoạn Đánh Cắp Thông Tin Thẻ Tín Dụng Hiện Nay Và Cách Phòng Tránh

Mặc dù thẻ tín dụng có độ bảo mật rất cao nhờ được tích hợp công nghệ chip EMV nhưng không có nghĩa là việc bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng là không thể diễn ra. Nhiều trường hợp, chủ thẻ tín dụng không hề thanh toán bất kỳ hàng hóa nào bằng thẻ nhưng vẫn có thông báo trừ tiền gửi về điện thoại. Khi ấy, chắc chắn chủ thẻ đó đã bị đánh cắp thông tin từ trước và tin tặc đang sử dụng thông tin này để ăn cắp tiền của họ. Hãy cùng UB Academy tìm hiểu về các thủ đoạn đánh cắp, lấy thông tin thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây nhé!

Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hiện nay và cách phòng tránh

Có rất nhiều thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

1. Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Có thể bạn chưa biết, nếu chúng ta sơ hở bất kỳ điều gì cũng đều có thể trở thành “miếng mồi ngon” cho tin tặc. Chưa cần nghĩ tới các thủ đoạn tinh vi, những hành động đơn giản nhất của chúng ta cũng có thể quyết định thông tin bị đánh cắp rủi ro tới mức độ nào. Do đó, các bạn tuyệt đối phải cẩn thận và dè chừng, đề phòng trong mọi trường hợp.

Hiện nay, các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng thường thấy và phổ biến nhất, đó chính là:

Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hiện nay và cách phòng tránh

1.1 Thủ đoạn lấy cắp thông tin trực tiếp

Lấy cắp thông tin trực tiếp sẽ có khá nhiều thủ đoạn như:

 • Cho người khác mượn thẻ tín dụng. Các bạn thưởng sẽ không hay đắn đo nếu cho người thân trong gia đình xin hoặc mượn thẻ để mua sắm, shopping, tiêu pha, ăn uống… Dù vô tình hay cố ý thì có thể người thân của các bạn sẽ để lộ thông tin mà không hề hay biết. Thậm chí, chính bản thân họ cũng không nhớ không biết.
 • Bị đánh cắp thẻ tín dụng. Đây chính là một cách “nhanh nhất” khiến chủ thẻ tín dụng bị mất thông tin, dữ liệu vào tay tin tặc. Tin tặc có thể ăn trộm, ăn cướp..
 • Cài thiết bị tại máy ATM hoặc tại các điểm máy thanh toán POS. Tin tặc có thể cài đặt cạnh thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu thẻ. Hoặc có thể cài camera quan sát, đặt ở những nơi chúng ta không ngờ tới, không kiểm tra kỹ càng.
 • Không quan sát khi đưa thẻ cho nhân viên hoặc vứt thẻ bừa bãi, để thẻ ở hiện trường quá lộ liễu. Chỉ cần một giây phút lơ là, để thẻ tín dụng rời khỏi tầm mắt chính là hành động thiếu trách nhiệm của các bạn và hậu quả là cả thẻ tín dụng lẫn thông tin sẽ bị đánh cắp.
 • Giả mạo nhân viên ngân hàng hoặc công an tới tận nhà để “tra khảo”. Rất nhiều tin tặc có khả năng sản xuất thẻ giả thì chẳng có lý do gì để chúng không làm được giấy tờ giả mạo nhân viên ngân hàng hoặc người có thẩm quyền như công an… Do đó, bạn hãy thật cẩn trọng trước những thủ đoạn “bạo gan” như vậy của tin tặc nhé!
 • Sử dụng máy ảnh nhiệt. Đây là một chiêu thức đánh cắp thông tin thẻ tín dụng đòi hỏi công nghệ cao nhưng được áp dụng khá thành thạo. Theo đó, tin tặc sẽ chụp lại màn hình để tìm ra dấu hiệu nhiệt từ tay bạn và sắp xếp thứ tự phím bạn đã ấn để tìm ra mã Pin. Màu đậm hơn là số cuối cùng, ngược lại màu nhạt nhất là số đầu tiên.

1.2. Thủ đoạn lấy cắp thông tin gián tiếp

Bên cạnh những thủ đoạn lấy cắp thông tin trực tiếp thì tin tặc cũng thường hay áp dụng một số thủ đoạn gián tiếp, như sau:

 • Giả danh người thân trên mạng xã hội. Đây là thủ đoạn đã có từ rất lâu nhưng vẫn có nhiều người mắc phải.
 • Gửi tin nhắn trúng thưởng, tin nhắn cảnh báo giả mạo nhưng lại yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng. Nội dung tin nhắn có thể là phần thưởng lớn “đột ngột” tìm tới bạn hoặc một cảnh báo nghiêm trọng sẽ được gửi tới điện thoại của bạn. Chúng sẽ yêu cầu các bạn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng để nhận phần thưởng đó… Từ đó có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn.
 • Truy cập vào website giả mạo. Tin tặc có thể sẽ mua các tên miền website có địa chỉ dễ gây nhầm lẫn với địa chỉ mà bạn muốn truy cập. Chỉ cần khác nhau một ký tự trên domain website hoặc thiết kế giao diện trong trang giống y chang với website thật sẽ khiến chúng ta nhầm tưởng đó là website chính thức. Và khi đó, tất nhiên tất cả dữ liệu mà bạn nhập vào các website này đều thuộc quản lý của chúng.
 • Gửi mã độc vào điện thoại, máy tính. Tin tặc sẽ gửi cho bạn một phần mềm độc, có thể lấy cắp được dữ liệu, thông tin trong máy tính, điện thoại của bạn nếu bạn click vào đó. Những dữ liệu có thể sẽ bao gồm cả thông tin thẻ tín dụng.
 • Quy trình thanh toán hóa đơn thông qua thẻ tín dụng lỏng lẻo. Việc thanh toán qua thẻ tín dụng được tối giản hết mức có thể sẽ tạo ra sự tiện lợi cho chủ thể, nhưng lại bỏ qua bước nhập mã Pin và thay bằng bước ký tên xác nhận. Đáng nói là xác nhận bằng chữ ký hiện nay chỉ là thủ tục, thu ngân không hay đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký trong hóa đơn. Điều ấy sẽ tạo điều kiện cho tin tặc dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn.

2. 5 Hành động khiến bạn bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hiện nay và cách phòng tránh

2.1. Để quên thẻ tín dụng sau khi thanh toán

Nghe rất ngớ ngẩn, nhưng không ít người đã rơi vào trường hợp này vì chủ quan và lơ là khi đi mua sắm. Thử tưởng tượng bạn vừa quẹt thẻ tín dụng để thanh toán một bộ trang phục mới thì nhìn thấy một số món phụ kiện nhỏ mà bạn có đủ tiền mặt để trả. Thế là bạn dùng tiền mặt luôn cho tiện và quên mất chiếc thẻ tín dụng vẫn đang nằm trên quầy tính tiền của cửa hàng. Và tin tặc có thể tận dụng “thời cơ” này để ghi lại thông tin trên thẻ tín dụng này bằng cách chụp lại thẻ và có thể là cả số bảo mật CVV phía sau!

Hãy ghi nhớ: Đừng lấy thẻ tín dụng ra nếu bạn không có ý định sử dụng và khi đưa thẻ tín dụng cho nhân viên cửa hàng để thanh toán. Bạn chỉ nên đưa thẻ cho nhân viên quẹt thẻ quẹt tại quầy không nên đưa thẻ cho nhân viên để nhân viên chạy đến địa điểm khác quẹt thẻ. Hãy chắc rằng bạn quan sát được quá trình họ thực hiện việc thanh toán.

2.2. Lưu thông tin thẻ tín dụng trên các trang web mua sắm

Chúng ta ngày càng quen thuộc với sự tiện lợi của thẻ tín dụng, đặc biệt là với những trang web mua sắm trực tuyến quen thuộc như Lazada, Shopee, Tiki, Amazon hay eBay.

Tuy nhiên, cũng chính vì sự nhanh chóng và thuận tiện trên nhiều người đã mất cảnh giác và chọn cách lưu lại thông tin thẻ tín dụng trên các trang web này cho lần giao dịch sau. Đây là điều cực kỳ sai lầm! Bạn đã nghĩ đến trường hợp tin tặc tấn công các trang web này và thông tin thẻ tín dụng của bạn bị đánh cắp chưa?

Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng. Do đó, một trong những cách để bảo mật của chủ thẻ là ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại hoặc cạo bỏ.

Nếu bạn tự dưng nhận được một email yêu cầu click vào một liên kết hoặc một file đính kèm để thiết lập lại thông tin tài khoản như: Số tài khoản hoặc mã bảo mật CVV/CVC của bạn thì tuyệt đối không nên cung cấp thông tin. Đây là một dạng lừa đảo trực tuyến rất nguy hiểm.

Một chiêu mà kẻ gian rất hay sử dụng để lừa người mua hàng truy cập vào trang web mạo danh là đặt tên miền giống trang web “chính chủ” và chỉ khác 1- 2 chữ cái. Bạn chỉ nên vào website bằng cách gõ trực tiếp vào trình duyệt, không bấm vào những đường link lạ. Vì vậy, bạn phải là người thông minh và cẩn thận khi mua sắm trực tuyến.

Hãy ghi nhớ: Không bao giờ chọn “lưu mật khẩu” khi bạn được hỏi lúc thực hiện thanh toán trực tuyến trên trong bất kỳ trang web hay trình duyệt web nào.

2.3. Nhận cuộc gọi từ nhân viên Ngân hàng mạo danh

Đây là một hình thức lừa đảo phổ biến. Những kẻ đánh cắp thông tin giả làm nhân viên Ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có tiếng để hỏi về thông tin thẻ tín dụng của bạn nhằm xác minh bạn không gặp vấn đề tài chính nào.

Nếu bạn chưa từng có giao dịch hay sử dụng sản phẩm nào ở Ngân hàng được đề cập chúng sẽ tiếp tục thuyết phục dựa trên lịch sử tín dụng của bạn để lừa lấy tiền từ thông tin thẻ tín dụng mà bạn tin tưởng cung cấp.

Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi những cú lừa này? Hãy tuân thủ nguyên tắc: không bao giờ cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho bất cứ ai qua điện thoại. Bạn hãy nhớ rằng các Ngân hàng sẽ không gọi điện cho khách hàng để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân đặc biệt là thẻ tín dụng. Vì vậy, hãy dập máy nếu bạn nhận được cuộc gọi tương tự.

2.4. Rò rỉ trên truyền thông xã hội

Nếu bạn nghĩ mạng xã hội hạn chế trong việc xâm nhập thông tin cá nhân của bạn hãy cẩn thận!

Một số tin tặc đã tìm cách lừa đảo người khác và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc tài khoản Ngân hàng qua các phương tiện truyền thông xã hội. Đầu tiên, chúng sẽ kết bạn hoặc đánh cắp tài khoản mạng xã hội như Facebook, Viber, Instagram… của người quen bạn sau đó nhờ vả bạn đưa thông tin để chúng thực hiện một giao dịch gấp. Hãy nhớ những câu chuyện mua thẻ cào điện thoại đó là một trong những bước khởi đầu cho việc lừa đảo những món tiền lớn hơn!

Cách thức để chống lại những thủ thuật lừa đảo này là khi bất cứ ai nhờ bạn chuyển tiền mua đồ hay cung cấp thông tin thẻ tín dụng qua mạng hãy gọi trực tiếp cho người đó để xác nhận. Nhưng tốt nhất, đừng giao thông tin của mình cho bất kỳ ai qua mạng!

2.5. Lưu ý những thiết bị lạ

Khi bạn thực hiện giao dịch thông qua các máy POS, các trang mạng hãy lưu ý về những thiết bị hay trang mạng này. Bây giờ, nhiều kẻ đánh cắp thông tin đã chế tạo những đầu đọc lấy cắp thông tin được cài đặt tinh vi trong các máy POS. Hay đáng sợ hơn chúng dựng nên những trang mạng giả để lưu thông tin khi bạn thực hiện giao dịch.

Như vậy, khi bạn cắm thẻ vào ở bất kỳ máy thanh toán nào hãy đảm bảo kiểm tra xem có bất kỳ thiết bị lạ đính kèm hay không. Nếu thấy có điều gì đó đáng ngờ, đừng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán. Hãy tham khảo nhiều hơn các bài tương tự để nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo tinh vi.

3. Cách phòng tránh bị lấy cắp thông tin thẻ tín dụng

Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng hiện nay và cách phòng tránh

Phòng tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin trong thẻ tín dụng

Thực ra, không có bảo mật nào tốt bằng chính sự cẩn thận của các bạn. Mặc dù thẻ tín dụng và các loại thẻ ATM hiện nay đều được tích hợp chip EMV nhưng không có nghĩa là thông tin thẻ tín dụng của bạn sẽ luôn được bảo mật.

Chính vì thế, khi sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, các bạn cần có kế hoạch kiểm soát và trách nhiệm.

Đặc biệt hãy luôn lưu tâm đến những vấn đề sau để phòng tránh bị lấy cắp thông tin:

 • Quan sát khi người khác cầm thẻ tín dụng của bạn xem có điều gì bất thường.
 • Không cho ai mượn thẻ, cất giữ thẻ cẩn thận.
 • Thường xuyên thay đổi mã Pin và giữ bí mật cho bản thân mình.
 • Tuyệt đối không truy cập vào website không rõ nguồn gốc.
 • Nên đặt hạn mức thấp nhất, có thể là những biện pháp phòng tránh hậu quả bị đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng khác.
 • Nếu biết tận dụng ưu đãi để mua sắm đồng thời biết kiểm soát chi tiêu tốt và bảo mật thông tin thẻ cẩn thận thì chắc chắn thẻ tín dụng sẽ là công cụ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

Người tiêu dùng ở nước ngoài thường ưa chuộng sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán hơn so với tiền mặt. Thậm chí, có những nơi không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt (non-cash). Vì vậy, có thể thấy, thẻ tín dụng là một công cụ hữu ích, đừng vì quá lo sợ việc bị đánh cắp thông tin mà bỏ qua một dịch vụ thanh toán hiện đại.

Chắc hẳn đến đây các bạn cũng đã biết được một số thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng thông dụng và phổ biến hiện nay cùng cách phòng tránh. Mong rằng, từ bài viết, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, thú vị. Đừng quên theo dõi website UB Academy để cập nhật thêm những kiến thức mới mẻ liên quan đến tài chính ngân hàng nhé!