messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Đi xin việc luôn có những thử thách khiến bạn phải bộc lộ được hết khả năng của bản thân mình. Đó có thể là những kiến thức nghiệp vụ, kinh nghiệm làm việc, thái độ trong quá trình công tác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau chuốt cho mình những kỹ năng không thể thiếu khi làm việc tại bất cứ đâu. Những kỹ năng cần chuẩn bị trước khi xin việc là gì? Nếu bạn đang loay hoay tìm câu trả lời, thì bài viết này dành cho bạn. 

1. Kỹ năng chuyên môn

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Kỹ năng tìm việc đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần phải có đó chính là những kỹ năng chuyên môn về vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Dù bộ hồ sơ của bạn có đẹp đến đâu đi chăng nữa nhưng trình độ chuyên môn, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành bạn không có thì vẫn không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Vì thế, bạn cần đầu tư và chuẩn bị thật tốt kỹ năng xin việc liên quan đến những yêu cầu cụ thể trong công việc để thuyết phục được nhà tuyển dụng. Ngay cả các bạn sinh viên mới ra trường thì các kỹ năng thuộc chuyên ngành và kiến thức chuyên môn cũng đã được trang bị đầy đủ. Các bạn có thể sử dụng kiến thức trong các học phần, các bài khóa luận thực tập để thể hiện trình độ chuyên môn của bản thân. Trong CV bạn cần liệt kê những kỹ năng mình có được để chứng minh rằng bạn có khả năng đảm nhận vị trí công việc đang ứng tuyển. 

2. Kỹ năng ngoại ngữ & tin học

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng tìm việc là điều rất quan trọng

Một trong các kỹ năng cần có khi đi xin việc hiện nay chính là kỹ năng về tin học văn phòng & ngoại ngữ. Đây là yêu cầu thiết yếu trong thị trường việc làm thời hiện đại, hội nhập như hiện nay. Với thị trường ngày càng mở rộng, ngoại ngữ và tin học văn phòng chính là điểm mạnh cũng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các doanh nghiệp thời đại 4.0. 

Những ứng viên có kỹ năng về tin học và ngoại ngữ thường được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Ở một số vị trí việc làm thì đây là những kỹ năng không thể thiếu và thuộc trong các yêu cầu bắt buộc từ các công ty.  Vì thế, kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đó chính là trang bị kiến thức, kỹ năng về tin học, ngoại ngữ cho thật thành thạo. 

3. Kỹ năng làm báo cáo (Reporting)

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Một kỹ năng tìm việc mà các ứng viên cũng cần trang bị đó chính là kỹ năng báo cáo kế hoạch, tiến độ và kết quả trong công việc. Các báo cáo phải thể hiện sự chuyên nghiệp và chỉn chu nhất có thể. Để thực hiện được các báo cáo đẹp mắt, được cấp trên đánh giá cao người nhân viên cần biết cách thu thập thông tin, tổng hợp và xử lý thông tin tốt.

Từ những dữ liệu thu thập được bạn cần trình bày và hệ thống lại thành các văn bản, bảng biểu, sơ đồ để truyền đạt trong các buổi báo cáo được hoàn chỉnh, sinh động và chi tiết nhất. Kỹ năng báo cáo tốt giúp cấp trên hiểu được tiến độ công việc bạn đang phụ trách và tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra công việc của chính bạn.

4. Kỹ năng thuyết trình 

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Thuyết trình là một trong các kỹ năng khi xin việc rất quan trọng

Đây cũng là kỹ năng xin việc cần thiết mà các ứng viên nên tự trau dồi và thực hành thường xuyên từ sớm. Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng trong cả công việc lẫn cuộc sống. Trang bị tốt kỹ năng này giúp bạn nổi bật giữa rất nhiều ứng viên và giúp bản thân của mình tự tin khi giao tiếp với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng. Với những công việc yêu cầu giao tiếp nhiều thì kỹ năng này lại càng quan trọng và không thể nào thiếu.

Hơn nữa, những kỹ năng này cũng rất cần thiết cho sự phát triển cho bản thân của mọi ứng viên. Sự tự tin, khéo léo trong môi trường làm việc giúp người ứng viên truyền đạt thông tin đến những người quản lý, cấp trên một cách hiệu quả nhất. 

5. Kỹ năng phản biện

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Kỹ năng phản biện cũng là một trong các kỹ năng khi xin việc được nhà tuyển dụng rất lưu ý khi xem Cv và gặp trực tiếp các ứng viên của mình. Kỹ năng này liên quan đến khả năng phân tích, xử lý tình huống, tư duy logic, đưa ra những quan điểm, lập luận chặt chẽ. Những nhân viên có kỹ năng phản biện tốt thương mang đến tinh thần làm việc tích cực, chủ động và rất có trách nhiệm. Đó chính là lý do mà các bạn ứng viên nên trang bị kỹ năng này cho mình khi đi phỏng phỏng vấn hoặc muốn phát triển trong công việc, bước đến những vị trí cao hơn. 

6. Kỹ năng tổ chức khi đi xin việc

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tìm hiểu ngay những kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường

Kỹ năng tổ chức là kỹ năng cần có của mỗi người, không chỉ trong công việc, ngay cả trong cuộc sống cũng vậy. Kỹ năng tổ chức được thể hiện qua cách bạn sắp xếp và giải quyết công việc một cách khoa học. Đồng thời, kỹ năng này cũng sẽ phần nào được thể hiện thông qua cách ăn mặc của bạn. 

Vì vậy, hãy chú ý những điểm sau khi xuất hiện tại buổi phỏng vấn:

 • Ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp;
 • Luôn sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc. Đó có thể là: bút, giấy, bản sơ yếu lý lịch và một số tấm card của các doanh nghiệp. Tất nhiên, phụ thuộc vào vị trí tuyển dụng mà bạn có thể có những bước chuẩn bị phù hợp.
 • Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn bạn cho rằng có thể nhà tuyển dụng sẽ hỏi. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và tiến hành phỏng vấn một cách suôn sẻ.

Tham khảo thêm các câu hỏi phỏng vấn Ngân hàng do UB Academy tổng hợp và biên soạn. 

7. Kỹ năng ra quyết định

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Một kỹ năng tưởng chừng rất bình thường, nhưng không phải ai cũng có. Kỹ năng phán đoán và ra quyết định một cách nhanh chóng và chính xác sẽ cho phép bạn làm việc với một lượng thời gian ít hơn; nhưng chất lượng thì cao hơn. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn bỏ tiền ra thuê một người chậm chạp, sức ì lớn. Họ sẽ mong chờ ở ứng viên sự nhanh nhẹn, chăm chỉ và không ngại khó khăn. 

Hãy thể hiện kỹ năng này bằng cách:

 • Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các câu chuyện về những công việc trước đây bạn đã làm; và những quyết định cho từng bước đi để khắc phục những khó khăn đó. Hãy lấy chúng làm ví dụ để chứng minh năng lực của mình.
 • Thông qua các câu trả lời, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và những hiểu biết của bạn.

8. Kỹ năng giao tiếp khi xin việc

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng xin việc bạn nên thực hành và rèn luyện từ sớm

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng khi bạn đi làm. Nếu bạn là người ít giao tiếp thực tế, bạn sẽ khó có được sự tự tin trước đám đông. Kỹ năng này đòi hỏi ở bạn sự tổng hòa của nhiều kỹ năng và kiến thức khác. Điều này giải thích tại sao phần lớn nhà tuyển dụng lại cần tuyển những ứng cử viên có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Hãy tham khảo những cách thể hiện dưới đây để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng ở bạn:

 • Hãy đứng trước gương rồi thực hành nói, hoặc trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Mục đích của việc này là tạo sự tự tin; đồng thời để bạn có thể tự kiểm tra mọi sai sót của mình.
 • Thực hành phỏng vấn với người khác sẽ rất có hiệu quả. Thứ nhất, họ có thể chỉ ra cho bạn những điểm được và chưa được một cách thẳng thắn. Thứ hai, những lời phê bình của họ sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi phải nhận những lời phê bình từ nhà tuyển dụng.
 • Bình tĩnh và luôn luôn duy trì ánh mắt và hướng mắt của mình. Làm như vậy, trông bạn sẽ tự tin hơn.

9. Kỹ năng làm việc nhóm

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

 

Khi bạn làm việc tại bất cứ đâu, bạn sẽ cần kết hợp với các đồng nghiệp để đạt hiệu suất cao nhất. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm được nhiều nhà tuyển dụng ưu tiên và đánh giá cao. Làm việc nhóm đòi hỏi bạn là người biết lắng nghe, tiếp thu và thay đổi bản thân sao cho phù hợp. Đồng thời, muốn làm việc nhóm tốt, bạn cần có trách nhiệm, tính xây dựng và tuyệt đối không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. 

Để thể hiện kỹ năng này tốt nhất, bạn nên:

 • Chuẩn bị một danh sách các công việc mà trong đó bạn có đóng góp công sức cho sự thành công của nhóm. Những điểm này không có trong bản sơ yếu lý lịch, nhưng chúng có thể được đề cập trong buổi phỏng vấn.
 • Không chỉ thể hiện những đóng góp có hiệu quả cho sự thành công của nhóm, bạn nên chỉ ra cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có thể là người lãnh đạo và rất có trách nhiệm với công việc của nhóm.
 • Không nên e ngại khi đề cập đến những khó khăn mà nhóm bạn vấp phải. Hãy lấy chúng làm bàn đạp để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bạn còn có khả năng giải quyết mọi vấn đề và vượt qua mọi khó khăn. Một khi mọi vấn đề được giải quyết hiệu quả, thành công của bạn rất lớn.

10. Kỹ năng giải quyết nhiều loại công việc

“Bỏ túi” những kỹ năng xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bạn đã chuẩn bị cho mình những kỹ năng tìm việc này chưa?

Tiết kiệm thời gian, cắt giảm tối đa nguồn nhân lực luôn là điều kiện lý tưởng của mỗi doanh nghiệp. Vậy nên, nếu bạn là một nhân sự “đa-zi-năng” thì sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Kỹ năng này không phải ai cũng may mắn sở hữu; tuy nhiên, nếu bạn nằm trong số những người may mắn đó; hãy tìm cách thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy. 

Bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Khi nói về công việc trước đây, bạn hãy đưa ra những tình huống; những công việc mà bạn đã từng giải quyết cùng một lúc.
 • Chuẩn bị một danh sách các dự án được yêu cầu trong đó có rất nhiều nhiệm vụ mà bạn có thể đồng thời hoàn thành. Sẵn sàng nói rõ từng bước đi cụ thể cho mỗi việc.
 • Hãy sẵn lòng nhận trách nhiệm và xác định khả năng thành công của công việc.

Kết luận

Có kỹ năng và biết cách “khoe” kỹ năng của mình cũng là cả một nghệ thuật. Hy vọng những thông tin, kinh nghiệm về các kỹ năng cần có khi đi xin việc trên đây sẽ giúp ích bạn trong lần phỏng vấn tiếp theo. 

Trên đây là những kỹ năng xin việc mà bạn cần chuẩn bị thật chu đáo trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển và đi phỏng vấn. Bạn sẽ trở thành ứng viên tiềm năng cho vị trí họ tìm kiếm và được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi nhận CV và phỏng vấn - trao đổi trực tiếp. UB Academy chúc bạn thành công trong công việc!