messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

4 lưu ý để tránh bị giả mạo chữ ký khi giao dịch Ngân hàng

Ngày nay, việc giả mạo chữ kí của người khác để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, chiếm đoạt tài sản,… diễn ra rất phổ biến. Vì những khẽ hở trong chữ ký của bạn như: Chữ ký quá đơn giản, sử dụng ít đường nét, sử dụng các nét chữ cái quen thuộc,… đã làm cơ sở để các đối tượng giả mạo chữ ký của bạn. Từ đó thực hiện hành vi sai trái. Vậy bạn cần làm gì để tránh tình trạng bị giả mạo chữ ký; gây ra những mất mát không đáng có?

Không nên chọn chữ ký quá đơn giản

Nhiều bạn khi bắt đầu thành thạo với chữ viết, thường sẽ bắt chước và tạo cho mình một chữ ký. Những chữ ký này thường rất đơn giản; vì lúc đó bạn chưa nghĩ đến hậu quả của việc sẽ có người giả chữ ký của mình.

Nên những ai còn giữ cho mình những chữ ký thời niên thiếu; hay chữ ký chỉ bao gồm các đường nét chữ cái thông thường thì nên đổi chữ ký; để tránh bị giả mạo chữ ký sau này.

Nguyên tắc vàng ở đây là chữ ký có ít chữ cái thì kẻ xấu càng dễ mô phỏng; còn bạn sẽ càng khó chứng minh đã bị giả mạo.

Cá nhân hóa chữ ký của mình

Mẫu tự trong chữ ký không nên giống như mẫu tự trong sách tập viết của trẻ con cấp 1. Tốt nhất là bạn nên đưa vào chữ ký một vài điểm nhấn cá nhân để tạo ra phong cách đặc trưng khó có thể bị làm giả.

Ví dụ: chữ “o” có thể được viết theo chiều ngược kim đồng hồ, chữ “I” có thể không có dấu chấm trên đầu.

giả mạo chữ ký 1

Chữ ký đẹp tham khảo

Lựa chọn chữ ký có nhiều đường giao nhau và điểm chuyển ngoặt

Một chữ ký càng có nhiều đường giao nhau; và nhiều điểm chuyển ngoặt (sự thay đổi trong hướng bút) sẽ càng khó bị giả mạo.

Vì vậy, thay vì dùng các kí tự thông thường như A, B,… thì bạn nên biến hóa chữ ký màu mè hơn. Chữ A bạn có thể viết hoa kéo dài các đường nét tạo thêm điểm nhấn,… Và khi có người bắt chước chữ ký của bạn có thể bị rối trong hướng đi của bút; và khó để mô phỏng lại chữ ký của bạn.

Tốc độ ký tên cần nhanh, cử động ký tên cần lưu loát

Khi ký bạn cần có tốc độ ký nhanh, không nên viết quá chậm vì như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ giả mạo chữ ký. Cần ký theo một kiểu thống nhất nhưng không nên cố tạo ra những chữ ký giống nhau như một.

Vậy trên đây là những điểm lưu ý để các bạn hạn chế được việc bị giả mạo chữ ký. Do đó, mong rằng khi đọc xong bài viết này mỗi bạn sẽ có cho mình một chữ ký thật ấn tượng; đồng thời khó bị kẻ xấu giả mạo.

Nguồn: Dân Luật

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hay nhằm bảo vệ các giao dịch ngân hàng của mình. Đừng quên theo dõi Chuyên mục UB AcademyDiễn đàn U&Bank để cập nhật những kiến thức thú vị về ngành Ngân hàng.