messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Vừa ra trường đã đỗ cả 4 Ngân hàng BIG4: “Em không ngại trải nghiệm hay sợ thất bại vì em không có gì để mất”

Xuất phát điểm với chuyên ngành Tài chính Ngân hàng - Học viện Ngân hàng, ngay từ khi ngồi trên giảng đường, Hà đã lựa chọn và xác định tìm kiếm những cơ hội việc làm và phát triển bản thân trong khối Ngân hàng BIG4. Cùng tìm hiểu hành trình của cô bạn này nhé!

Cũng như bao sinh viên mới ra trường khác, Ngân hàng BIG4 luôn là môi trường làm việc lý tưởng, điểm đến ước mơ của Băng Di Hà - cô nàng sinh năm 2000 đến từ Học viện Ngân hàng. Mức thu nhập, đãi ngộ lớn và hơn thế là lộ trình thăng tiến rõ ràng, cơ hội được học hỏi, đào tạo bài bản là những lý do khiến cô sinh viên luôn nỗ lực, quyết tâm đến cùng. Chặng đường chinh phục BIG4 với bao vất vả gian nan cũng có những “quả ngọt” được gặt hái. Cùng lắng nghe những chia sẻ và kinh nghiệm đắt giá của Hà trên chặng đường này ngay trong bài viết dưới đây! 

1. Bước ngoặt bất ngờ trong hành trình thi tuyển Ngân hàng BIG4

Xuất phát điểm với chuyên ngành Tài chính Ngân hàng - Học viện Ngân hàng, ngay từ khi ngồi trên giảng đường, Hà đã lựa chọn và xác định tìm kiếm những cơ hội việc làm và phát triển bản thân trong khối Ngân hàng BIG4. 

Di Hà chia sẻ: “Bản thân mình không có quan hệ gì, cũng không có người nhà làm trong ngành Ngân hàng, so với nhiều anh chị và bạn bè đồng trang lứa mình còn không có kinh nghiệm bằng nên mình biết chắc chắn rằng con đường này sẽ gian nan, nhưng mình chỉ là một sinh viên mới ra trường, mình không có gì để mất, các bạn cũng thế, chúng mình chỉ là những trang giấy trắng, vậy tại sao chúng mình lại không cho mình những cơ hội được thử thách, được tô điểm lên trang giấy ấy?”

Thi tuyển cả 4 Ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank nhưng hành trình thi tuyển Vietcombank của Hà là gian nan nhất - thi tới 3 lần mới trúng tuyển nên trong buổi chia sẻ này, cô sinh viên mới ra trường sẽ nói nhiều và trọng tâm nhất đến hành trình và kinh nghiệm thi tuyển Vietcombank.

Thế nhưng bất ngờ rằng điểm đến cuối cùng Hà lựa chọn lại là vị trí “Khách hàng doanh nghiệp” tại Agribank sau nhiều lần “lỡ duyên” với Vietcombank. Cụ thể, Hà chia sẻ “Vietcombank là đơn vị đầu tiên trong các Ngân hàng gửi mail báo đỗ cho mình với đề xuất vị trí Hỗ trợ kinh doanh gián tiếp, sau một thời gian lại gửi cho mình đề xuất vị trí Hỗ trợ kinh doanh trực tiếp và cùng lúc nhận được thông báo báo đỗ Agribank mình mới nhận được offer ở vị trí Chuyên viên bán lẻ. Mình đắn đo và suy nghĩ rất nhiều, nhưng định hướng cá nhân cảm thấy vị trí khách hàng doanh nghiệp có thể phát triển và học hỏi nhiều hơn cũng như mọi người nói cơ hội nào cũng phải nắm bắt ngay nên mình đã từ chối Vietcombank dù biết về cả mức lương thưởng và đãi ngộ Vietcombank sẽ hơn Agribank rất nhiều”.  

Qua đây, Hà cũng muốn gửi gắm với mọi người rằng: “Mọi người thấy không, hành trình của mình không hề “bằng phẳng”, sau đến 3 chiếc mail mình mới nhận được vị trí chính thức, nên mọi người không được nản, hãy có niềm tin và hãy cứ thử thôi, mình còn trẻ mà!”

 

2. Ba lần thi tuyển Vietcombank - Ba trải nghiệm mới 

2.1. Quy trình thi tuyển và kiến thức trọng tâm thi tuyển Vietcombank mới nhất

>> Vietcombank tuyển dụng Đợt 4/2023, xem ngay TẠI ĐÂY!

Quy trình thi tuyển Vietcombank tại Vietcombank gồm 3 vòng thi

  • Vòng 1: Sơ loại hồ sơ
  • Vòng 2: Thi Test - Gồm 2 môn Nghiệp vụ & Tiếng Anh (Làm bài thi trực tiếp tại chi nhánh Ứng tuyển, biết được luôn điểm và đến với vòng phỏng vấn)

Điểm an toàn của vòng thi Test để vào vòng phỏng vấn: 50 điểm 

Cách tính điểm = 70% Nghiệp vụ + 30% Tiếng Anh 

  • Vòng 3: Phỏng vấn 

 

2.2. Đánh giá tổng quan về thi tuyển Vietcombank 

Hà nhận định: “Bản thân mình trước đó và cùng lúc đã thi tuyển Ngân hàng BIG4 rất nhiều, quá trình thi tuyển Vietcombank với mình là những trải nghiệm cực kỳ mới, mỗi một lần thi tuyển lại có những cảm xúc và điểm khác biệt và mình có thể nhận định được rằng đề thi tuyển Ngân hàng Vietcombank có độ khó “khó nhằn” nhất so với các ông lớn cùng trong khối Ngân hàng BIG4 khác.”

Chia sẻ cụ thể hơn, Hà nói: “Dù vòng thi Test của Vietcombank là hình thức trắc nghiệm nhưng thời gian rất ít, hơn nữa phạm vi các câu hỏi rất rộng, nếu không có kiến thức nền tảng hay ôn tập thì hoàn toàn không thể đánh lụi được. các bạn phải xác định phải có quyết tâm và sự chuẩn bị ôn tập kĩ càng hẵng thi tuyển.”

2.3. Kinh nghiệm “đắt giá” thi tuyển Vietcombank

Kinh nghiệm vòng sơ loại - thi tuyển Vietcombank 

Mới đây, Vietcombank đã chính thức ra tin tuyển dụng Đợt 4/2023 ngay khi các vòng thi đợt 3 còn chưa kết thúc. Không phải lần đầu tiên nhưng chiêu “đánh úp”, “đánh nhanh thắng nhanh” của Vietcombank này cũng làm khó không ít các Ứng viên, kể cả các Ứng viên đã có kinh nghiệm. Thế nhưng “bất lợi” này lại được cô nàng 2000 “hô biến” thành lợi thế, thành cơ hội. 

Đầu tiên, Hà cho biết vòng đầu tiên các Ứng viên chỉ cần sắp xếp đủ hồ sơ, tiêu chí như web và hội đồng yêu cầu rồi xem hướng dẫn nộp hoặc nhận tư vấn kiểm tra hồ sơ của UB thì chắc chắn sẽ được gọi đi thi vòng tiếp theo. Thế nhưng, Hà bật mí “Qua nhiều lần thi tuyển Vietcombank, mình nghĩ mọi người nên chuẩn bị nhiều hồ sơ rồi ứng tuyển gối đầu - đúng như “tính cách tuyển dụng” gối đầu của Vietcombank - chưa thi xong đợt này đã thông báo đợt sau. Sau đó sẵn sàng scan hồ sơ, nộp bất cứ khi nào có cơ hội vì hiện Vietcombank đã bỏ quy định giới hạn khoảng cách, thời gian nộp hồ sơ giữa các đợt, thế là đã an toàn vượt qua “vòng gửi xe”, chỉ cần lo về chiến thuật, chiến lược ôn thi”

Minh chứng cho điều này Hà chia sẻ lần đầu thi chưa biết nên phải chờ cách vài tuần sau vòng phỏng vấn mới nộp hồ sơ lần 2, còn lần thứ 3 nộp hồ sơ ngay trong vòng 3 của lần thi thứ 2. Hà hài hước nói: “Phải có sự vội vàng, nhận định trước được kết quả của bản thân để có bước đi tiếp theo như thế thì mình mới có cơ hội đỗ đó, cứ chần chừ hay lo sợ thì cơ vội vụt qua ngay.”

 

Kinh nghiệm vòng thi Test - thi tuyển Vietcombank

Như đã chia sẻ, xác định thi tuyển Vietcombank là phải học tập nghiêm túc với khối lượng kiến thức mới và “may mắn cho mình và tất cả các bạn cũng là sinh viên mới ra trường như mình rằng kiến thức trên nhà trường còn đọng lại khá nhiều nên việc rà soát và ôn tập lại có thể dễ dàng và nhanh hơn các anh chị đã ra trường và đi làm từ lâu”. Nhưng đây cũng là một bất lợi khi mà “mình chỉ là một trang giấy trắng, không kinh nghiệm” - Hà chia sẻ. 

Thế nên kinh nghiệm của mình là hãy lựa chọn một người bạn đồng hành - một đơn vị dạy học uy tín như cách mình đã quyết định lựa chọn UB Academy đồng hành trên hành trình thi tuyển Vietcombank lần thứ 3 - lần duy nhất đỗ trong 3 lần thi của mình. “UB Academy đã giúp mình hệ thống hóa mọi kiến thức, xác định kiến thức trọng tâm và dạy mình cách áp dụng vào bài thi Test và Phỏng vấn, kiến thức ôn thi của UB cũng rất sát với lúc mình đi thi.”

Không chỉ thế, Di Hà còn đúc kết được rằng: “Có một điều đặc biệt rằng trong 3 lần đi thi, phần nghiệp vụ mình đã gặp rất nhiều nội dung, câu hỏi đã từng gặp trong những lần thi trước, những câu hỏi trùng nhau và những mảng kiến thức ấy có thể cũng là “bàn đạp” hỗ trợ mình chinh phục thành công Vietcombank trong lần thứ 3 khi tiết kiệm được thời gian và có thời gian để tư duy những câu khác kỹ hơn.”

Với tiếng Anh không phải điểm mạnh nên cô sinh viên mới ra trường đưa ra chiến lược ôn tập những phần kiến thức trọng tâm. 

“Ngã ở đâu đứng lên ở đấy”, không may mắn trượt lần 1 cứ mạnh dạn thi tiếp lần 2, chắc chắn các Ứng viên sẽ có những kết quả tốt hơn. 

 

Kinh nghiệm vòng Phỏng vấn - thi tuyển Vietcombank

Từ kinh nghiệm của bạn bè và bản than, Hà nhận thấy Vietcombank có một đặc thù là kết quả phần thi Test sẽ quyết định thời gian và thứ tự phỏng vấn tại Vòng thứ 3, đồng nghĩa với việc điểm vòng 2 càng cao thì bạn sẽ được ưu tiên phỏng vấn trước, thời gian cũng sẽ được tạo điều kiện khai thác nhiều hơn. 

“Trước khi đi thi mình cũng có đọc được review từ các anh chị từng thi trước rằng hội đồng phỏng vấn tại các chi nhánh cũng có KPI là phải phỏng vấn bao nhiêu người. Điều này cũng khiến mình suy nghĩ lại và nhớ rằng lần đầu tiên đi thi mình được 55 điểm, nhưng bạn mình 42 điểm vẫn được gọi đi phỏng vấn. Và đương nhiên như bạn mình kể lại, thời gian phỏng vấn rất ngắn. Dù đặc thù phỏng vấn Vietcombank thành công hay không không chỉ dựa vào thời gian ngắn dài nhưng đầu giờ chiều có vẻ tâm lý hội đồng phỏng vấn không mấy hào hứng, không đặt kỳ vọng và dành thời gian quá nhiều để khai thác Ứng viên” - Hà chia sẻ. Qua đây có thể thấy rằng, các Ứng viên trong vòng 2 cần cố gắng có mức điểm cao nhất để vòng 3 được nhiều lợi thế hơn, bản thân cũng tự tin hơn với Hội đồng phỏng vấn!
Một kinh nghiệm đắt giá mà Hà bật mí với mọi người đó là: “Ngoài việc phải ôn tập thật kĩ nền tảng và kiến thức nghiệp vụ, các bạn còn cần tìm hiểu về”gu” của mỗi chi nhánh - đặc điểm của những chi nhánh ấy từ review của những người thi các đợt trước đó và đồng thời cũng cần hiểu rõ về CV của mình bởi bản thân mình trong buổi phỏng vấn đã bị hỏi về một bài nghiên cứu khoa học - mình đã làm khá lâu mà không nhớ rõ nên câu trả lời có phần chưa nhuần nhuyễn.” 

Hơn thế, các Ứng viên cũng nên điều tiết tốc độ phỏng vấn, nói từ từ nhưng không quá chậm rãi, đẩy nhanh tốc độ tư duy, ứng biến và có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi đi phỏng vấn. “Dù bị phỏng vấn nhưng bạn phải làm chủ buổi phỏng vấn!”. 

Một số câu hỏi mà Hà đã gặp trong buổi phỏng vấn là “Người nhà có ai làm Vietcombank không?”, “Bản thân mong muốn làm khách hàng doanh nghiệp hay khối bán lẻ?”,... Thời gian phỏng vấn trung bình mỗi người từ 5 - 10 phút vì Hà là một trong những người đầu tiên thi nên đã ngồi lại để theo dõi và quan sát. 

 

KẾT

“Không phải ai cũng đỗ Ngân hàng BIG4 ngay từ lần đầu tiên, chỉ cần bạn kiên trì theo đuổi ước mơ và không ngừng rèn luyện bạn thân, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được nó!” - Những chia sẻ cuối cùng của Hà. 

Đẩy nhanh tốc độ ôn tập, vững vàng kiến thức, tăng gấp đôi cơ hội thi đỗ, sẵn sàng đón đầu mọi đợt thi tuyển đầu tiên của Ngân hàng BIG4 nói chung và đối đầu với mọi lịch thi “tốc biến” của Vietcombank nói riêng là những điều bạn hoàn toàn có thể đạt được nếu tham gia những khóa học Luyện thi Ngân hàng BIG4, Luyện thi Vietcombank, Luyện Thi VietinBank, Luyện thi Agribank, Luyện thi BIDV do UB Academy tổ chức.