messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tôi đã đến với MB Treasury như thế nào?

Khi mới ra trường, tôi không có định hướng cụ thể cho bản thân, lúc đó chỉ mong muốn một điều là có một chỗ làm việc trong ngân hàng sau đó rồi “để mai tính”. Tình cờ trong một buổi học CFA Foundation tại FTMS, tôi được thày Đặng Quốc Hiệp (trước đây là người dẫn chương trình Đường lên đỉnh Olympia) có chia sẻ khi một bạn hỏi về lương thưởng ở các ngân hang nước ngoài. Anh Hiệp có nói lương thưởng của các khối phòng ban khác thì cũng gần gần nhau thôi, nhưng riêng đối với Treasury lương thưởng là một đẳng cấp khác đấy. Trong đầu tôi tự hỏi sao Treasury là bộ phận nào lại có được một chế độ đãi ngộ tốt như vậy nhỉ. Tôi cất công tìm kiếm và tình cờ tìm được một bài viết trên diễn đàn UB có tựa đề “Khối Nguồn vốn của một ngân hang làm gì?” của một anh có nickname Daibang168 (sau này mớ biết anh cũng làm Treasury của 1 ngân hang cổ phần). Tôi đã đọc ngấu nghiến bài viết đó và ước mơ một ngày nào đó mình sẽ vào làm ở khối Treasury của một ngân hang lớn.

 

Nhưng thực sự với một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính quốc tế của Đại học Ngoại thương, kiến thức về ngân hang không nhiều nếu không muốn nói là không biết gì. Chúng tôi không học quá sâu các kiến thức về ngân hàng, chỉ có một môn ngân hàng thương mại 3 trình, kế toán ngân hàng không học một chữ nào cả. Do đó, tôi không thể nào ứng tuyển trực tiếp được vào các vị trí của khối nguồn vốn. Tuy nhiên, tôi luôn tâm niệm rằng, không có gì là không thể, nếu ta không đi được đường thẳng thì ta sẽ đi đường vòng.

 

Nhưng không may cho tôi tại thời điểm đầu năm 2012, lúc đó ngành ngân hang khó khan, các vị trí tuyển dụng rất ít, có những vị trí chỉ tuyển từ 1-2 người. Tôi đã từng bị loại ở các vòng từ CV, thi viết, phỏng vấn của 20 ngân hang và các công ty tài chính phi ngân hàng khác. Thời điểm đó, tôi gần như mất niềm tin vào bản thân và nhiều khi cảm thấy tuyệt vọng trong tìm việc. Một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ở một trường đại học lớn, đã đi làm và biết khá nhiều về ngành ngân hang nhưng thi đâu cũng trượt, thậm chí có những vị trí họ không thèm gọi mình đi phỏng vấn. Bố mẹ tôi lúc đó cũng rất lo lắng và đã có lúc nói với tôi rằng: “Nếu cần tiền để chạy việc, bố mẹ có thể vay mượn thêm để chạy, mẹ nghe nói mất khoảng 400 triệu là vào được ngân hàng rồi”. Lúc đó vẫn còn chút sỹ diện của bản thân, tôi đã trả lời “Bố mẹ cứ để con tự thi, nếu cả 43 ngân hang ở Việt Nam đều từ chối con thì con xin nhận sự trợ giúp từ bố mẹ, còn bây giờ, bố mẹ cứ để con đi bằng đôi chân của mình”. Cuối cùng, trời cũng không phụ long người, vượt qua hơn 80 thí sinh thi cùng, tôi đã thi đỗ vào vị trí Chuyên viên Treasury của phòng Thanh Quyết toán vốn kinh doanh tại Vietinbank (Treasury Back office) và đồng thời 1 tháng sau đó nhận được kết quả là đã pass kỳ thi CFA level 1. Đúng là song hỷ lâm môn.

 

Cuộc đời tôi lại bước sang một trang mới với các công việc thực sự lien quan đến nghiệp vụ Treasury của ngân hang. Do thuần túy là công việc về back office liên quan nhiều đến kế toán, thanh toán và hỗ trợ các phòng ban nên tôi cũng chưa thể hiểu sâu các nghiệp vụ của Treasury. Nhưng với tinh thần cầu tiến trong công việc, tôi được chị phó phòng cho tham gia cùng 2 dự án lớn một là dự án Treasury (thay đổi phần mềm giao dịch Treasury của Vietinbank) và hai là dự án ORP (Dự án Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực tại VietinBank). Hai dự án này thực sự đã giúp tôi hiểu khá sâu về cơ cấu tổ chức của một ngân hàng, quy trình giao dịch và làm việc và các kiến thức có liên quan đến khối Treasury. Kết hợp với những yếu tố nền tảng ở công ty đào tạo, tôi đã trưởng thành rất nhiều và mong muốn thực hiện ước mơ của mình.

 

Khi Ngân hang Quân đội đăng thông tin tuyển dụng về vị trí tại phòng ALM, tôi đã thấy cơ hội để mình đến với khối Treasury đã đến và đã mạnh dạn ứng tuyển và đã trúng tuyển. Từ đó đến nay, đôi khi có những điều chưa được như kỳ vọng nhưng phần lớn, tôi thật sự thấy vui với công việc, đúng như một diễn giả đã nói với tôi một công việc phù hợp là “sáng dậy thì muốn đi làm và hết giờ thì muốn đi về nhà”. Công việc chính liên quan đến điều hành về chính sách lãi suất huy động và giá điều chuyển vốn nội bộ (FTP) của MB không chỉ giúp tôi hiểu sâu về nghiệp vụ ngân hàng mà còn giúp tôi có nhiều quyết định trong việc đầu tư của bản thân.

 

Bây giờ, tôi kết hợp cả công việc giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn sinh viên qua các buổi học và các buổi hội thảo. Những chia sẻ từ những trải nghiệm và những thất bại của mình, tôi luôn mong muốn định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất cho các bạn sinh viên. Tôi rất mong muốn sau này được kết hợp với các trường đại học để biên soạn nội dung, viết các bài tập tình huống (case study) để giúp các bạn sinh viên không còn bỡ ngỡ khi ra trường đời.

 

Tôi là người đọc rất nhiều sách một trong những cuốn sách tôi yêu thích là cuốn “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh” của Adam Khoo và anh Trần Đăng Khoa TGM dịch. Trong cuốn sách này có một công thức gọi là công thức thành công tôi đã đọc và ứng dụng nó trong suốt những việc mình trải nghiệm (Các bạn có thể tìm kiếm bản mềm cuốn sách này trên mạng). Qua câu chuyện của mình, tôi muốn gửi đến các bạn một thong điệp rằng “Các bạn trẻ hãy dám ước mơ và biết vạch ra chiến lược thực hiện ước mơ đó dù cho chúng ta có phải đi con đường thẳng hay đường vòng nhưng mọi con đường đều đi đến đích”.

 

Kiều Việt Hùng.

 

Nguồn thông tin tham khảo

 

  1. Các dự án tôi đã tham gia ở Vietinbank

https://www.vietinbank.vn/web/home/vn/news/13/03/khoi-dong-du-an-ORP-tai-VietinBank.html

https://www.vietinbank.vn/web/home/vn/events/13/he-thong-treasury-mx3-chinh-thuc-van-hanh.html

 

  1. Các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các bạn sinh viên

http://www.futurebankers.vn/kinh-nghiem-ung-tuyen.html

 

  1. Công thức thành công tuyệt đỉnh

https://www.youtube.com/watch?v=Q3E_GkeYgfE