messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tìm hiểu về vị trí Thống kê viên

Thống kê viên chính là công chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ thống kê vững vàng trong hệ thống thống kê nhà nước. Đồng thời thực hiện và tổ chức thực hiện các hoạt động thu thập, tổng hợp, phân tích, phổ biến và lưu giữ thông tin thống kê theo chuẩn mực của phương pháp luận thống kê và quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ của một Thống kê viên

Tìm hiểu về vị trí Thống kê viên

– Tham gia xây dựng phương án điều tra thống kê, chế độ báo cáo thống kê và những vấn đề khác về phương pháp thống kê thuộc nhiệm vụ được giao

– Trực tiếp thu thập hoặc tổ chức thu thập thông tin thống kê qua báo cáo thống kê, điều tra thống kê, khai thác hồ sơ đăng ký hành chính và qua các hình thức khác liên quan đến công tác thống kê
– Xử lý, tổng hợp thông tin thống kê.

– Biên soạn báo cáo, niên giám thống kê và các sản phẩm thống kê khác theo chuyên ngành và lĩnh vực được giao.

– Phổ biến, lưu giữ và hệ thống hóa thông tin thống kê thuộc phạm vi được phân công.

– Thực hiện việc hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân thực hiện việc cung cấp thông tin thống kê thuộc chuyên ngành hoặc lĩnh vực được phân công theo quy định của Luật Thống kê và các văn bản pháp quy khác.

– Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc chuyên ngành hoặc lĩnh vực thống kê được phân công.

Về yêu cầu trình độ Thống kê viên

Tìm hiểu về vị trí Thống kê viên

Nhu cầu tuyển dụng vị trí Thống kê viên nhìn chung sẽ dựa trên tiêu chí phải đúng chuyên nghành tương ứng, kèm theo đó là các chứng chỉ hay bằng cấp khác liên quan như tin học hoặc ngoại ngữ (nếu có). Đơn cử như trong đợt tuyển dụng mới nhất của Tổng cục Thống kê 2022, các ứng viên cần phải có những điều kiện sau:

– Tốt nghiệp đại học chuyên ngành thống kê, nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải qua khóa đào tạo nghiệp vụ thống kê theo chương trình quy định của Tổng cục Thống kê

– Tốt nghiệp khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính và khóa bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thống kê

– Có trình độ B một trong năm ngoại ngữ thông dụng (Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức)

– Sử dụng thành thạo máy vi tính và các phần mềm tin học trong công tác thống kê

– Có thời gian giữ ngạch thống kê viên tối thiểu 9 năm (hoặc giữ ngạch thống kê viên 3 năm cộng ngạch tương đương 6 năm)

– Đã tham gia (hoặc chủ trì) công trình hoặc đề án nghiên cứu liên quan đến công tác thống kê được Tổng cục Thống kê công nhận và được đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn.

Những kỹ năng cần thiết của một Thống kê viên

Tìm hiểu về vị trí Thống kê viên

Khi bạn xác định là một Thống kê viên thì điều tất yếu đầu tiên đó là sự chủ động, độc lập và thành thạo chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó bạn cần phải phối hợp tốt với các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; hướng dẫn nghiệp vụ, phổ biến kinh nghiệm và tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ công tác thống kê.

Kỹ năng tổ chức

Thống kê viên phải theo dõi các thông tin, số liệu hàng ngày, nắm bắt được chi tiết thống kê và liên tục phân tích, đánh giá số liệu. Kỹ năng tổ chức công việc tốt sẽ giúp cho Thống kê viên dễ dàng quản lý và phân công công việc một cách hiệu quả, tối đa được hiệu suất làm việc của bản thân và đồng nghiệp.

Kỹ năng phân tích

Là một công việc phải thường xuyên tiếp xúc với những số liệu đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận và chính xác trong từng chi tiết. Do vậy, một thống kê viên cần có kỹ năng phân tích số liệu và phân tích được xu hướng. Với một kỹ năng phân tích tốt sẽ giúp họ có cái nhìn chân thực nhất về bức tranh sản xuất của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể.

Kỹ năng hành chính văn phòng

Công việc thống kê liên quan rất nhiều đến số sách, các biên bản, giấy tờ. Do vậy, một người có kỹ năng hành chính văn phòng như sự tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực sẽ giúp công việc thống kê trở nên gọn gàng và dễ quản lý hơn.

Kỹ năng sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm thống kê hỗ trợ phân tích và xử lý số liệu vô cùng nhanh chóng và chính xác. Đây cũng được xem là kỹ năng quan trọng và cần thiết mà thống kê viên cần có trong bối cảnh công nghệ thông tin đang trở nên phổ biến như hiện nay.

Kỹ năng làm việc nhóm

Công việc của một thống kê viên sẽ liên quan đến các phòng ban và phải thường xuyên hỗ trợ nhiều bộ phận khác. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm kết hợp khả năng xử lý tình huống hay quản trị xung đột sẽ giúp thống kê viên duy trì được hiệu quả công việc tốt.

———***———

Cập nhật LIÊN TỤC các thông tin về tuyển dụng Ngành Công chức: