messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tìm hiểu các thông tin về séc - Khái niệm, nội dung, phân loại

Trong số các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thì séc là một trong những phương thức được sử dụng phổ biến trong thanh toán hàng hóa cũng như các dịch vụ. Rất nhiều khách hàng ưa chuộng hình thức này bởi tính năng có thể chuyển nhượng. Vậy thì cụ thể séc là gì và được sử dụng như thế nào? Cùng Ub Academy khám phá ngay nhé.

1. Khái niệm séc và thanh toán séc

các thông tin về séc

Séc hay chi phiếu là một văn kiện mệnh lệnh vô điều kiện thể hiện dưới dạng chứng từ của người chủ tài khoản, ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình để trả cho người có tên trong séc hoặc trả theo lệnh của người ấy hoặc trả cho người cầm séc một số tiền nhất định bằng tiền mặt hay bằng chuyển khoản. Ngoài ra séc cũng có thể được định nghĩa là một hối phiếu ký phát đòi tiền một ngân hàng, thanh toán ngay khi có yêu cầu.

2. Chủ thể liên quan đến hoạt động thanh toán bằng séc

các thông tin về séc

Tổng cộng có ba chủ thể liên quan khi thanh toán bằng séc

Trước khi tìm hiểu về chủ thể liên quan đến các hoạt động thanh toán của séc thì chúng ta cùng tìm hiểu séc là gì. Séc được hiểu là một loại chứng từ thanh toán và chỉ hoạt động sau khi đã ghi nhận lệnh trả tiền của chủ tài khoản hoặc người đại diện của chủ tài khoản. Thông thường thì séc đã được in mẫu sẵn theo thể thức luật định và khi muốn sử dụng thì chỉ cần điền đầy đủ các thông tin có trên séc là được. Người thụ hưởng có tên được ghi trên séc thì sẽ nhận được khoản tiền này. Như vậy có thể thấy những chủ thể trực tiếp liên quan đến hoạt động thanh toán này phải kể đến là người phát hành séc và người thụ hưởng, trung gian thanh toán:

2.1 Người phát hành séc

Đây có thể là chủ tài khoản hoặc người đã được chủ tài khoản ủy quyền ký phát hành từ trước đó. Điều kiện để tiến hành được quy trình phát hành xét là người ký phát hành đã phải có tài khoản tiền gửi thanh toán trước đó tại ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước. 

2.2 Trung gian thanh toán

Theo đó thì bên trung gian thanh toán sẽ chỉ có nghĩa vụ chi trả theo yêu cầu của chủ tài khoản. Số tiền phải nằm trong phạm vi nguồn vốn thanh toán của chủ tài khoản và trung gian thanh toán sẽ thực hiện thanh toán số tiền này cho người được thụ hưởng.

2.3 Người thụ hưởng

Đây là những người đã có tên được ghi trên séc đối với loại séc ký danh hoặc những người cầm séc đối với séc vô danh. Nếu như người phát hành séc không cho phép chuyển nhượng thì giá trị khoản tiền sẽ phải thuộc về người được thụ hưởng. Trong những trường hợp còn lại thì sẽ được chuyển nhượng và hiệu lực thanh toán thì chỉ được nằm trong một khoảng thời gian nhất định.

3. Nội dung của séc

các thông tin về séc

Sau khi đã tìm hiểu cụ thể về những chủ thể có liên quan đến séc thì Ub Academy sẽ giới thiệu đến các bạn nội dung cụ thể của séc:

3.1 Mặt trước của séc

Ở mặt trước của séc thì sẽ cần các nội dung sau đây:

 • Phía trên của séc phải được in từ "Séc"
 • Xác định được số tiền cụ thể
 • Nêu rõ tên của ngân hàng hoặc bên trung gian thanh toán, tổ chức đứng ra để cung ứng dịch vụ thanh toán.
 • Họ tên của người được thụ hưởng nếu là cá nhân hoặc tên đầy đủ của tổ chức được người ký phát chỉ định hoặc yêu cầu thanh toán. 
 • Xác định địa điểm thanh toán
 • Ngày ký phát
 • Họ tên của người ký phát nếu là cá nhân hoặc tên đầy đủ của tổ chức người ký phát. Ngoài ra thì cũng yêu cầu thêm cả chữ ký của người ký phát.

các thông tin về séc

Mặt trước của séc cần đảm bảo đầy đủ các thông tin yêu cầu

3.2 Mặt sau của séc

Ở mặt sau của séc thì sẽ phải ghi đầy đủ các nội dung chuyển nhượng séc. 

3.3 Lưu ý

 • Séc sẽ được tính là không có giá trị nếu như thiếu một trong các nội dung được yêu cầu ở mặt trước. Trừ trường hợp địa điểm thanh toán không được ghi thì người được thụ hưởng có thể thanh toán tại địa điểm kinh doanh của trung gian thanh toán. 
 • Nếu như séc được thanh toán qua Trung tâm thanh toán bù trừ séc thì cần yêu cầu thêm nội dung theo quy định của trung tâm này.
 • Tổ chức cung ứng séc khi cần phải cho thêm các nội dung khác nhưng không làm phát sinh thêm bất cứ nghĩa vụ pháp lý nào của các bên.
 • Phân biệt số tiền ghi bằng số và số tiền ghi bằng chữ trên séc. Nếu như hai số tiền này khác nhau thì lập tức séc sẽ được tính là không có giá trị.

4. Séc sử dụng trong giao dịch ngân hàng khi nào

các thông tin về séc

Séc là một trong số 5 hình thức thanh toán mà không cần phải sử dụng tiền mặt. Do tính năng có thể chuyển nhượng mà khách hàng có thể sử dụng để trả tiền cho một người khác mà họ muốn nên rất được ưa chuộng trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ. 

Tuy nhiên thì rất dễ xảy ra trường hợp người thụ hưởng trình séc để được thanh toán nhưng tài khoản của người trả lại không có đủ số dư. Ngoại trừ trường hợp séc bảo chi. Để tránh trường hợp này xảy ra thì thông thường séc bảo chi sẽ được sử dụng phổ biến hơn. 

Ngoài ra nếu như bạn muốn sử dụng trong giao dịch ngân hàng thì bạn cũng cần phải lưu ý đến thời gian sử dụng séc để tránh trường hợp sau khi hết hiệu lực và muốn thanh toán. 

Kết luận

Như vậy có bài viết trên thì chúng ta đã cùng đi tìm hiểu các thông tin liên quan đến Séc. Ub Academy hi vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn và hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian sắp tới để không bỏ lỡ các thông tin thú vị về tài chính.