messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Tiền Được Sản Xuất Như Thế Nào? Các Quy Trình Sản Xuất Tiền Hiện Nay

Tiền được định nghĩa là phương tiện thanh toán phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Có thể bây giờ bạn đang có rất nhiều “tiền” – nhiều tờ tiền trong tay, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tiền được sản xuất như thế nào chưa? Công nghệ in tiền là bí mật của mỗi quốc gia; tuy nhiên, về cơ bản quy trình sản xuất tiền và cách in tiền là giống nhau; chỉ khác nhau ở họa tiết và các yếu tố an ninh khác. Do vậy, chỉ cần nhìn quy trình in ở một nước, chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng quan đối với các nước còn lại.

1. Quy trình sản xuất tiền giấy của Mỹ

Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền

Tiền được sản xuất như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm muốn biết

Mỗi năm, Cục in ấn Mỹ cho ra lò khoảng 10 tỷ tờ tiền, tương đương hơn 26 triệu tờ mỗi ngày! Không hổ danh là đồng tiền chi phối thế giới. Vậy tiền được sản xuất như thế nào? 

Bước đầu tiên của quá trình in tiền là chọn lựa giấy. Ở Mỹ, toàn bộ giấy để in tiền đều được cung cấp bởi một công ty từ năm 1879; với loại giấy 75% cotton và 25% vải pha trộn. Dải huỳnh quang an ninh, hình mờ và sợi xanh, đỏ được nhúng vào giấy tại thời điểm sản xuất. Các sợi giấy được làm phẳng siêu láng để tăng độ mịn cho tiền.

Tiếp đến là ba công đoạn chính trong quá trình in tiền giấy: In offset kết hợp thạch bản, in chìm và in dập sắp chữ.

1.1 In offset kết hợp thạch bản

Công đoạn đầu tiên trong quy cách in tiền là in offset kết hợp thạch bản, nơi mặt trước và mặt sau tờ tiền được in song song cùng lúc. Loại máy in KBA Simultan dùng để in tiền dollar ở Mỹ có thể in 8 màu mỗi mặt. Cỗ máy này có thể in 10.000 bản với 32 tờ tiền mỗi bản tương đương 320.000 tờ tiền mỗi giờ.

1.2 In chìm

Những bản tiền sau khi được in offset sẽ được phơi khô trong vòng 72 giờ; trước khi đến với công đoạn in chìm. Mặt sau của tờ tiền sẽ được in thô bằng bản khắc trước. Chỉ mới 12 năm gần đây quá trình chế tạo bản khắc được kỹ thuật số hóa. Trước đó toàn bộ các bản khắc đều được làm bằng tay. Công nghệ mới sử dụng các bản nhựa phủ ánh sáng có thể dẫn điện đặt trong bồn niken; để niken bám vào bản nhựa này.

Bên cạnh đó, các bản khắc độc lập được tập hợp để sửa lại những khiếm khuyết. Cục in ấn Mỹ sở hữu hai máy in chìm trong đó một máy có hệ thống phun mực trực tiếp, máy còn lại sử dụng hệ thống phun mực gián tiếp. Bề mặt tờ tiền cũng được in chìm với những tính năng bảo mật đặc biệt.

1.3 In dập sắp chữ

Cuối cùng, những tờ tiền được cắt ra khỏi bản và được đóng số seri và đóng dấu bằng cách in dập sắp chữ. Chỉ khi đã vượt qua giai đoạn này đồng tiền mới được coi là có giá trị. Tiền được bó lại thành từng bó 1.000 tờ; mỗi 4 bó thành 1 cục tiền và mỗi 4 bó tạo thành 1 gói với 16000 tờ tiền. 40 gói tiền mặt với 640.000 tờ tiền tạo thành một pallet. Một pallet 20 dollar có giá trị tổng cộng 12.8 triệu USD.

Các pallet này được đặt trong hầm dự trữ liên bang trước khi được chuyển đến ngân hàng liên bang trong các xe bọc thép. Cách in tiền là đề tài bất hủ được Hollywood chuyển thể thành khá nhiều bộ phim liên quan đến việc cướp xe chở tiền. Hy vọng bạn đã hình dung được tiền được sản xuất như thế nào. 

2. Quy trình sản xuất tiền polymer

Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền

Thực hiện cách in tiền polymer như thế nào?

Cách in tiền polymer xuất hiện đầu tiên năm 1988 tại Australia, rồi dần lan ra các nước. Tiền polymer thường có cấu tạo 3 lớp; gồm một lớp phim; đến một lớp giấy nền và cuối cùng phủ mờ cùng vecni. Tại Australia, lớp phim của tiền polymer được chế tạo bằng cách làm nóng chảy nhựa tổng hợp gốc dầu mỏ; và thổi vào luồng khí nén áp suất lớn; từ đó tạo ra màng nhựa dạng bong bóng.​

Sau khi hút bỏ không khí, màng nhựa sẽ được cán phẳng thành phim trong suốt. Lớp nền sau đó được in lên phim với hoa văn, họa tiết đặc trưng và riêng biệt của từng quốc gia. 

Ví dụ: Việt Nam ở đồng 100.000 là hình ảnh Khuê Văn Các – Văn Miếu Quốc Tử Giám trên nền xanh lá cây; hay hình ảnh cựu thủ tướng Robert Borden trên đồng 100 Dollar của Canada, quê hương của BlackBerry. Cuối cùng, tờ tiền đã có họa tiết được phủ một lớp mờ và vecni để bảo vệ phần mực in.

3. Quy trình in tiền tại Việt Nam

Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền

Cùng tham khảo ngay quy trình in tiền của Việt Nam

Vậy quy trình in tiền của Việt Nam được thực hiện như thế nào? Hãy cùng UB Academy tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết bên dưới đây. Sau khi đọc bạn sẽ biết được cách in tiền ở nhà nước Việt Nam của chúng ta từng bước thực hiện là như thế nào. Tham khảo ngay nhé! 

3.1 Kế Hoạch In Đúc Tiền

Kế hoạch in và đúc tiền tại Việt Nam sẽ thực hiện theo hợp đồng của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Mọi cá nhân, tổ chức có hành vi in đúc tiền trái với quy định của nhà nước đều sẽ bị xử phạt. Tiêu chuẩn kỹ thuật in và đúc tiền do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định. 

Trước khi giao cho ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải kiểm tra chất lượng các loại tiền xem có đúng tiêu chuẩn và đạt chất lượng hay không. Nhà máy in tiền sẽ được trực tiếp Ngân hàng nhà nước quản lý các loại tiền in, tiền đúc, đồng thời giám sát các hoạt động tiêu hủy nếu tiền không đảm bảo chất lượng.

3.2 Thực Hiện In Tiền Việt Nam

Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền

Nhà máy in tiền sẽ phải chịu trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ công cụ, máy móc để thực hiện việc in tiền và chủ động với các hoạt động in, đúc theo đúng cách in tiền tại nhà nước Việt Nam. 

Quy trình in tiền của Việt Nam sẽ được đích thân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt bản gốc, in thử, khuôn đúc gốc trước khi in, đúc chính thức….Các tiêu chuẩn này rất quan trọng đối với Nhà máy in tiền. Tất cả các lỗi và sự cố đều sẽ được hỗ trợ xử lý nhanh chóng. 

Liên quan đến việc in, đúc tiền, rất nhiều người đặt câu hỏi tại sao việc in tiền không được thực hiện nhiều? Giải đáp điều này có thể thấy rằng việc in và phát hành bao nhiêu tiền căn cứ vào chính sách Tài khoản, chính sách tiền tệ do ngân hàng Trung Ương thực hiện. Việc in tiền không thể thực hiện tùy ý và bừa bãi vì sẽ gây nên những hệ lụy rất nghiêm trọng. 

Việc in ấn, đúc tiền phải theo tuân theo nguyên lý cung cầu của thị trường. Thị trường có nhiều tiền khiến giá cả leo thang gây lạm phát và giá trị đồng tiền ngày càng giảm đi. Đó cũng chính là lý do mà việc in tiền phải được thực hiện theo quyết định của nhà nước và do nhà nước kiểm soát chặt chẽ. 

Quy trình in tiền của Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào cũng vậy, để cuộc sống được ổn định nền kinh tế nước nhà cần tránh lạm phát. Muốn được như vậy cách in tiền của các nhà nước cần được quản lý và giám sát chặt chẽ. Trước khi phát hành tiền cần được tính toán kỹ càng. 

3.3 Các quy định về in, đúc tiền

Quy trình in tiền của Việt Nam quy định việc in, đúc tiền tại cơ sở in, đúc tiền được thực hiện trên cơ sở phải tuân theo những điều sau: 

  • Kế hoạch in và đúc tiền do Thống đốc phê duyệt và quy định rõ ràng giữa Ngân hàng Nhà nước và cơ sở in, đúc tiền
  • Cần có mẫu in chuẩn đa hình đối với tiền giấy và mẫu đúc chuẩn đơn hình đối với tiền kim loại.
  • Kỹ thuật của từng loại tiền được Thống đốc phê duyệt
  • Đảm bảo bản chính chuẩn xác với bản gốc và có hợp đồng in, đúc tiền rõ ràng, minh bạch. 
  • Nếu thực hiện in đúc tiền ở nước ngoài phải được Cục Phát hành và Kho quỹ báo cáo Thống đốc trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. 
  • Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an ninh, an toàn trong quá trình in, đúc tiền.
  • Quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ sở in đúc tiền trước khi chính thức thực hiện
  • Quản lý các bản phôi, khuôn đúc theo đúng chuẩn quy định bảo vệ bí mật của nhà nước 
  • Quy trình in tiền phải được Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát, thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến câu hỏi tiền được sản xuất như thế nào, quy trình in tiền của Việt Nam ra sao, câu hỏi Tiền Việt Nam được in ở đâu cũng được rất nhiều người quan tâm. 

Câu trả lời mà UB Academy chia sẻ đến bạn như sau: Việt Nam chúng ta đã có đầy đủ các điều kiện để thực hiện in tiền. Cách in tiền được Nhà máy in tiền đảm nhiệm và thực hiện dưới sự giám sát của Nhà nước Việt Nam. 

Nhà máy in tiền duy nhất của Việt Nam có đầy đủ các máy móc, thiết bị, nhân lực để phục vụ cho quá trình in tiền. Hiện nay nhà máy in tiền được đặt tại Cầu Giấy, Hà Nội và luôn được lực lượng công an, vũ trang nhân dân bảo vệ. Nơi in tiền tuyệt đối bảo mật và an ninh, không gần khu dân cư và luôn được canh gác cẩn mật. 

Kết luận

Để một tờ tiền, bất kể là tiền giấy cotton hay polymer ra đời; phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước khi đến được tay người dùng; những tờ tiền đã trải qua một cuộc phiêu lưu thực sự thú vị. Từ lúc chỉ là một tờ giấy; một tấm nhựa đến khi trở thành một tờ tiền hoàn chỉnh trên tay người sử dụng. Bạn có thấy quá trình tạo ra tiền thú vị không?

Trên đây là quá trình sản xuất tiền giúp bạn giải đáp thắc mắc tiền được sản xuất như thế nào. Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB AcademyDiễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng nhé!