messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Review Từ A-Z Môi Trường Làm Việc Và Cơ Chế Lương Thưởng Tại Ngân Hàng BIDV

Chủ đề về môi trường làm việc, lương thưởng tại ngân hàng nói chung từ lâu đã là mối quan tâm lớn của bất kỳ banker nào trước khi ứng tuyển. Và 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam - BIDV cũng là 1 trong số những ngân hàng khiến nhiều nhân sự tò mò nhất về những yếu tố này. Vậy Môi trường làm việc tại ngân hàng BIDV có tốt không? Đồng nghiệp có thân thiện không? Cơ chế lương thưởng tại BIDV có khác gì các ngân hàng khác không? Cùng UB Academy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1.Tổng quan về môi trường làm việc tại ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV nổi tiếng với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao cùng mức đãi ngộ thuộc TOP 4 ngành ngân hàng. Vậy lý do gì mà ngân hàng BIDV lại được nhận xét “ưu ái” như vậy?

1.1 Văn hóa doanh nghiệp BIDV

Năng động và sáng tạo có lẽ là 2 tính từ mô tả phù hợp nhất về văn hóa làm việc tại BIDV. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, vào năm 2021, HĐQT BIDV đã phê duyệt Nghị quyết số 468/NQ-BIDV về Chiến lược chuyển đổi số của BIDV giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030. Nghị quyết nhấn mạnh đến công tác xây dựng văn hóa là một trong 4 trụ cột quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Cụ thể: 

 • Thúc đẩy xây dựng văn hóa chuyển đổi số;
 • Đào tạo kiến thức số;
 • Ứng dụng phương pháp làm việc và phát triển phần mềm linh hoạt (Agile and DevOps);
 • Ra quyết định dựa trên dữ liệu để đưa sản phẩm ra thị trường trên các kênh số nhanh hơn.

Ngân hàng BIDV luôn cố gắng không ngừng để đổi mới và khuyến khích nhân sự  không ngừng sáng tạo, không ngừng học hỏi để nâng cao giá trị của bản thân. Điều này cũng giúp cho các Banker năng động hơn trước những sự thay đổi “chóng mặt” của công nghệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số như hiện giờ.

Qua nhiều năm thành lập và phát triển đến nay, BIDV đã đúc kết nên 5 giá trị cốt lõi đó là: Trí tuệ - Niềm tin - Liêm chính - Chuyên nghiệp - Khát vọng. Sự trải nghiệm đó cũng đã tạo nên một thương hiệu BIDV uy tín, luôn tiên phong trong sự nghiệp đầu tư, phát triển, tiên phong trong tái cấu trúc nền kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế.

1.2 Giá trị cốt lõi trong môi trường làm việc tại BIDV

Ngân hàng BIDV luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu, là tài sản quý báu nhất của ngân hàng. Nguồn nhân lực là một trong những nguồn lực ngân hàng BIDV ưu tiên trong việc “đầu tư để phát triển” thông qua: 

 • Chính sách đãi ngộ nhân viên;
 • Chương trình đào tạo nghiệp vụ.

Ngân hàng BIDV thực hiện chính sách đãi ngộ thu hút nhân tài, tạo sự cạnh tranh, tạo tính hấp dẫn và đặc biệt khích lệ sự đóng góp hữu ích của từng cá nhân đối với sự phát triển của BIDV.

Các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý tiêu biểu của BIDV có thể kể đến: 

 • Các chương trình đào tạo được tổ chức trong nước và do các cán bộ cấp cao dẫn dắt;
 • Các chương trình đào tạo tại nước ngoài như Singapore, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Anh, Pháp…

1.3 Môi trường làm việc tại ngân hàng BIDV

1.3.1 Chế độ Hợp đồng BIDV

Sau khi trúng tuyển vào làm việc tại ngân hàng BIDV, bạn sẽ có thời gian thử việc là 2 tháng, hết 2 tháng sẽ có 1 bài test tổng quát chung về BIDV, văn bản quy định BIDV, phong cách giao dịch, tác phong ngoại hình, quy chuẩn đạo đức... Bài test này do phòng Quản lý rủi ro và các trưởng phòng góp ý câu hỏi. Thi tại chi nhánh. 

Nếu không qua vòng thử việc này thì thử việc lại 2 tháng tiếp theo. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, thường sau khi hoàn thiện 2 tháng thử việc, bạn đã có đủ cơ sở kiến thức và kỹ năng để thi test.

Sau khi vượt qua vòng thử việc bạn sẽ được ký hợp đồng 1 năm. Sau thời gian 1 năm khi cả bạn và Ban Giám Đốc đều nhất trí thấy bạn phù hợp để đi tiếp cùng ngân hàng, bạn sẽ được ký Hợp đồng 3 năm. Cuối cùng, khi bạn đã gắn bó đủ lâu với ngân hàng bạn sẽ được ký Hợp đồng Không Xác định Thời hạn.

1.3.2 Chế độ Thăng tiến

Đối với người lao động, BIDV cam kết tạo lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo cơ hội làm việc và phát triển nghề nghiệp bình đẳng, đồng thời thúc đẩy năng lực và niềm đam mê, gắn bó trong mỗi cá nhân. Tại ngân hàng BIDV bạn sẽ được nhận xét đúng năng lực, được phân đúng phòng ban để phát triển với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở trong tương lai. 

Cụ thể, hàng năm khi đến kỳ đánh giá thành tích (thường là cuối tháng, cuối quý, cuối năm), nhân viên sẽ tự nhận xét, đánh giá và cho điểm dựa trên nhiệm vụ và các tiêu chí được giao, lãnh đạo trực tiếp nhất xét, đánh giá và chấm điểm lại, sau đó tổ chức họp Hội đồng thi đua để thẩm định lần cuối, đảm bảo đánh giá được công bằng và khách quan nhất. Tạo điều kiện khuyến khích nhân viên nỗ lực và tự tạo cơ hội thăng tiến cho mình. Theo khảo sát năm 2020-2021, có đến 66% nhân sự đánh giá hài lòng với môi trường làm việc tại BIDV.

Tùy từng vị trí mà chúng ta sẽ có lộ trình thăng tiến khác nhau. Ví dụ về trị trí tín dụng:

Lộ trình thăng tiến đối với vị trí Tín dụng khá rõ ràng. Căn cứ vào kết quả kinh doanh, xếp loại: Từ chuyên viên có thể xét lên làm TP/PP sau đó đến Giám đốc PGD.

1.3.3 Các yếu tố khác

Về trang thiết bị, trụ sở của ngân hàng BIDV được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Nhân viên được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công việc.

Về Ban lãnh đạo, lãnh đạo tại ngân hàng BIDV luôn gắn với 2 chữ “Tâm và Tầm”, quan hệ lãnh đạo và nhân viên khá thân thiện, gần gũi.

2. Cơ chế lương, thưởng tại ngân hàng BIDV

Đối với nhiều nhân sự, có lẽ Lương thưởng là 1 trong những tiêu chí hàng đầu khi tìm hiểu để ứng tuyển ngân hàng BIDV. Vậy cơ chế lương thưởng của BIDV như thế nào? Có đủ trang trải chi phí hàng ngày hay không? Đãi ngộ có hậu hĩnh như lời đồn?

2.1 Cơ chế lương tại BIDV

Cũng như Agribank, Vietcombank, Vietinbank thì BIDV cũng là Ngân hàng chi lương tùy thuộc vào chi nhánh, thường thì phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của từng chi nhánh. Chi nhánh lương cao nhất có BIDV Hồ Chí Minh.

Thu nhập của nhân viên BIDV gồm:

 • Lương cứng: Là mức lương mà hàng tháng nhân viên sẽ nhận được nếu như coi như hoàn tất hết các vai trò cơ bản mà ngân hàng đã giao.
 • Phụ cấp: khoản chi đi lại, xăng, ăn uống, điện thoại. đây chính là phần phụ phí của bên ngân hàng hỗ trợ cho nhân viên trong quá trình làm việc.
 • Tiền thưởng: tùy thuộc vào doanh số cá nhân và chi nhánh. Nó là số tiền mà bên ngân hàng thưởng cho nhân viên làm việc tích cực, có nhiều giúp sức, mang đến lợi nhuận.
 • Tiền chăm sóc khách hàng (tùy vị trí sẽ có, VD nhân viên tín dụng): đây chính là phụ cấp thêm cho nhân viên. 

Thường với cấp Fresher tại các vị trí, lương sẽ giao động từ 8-10 triệu/tháng. Sau từ 1-2 năm kinh nghiệm làm việc, tùy năng lực và đánh giá từ cấp trên, lương sẽ tăng lên khoảng 10-12 triệu/tháng.

2.2 Thưởng ngân hàng BIDV có hậu hĩnh không?

Về mức thưởng tại BIDV, điều này phụ thuộc vào kết quả kinh doanh từng cá nhân và Chi nhánh và không phải tháng nào cũng có. Nếu nhận xét chung thì lương BIDV không quá cao so với mặt bằng chung nhưng thường lại chia rất đều trong năm. Tại ba ngày lễ lớn trong năm thì có thể thưởng từ 5 đến 10 triệu. Giữa năm có thể thưởng từ 15 đến 20 triệu đồng. Cuối năm thì có thể dao động từ 30 đến 50 triệu đồng. 

3. Tổng hợp review chân thật ngân hàng BIDV từ các “BIDVer”

“Môi trường làm việc không quá áp lực, đôi lúc có vài ngày về trễ tuy nhiên vẫn nhẹ hơn  hàng khác rất nhiều”

“Làm tín dụng cá nhân, lúc bận thì bận sấp mặt luôn, lúc rảnh thì cũng khá rảnh. Chi nhánh làm ăn không tốt lương thưởng cũng không nhiều lắm nhưng thu nhập cũng hơn 10 triệu với những người mới ra trường. Áp lực từ khách nhiều hơn áp lực từ sếp. Chạy KPI, khách hối hay cuối quý về trễ là thường. Dàn nhân viên đa số trung niên nên không khí hơi chán.”

Để nhận xét công tâm, không công việc nào là không vất vả cả, nhất là con đối với ngân hàng lớn như BIG4, chắc chắn bạn sẽ phải chịu áp lực rất nhiều từ KPI cũng như các sếp để đảm bảo thu nhập của chi nhánh. Nhưng theo đó bạn cũng sẽ nhận được mức tiền thưởng tương ứng với công sức mình bỏ ra. Về thời gian làm việc thì BIDV cũng giống Bank khác, nhưng trưa được nghỉ đến 13h30

 • Sáng: 08h00 - 11h30
 • Chiều: 13h30 - 17h
 • Làm từ thứ 2 - thứ 6

“Trước mình có làm cộng tác viên bên BIDV ở tỉnh lẻ. Mình thấy các bạn mà muốn rèn luyện bản thân thì nên vào BIDV là tốt. Còn mà muốn có chút tự do tự tại thì chắc hơi khó. Nếu bạn muốn vừa học vừa làm thì theo hướng cộng tác viên như mình cũng ổn. Bạn vừa có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ anh chị làm trước và cũng không nặng công việc.”

Có lẽ nhận xét này phần nào đã giải đáp được câu hỏi của các bạn sinh viên năm cuối rằng có nên đi làm tại BIDV từ sớm hay nên bắt đầu từ các ngân hàng nhỏ, TMCP. Với môi trường đặt yếu tố con người lên hàng đầu, sinh viên sẽ có cơ hội được học hỏi và phát triển ở mọi vị trí, kể cả với cộng tác viên. Nên nếu có cơ hội thì các bạn đừng ngần ngại thử thách bản thân nhé!

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại ngân hàng BIDV nhưng lại chưa biết cần phải làm gì và sợ cạnh tranh với những người có kinh nghiệm. Hay bạn đang là những người đi làm có kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm thực tế ấy lại không đáp ứng được kiến thức trong đề thi thực tế vào BIDV? UB Academy sẵn sàng chia sẻ thông hồ sơ, quy trình và lộ trình ôn tập kiến thức, luyện thi vào BIDV. Để lại thông tin tại form bên dưới và UB sẽ kết nối cùng bạn chỉ trong vòng 24h!