messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

[Recap] Sự kiện Phân Tích Thị Trường & So Sánh Tiêu Chí Tuyển Dụng Ngân Hàng BIG4 2023

Tổng hợp nội dung diễn ra trong sự kiện ngày 11/04/2023 với chủ đề: Phân Tích Thị Trường & So Sánh Tiêu Chí Tuyển Dụng Ngân Hàng BIG4 2023. Cùng tìm hiểu với UB Academy ngay nhé!

1. Sự kiện này là gì? Vì sao UB Academy tổ chức sự kiện Phân Tích Thị Trường & So Sánh Tiêu Chí Tuyển Dụng Ngân Hàng BIG4 2023?

Sự kiện Phân Tích Thị Trường & So Sánh Tiêu Chí Tuyển Dụng Ngân Hàng BIG4 2023 là một trong những sự kiện trong chuỗi sự kiện hỗ trợ cho cộng đồng Học và làm nghề Ngân hàng tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra vào 19h ngày 11/04/2023 với khoảng 300 bạn tham gia thông qua hình thức Online qua Zoom. Với những bạn quan tâm đến thị trường tuyển dụng trong ngành Ngân hàng thì có thể dễ dàng nhận thấy 2023 quả là 1 năm khó khăn trong tuyển dụng. Hiện tại đang là tháng 4 rồi, tuy nhiên chỉ có duy nhất Vietcombank lên tin tuyển 2 đợt, tổng chỉ tiêu 2 đợt chỉ rơi vào khoảng 170 chỉ tiêu. Thấp hơn hẳn so với 2022, tin tuyển các ngân hàng đã lên ngay từ tháng 1 với chỉ tiêu cao nhất lên tới 500+ chỉ tiêu.

Vì vậy, UB Academy tổ chức sự kiện với mục tiêu:

 • Cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến thị trường tuyển dụng của ngân hàng BIG4 tại Việt Nam;
 • Phân tích lịch sử tuyển dụng và đưa ra dự báo tuyển dụng 2023;
 • So sánh tiêu chí hồ sơ thi vào BIG4 ngân hàng;
 • Đánh giá cơ hội trúng tuyển vào 1 trong 4 ngân hàng;
 • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc thi tuyển vào ngân hàng.

Cùng UB Academy tìm hiểu chi tiết về sự kiện này nhé, và cùng xem gần 300 thành viên tham gia đang có những thắc mắc gì?

2. Thành viên tham gia sự kiện này là những ai? Ngân hàng họ quan tâm là ngân hàng nào?

Tất nhiên rồi, toàn bộ thành viên tham gia sự kiện này là những người thật sự quan tâm đến cơ hội nghề nghiệp vào ngân hàng, cụ thể là 1 trong 4 ngân hàng BIG4: Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank. Nhưng có 1 sự thật thú vị là, đa phần là người đi làm, đang làm trong ngành ngân hàng. Điều này chứng tỏ 1 nhu cầu "nhảy việc" cực lớn sang ngân hàng lớn.

Nhưng có 1 sự thật thú vị là, đa phần là người đi làm, đang làm trong ngành ngân hàng. Điều này chứng tỏ 1 nhu cầu "nhảy việc" cực lớn sang ngân hàng lớn. Kỳ vọng của họ không chỉ là mức lương vì đôi khi làm việc ở TMCP nhỏ nhưng có tình hình kinh doanh tốt, thu nhập của banker vẫn cực cao. Điều họ kỳ vọng khi tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại ngân hàng BIG4 chính là:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp;
 • Cơ hội học hỏi, đào tạo 1 cách bài bản;
 • Tạo đà cho sự phát triển bền vững trong nghề;
 • Có được backgroup cực đẹp cho bản thân.

Ngân hàng nào nhận được sự quan tâm nhất trong nhóm BIG4 Ngân hàng?

Câu trả lời chính là Vietcombank và BIDV! Không có gì bất ngờ ở 2 ngân hàng này vì 2 ngân hàng này mang đến đủ tất cả mọi sự kỳ vọng của ứng viên về một nơi làm việc: Chế độ lương thưởng, môi trường làm việc, cơ hội học hỏi, đào tạo, phát triển bền vững nhờ hệ thống quản trị rủi ro nghề nghiệp và cũng là 2 "ông lớn" trong ngành Tài chính - Ngân hàng. 

Liệu người tham gia đã từng thi ngân hàng BIG4 hay chưa?

77% người tham gia sự kiện chưa từng tham gia ứng tuyển vào ngân hàng BIG4 và có trải nghiệm về những kỳ thi này, và 23% còn lại là những người đã từng thi rồi nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, cũng khá dễ hiểu khi các câu hỏi của người tham gia trong sự kiện đa phần liên quan đến thời điểm tuyển dụng, hồ sơ, quy trình thi, điều kiện đáp ứng,... vì họ chưa từng có trả nghiệm nào. 

3. Xu hướng tuyển dụng và dự báo tin tuyển của ngân hàng BIG4 trong tháng 4/2023

Xu hướng tuyển dụng của ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank từ năm 2022 có xu hướng chia nhỏ đợt tuyển dụng, nghĩa là thay vì tuyển tập trung hàng nghìn chỉ tiêu, thì họ trung bình mỗi tháng tuyển 1 đợt, mỗi đơn trăm chỉ tiêu. Và thường tháng nào cũng có tin tuyển dụng. Ngân hàng Vietcombank không những có tỷ lệ cạnh tranh cực cao do nhu cầu muốn tìm kiếm việc làm tại ngân hàng này cực đông, thì thời gian của quy trình tuyển dụng ngày càng rút ngắn. Thời gian chuẩn bị hồ sơ, ôn thi vòng 1 và ôn thi vòng phỏng vấn ngày càng ngắn. Đỉnh điểm tại đợt tuyển 2/2023 thì thời gian từ ngày kết thúc hồ sơ đến ngày thi vòng 1 chỉ 05 ngày!

Xu hướng tuyển dụng của ngân hàng BIDV

Mỗi năm, BIDV thường có xu hướng tuyển 2 đợt duy nhất, có năm chỉ tuyển duy nhất 1 đợt (2021). Thuờng tuyển vào tháng 4, và tháng 4 cũng là tháng có số lượng chỉ tiêu lớn nhất. Dấu hiệu để đón đầu đợt tuyển dụng tập trung đó chính là trước mỗi lần tuyển tập trung, BIDV thường ra các tin tuyển dụng lẻ, từng chi nhánh.

Xu hướng tuyển dụng của ngân hàng Agribank

Cũng giống BIDV, Ngân hàng Agribank thường có 2 đợt tuyển dụng trong năm. Và đợt tuyển đầu tiên thường rơi vào tháng 4 hàng năm. Đặc biệt, càng ngày ngân hàng này càng minh bạch hoá quy trình tuyển dụng. Ngoài việc tổ chức thi tập trung, thì đề thi 100% được Trung Ương ra đề và chấm thi, sau đó gửi kết quả về chi nhánh. Ngoài ra, 2022 cũng đánh dấu sự thay đổi lớn này, sau đợt tuyển dụng 2/2022, Ngân hàng Agribank gần như công khai ứng viên trúng tuyển mỗi chi nhánh bằng cách ra bài thông báo. Điều này cũng giúp phá tan mọi thông tin tiêu cực xung quanh quy trình tuyển dụng.

Xu hướng tuyển dụng của ngân hàng VietinBank

Ngân hàng VietinBank thì không cố định số lượng đợt tuyển trong năm mà tuyển theo nhu cầu nhân sự thực tế. Hiện tại, rất nhiều chi nhánh của ngân hàng này đang rơi vào tình trạng thiếu nhân sự, vì vậy,  tin tuyển của ngân hàng này dự báo sẽ lên tin tuyển dụng sớm thôi!

4. Câu hỏi nổi bật được hỏi và giải đáp ngay tại sự kiện

Câu hỏi 1: Điều kiện của em phù hợp với nhóm chi nhánh nào của các ngân hàng?

Agribank là ngân hàng duy nhất không phân nhóm chi nhánh, còn lại các ngân hàng còn lại có phân nhóm chi nhánh như sau:

 • BIDV: 2 nhóm
 • Vietcombank: 4 nhóm (ngân hàng chặt chẽ nhất trong việc phân nhóm)
 • VietinBank: 4 nhóm

Tuỳ vào trình độ đào tạo của bạn (chuyên ngành, hệ chương trình tốt nghiệp, trường đại học tốt nghiệp, loại bằng tốt nghiệp) mà có thể đáp ứng được các nhóm chi nhánh phù hợp. Để tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể chat tư vấn cùng UB Academy tại Fanpage chính của chúng tôi.

Câu hỏi 2: Cao đẳng hoặc liên thông có ứng tuyển được không?

Duy nhất BIDV chấp nhận cao đẳng và liên thông, tuy nhiên chỉ nộp được vào 1 số vị trí cụ thể.

Câu hỏi 3: Sinh viên năm 4 chưa có bằng thì có ứng tuyển được không?

Đối với VietinBank thì khá dễ dài phần này cho ứng viên, thậm chí đang làm khoá luận cũng có thể ứng tuyển. Nhưng đối với ngân hàng BIDV, Vietcombank và Agribank cần nộp bản cam kết bổ sung Bằng tốt nghiệp chậm nhất khi kết thúc thử việc. Vì hội đồng tuyển dụng quan tâm đến việc khi nào ứng viên sẵn sàng đáp ứng cho công việc, không bị vướng mắc vào các công việc khác.