messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Phỏng vấn nhóm và bí quyết giúp bạn tỏa sáng

Phỏng vấn nhóm thường là hình thức được áp dụng đối với những ứng viên mới tốt nghiệp hoặc chưa có kinh nghiệm. Vậy, phỏng vấn theo nhóm là gì?

Phỏng vấn nhóm thường là hình thức được áp dụng đối với những ứng viên mới tốt nghiệp hoặc chưa có kinh nghiệm. Vậy, phỏng vấn theo nhóm là gì? Và bạn đã biết những cách giúp bạn tỏa sáng trong vòng phỏng vấn theo nhóm này chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì bạn nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

1. Phỏng vấn nhóm là gì?

phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm là cách nhà tuyển dụng phỏng vấn nhiều ứng viên cùng một lúc. Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi cho cả nhóm hoặc giao cho nhóm một nhiệm vụ cụ thể để thực hiện. Trong quá trình các ứng viên làm việc nhóm, nhà tuyển dụng sẽ quan sát và quyết định xem, ứng viên nào là ứng viên phù hợp với vị trí công việc nhất.

2. Phỏng vấn nhóm (group interview) có lợi ích gì? 

phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm là hình thức phỏng vấn có một (một vài) nhà tuyển dụng và sự tham gia của nhiều ứng viên. Thông thường thì hình thức này sẽ được áp dụng trong những đợt tuyển lớn của một công ty hay doanh nghiệp. Thông thường thì hoạt động của những buổi phỏng vấn này sẽ là đưa ra một vấn đề hoặc một nhiệm vụ để bạn cùng với những ứng viên khác hợp tác và giải quyết theo nhóm. Cuối cùng là sẽ cùng thuyết trình và trả lời từ phía hội đồng. 

Khi phỏng vấn nhóm thì ứng viên sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Ít áp lực và căng thẳng hơn

Rõ ràng khi bạn phỏng vấn một mình và phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng theo cách truyền thống thì bạn sẽ luôn cảm thấy rất căng thẳng và áp lực. Đôi khi trong những trường hợp như vậy thì thậm chí bạn sẽ không thể nào thể hiện được tất cả những tiềm năng và năng lực thực sự của mình. Tuy nhiên khi làm việc với những ứng viên khác thì áp lực sẽ được giảm bớt đáng kể và bạn sẽ thể hiện được kỹ năng của mình dễ dàng hơn.

 • Trả lời nhanh chóng và tự nhiên hơn

Đối với những bạn đã từng trải qua hình thức phỏng vấn 1:1 thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những câu trả lời nhàm chán và có phần đọc thuộc. Tuy nhiên khi đến với buổi phỏng vấn nhóm thì công ty sẽ ít sử dụng hình thức như vậy. Các tài liệu tham khảo thì thường sẽ không được sử dụng và áp dụng nhiều mà công ty thường sẽ hỏi những câu hỏi tự nhiên hơn. Như vậy thì nhà tuyển dụng cũng sẽ hiểu rõ về những gì mà họ đang thực sự quan tâm.

3. Tại sao các công ty sử dụng các cuộc phỏng vấn nhóm?

phỏng vấn nhóm

Tại một số các công ty hiện nay thì rất ưu tiên sử dụng hình thức phỏng vấn nhóm bởi đem lại nhiều lợi ích khác nhau, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian

Lợi ích lớn nhất và phải đáng kể nhất đối với hình thức này chính là giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Khi có quá nhiều ứng viên và mỗi ứng viên thì cần phỏng vấn riêng không chỉ gây tốn thời gian mà thậm chí còn gây nhàm chán.

 • Dễ dàng so sánh giữa các ứng viên

Khi quan sát và đánh giá thí sinh trong cùng một thời điểm thì các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tìm thấy ứng viên phù hợp nhất với vị trí hiện tại mà mình đang tuyển dụng. Đương nhiên là hình thức phỏng vấn này thì sẽ phù hợp hơn đối với những công việc đòi hỏi khả năng làm việc nhóm, sự táo bạo, dám thử thách hay lãnh đạo.

 • Dễ dàng nhận biết các cá nhân ưu tú nhất

Thực tế thì trong các cuộc phỏng vấn nhóm thời gian của các ứng viên sẽ bị hạn chế hơn nên họ sẽ phải nhanh chóng để thể hiện được những điểm mạnh của mình với nhà tuyển dụng. Việc cạnh tranh trực tiếp giữa các ứng viên để làm nổi bật ưu điểm của họ và thu hút sự chú ý của bạn sẽ là điều rất thú vị. Những ứng viên có cá tính mạnh thì gần như sẽ làm chủ của phỏng vấn, ngược lại những người yếu thế hơn thì sẽ có xu hướng bị lu mờ.

4. Bí quyết giúp bạn tỏa sáng trong vòng phỏng vấn nhóm

phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian phỏng vấn ứng viên. Đồng thời, thông qua buổi phỏng vấn nhóm, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được nhiều khía cạnh hơn ở mỗi ứng viên. 

Giữa nhiều người như vậy, bạn có thắc mắc, làm sao để bản thân tỏa sáng và nổi bật hơn? Nếu muốn lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, trước hết, bạn cần là một người có kiến thức làm hài lòng nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy tham khảo những tips dưới đây:

 • Nghiên cứu trước về công ty và vị trí tuyển dụng

Ứng viên nổi bật trong cuộc phỏng vấn nhóm sẽ thể hiện mình đã tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng về công ty, về câu hỏi thường gặp và cách trả lời. Bạn càng hiểu rõ về công ty, bạn càng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về văn hóa công ty để chứng tỏ mình phù hợp với môi trường làm việc này.

 • Chuẩn bị trước các ý tưởng kinh doanh

Sau khi tìm hiểu về công ty cũng như vai trò của bạn trong công ty, hãy suy nghĩ một số ý tưởng mang lại lợi ích cho công ty. Đó có thể là biện pháp giúp tiết kiệm hay mang lại nhiều doanh thu hơn cho công ty. Để làm được điều này, bạn cần phải tự trang bị kiến thức sâu rộng về lĩnh vực, cũng như công ty đang hoạt động. 

 • Ăn mặc chỉnh chu, chuyên nghiệp

Cách bạn xuất hiện trước mắt nhà tuyển dụng sẽ thể hiện bạn là người như thế nào. Đừng để ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng trở nên xấu xí. Dù bạn có kinh nghiệm và tài giỏi đến đâu, họ sẽ sẵn sàng loại bạn nếu thấy bạn với vẻ ngoài luộm thuộm, nhếch nhác. Hãy chỉnh chu từ những thứ nhỏ nhất, đừng tự tay hủy hoại cơ hội của mình. 

 • Không tìm cách “hạ bệ” những người khác

Để mình nổi bật hơn không đồng nghĩa với việc bạn phải hạ bệ người khác xuống. Việc “cướp lời” hay cố gắng tỏ ra khiêu chiến với họ chỉ khiến bạn trở nên kém cỏi hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy nhớ, mục tiêu của bạn là thể hiện mình sẽ mang lại lợi ích gì cho công ty, chứ không phải bạn giỏi hơn người khác ra sao. Hãy thi thật công bằng, và tin tưởng nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn công tâm nhất. 

 • Khác biệt tạo nên điều đặc biệt

Đừng cố nói dối để ép mình vào một nhóm cụ thể. Bạn hãy cứ thoải mái thể hiện những điểm đặc biệt của bản thân. Biết đâu, nhà tuyển dụng thấy hứng thú và thích bạn thì sao?

 • Lắng nghe và xây dựng ý kiến dựa trên góp ý của người khác

Trong quá trình làm việc, bạn hãy học cách lắng nghe và tiếp thu những góp ý từ các thành viên cùng nhóm. Hãy thể hiện mình là một người có chí tiến thủ, sẵn sàng thay đổi để phù hợp hơn. Đây cũng là một phần thể hiện kỹ năng làm việc nhóm của bạn – điều nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

5. Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn nhóm và cách trả lời

Vậy thì cụ thể trong mỗi cuộc phỏng vấn nhóm như vậy thì các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những điều gì? Thực tế thì có rất nhiều những câu hỏi có thể xuất hiện và thậm chí nhà tuyển dụng sẽ hỏi mỗi thí sinh câu hỏi nhóm lẫn câu hỏi cá nhân. Ub Academy sẽ gợi ý cho bạn một số những câu hỏi và cách trả lời thuyết phục sau đây:

5.1. Mọi thường mô tả về bạn như thế nào? 

Ở câu hỏi này thì các nhà tuyển dụng đang muốn bạn tự nhận thức về bản thân trong mắt mọi người để xem thực sự bạn có phù hợp với công ty hay không.

Câu trả lời tham khảo: Mọi người xung quanh và đặc biệt là những đồng nghiệp từng làm việc với tôi thì thường nhận xét tôi là một người chăm chỉ và có trách nhiệm cao trong công việc. Trước hết thì tôi luôn luôn cố gắng để hoàn thành đầy đủ công việc của mình rồi hợp tác cùng các thành viên khác trong nhóm để đạt được mục tiêu chung. Ngoài ra tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ với các đồng nghiệp thì họ gặp bất cứ khó khăn nào.

5.2. Bạn hãy tự nhận xét về bản thân mình?

Câu hỏi này thì khá là tương đồng với câu hỏi: Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình. Và nếu như bạn là một ứng viên thông minh thì đừng nói về các cá tính hay sở thích của mình mà hãy tập trung vào các đặc điểm nổi trội nhất.

Câu trả lời tham khảo: Bản thân em tôi nhận thấy em là một người khá hòa đồng và có khả năng thích ứng tốt. Chính vì thế kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay cho đến lúc đã đi làm thì em đều được đánh giá cao trong khả năng làm việc nhóm và có cả khả năng lãnh đạo.

5.3. Tại sao bạn lại muốn làm việc tại công ty của chúng tôi?

Nhà tuyển dụng thường rất ấn tượng với những ứng viên đã tìm hiểu trước về công ty của họ trước khi đến ứng tuyển. Bạn hãy thể hiện điều này bằng cách thật tinh tế.

Câu trả lời tham khảo: Sau khi thấy thông tin tuyển dụng của phía công ty cũng như xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau thì tôi cảm thấy rằng tôi rất phù hợp với vị trí này. Ngoài ra tôi cũng luôn có mong muốn được phát triển bản thân và sự nghiệp hơn nữa. Đây cũng là lý do tại sao tôi cảm thấy mình phù hợp với công ty của bạn.

5.4. Bạn có kỹ năng nào phù hợp với vị trí này?

Nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá bạn xem liệu bạn có những kỹ năng cần thiết cho công việc mà họ đang tuyển hay không.

Câu trả lời tham khảo: Trước hết thì tôi cảm thấy tôi là một người rất biết lắng nghe và thông cảm cho người khác. Chính vì thế tôi tự tin vào khả năng của mình rằng tôi có thể tìm hiểu khách hàng cũng như thông cảm cho vấn đề của họ để đưa ra những giải pháp thiết thực nhất. Ngoài ra, tôi cũng là một người rất hòa đồng và có kỹ năng giao tiếp tốt nên chắc chắn sẽ phù hợp trong môi trường ngân hàng. 

5.5. Nhóm của bạn có thể thành công hay không và điều gì sẽ làm nên việc đó?

Nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá xem liệu bạn có thể nắm bắt được các yếu tố để giúp cho một nhóm làm việc thành công được hay không.

Câu trả lời tham khảo: Khi nhóm của tôi làm việc chung thì tất cả mọi người cùng nhau thảo luận và đưa ra các ý tưởng cũng như các giải pháp để giải quyết vấn đề. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của nhau và cùng phân tích vấn đề để đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất. Vì thế mọi vấn đề thì chúng tôi đều có thể giải quyết rất nhanh chóng và hiệu quả. 

5.6. Bạn có thể kể ra đóng góp cụ thể của bạn vào thành công của cả nhóm hay không?

Khả năng tự đánh giá công việc là điều rất quan trọng nên bạn hãy dựa vào những thế mạnh của mình để khẳng định được giá trị của mình nhé.

Câu trả lời tham khảo: Một trong những bài toán lớn nhất được đặt ra ở lần làm việc nhóm này chính là sự hợp tác với nhau để đưa ra các giải pháp thiết thực nhất. Tôi có khả năng nhìn nhận mọi thứ theo nhiều khía cạnh nhưng không kém phần khách quan nên tôi sẽ giúp tất cả mọi người có thể xác định rõ xem mặt lợi và mặt hại của mỗi phương án như thế nào. Chính vì thế nhóm tôi sẽ luôn luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

Kết bài

Trên đây là những bí quyết giúp bạn tỏa sáng trong buổi phỏng vấn nhóm tại các Ngân hàng do UB Academy tổng hợp và biên soạn. Hãy thể hiện tối đa những gì mình có, biết những gì nhà tuyển dụng cần, vậy là bạn đã thành công một nửa. Hy vọng những chia sẻ thực tế trên đây sẽ giúp bạn rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu cho buổi phỏng vấn tiếp theo.