messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

CV xin việc và những bí ẩn có thể bạn chưa biết

Khi bắt đầu ứng tuyển vào một vị trí mới, tại một công ty mới, thứ mà nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải nộp đầu tiên đó là một bản CV xin việc. Vậy bạn đã thực sự hiểu CV xin việc là gì? Có những điều tuy không xa lạ nhưng chẳng phải ai cũng biết về CV xin việc, cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm CV xin việc

CV (viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae) là một bản tóm tắt được sử dụng để liệt kê hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử công việc và quá trình học tập của một cá nhân. Đồng thời, CV xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được trình độ của cá nhân đó thông qua các kỹ năng, học vấn, những kinh nghiệm,… có liên quan trực tiếp đến vị trí công việc trong tương lai. Và cần hiểu rõ, CV không phải là bản kê khai lý lịch tự thuật. 

cv xin việc

Lý do tại sao CV xin việc cực kỳ quan trọng

CV xin việc được xem như “bộ mặt” đại diện của một ứng cử viên khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó trong công ty, doanh nghiệp. CV có vai trò đặc biệt quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể phân biệt, đánh giá năng lực của từng ứng viên trong hàng trăm, hàng ngàn ứng viên khác ở cùng một vị trí công việc. 

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào một mẫu CV thật chuyên nghiệp của ứng viên để có thể đưa ra được những đánh giá bước đầu về ứng viên đó. Do vậy, bản CV của ứng viên cần phải thể hiện được tính sáng tạo cá nhân trong đó. Viết CV càng ấn tượng thì cánh cửa tới với công việc mơ ước của bạn sẽ càng rộng mở.

Nội dung CV xin việc

Nội dung thông tin các bạn cần trình bày đầy đủ và chi tiết trong CV bao gồm những mục sau:

  • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
  • Trình độ học vấn: Liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn; nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm ngoài nhà trường.
  • Kinh nghiệm làm việc: Những công việc trong cùng ngành nghề; hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển.
  • Kỹ năng: Các kỹ năng như tin học văn phòng; kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc,…
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Chỉ ra rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai; hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó.
  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Chứng chỉ ngoại ngữ, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn,…

Quá trình viết nội dung CV không khó; tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều để đảm bảo CV xin việc của bạn tránh được những lỗi sai không đáng có. 

cv xin việc

Kết luận

Bất cứ ai đang đi làm hoặc có nhu cầu đi làm trong tương lai hãy chuẩn bị cho mình một bộ CV xin việc thật chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp. CV của bạn chính là “ấn tượng đầu tiên” đối với nhà tuyển dụng. Đừng để ấn tượng đầu tiên thể hiện bạn là người thiếu kinh nghiệm và kém chỉn chu. 

Hy vọng những chia sẻ thực tế trên đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về CV xin việc và những điều cần biết. Hãy thiết kế cho mình một bộ CV mang đậm cá tính bản thân; và phong cách của riêng mình ngay hôm nay. Chúc bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp.