messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Kinh nghiệm tìm việc ngân hàng mới nhất không thể bỏ qua

Khi bắt tay vào tìm việc ngân hàng, bạn thường gặp phải những khó khăn nào? Chắc hẳn bạn đã từng bối rối trước hàng ngàn thông tin tuyển dụng; và không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy, đừng bỏ qua bài viết này với những lời khuyên cực kỳ hữu ích cho bạn!

Tìm kiếm thông tin tuyển dụng ngân hàng ở đâu?

Thông thường, các bạn sinh viên hay nhân viên ngân hàng khi muốn tìm kiếm một công việc mới sẽ lên từng website của các ngân hàng để tìm hiểu ở mục “Ngân hàng Tuyển dụng” hay“tuyển dụng” hoặc “việc làm”. Cách làm này truyền thống và sẽ mất thật nhiều thời gian. Trong quá trình tìm kiếm, có thể bạn sẽ bỏ sót một vài ngân hàng nào đó; tức là bạn đang đánh mất cơ hội của chính mình. 

Tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin tuyển dụng của tất cả các ngân hàng tại Việt Nam trên 3 trang web tổng hợp chính thống: 

Cộng đồng ngân hàng và nguồn nhân lực http://ub.com.vn/

  • Diễn đàn này cho phép bạn đăng ký nhận email thông tin tuyển dụng của các ngân hàng. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được email từ diễn đàn bởi bất kỳ ngân hàng nào có tin đăng tuyển. 
  • Nếu còn nghi ngờ về độ xác thực, bạn có thể vào trực tiếp mục tuyển dụng của ngân hàng đó để kiểm tra lại thông tin. Đây là một cách cực kỳ tiết kiệm thời gian trong việc cập nhật thông tin tuyển dụng ngân hàng
  • Diễn đàn ub.com.vn sẽ khắc phục được những hạn chế của các trang web tìm kiếm việc làm khác. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo dõi thông tin tuyển dụng tại đây. 

Hiệp hội ngân hàng Việt Nam

  • Ưu điểm: Trang web này cập nhật đa dạng các tin tức tuyển dụng của các ngân hàng.
  • Hạn chế: Thông tin không thực sự tức thời, vẫn có những tin tuyển dụng bị bỏ sót hoặc đăng tải chậm. Điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội của chính mình. 

Các trang web tìm việc làm

  • Ưu điểm: Trang web này với đặc thù là tổng hợp tin tức tuyển dụng của ngành ngân hàng, lượng thông tin mỗi ngày cực kỳ nhiều. 
  • Hạn chế: Chính vì lượng thông tin mỗi ngày xuất hiện trên trang web quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang và không biết nên tìm kiếm bắt đầu từ đâu. 

Bên cạnh đó, một trang web thường xuyên đưa ra các lời khuyên, định hướng, tư vấn cực kỳ hữu ích; đó là trang vietnamworks.com. Các bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn có thể tham khảo tại đây. Bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện nhất về ngành, nghề và lĩnh vực mình sẽ theo đuổi.

tìm việc ngân hàng

Bên cạnh những cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng kể trên; các ứng viên hoàn toàn có thể nắm bắt thông tin tuyển dụng không chính thống như: thông qua người quen giới thiệu hay tham gia vào các cộng đồng của ngành. Cộng đồng những nhà đầu tư Việt Nam (VIPC – Vietnam Investor Professional Community) là một cộng đồng sôi nổi mà bạn nên tham gia, có rất nhiều người ở các ngành nghề khác nhau tại cộng đồng này. Vì vậy, mỗi khi có cơ hội việc làm, họ sẽ cập nhật cho cộng đồng đầu tiên. Bên cạnh đó, cũng có nhiều buổi offline để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư rất hữu ích.

Mỗi cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng đều có những điểm lợi và điểm bất cập khác nhau. Thường thì đối với những nguồn tin không chính thống, cơ hội việc làm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đối với những cá nhân chưa có nhiều mạng lưới quan hệ; các kênh thông tin tuyển dụng truyền thống sẽ hiệu quả hơn. 

Bài học kinh nghiệm nộp hồ sơ, tìm việc ngân hàng?

Bài học 1: Trong trường hợp bạn không được gọi đi thi viết hoặc đi phỏng vấn thì làm như thế nào?

Theo kinh nghiệm của nhiều banker đi trước, bạn nên gọi điện hoặc email trực tiếp đến cho những người lãnh đạo phòng nhân sự của ngân hàng đó để nhận được câu trả lời.

Nếu quá hạn chốt hồ sơ mà bạn vẫn không nhận được thư phản hồi từ nhà tuyển dụng ngân hàng; hãy tìm kiếm thông tin của bộ phận nhân sự của cơ quan đó bằng mọi cách. Và sau đó đừng ngần ngại gửi email cho họ để được giải đáp thắc mắc kịp thời. 

Để tìm email hoặc số điện thoại của một người, bạn có thể tìm kiếm qua Facebook hoặc Linkedin. Đã đến lúc tận dụng khả năng “thám tử” của mình rồi đấy. 

Có rất nhiều trường hợp anh chị đi trước kể lại, anh, chị tuyển dụng vào vị trí A và không nhận được mail phản hồi. Sau khi gửi email trực tiếp đến công ty, anh, chị đó đã được nhận vào vị trí B khác mặc dù không ứng tuyển. Bạn có thể tự tìm kiếm cơ hội cho mình bằng cách này.

Lời khuyên cho các bạn trong trường hợp không được gọi đi phỏng vấn: Các bạn có thể gọi điện, gửi thư đến nhân sự của ngân hàng đó. Nhưng phải nhớ rằng, gửi đúng hòm thư có địa chỉ tên người, đừng gửi vào email chung thì sẽ không có ai biết đến bạn đâu.

Bài học 2: Những chú ý khi nộp hồ sơ giấy đến các ngân hàng quốc doanh

Hầu như, các ngân hàng đều cho phép nộp hồ sơ bản mềm qua Internet. Tuy nhiên, vẫn có những ngân hàng thích nộp hồ sơ giấy. Điển hình là khối Big 4 Bank (Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank). Trong trường hợp nộp hồ sơ giấy, ngoài chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn còn phải đọc kỹ. Họ có yêu cầu kinh nghiệm hay không; kinh nghiệm mình có có thuộc lĩnh vực mình đang ứng tuyển hay không.

tìm việc ngân hàng

Bài học 3: Đối với các đợt tuyển dụng của BIDV

Khi ứng tuyển vào BIDV bạn nên chú ý, BIDV có kiểu xét duyệt hồ sơ khá … kỳ cục. Họ thông báo sẽ thu hồ sơ trong 3 ngày. Tuy nhiên, ngay buổi sáng ngày đầu tiên, bạn sẽ nhận được thông báo là họ nhận đủ hồ sơ rồi. 

Không biết những ứng viên kia họ nộp hồ sơ từ bao giờ. Có thể họ đã đặt cọc hồ sơ ở đó cách đây mấy tháng. Khi có đợt, tự động hồ sơ sẽ được nộp. Đương nhiên là những ứng viên đó sẽ phải có quan hệ với nhân sự mới được làm như thế. Có những câu chuyện được lưu truyền đó là, để có được 1 chân nộp hồ sơ đặt trước mấy tháng như vậy, nhà bạn ấy đã phải đầu tư mất 40 triệu. Chúng ta phải chấp nhận sự thật phũ phàng này.

Lời khuyên cho các bạn khi nộp hồ sơ vào BIDV là: Nên chạy đi nộp hồ sơ ở tất cả các chi nhánh có thể. Miễn có chi nhánh nhận hồ sơ của bạn, bạn sẽ có cơ hội để thành công.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm từ những nhân sự có thâm niên trong ngành ngân hàng. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong lần ứng tuyển tiếp theo vào ngành ngân hàng.