messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Kinh Nghiệm Thực Tập Ngân Hàng Hiệu Quả Mà Sinh Viên Nên Biết

Giai đoạn thực tập được xem là tiền đề quan trọng cho công việc sau này, đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng – một trong những môi trường chuyên nghiệp, đòi hỏi kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng. Thực tế hiện nay, nhiều sinh viên vẫn mơ hồ về công việc khi đi thực tập và chưa biết cách tận dụng cơ hội để học hỏi một cách hiệu quả để vừa đảm bảo số liệu, tài liệu hoàn thành luận văn cuối khóa; vừa học hỏi được kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy, UB Academy sẽ hướng dẫn các bạn một số tips nhỏ để có một kỳ thực tập thành công. 

1. Hòa nhập môi trường ngân hàng

Hòa Nhập Môi Trường Ngân Hàng

1.1. Tìm hiểu thông tin chung về nơi thực tập Ngân hàng

Dù có phải trải qua kỳ sát hạch trước khi xin làm thực tập sinh hay không thì bạn hãy cố gắng tìm hiểu thông tin về đơn vị mình chuẩn bị thực tập càng nhiều càng tốt. Với ngân hàng, các thông tin các bạn cần tìm hiểu là: Tên, Logo, Slogan, Vị thế, Vị trí địa lý, Chức năng của phòng ban bạn thực tập…. Một điều tối kỵ là đi thực tập mà không biết gì về đơn vị thực tập. Tất nhiên, trong phạm vi kiến thức của các bạn các bạn không cần biết quá nhiều, quá rõ, mà chỉ cần biết những thông tin cơ bản thông qua các cổng thông tin chính thức của các Ngân hàng.

1.2. Cách làm quen – hòa nhập với đơn vị thực tập Ngân hàng

  • Trong ngày đầu tiên đi làm, hãy để ý diện mạo và tác phong để tạo được một ấn tượng tốt nhất với đồng nghiệp.Trang phục: Các bạn thực tập sinh nên mặc  một bộ trang phục công sở nhưng không quá cầu kỳ;
  • Trang điểm: Các bạn nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng, hoặc tô son không quá đậm để có một gương mặt tươi tắn Giờ đi làm: Nên đến cơ quan đúng giờ, không nên nghĩ mình thực tập đến lúc nào thì đến (kể cả trường hợp trưởng phòng cho phép) Nếu đến muộn thì cần nhắn tin xin phép.

Trong ngày đầu tiên của kỳ thực tập, sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ cùng những cảm xúc trái ngược có thể xảy ra. Dù là gì cũng hay giữ một thái độ thật bình tĩnh, đừng tỏ ra chán nản, cố gắng vui vẻ với moij người và sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ điều gì. Rất nhiều bạn thắc mắc rằng, liệu ngày đầu tiên đến có cần mang quà (VD: Hoa quả, bánh kẹo…) đến không? Câu trả lời là không cần thiết. Chắc chắn rằng không ai đánh giá các bạn về điều này cả, họ đều hiểu và thông cảm vì các bạn vẫn đang là sinh viên.

Và điều rất quan trọng mà các thực tập sinh cần lưu ý là: Khi đi thực tập, thường một phòng sẽ nhận nhiều hơn một bạn sinh viên, vì thế các bạn nên cố gắng làm quen với nhau, để cùng “phối hợp” các hành động cho nhịp nhàng trong suốt kỳ thực tập. Tránh trường hợp tự dưng trở thành một người thành “chơi trội” làm cho một số người khác cảm thấy không hòa đồng. Sự đoàn kết của các bạn thực tập sinh trong một tập thể mới sẽ được đánh giá rất cao.

2. Ghi chép – Thu thập thông tin 

Ghi Chép – Thu Thập Thông Tin

2.1. Thu thập thông tin

Tùy từng đề tài, phòng ban các bạn thực tập, bạn có thể thu thập các thông tin khác nhau. Nếu bạn chưa nắm được mình sẽ phải thu thập thông tin gì thì có thể tham khảo bài viết ‘Những chú ý khi đi thực tập tại Ngân hàng” bằng cách nhấn vào đây!

2.2. Cách thu thập thông tin

Câu hỏi đặt ra mà, thu thập thông tin là một chuyện, nhưng làm thế nào để thu thập thông tin hiệu quả là một vấn đề hoàn toàn khác và khó hơn nhiều.

Một trong những điều bạn nên luôn nhớ và luôn giữ trong suốt quá trình thực tập là: thái độ. Một thái độ đúng mực, không quá “vồ vập” một ai đó trong phòng, nhưng cũng không quá “hờ hững”, “thờ ơ” sẽ giúp bạn nhiều thứ

Vậy thế nào là không quá “vồ vập” nhưng vẫn không quá “hờ hững”, “thờ ơ?

  • Chủ động tham gia các hoạt động nào có thể: Trong các hoạt động của phòng, hãy hòa đồng, đừng ngại mình là người mới, không dám tham gia các hoạt động ngoại khóa. Theo tôi nhận thấy thì bankers đều là những người rất cởi mở, cởi mở với khách hàng, đồng nghiệp và tất nhiên là với cả thực tập sinh (những nam thanh nữ tú). Có thể một số hoạt động các anh/chị cũng “không dám” đặt vấn đề với bạn vì nghĩ bạn không phải là nhân viên. Trường hợp này, cứ nên mạnh dạn đề xuất
  • Chủ động làm việc, chủ động hỏi: Đừng ngồi một chỗ đọc tài liệu quá lâu, hãy tìm cách hỏi, tất nhiên, phải lựa chỗ, lựa người, lựa thời điểm hỏi sao cho “tế nhị” nhất. Đặc biệt, không nên thấy một ai đó dễ tính mà hỏi quá nhiều, hỏi dồn dập. Trước khi hỏi nên cố gắng tìm câu trả lời trước, đừng chỉ chăm chăm trông chờ vào người hỏi. Không hỏi khi các anh/chị đang bận, khi hỏi nên tránh hỏi vặn và cần giữ một thái độ đúng mực, không lớn tiếng ….
  • Hoàn thành tốt công việc được giao: Nếu được giao việc, cố gắng hoàn thành tốt, trong quá trình làm, chỗ nào không biết phải hỏi ngay, đặc biệt là những công việc liên quan đến nghiệp vụ, tránh sai sót… Đừng ngại những việc vặt như photo, đánh máy, fax, trực điện thoại .. vì đây là những kỹ năng cơ bản trong công việc sau này.
  • Chủ động dọn dẹp không gian làm việc của riêng bạn: Nếu được thì hãy dọn luôn cho người được phân công kèm bạn (hoặc ngồi cạnh) nếu thấy có thể. Cái này phải quan sát, vì một số trường hợp các bankers không muốn ai động vào giấy tờ của mình. Vì thế hãy xin phép trước khi làm. Nếu họ không có mặt thì chỉ nên xếp lại cho ngăn lắp, sao cho không thay đổi thứ tự tài liệu hoặc không động chạm đến tài liệu cá nhân.
  • Xin ý kiến về công việc cá nhân liên quan: Nếu bạn có công việc được giao cho mình bạn (cv liên quan đến nghiệp vụ một tẹo chẳng hạn), có thể là bạn đã biết cách làm nhưng cũng nên đặt vấn đề xin ý kiến của người hướng dẫn. Đây là một cách khôn ngoan để “lấy lòng” một cách “hợp pháp”. Nhưng: Đừng lặp đi lặp lại với cùng một vấn đề, chắc chắn bạn sẽ bị cáu. Chỉ xin ý kiến lần sau khi bạn thấy vấn đề cần xin ý kiến lần sau theo bạn là khó hơn lần trước; Tất nhiên, đừng xin ý kiến bankers về việc riêng tư cuộc sống của bạn 
  • Chú ý quan sát: Trong trường hợp mọi cố gắng hòa đồng của các bạn có vẻ như không được đáp lại một cách mặn mà lắm, bạn không được tạo điều kiện để thực sự làm việc. Đừng nản, hãy chú ý quan sát những gì bankers làm, cố gắng gắn kết những công việc họ làm với lý thuyết các bạn được học để hiểu vấn đề. Quan sát cũng là một cách học hỏi rất tốt. Chú ý quan sát: tác phong, phong thái làm việc, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp …

2.3. Viết và nhận xét đề tài

Việc viết và nhận xét đề tài không quá cầu kỳ, tuy nhiên khi viết nên xin ý kiến và review của người hướng dẫn hoặc trưởng phòng. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ và sẽ giúp mối quan hệ của đôi bên cũng tốt hơn nhiều. gCuối khóa thực tập, các bạn thực tập sinh có thể cùng mua quà (hoa, hoa quả,…) như một  lời chào, lời cảm ơn tới cấp trên, tới anh chị đồng nghiệp. Đây chắc chắn sẽ là là một điểm cộng, một ấn tượng tốt đối với các “tiền bối”

2.4. Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng để bạn có một kỳ thực tập hiệu quả tại ngân hàng. Và rất có thể đây cũng là một trong những yếu tố để bạn có thể được cân nhắc trở thành nhân viên chính thức.

Khi thực tập tại ngân hàng và được tiếp xúc với khách hàng thì bạn luôn phải giữ được thái độ thân thiện và cách nói chuyện rành mạch, vừa đủ nghe. Trong mọi tình huống khi khách hàng chưa thực hiện đúng các quy định hoặc chưa hiểu được thủ tục thì bạn luôn phải nhận sai sót về mình và giải thích cặn kẽ cho khách hàng. Việc lắng nghe và thấu hiểu cũng như giao tiếp với khách hàng chính là cách để bạn thể hiện sự lịch sự. 

Trong trường hợp giao tiếp qua điện thoại, bạn cần phải chú ý lắng nghe để phản hồi thông tin với khách hàng cũng như giải quyết nhanh chóng các yêu cầu. Những kỹ năng giao tiếp cần có này rất quan trọng và chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt cấp trên.

2.5. Giữ liên lạc sau thực tập

Ngay sau khi ký thực tập của các sinh viên kết thúc thì tất cả các sinh viên đều sẽ cần xác nhận của ngân hàng đang thực tập để hoàn thành báo cáo thực tập cuối kỳ. Với những bí quyết trước đó thì chắc chắn bạn sẽ có một kỳ thực tập và báo cáo thực tập vô cùng chất lượng cũng như đạt điểm cao.

Ngoài ra nếu như bạn biết cách giữ liên lạc với ngân hàng sau khi thực tập bằng cách gửi email hoặc thư cảm ơn thì chắc chắn họ sẽ đánh giá cao về thái độ và tinh thần làm việc của bạn. Đây sẽ là một điểm cộng lớn giúp bạn có cơ hội cao hơn để ứng tuyển vào vị trí chính thức sau này. Những kỹ năng bạn đã được rèn luyện trong kỳ thực tập sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong tương lai. 

Trên đây là kinh nghiệm thực tập Ngân hàng, hy vọng bạn đã có được những kiến thức thực tế bổ ích. Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB AcademyDiễn đàn U&Bank để cập nhật tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng nhé!