messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Kinh Nghiệm Thi Viết Tại BIDV – Sai Lầm Ứng Viên Thường Gặp 

BIDV được biết là Ngân hàng thuộc nhóm Big4 Ngân hàng tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa, hàng ngàn thí sinh khác là đối thủ của bạn trong các đợt thi tuyển. Việc mắc sai lầm trong quá trình thi viết không khác gì việc bạn tự tay khép lại cánh cửa tương lai của mình. Bạn hãy chắc chắn rằng mình không mắc phải những lỗi sai đáng tiếc trong bài viết dưới đây. 

1. Đánh giá chung vòng thi viết ngân hàng BIDV 

Kinh Nghiệm Thi Viết Tại BIDV – Sai Lầm Ứng Viên Thường Gặp 

Trong quá trình thi tuyển vào ngân hàng BIDV thì phần thi viết là một phần thi vô cùng quan trọng. Bước khởi đầu này tuy không quá khó nhưng vẫn trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều người. Bởi lẽ đây là phần thi chỉ cần ứng viên chủ quan là lập tức có thể trượt ngay và sẽ không còn bất cứ cơ hội nào cho các bạn cho những vòng lần sau. 

Hiện nay, phần thi viết này thì hầu như được tổ chức tại tất cả các ngân hàng và mỗi ngân hàng thì đều sẽ có các phần thi viết riêng. Tất cả ngân hàng đều hướng đến mục tiêu chính khi tổ chức phần thi viết là loại bỏ những thí sinh không có các kiến thức cơ bản. Ngoài ra thì cũng hỗ trợ cho quá trình phân loại được ứng viên của nhà tuyển dụng ngân hàng sau này. 

BIDV là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam hiện nay nên phần thi viết không chỉ dừng lại ở mục đích sàng lọc. Ông lớn này còn muốn nhiều hơn thế và muốn tất cả các ứng viên của mình có thể thể hiện được những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cũng như các kỹ năng mềm và các nội dung khác. 

Trên thực tế thì những ứng viên có điểm thi viết cao sẽ luôn chiếm được cả tình của các nhà tuyển dụng. 

Theo như số liệu khảo sát thì hàng năm số lượng ứng viên ứng tuyển vào ngân hàng BIDV lớn hơn khoảng 10 lần số lượng nhân viên mà BIDV định tuyển. Chính vì thế, vòng thi viết ngân hàng BIDV là một vòng thi vô cùng chặt chẽ và nghiêm túc, thậm chí là có phần khốc liệt. Bạn cần phải nắm rõ được tất cả các phần đề thi tuyển và nắm chắc phần kiến thức liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng kỹ năng xử lý tình huống cũng như EQ, IQ,.. để phản ứng thật nhanh chóng.

2. Sau khi thi viết xong ứng viên nên làm gì? 

Kinh Nghiệm Thi Viết Tại BIDV – Sai Lầm Ứng Viên Thường Gặp 

Nhiều ứng viên thường có tâm lý rằng sau khi thi phần thi viết xong thì sẽ cần phải đợi kết quả vòng này rồi mới tiếp tục chuẩn bị cho vòng phỏng vấn. Tuy nhiên vào phỏng vấn yêu cầu kiến thức xã hội rất lớn bao gồm có xử lý tình huống, nghiệp vụ, kỹ năng và trả lời câu hỏi,….. Chính vì thế nếu như bạn đợi cho đến khi có kết quả chính thức của phần thi viết thì chắc chắn sự chuẩn bị của bạn sẽ không được cẩn thận bằng những ứng viên khác. Nếu như bạn cảm thấy mình đã chắc chắn và cảm thấy rất tự tin với bài thi viết của mình thì ngay sau khi thi xong hãy bắt đầu luyện tập cho vòng thi phỏng vấn.

Vòng thi phỏng vấn là vòng thi cuối cùng nên chắc chắn tính chất căng thẳng cũng sẽ cao nhất. Tất cả các thí sinh được vào đến vòng này đều đã được tuyển chọn qua hai vòng trước đó nên chắc chắn đều là những ứng viên rất ưu tú. Vì thế khi bạn chuẩn bị càng sớm thì bạn sẽ càng có tâm lý tự tin để thể hiện trong phòng thi cuối cùng. 

3. Tổng hợp 6 sai lầm khi thi viết tại BIDV

Kinh Nghiệm Thi Viết Tại BIDV – Sai Lầm Ứng Viên Thường Gặp 

Sai lầm 1: Ngồi chơi sau khi được phát nháp

Trong loạt các bài thi IQ chờ đợi bạn phía trước, chắc chắn sẽ không thiếu các nội dung về IQ chữ – một dạng điển hình trong bài thi.

Nội dung này phần lớn được xử lý nhanh chóng nếu ứng viên biết cách chuyển từ dạng Chữ sang dạng Số, bằng cách áp dụng Bảng chữ cái Tiếng Anh.

Vì vậy, bạn hãy tận dụng thời gian để ghi chép ra giấy nháp ngay lập tức Bảng chữ cái Tiếng Anh kèm theo số tương ứng. 

Nên nhớ, từng giây từng phút trong phòng thi đều đáng quý!

Sai lầm 2: Sa đà vào bài kiểm tra IQ

Thực tế, rất nhiều ứng viên cho rằng bài kiểm tra IQ là thứ con nít cũng làm được, không quá khó để hoàn thành. Chính vì vậy, họ đã không dành thời gian ôn luyện cho thành thạo. 

Hậu quả của việc sa đà vào bài kiểm tra IQ là bạn không phân bổ thời gian hợp lý, bạn đã chính thức “rơi vào bẫy” của Nhà tuyển dụng:

 • Dành quá nhiều thời gian cho phần kiểm tra IQ (30 – 40 phút)
 • Gây ức chế và cản trở tâm lý nếu ứng viên tiếp tục mày mò, không tìm được lối thoát
 • Tốn nhiều thời gian, nhưng chỉ đạt phần điểm rất thấp (1 điểm/câu, 10 điểm/10 câu)

Vậy nên, bạn không nên làm phần IQ đầu tiên trong bài. Cần hoạch định, phân bổ thời gian hợp lý. Hãy dành khoảng 20 phút cuối giờ để giải quyết bài test IQ, bạn đã tránh được chiếc bẫy thứ hai. 

Sai lầm 3: Mải mê theo đuổi bài tập lớn khi thi viết tại BIDV

Cùng với IQ, Bài tập lớn sẽ là lựa chọn giải quyết thứ 2 của ứng viên, vì tập trung 40% số điểm của bài thi.

Bài tập lớn từ trước đến nay trong các đợt thi tuyển có mức độ khó phù hợp với các ứng viên có kiến thức ở trình độ Khá, với bố cục dạng bài tập khá đa dạng.

Theo tổng hợp, Bài tập lớn của vị trí QLKH sẽ gặp phải 1 trong 7 dạng sau:

 • Dòng tiền & Tính lãi
 • Tài trợ Dự án
 • Cho vay từng lần
 • Cho vay theo HMTD
 • Chiết khấu CCCN, GTCG
 • Tài chính Doanh nghiệp
 • Cho thuê Tài chính

Với danh sách phía trên, dù ứng viên ở mức khá, cũng không dễ dàng “tiêu hóa”. Đặc biệt là khi tần suất bẫy xuất hiện ngày càng nhiều trong các đợt thi tuyển từ năm 2016 đến nay.

Nếu lựa chọn Bài tập lớn để giải quyết đầu tiên, ứng viên sẽ mắc phải những bẫy sau:

Nếu không làm được hoặc gặp phải dạng chưa bao giờ gặp phải, ứng viên sẽ nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ hãi.

Trung bình Bài tập tốn khoảng 60 – 80 phút để làm bài, nếu không chú ý thời gian, ứng viên sẽ bị sa đà và không kịp làm những phần khác. 

Dù biết, nếu thực sự may mắn và có trình độ nghiệp vụ tốt, ứng viên sau khi hoàn thành phần Bài tập sẽ tự tin và mạnh dạn hơn cho các phần thi sau. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng có đủ may mắn để gặp đúng dạng bài mình quen thuộc. 

Sai lầm 4: Cắm đầu ôn luyện Vĩ mô và Vi mô

Thực tế trong các đợt thi tuyển từ năm 2014 – nay, số lượng câu hỏi Kiến thức chung về Vĩ mô & Vi mô chiếm tối đa 6 câu/70 câu, thang điểm 1đ/câu.

Điều này đồng nghĩa với việc, bạn phải ôn 8 chương Vĩ mô, 7 chương Vi mô trong 2 cuốn sách cổ điển chỉ để kiếm 6 điểm. Số điểm này tương đương với 4 câu Nghiệp vụ chính xác, hoặc 2 câu Nghiệp vụ + 3 câu IQ.

Đó là lý do tại sao, chúng ta cần có kế hoạch ôn tập các Nội dung phù hợp, tránh sa đà với các Nội dung “Học tốt, cũng chẳng để làm gì”. 

Tất nhiên nếu bạn có thể học toàn bộ kiến thức, đó là điều cực kỳ tốt. 

Sai lầm 5: Bạn đã có kinh nghiệm, nghiệp vụ chỉ là muỗi

Đó vẫn luôn là quan điểm của rất nhiều người làm Ngân hàng, khi nhìn nhận vào 3 – 5 năm kinh nghiệm tại đơn vị cũ. Tuy nhiên, đó là thành tích công việc, không phải là thành tích học tập/ thi cử.

Hiện tại, với cách thức thi tuyển của BIDV, các nhân viên Ngân hàng có kinh nghiệm cũng không được ưu tiên hơn so với ứng viên vừa tốt nghiệp. Họ vẫn phải thi, thi đủ điều kiện mới được vào vòng Phỏng vấn.

Vậy có nhiều khác biệt giữa Kinh nghiệm thực tế & Kiến thức thi tuyển hay không?

Thực tế, theo kết cấu đề thi của BIDV, ứng viên có kinh nghiệm vẫn hoàn toàn xử lý được các câu hỏi thi dựa theo kinh nghiệm làm thực tế của bản thân.

Tuy vậy, kết cấu đề thi bao gồm IQ, Luật, Vĩ mô & Bài tập lớn – những kiến thức lý thuyết gần như không thể được trang bị đầy đủ qua công việc đã làm, nhất là ở các vị trí front-office (QHKH & GDV tại đơn vị cũ).

Bạn sẽ không thể nào cập nhật liên tục được các văn bản luật phục vụ cho thi tuyển như: Thông tư 36/2014, Nghị định 102/2017, Luật Doanh nghiệp 2014, Luật Dân sự 2015.. 

Sai lầm 6: Đề Tiếng Anh thi viết tại BIDV dễ thở hơn Vietcombank

Điều đó đúng, nhưng chỉ đúng với các năm từ 2017 về trước.

Độ khó của đề thi Tiếng Anh BIDV năm 2018 thực sự được đánh giá ngang tầm với Vietcombank. Mức độ khó của đề phù hợp với các ứng viên có nền tảng TOEIC khoảng 500 trở lên (nếu thi vị trí Nhân viên), hoặc 650 trở lên (nếu thi vị trí Chuyên viên).

Nội dung các câu hỏi tập trung nhiều đến các phần ngữ pháp khó như:

 • Phrasal Verb
 • Câu gián tiếp
 • Câu đảo ngữ Inversion
 • Câu rút gọn
 • Câu điều kiện kết hợp
 • Thì Quá khứ hiện tại, Quá khứ hoàn thành tiếp diễn

Đó cũng là lý do vì sao lần đầu tiên trong 3 năm gần nhất, điểm sàn Tiếng Anh đầu vào của BIDV trong các đợt thi tuyển giảm từ 30 điểm xuống 25 điểm/100 điểm. Điều này chứng tỏ kết quả điểm thi của ứng viên có phần giảm sút.

Vì vậy, nếu bạn lựa chọn thi BIDV hay Vietcombank, bạn nên xác định mục tiêu điểm TOEIC khoảng trên 600, vậy mới có thể bước chân vào khu vực an toàn.

4. Lời khuyên từ Nhân viên ngân hàng BIDV

Với 6 sai lầm kể trên, ứng viên cần xác định rõ những phần thi và phân bổ thời gian phù hợp cho mỗi phần. Tránh tối đa trường hợp sa đà vào những phần khó nhưng ít điểm, từ đó dẫn đến kết quả bài thi không như ý muốn. 

Khoảng thời gian phù hợp bạn có thể phân chia như sau:

 • 30 phút đầu tiên: Rà soát qua một lượt đề thi, lựa chọn làm Nghiệp vụ, Luật & các câu hỏi tính điểm trước. Trong khi làm, nếu còn lăn tăn bất kỳ câu hỏi nào, BẮT BUỘC phải lựa chọn tối đa 2 phương án nghi ngờ bằng cách chấm trực tiếp trên đề thi làm dấu. Khi quay lại, thời gian tư duy sẽ nhanh hơn.
 • 70 phút tiếp theo: Hoàn thành Bài tập lớn. Làm không ra, vẫn cần phải chọn, có thể sử dụng phương pháp loại trừ nếu không còn lựa chọn nào khác. 
 • 20 phút còn lại: dành cho bài thi test IQ

Trường hợp kết cấu Đề thi BIDV tháng 11/2018 giảm còn 90 phút, có thể bố cục lại như sau:

 • 25 phút đầu tiên: Nghiệp vụ, Luật & Bài tập 1 điểm
 • 45 phút tiếp theo: Bài tập lớn (Dự kiến giảm chỉ còn 2 bài, so với 3 bài như trước đây)
 • 20 phút còn lại: dành cho bài thi test IQ

Bạn có thể tham khảo cách phân bổ thời gian này và áp dụng vào bản thân mình nếu chưa thực sự dựng được một timeline phù hợp cho bài thi tuyển vào BIDV. 

Tạm kết

Trên đây là các sai lầm ứng viên thường xuyên mắc phải khi thi viết tại BIDV có thể bạn chưa biết. Hãy tiếp nhận thông tin theo hướng tham khảo và cởi mở nhất. Hy vọng những chia sẻ này từ giảng viên của UB Academy, bạn sẽ vững tin hơn trong vòng thi viết của Ngân hàng BIDV. 

Nếu bạn còn loay hoay với việc ôn luyện để thi tuyển vào ngân hàng BIDV, bạn có thể tham khảo các khóa học luyện thi vào Ngân hàng BIDV do UB Academy tổ chức giảng dạy.