messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Kinh nghiệm phỏng vấn Ngân hàng

Vòng phỏng vấn sẽ trở thành một vòng loại trừ đáng sợ nếu bạn không có kinh nghiệm và kỹ năng phỏng vấn. Việc đối diện trực tiếp với ban giám khảo sẽ dễ dàng khiến bạn trở nên bối rối; hoang mang và không bộc lộ được hết năng lực của mình. Đặc biệt là khi gặp câu hỏi khó nhằn. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết cung cấp kinh nghiệm phỏng vấn Ngân hàng dưới đây; bạn sẽ chinh phục các câu hỏi khó một cách tự nhiên nhất. 

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng

Kinh nghiệm Chuẩn bị kiến thức trước khi phỏng vấn Ngân hàng

Phỏng vấn không phải là một việc “làm cho có, làm cho xong” hay chỉ đơn thuần là cuộc trao đổi giữa bạn và nhà tuyển dụng. Buổi phỏng vấn Ngân hàng luôn có nhiều hơn một ý nghĩa. Đây sẽ là lúc nhà tuyển dụng tìm hiểu rõ hơn về bạn; biết được điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong lĩnh vực họ đang tuyển dụng. Đồng thời, qua cách nói chuyện, cách ứng xử bạn thể hiện, họ cũng sẽ đánh giá được con người và kỹ năng mềm của bạn. 

Câu hỏi 1. Xin mời bạn giới thiệu về bản thân mình?

Đây là câu đầu tiên các bạn sẽ được hỏi khi bước vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng câu hỏi này, đồng thời, hãy tập trước ở nhà cho thật trôi chảy. 

Một lưu ý nho nhỏ: Đối với giới thiệu bản thân, bạn cần chuẩn bị cả 1 bản bằng tiếng Anh và 1 bản tiếng Việt. Bản tiếng Anh có thể ngắn gọn hơn bản tiếng Việt. 

Bạn có thể tham khảo mẫu giới thiệu dưới đây:

“Tên tôi là ….. Tôi đã tốt nghiệp (hoặc đang học tại) trường …. Hiện tại, tôi đang làm ở công ty …. Với chức danh là …. Tại đây, công việc chính của tôi là ….., trong thời gian làm việc ở đây tôi đã đạt được một số thành tích như …. (nhớ thể hiện bằng các con số). Điểm mạnh của tôi là …..

Trong thời gian rảnh, sở thích của tôi là ….. (hãy nhắc đến các sở thích lành mạnh như đọc sách về phát triển con người; thể dục thể thao; xem các chương trình truyền hình thực tế về tài chính ngân hàng,…).”

Câu hỏi 2. Bạn hiểu gì về công việc sắp tới?

Câu hỏi này cũng là một câu hỏi không đơn giản. Ban tuyển dụng sẽ đánh giá được sự hiểu biết, kiến thức và thái độ của bạn với công việc. Vì vậy, đừng quên dành thời gian để tìm hiểu trước về công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Nếu bạn trả lời câu hỏi này không tốt, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đánh trượt bạn. 

Hãy tham khảo mẫu trả lời cho câu hỏi này trong phần “Tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng VietinBank” phía dưới. 

Câu hỏi 3. Tại sao bạn lại lựa chọn ngân hàng tôi làm việc?

Đây cũng là một câu hỏi thường gặp. Tuy nhiên, để trả lời một cách chuyên nghiệp thì bạn cần chuẩn bị kha khá thứ như: Báo cáo tài chính; tính toán một số chỉ số phân tích ngành ngân hàng; và đọc báo cáo thường niên, xem xét các thành tích mà ngân hàng đó đạt được thể hiện các trách nhiệm xã hội của ngân hàng đó.

Bạn có thể tham khảo mẫu trả lời dưới đây:

“Tôi lựa chọn ngân hàng bởi vì các yếu tố sau. Xét trên khía cạnh tài chính, ngân hàng mình được đánh giá là khá mạnh thể hiện qua các số liệu như: vốn chủ sở hữu là…. Tổng huy động là …., tổng dư nợ là…. ROA, ROE là ….

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng thể hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng một cách rất tuyệt vời. Qua báo cáo thường niên của ngân hàng tôi được biết, ngân hàng của mình có các hoạt động như …..

Thông qua những yếu tố đó, tôi đã quyết định lựa chọn ngân hàng mình để ứng tuyển.”

Câu hỏi 4. Bạn có nộp hồ sơ vào các ngân hàng khác hay không?

Câu hỏi này cũng khiến nhiều bạn phân vân, không biết nên trả lời sao cho hợp lý.

Lời khuyên duy nhất dành cho bạn: Bạn nên thẳng thắn thừa nhận; rằng tôi có nộp hồ sơ vào các ngân hàng khác, cụ thể là tôi đã nộp các vị trí ….. tại Ngân hàng … Tuy nhiên, ngân hàng mình là ưu tiên số 1 cho sự lựa chọn của tôi.

Chú ý rằng, trong khi liệt kê các vị trí bạn ứng tuyển phải có liên quan một chút đến vị trí bạn đang được phỏng vấn. Điều này sẽ thể hiện bạn là một người biết định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Câu hỏi 5. Khi đang làm việc ở ngân hàng tôi, bạn được một ngân hàng khác mời gọi với mức lương cao hơn, bạn sẽ xử lý thế nào?

Đây cũng là một câu hỏi yêu cầu bạn cần thể hiện được khả năng ứng xử của mình; đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Nếu trả lời là em sẽ trung thành với ngân hàng mình, nghe khá “giả dối”, nếu nói là em sẽ chuyển sang ngân hàng kia thì sẽ làm nhà tuyển dụng phật lòng.

Bạn hãy thử sử dụng mẫu trả lời dưới đây:

“Điều đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui vì năng lực của mình đã được nhiều nơi biết đến. Tuy nhiên, để đưa ra một quyết định là ở lại hay chuyển một công việc mới, tôi dựa trên 3 yếu tố. Một là môi trường làm việc, hai là chế độ lương thưởng, ba là cơ hội thăng tiến. Nếu ngân hàng đó chỉ cho tôi một chế độ lương thưởng cao hơn thì chưa chắc tôi đã rời đi. Tôi sẽ cần phải cân nhắc cả hai yếu tố còn lại.”

Câu hỏi 6. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Câu hỏi này có thể sẽ khiến những bạn chưa có kinh nghiệm phỏng vấn phải “toát mồ hôi hột”. Bạn có thể nói ra một số đặc điểm mình không phù hợp ở công ty cũ; tuy nhiên, hạn chế nói ra những điểm nhạy cảm đặc biệt là vấn đề tiền lương. Tuyệt đối không nên nói xấu công ty cũ. Chắc chắn bạn sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Bạn có thể tham khảo mẫu trả lời dưới đây:

“Tôi rời công ty cũ vì hiện tại, định hướng phát triển của công ty không còn phù hợp với bản thân tôi. Lộ trình thăng tiến của tôi cũng không được cụ thể, rõ ràng. Hay, tôi là dân ngành Tiếng Anh nhưng công ty chủ yếu sử dụng tiếng Nhật. Hơn thế nữa, qua những gì được học trong trường và những tìm hiểu về ngành Ngân hàng; tôi cũng cảm thấy thích các công việc trong ngân hàng nên mong muốn chuyển nghề.”

Câu hỏi 7. Điểm yếu của bạn là gì?

Khi nghe câu hỏi này, bạn cho rằng bạn sẽ nói những điểm yếu của mình như tính cẩu thả, tính hay quên,.. của mình?

Bạn nên chọn lọc các điểm yếu để nói với nhà tuyển dụng. Hãy ưu tiên những điểm yếu không quá ảnh hưởng đến công việc. Đừng quên bổ sung thêm câu “Tuy nhiên, em đang nỗ lực sửa đổi những điểm yếu ấy” để thể hiện mình là một con người cầu tiến. 

Câu hỏi 8. Bạn còn câu hỏi nào hỏi nào dành cho chúng tôi hay không?

Đây cũng là một câu hỏi sẽ đánh giá được trình độ ứng viên. Bạn nên đặt ra những câu hỏi có liên quan đến công ty; những vấn đề bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công ty đó hay những thành tích mà công ty đó tự hào.

Tùy vào từng vị trí tuyển dụng, bạn sẽ nhận được những câu hỏi chuyên môn cụ thể khác nhau. 

Tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn Ngân hàng VietinBank

kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng

Nếu chịu khó tìm tòi và hỏi han, bạn sẽ kiếm được rất nhiều câu chuyện kinh nghiệm phỏng vấn Ngân hàng được chia sẻ từ anh, chị đi trước trong ngành. Từ đó, bạn có thể đúc rút và áp dụng vào với trường hợp của mình. 

Dưới đây là chia sẻ từ một anh chuyên viên VietinBank gửi đến các bạn tham khảo:

“Khi tôi vào phỏng vấn của Vietinbank, câu hỏi thứ 2 sau khi giới thiệu bản thân là “Em hiểu gì về công việc mình sẽ làm sắp tới?” 

Tôi đã lấy trong tập tài liệu ra mô hình cơ cấu tổ chức của Vietinbank và nói: Vâng, em cũng được tìm hiểu qua báo cáo thường niên của Vietinbank và qua chính đề thi tuyển dụng đầu vào. 

Về cơ cấu tổ chức của phòng Thanh quyết toán vốn kinh doanh; nhìn theo cấu trúc này, phòng mình thuộc khối hỗ trợ – có thể hiểu là bộ phận Back Office. Và qua đề thi tuyển dụng lần trước có 1 câu hỏi là “Em hiểu bộ phận Back Office của Treasury làm công việc gì?”. 

Vì vậy, công việc chính của phòng sẽ làm Back office của khối Treasury bao gồm cả kinh doanh vốn và điều hòa vốn. Công việc chính của BO sẽ là:

  • Đối chiếu, xác nhận, thanh toán và hạch toán kế toán các giao dịch trên thị trường tiền tệ và thị trường vốn,
  • Quản lý tài khoản NOSTRO của ngân hàng
  • Quản lý các khoản vay quốc tế của Vietinbank
  • Thực hiện phối hợp với bộ phận Front Office, Middle Office để thực hiện các dự án có liên quan.

Nghe xong câu trả lời này của tôi, bộ 3 phỏng vấn lúc đó gồm: Phó phòng Đầu tư, Phó phòng Kinh doanh ngoại tệ và Trưởng phòng Thanh quyết toán vốn gật đầu và mỉm cười. Tôi biết rằng, bước đầu tiên, mình đã chinh phục được họ.”

Tạm kết

Những kinh nghiệm “thực chiến” từ anh, chị đi trước sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Để từ đó, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công trên cả mong đợi. 

Bên cạnh những mẹo trả lời, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức thật về nghiệp vụ. Đừng quên tham khảo những khóa học nghiệp vụ Ngân hàng tại UB Academy để vững tâm hơn khi ứng tuyển Ngân hàng nhé!