messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Khái niệm, nội dung, phân loại séc

Séc là một khái niệm không còn xa lạ trong thanh toán Ngân hàng, dù là thanh toán trong nước hay quốc tế. Là một chuyên viên Ngân hàng, bạn cần hiểu rõ khái niệm, nội dung và phân loại séc trước khi tiếp xúc với loại hình thanh toán này. 

Khái niệm séc và thanh toán séc

Séc hay chi phiếu là một văn kiện mệnh lệnh vô điều kiện thể hiện dưới dạng chứng từ của người chủ tài khoản, ra lệnh cho ngân hàng trích từ tài khoản của mình để trả cho người có tên trong séc; hoặc trả theo lệnh của người ấy hoặc trả cho người cầm séc một số tiền nhất định; bằng tiền mặt hay bằng chuyển khoản. Ngoài ra séc cũng có thể được định nghĩa là một hối phiếu ký phát đòi tiền một ngân hàng; thanh toán ngay khi có yêu cầu.

Các bên liên quan đến hình thức thanh toán séc

  • Bên ký phát, (bên phát hành): là người ký tờ séc để ra lệnh cho ngân hàng.
  • Bên thanh toán: là ngân hàng có nghĩa vụ trả tiền theo lệnh của bên ký phát.
  • Bên thụ hưởng: bên nhận tiền từ ngân hàng.

Luật pháp của đa số các quốc gia cho phép séc có thể chuyển nhượng cho nhiều người liên tiếp bằng thủ tục ký hậu trong thời hạn hiệu lực.

Theo cách xác định người thụ hưởng

  • Séc lệnh: trả tiền cho cá nhân hoặc thực thể có tên ghi trên séc hoặc trả cho bên được chuyển nhượng.
  • Séc vô danh: trả tiền cho người nắm giữ tờ séc.

Các yêu cầu để đảm bảo an toàn trong thanh toán séc

  • Séc trơn: mặt sau để trắng hoàn toàn, có thể được ngân hàng trả tiền mặt.
  • Séc gạch chéo: mặt sau được gạch hai đường chéo song song; chỉ có thể được trả tiền bằng hình thức ghi có vào tài khoản của người thụ hưởng tại ngân hàng.
  • Séc gạch chéo đặc biệt: mặt trước hoặc mặt sau được gạch hai đường chéo song song; giữa hai đường chéo là tên ngân hàng; hoặc cả chi nhánh ngân hàng. Séc này chỉ có thể được nộp vào ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng ghi trên đó. Ngoài ra séc gạch chéo đặc biệt cũng có thể ghi tên ngân hàng nhờ thu để thuận tiện cho việc giải quyết khi bị ngân hàng thanh toán từ chối thanh toán.
Ngoài ra, theo mức độ đảm bảo sẽ nhân được tiền cho người thụ hưởng còn có:
  • Séc ngân hàng (hay séc tiền mặt): là séc do ngân hàng phát hành; nên người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán; trừ trường hợp phát hiện ra tờ séc đã bị gian lận. Sở dĩ nó được gọi là séc tiền mặt vì có giá trị gần như tiền mặt do sẽ được thanh toán ngay.
  • Séc bảo chi: là một tờ séc được ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để được trích ra khi thanh toán. Trong trường hợp này; ngân hàng thường ghi hoặc đóng dấu bảo chi lên tờ séc.

Trên đây là bài viết tổng hợp về phương thức thanh toán séc. Đừng quên theo dõi Chuyên mục Điểm tin UB AcademyDiễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức, kiến thức mới về ngành Ngân hàng.