messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thi tuyển Thuế từ A đến Z

Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính và Hành chính công (UB Academy) kết hợp cùng Cộng đồng Ngân hàng U&Bank tổ chức WEBINAR “Công chức ngành Thuế 2022 - Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thi tuyển từ A đến Z

Năm 2022, Tổng cục Thuế tuyển bổ sung 2024  chỉ tiêu trên toàn quốc. Nhằm hỗ trợ ứng viên thi tuyển đợt này, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính và Hành chính công (UB Academy) kết hợp cùng Cộng đồng Ngân hàng U&Bank tổ chức WEBINAR “Công chức ngành Thuế 2022 - Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thi tuyển từ A đến Z”. Để kết nối và hỗ trợ các ứng viên trên phạm vi toàn quốc, buổi Talkshow được tổ chức Online trên nền tảng Zoom.   Sự kiện đã diễn ra vô cùng thành công nhờ sự quan tâm đặc biệt của hàng trăm ứng viên có niềm đam mê và quan tâm tới lĩnh vực Công chức, Viên chức.

1. Mục tiêu kỳ thi tuyển dụng công chức thuế

hồ sơ thi tuyển Thuế từ A đến Z

Có lẽ việc trở thành công chức thuế chính thức trở thành niềm mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên trước khi tham dự kỳ thi này thì bạn hãy thử tham khảo về kinh nghiệm thi công chức thuế của những người đi trước để rút ra được bài học cho mình. Trước khi bạn muốn có động lực để ôn thi cho kỳ thi này thì bạn hãy cần xác định rõ xem mục tiêu của mình là gì.

Công chức thuế chính là những công chức có chuyên môn nghiệp vụ của ngành thuế. Nhiệm vụ chính của những người này là hỗ trợ lãnh đạo chủ trì cũng như tổ chức để quản lý thuế. Ngoài ra họ cũng là người trực tiếp tiến hành các phần thực hiện của nghiệp vụ thuế dựa trên những chức năng đã được phân công từ đơn vị. Khi bạn làm việc trong môi trường này thì bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người giỏi và có được môi trường vô cùng chuyên nghiệp. Bạn cũng sẽ có cơ hội để tiếp xúc với hàng chục và thậm chí là hàng trăm doanh nghiệp khác nhau. Ngoài ra thì chế độ lương thưởng của công chức thuế cũng được đánh giá là ổn định. 

Bạn hãy thử xác định xem mục tiêu của mình là gì để có cái nhìn khách quan hơn về ngành thuế nhé.

2. Tổng Quan Về Chương Trình Thi Tuyển Công Chức Thuế

hồ sơ thi tuyển Thuế từ A đến Z

Talkshow diễn ra trong 2 tiếng đã mang đến cho các bạn ứng viên những thông tin vô cùng hữu ích từ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, bao gồm:

– Phân tích và dự báo chỉ tiêu tuyển dụng mang tính chính xác cao đến từ chuyên gia, 

– Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ từ A to Z đảm bảo tiêu chí “đúng - trúng - đủ”, 

– Giải đáp trực tiếp những thắc mắc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình chuẩn bị thi tuyển, 

– Phần quà hấp dẫn vô cùng giá trị khi tham gia tương tác cùng sự kiện.

Phân tích một số lưu ý về các điểm khác biệt về yêu cầu của năm 2012  so với năm 2022 :

2.1. Yêu cầu hồ sơ, quy định ứng tuyển tổng cục thuế

Phân tích những điểm nổi bật và khác biệt với năm 2021

Về số lượng chỉ tiêu: Năm 2022 Tổng cục Thuế tuyển dụng  2024 chỉ tiêu. Đây là năm thứ 3 Tổng cục Thuế tuyển dụng liên tiếp từ 2020 đến nay. Với số lượng chỉ tiêu nhiều hơn năm ngoái xấp xỉ gần 300 chỉ tiêu (năm 2021 có 1751 chỉ tiêu). Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các bạn ứng viên vì chỉ tiêu nhiều hơn tương ứng với cơ hội của các bạn cũng nhiều hơn. Tuy nhiên các bạn cần nắm bắt cơ hội sớm vì theo lịch sử tuyển dụng từ trước tới nay của Tổng cục Thuế thì việc tuyển liên tục mỗi năm là rất ít. Có khả năng cao năm sau sẽ không còn tuyển dụng nữa.

2.2. Điều kiện về trình độ tin học, ngoại ngữ

Cũng giống như năm 2021, năm 2022 Tổng cục thuế tiếp tục không yêu cầu ứng viên nộp các chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, cụ thể:

 • Đối với ngạch Chuyên viên và Kiểm tra viên thuế: Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với vị trí việc làm yêu cầu công tác ở vùng dân tộc thiểu số. Yêu cầu sử dụng được ngoại ngữ (tiếng Anh) theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam đối với từng ngạch cụ thể như sau:
 • Ngạch Chuyên viên: Bậc 3
 • Ngạch Kiểm tra viên thuế: Bậc 2
  • Đối với ngạch Kiểm tra viên trung cấp thuế, Văn thư viên và Văn thư viên trung cấp: Không yêu cầu.
  • Không yêu cầu thí sinh dự tuyển nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ở trình độ tương ứng khi nộp hồ sơ dự tuyển.

2.3. Chuyên ngành đào tạo

Nếu như 2021 yêu cầu về ngành và Chuyên ngành khá khắt khe thì năm 2022 Tổng cục Thuế đã nới lỏng về yêu cầu hơn cho các ứng viên. ngành hoặc chuyên ngành có ghi một trong các “cụm từ” được đăng ký dự tuyển, cụ thể:

 • Đối với thí sinh đăng ký dự tuyển ngạch Kiểm tra viên thuế (Có Bằng tốt nghiệp Đại học trở lên) và ngạch Kiểm tra viên trung cấp thuế: gồm các ngành hoặc chuyên ngành có ghi một trong các “cụm từ”: Thuế, Thuế - Hải quan, Hải quan, Kế toán, Kế toán - Kiểm toán, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công, Kiểm toán, Tài chính, Tài chính - Ngân hàng, Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính kế toán, Tài chính quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Kinh tế, Kinh tế chính trị, Kinh tế đầu tư, Kinh tế đối ngoại, Kinh tế học, Kinh tế ngoại thương, Kinh tế phát triển, Kinh tế và thương mại quốc tế, Kinh tế vận tải biển, Kinh tế và quản lý công, Kinh tế Quốc tế, Marketing, Ngân hàng, Ngoại Thương, Quản lý kinh doanh, Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị thương mại, Thương mại điện tử, Thương mại đối ngoại, Thương mại quốc tế, Thống kê kinh tế, Thống kê kinh doanh.
 • Đối với thí sinh đăng ký dự tuyển ngạch Chuyên viên làm chuyên môn nghiệp vụ (Có Bằng tốt nghiệp Đại học trở lên) gồm các ngành hoặc chuyên ngành có ghi một trong các “cụm từ”: Thuế, Thuế - Hải quan, Hải quan, Kế toán, Kế toán - Kiểm toán, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công, Kiểm toán, Tài chính, Tài chính - Ngân hàng, Tài chính công, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính kế toán, Tài chính quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Kinh tế, Kinh tế chính trị, Kinh tế đầu tư, Kinh tế đối ngoại, Kinh tế học, Kinh tế ngoại thương, Kinh tế phát triển, Kinh tế và thương mại quốc tế, Kinh tế vận tải biển, Kinh tế và quản lý công, Kinh tế Quốc tế, Marketing, Ngân hàng, Ngoại Thương, Quản lý kinh doanh, Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị thương mại, Thương mại điện tử, Thương mại đối ngoại, Thương mại quốc tế, Thống kê kinh tế, Thống kê kinh doanh, Quản lý công, Quản trị nhân lực.

2.4. Chế độ lương thưởng của Cán bộ Thuế?

Lương công chức Thuế cơ bản không cao cũng không thấp. Ngành Thuế được hệ số phụ cấp là 1,8 (trong đó 1,6 nhận theo tháng và 0,2 nhận theo quý). Ngoài ra còn có 25% công vụ.

Vậy lương công chức thuế mới vào ngành với hệ số 2,34 sẽ được tính như sau:

(1,6+0,25) x 2,34 x 1.490.000 = 6.450.210 đồng

Sau khi trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc sẽ thực nhận khoảng 6.000.000 đến 6.100.000 đồng

Trong 12 tháng đầu tiên tập sự, các bạn sẽ chỉ nhận 85% lương, khoảng 5.185.000 đồng

Hàng quý, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ được nhận: 0.2 x 3 x 2.34 x 1.490.000 = 2.092.000 đồng

Ngoài ra còn có thêm 1 số khoản khác như khoán công tác phí: 500.000 đồng/tháng, Tiền hỗ trợ cho phụ nữ: 200.000 đồng/tháng (Tùy nơi và tùy phòng/đội số tiền có thể khác)

Vậy. Tổng thu nhập 1 quý của công chức mới khi kết thúc tập sự khoảng 22.000.000 đồng (xấp xỉ)

3. Các vòng của kỳ thi công chức Thuế 

hồ sơ thi tuyển Thuế từ A đến Z

Sau khi bạn đã tìm hiểu rõ được mục tiêu của mình khi đến với kỳ thi tuyển dụng công chức thuế thì bạn cũng cần chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi này. Trước đó thì bạn hãy thử tìm hiểu xem các vòng của kỳ thi này gồm những vòng như thế nào:

3.1. Vòng 1 - Vòng điều kiện 

Ở phòng này thì bạn sẽ phải thi gửi hình thức trắc nghiệm và bạn được làm trên máy tính. Thông thường thì các môn sẽ được thi trong kỳ thi tuyển dụng công chức thuế ở vòng này sẽ gồm có:

 • Môn kiến thức chung
 • Môn tin học
 • Môn Ngoại Ngữ

Chỉ khi bạn đã đỗ được vòng 1 thì bạn mới được thi vòng 2. Sau khi bạn thi xong vòng 1 nếu như bạn nhận được thông báo để tham dự vòng 2 thì có nghĩa là bạn đã pass vòng 1.

Thông thường thì hiện nay phòng thi này sẽ được tổ chức thi qua máy vi tính và sẽ có điểm ngay sau khi bạn nộp bài thi. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng trước khi bạn ra về thì bạn cần phải ký tên vào bảng xác nhận của kết quả môn thi. Nếu như những trường hợp như quên ký hoặc ký hộ xảy ra thì lập tức bài làm sẽ nhận điểm 0.

Hãy ôn thi để làm bài thi thật tốt qua 2 vòng

3.2. Vòng 2

Ở vòng hai này thì bạn sẽ được thi môn nghiệp vụ chuyên ngành thuế. Nếu như ở vòng 1 bạn thi trắc nghiệm thì ở vòng này bạn sẽ làm bài theo hình thức thi trên giấy.

Ngay sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn cấu trúc đề thi chi tiết từ kinh nghiệm thi công chức thuế của những người đi trước để bạn chuẩn bị tốt hơn khi đi thi:

Môn thi

Nội dung

Thời gian làm bài

Câu hỏi

Điều kiện đạt

Kiến thức chung

Các kiến thức chung về bộ máy nhà nước: 

 • Luật cán bộ công chức
 • Cơ cấu ngành thuế 
 • Chức năng nhiệm vụ của tổng cục thuế
 • Chức năng nhiệm vụ cục thuế và chi cục thuế
 • Luật tổ chức chính phủ

……………………………..

60 phút

60 câu

Đúng tối thiểu 50% số câu hỏi của bài thi, tương đương 

> 30 câu

Ngoại ngữ

 • Đọc hiểu văn bản
 • Điền từ vào chỗ trống
 • Chọn đáp án đúng

Chuyên ngành thuế, kinh tế, tài chính

30 phút

30 câu

Đúng tối thiểu 50% số câu hỏi của bài thi, tương đương 

> 15 câu

Tin học

 • Kiến thức về hệ điều hành window
 • Tin học văn phòng Word và Excel

30 phút

30 câu

Đúng tối thiểu 50% số câu hỏi của bài thi, tương đương 

> 15 câu

Chuyên ngành thuế

 • Luật Thuế GTGT
 • Luật Thuế TNCN
 • Luật Thuế TNDN
 • Luật Quản lý thuế.

180 phút

100 điểm

> 50 điểm 

Trên đây là kinh nghiệm thi công chức thuế của những người đi trước. Hi vọng rằng những chia sẻ này đem lại nhiều hữu ích cho bạn.

Câu hỏi được các bạn ứng viên quan tâm nhiều nhất chính là kiến thức và phương pháp thi tuyển Công chức Thuế. Trả lời cho câu hỏi này, khách mời nhấn mạnh ứng viên cần trang bị tất cả những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để thi tuyển. Đặc biệt, nội dung kiến thức này có trong các khóa ôn tập từ UB Academy. 

Chi tiết tại: 

https://ub.edu.vn/courses/luyen-thi-cap-toc-vao-tong-cuc-thue 

Kết bài

Trên đây là những chia sẻ được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của rất nhiều anh, chị trong nghề. Trong trường hợp bạn không có thời gian tự học, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những khóa học luyện thi ngân hàng tại UB Academy, để có được một lộ trình học hiệu quả nhất. Mọi thông tin chi tiết về các khóa học đều có tại UB Academy.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có định hướng rõ ràng, và sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ thi tuyển Công chức Thuế. Chúc các bạn thành công! Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB AcademyDiễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng.