messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Hướng dẫn chi tiết Hồ sơ dự tuyển Công chức Thuế

Để các bạn ứng viên của Kỳ thi tuyển Công chức Thuế bớt hoang mang về phần Hồ sơ dự tuyển, UB Academy đã tổng hợp và biên soạn bài viết này. Bài viết dưới đây bao gồm các danh mục hồ sơ cần có và những câu hỏi thường gặp trong quá trình nộp hồ sơ thi công chức thuế. 

1. Danh mục hồ sơ Đăng ký dự tuyển công chức Thuế

Hồ sơ dự tuyển Công chức Thuế

 • Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu: các bạn hoàn thiện đăng ký online, xuất file sẽ có luôn.
 • Bản photo (ko cần công chứng) văn bằng, kết quả học tập theo yêu cầu vị trí dự tuyển

Đối với thí sinh tốt nghiệp Đại học, sau Đại học ở nước ngoài: khi nộp hồ sơ dự tuyển công chức Thuế cần nộp bản photo văn bằng và bảng kết quả học tập (tất cả kèm bản dịch sang tiếng Việt).​

Đối với thí sinh tốt nghiệp Đại học, sau Đại học tại các cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam: Khi nộp hồ sơ dự tuyển cần nộp bản photo văn bằng, và bảng điểm học tập (tất cả kèm bản dịch sang Tiếng việt), và bản xác nhận của cơ sở đào tạo đã đào tạo bằng tiếng nước ngoài (trừ trường hợp trên bảng điểm do cơ sở đào tạo cung cấp đã ghi rõ là đào tạo bằng tiếng nước ngoài).​

Với ứng viên được miễn thi Ngoại ngữ, nộp thêm:

 • Bản photo bằng tốt nghiệp đối với người dự tuyển đã tốt nghiệp Đại học, sau Đại học về ngoại ngữ,​
 • Bản photo chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số đối với người dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số​

Đối tượng ưu tiên: Nộp giấy chứng nhận

3 phong bì có dán tem, ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận (thí sinh hoặc người thân) kèm 2 ảnh 4*6 (sau ảnh ghi Họ tên, ngày tháng năm sinh).

2. Quy trình Đăng ký thi tuyển Công chức Thuế

Hồ sơ dự tuyển Công chức Thuế

Bước 1: Thí sinh truy cập website: ĐĂNG KÝ THI TUYỂN -> nhập thông tin đăng ký thông tin dự tuyển

Bước 2: In phiếu thông tin dự tuyển & In phiếu hẹn nộp hồ sơ

Bước 3: Căn cứ thời gian trên phiếu hẹn, thí sinh đến Cơ quan Thuế nộp phiếu thông tin dự tuyển đã in trước đó (lưu ý nhớ mang theo phiếu hẹn)

 • Lưu ý: Thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ dự tuyển công chức Thuế duy nhất một cơ quan thuế. Bất kỳ hồ sơ nộp đến CQT mà không in phiếu thông tin dự tuyển từ website sẽ không được phê duyệt.

3. Một số lưu ý khi đăng ký hồ sơ online công chức Thuế

Mỗi thí sinh chỉ được nộp duy nhất 01 bộ hồ sơ theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của bản thân. Các nội dung kê khai phải được viết bằng tiếng Việt, có dấu. Trước khi bấm LƯU THÔNG TIN, thí sinh rà soát lại nội dung đã kê khai xem có bị nhầm không. Nếu sau khi kê khai online, thí sinh phát hiện ra sai sót thì có thể sửa đổi tại phần CẬP NHẬT HỒ SƠ.

Trong trường hợp, hồ sơ đã được cơ quan tuyển dụng “duyệt” trên hệ thống, nếu có sai sót thì thí sinh phải trực tiếp tới Cục Thuế đã nộp hồ sơ để sửa đổi, bổ sung.

Một số mục kê khai, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn kê khai Sơ yếu lý lịch tự thuật. Ví dụ:

 • Thành phần bản thân hiện nay: công nhân, nông dân, công chức, viên chức, nhân viên, thợ thủ công, bộ đội, nhà văn, nhà báo, chủ doanh nghiệp…, nếu sống phụ thuộc gia đình thì ghi là học sinh, sinh viên hoặc chưa có việc làm.
 • Trình độ văn hóa: viết rõ 12/12 chính quy, 12/12 bổ túc văn hoá, 10/10 chính quy,….

Về Thông tin đào tạo: Các nội dung kê khai đúng theo thông tin ghi tại Văn bằng và Bảng điểm. Như Hình thức đào tạo, Ngành đào tạo, Chuyên ngành đào tạo, Số hiệu văn bằng,…

Trường hợp có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành phù hợp với chuyên ngành tuyển dụng theo thông báo, thí sinh phải kê khai để đảm bảo quyền lợi sau khi trúng tuyển. Vì nếu có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ phù hợp chuyên ngành sẽ được nâng lương trước hạn. Nếu không kê khai, thí sinh sẽ bị mất quyền lợi.

Chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học: Thí sinh kê khai đúng theo thông tin ghi nhận trên Chứng chỉ.

Trong trường hợp mục TRÌNH ĐỘ, không có tên loại chứng chỉ của thí sinh, thí sinh chọn mục “KHÁC” và điền thông tin tại “NỘI DUNG KHÁC”

Lưu ý:

Chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc (từ bậc 1 đến bậc 6) theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT khác với Chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu (CEFR) (từ A1 đến C2). Thí sinh tránh nhầm lẫn và khai nhầm.

Trường hợp, thí sinh có chứng chỉ tiếng anh bậc 1, bậc 2, … (theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT), thí sinh chọn mục KHÁC và điền nội dung tại phần “Nội dung khác”

Từ năm 2021 thì Tổng cục Thuế đã bỏ quy định về nộp chứng chỉ tiếng Anh và tin học, tuy nhiên trên thực tế tại một số cục thuế vẫn yêu cầu ứng viên phải nộp chứng chỉ ở vòng hồ sơ hoặc có thể cho nợ chứng chỉ đến trước khi thi vòng 1. Vì vậy, để chắc chắn cơ hội nhất thì các ứng viên vẫn nên chuẩn bị một chứng chỉ tiếng Anh hợp lệ, nếu không dùng để nộp hồ sơ thì các bạn cũng vẫn có kiến thức ôn tập để làm bài thi môn tiếng Anh. Hãy chủ động nhé.

Sau khi có lịch hẹn, đề nghị các thí sinh đến cơ quan thuế nơi đã đăng ký để làm việc theo đúng lịch hẹn.

Trong trường hợp, Thí sinh không thể trực tiếp đến làm việc thì có thể nhờ người khác nộp hộ hồ sơ. Nhưng không khuyến khích, vì khi nộp hồ sơ, nếu có sự sai sót trong quá trình kê khai, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về những thông tin đã cung cấp cho cơ quan tuyển dụng.

4. Câu hỏi thường gặp

Có bằng tốt nghiệp tạm thời thì có nộp hồ sơ dự tuyển được không?

Yêu cầu phải có bằng chính thức nên trường hợp này sẽ 50/50. Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, tùy theo độ linh hoạt trong việc xét duyệt hồ sơ bên Cục Thuế mà bạn thi tuyển.

Phiếu điểm TOEIC được đăng ký không?

Yêu cầu là chứng chỉ, trường hợp nếu không kịp em điền thông tin theo phiếu điểm cũng được nhé, rồi liên hệ IIG xin cấp chứng chỉ. Thường thì số hiệu trên chứng chỉ Toeic là số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và ngày thi. Bạn có thể liên hệ với bên IIG để chắc chắn về phần số hiệu chứng chỉ để ghi và phiếu dự tuyển (trong trường hợp đã đề nghị cấp chứng chỉ nhưng chưa kịp cấp)

Chứng chỉ TOEIC, phần cơ sở đào tạo ghi như thế nào?

Ghi “ETS – IIG”

IC3, MOS có dùng được không?

Theo hướng dẫn mới nhất bên Tổng cục Thuế, chứng chỉ MOS phải đủ 4 Module: Word, Excel. PowerPoint, Access. IC3 chuẩn CNTT cơ bản (06 Module ).

Cách thức xem lại để tải, in phiếu hẹn, phiếu đăng ký?

Vào CẬP NHẬT HỒ SƠ -> Kéo xuống “Lưu thông tin” -> Tải phiếu đăng ký, Phiếu hẹn.

Ứng viên có bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin thi ngạch chuyên viên làm công nghệ thông tin được miễn chứng chỉ tin học (theo danh sách Tổng cục liệt kê), vậy thì trong phần đăng ký trực tuyến sẽ điền như thế nào?

Bạn dùng bằng đại học của bạn để khai -> Chọn Trình độ là Đại học tin học …

Trường hợp Thí sinh có giấy chứng nhận TOEFL ITP thì có được chấp nhận không?

Không. Yêu cầu là chứng chỉ TOEFL ITP từ 400 trở lên với chuyên viên và tương đương, 347 trở lên với cán sự và tương đương. Tuy nhiên, bên IIG chỉ chấp nhận cấp chứng chỉ TOEFL ITP từ 460 trở lên. Như thế các bạn được từ 400->459 sẽ hên xui tùy độ linh hoạt xét duyệt hồ sơ (vì ko đăng ký cấp chứng chỉ được).

Học Luật được ứng tuyển ở đâu?

Theo nội dung trong công văn:

 • Chuyên ngành Luật chỉ nộp được ở Tổng cục thuế
 • Luật Kinh tế nộp được ở Các Cục.

Tuy nhiên theo giải đáp mới nhất bên Thuế: Trường hợp trên Bằng không ghi rõ Luật kinh tế, chỉ ghi Luật chung, các cục thuế tạm thời tiếp nhận hồ sơ dự tuyển, và ứng viên làm cam kết theo mẫu (tại nơi nộp hồ sơ).

Các chuyên ngành Kinh tế không được liệt kê trong công văn có đáp ứng không?

Các cục Thuế tạm thời tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và ứng viên làm cam kết theo mẫu nộp kèm hồ sơ dự tuyển.

Thời hạn nộp hồ sơ và địa điểm nộp?

 • Thí sinh dự tuyển vào Cơ quan Tổng cục Thuế: nộp hồ sơ dự tuyển tại trụ sở Cơ quan Tổng cục Thuế – 123 Lò Đúc, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội,
 • Thí sinh dự tuyển và Cục Thuế các tỉnh, thành phố: thí sinh xem địa điểm nộp hồ sơ dự tuyển trên Website của Cục Thuế nơi đăng ký dự tuyển.

Các chứng chỉ tiếng Anh có phải dịch thuật công chứng không?

Chỉ cần dịch thuật với các bạn thuộc đối tượng được MIỄN THI tiếng Anh.

Các chứng chỉ Tiếng Anh được chấp nhận là những loại chứng chỉ nào?

Thí sinh đăng ký dự tuyển ngạch chuyên viên và tương đương có thể nộp một trong các chứng chỉ sau thay thế chứng chỉ tiếng Anh B:

 • TOEFL 400 trở lên (PBT), 97 trở lên (CBT), 42 trở lên (IBT),
 • IELTS 3.0 trở lên,
 • TOEIC 150 trở lên,
 • Chứng chỉ Tiếng Anh A2 khung Châu Âu trở lên.

Thí sinh đăng ký dự tuyển ngạch cán sự và tương đương có thể nộp một trong các chứng chỉ sau thay thế chứng chỉ tiếng Anh A:

 • TOEFL 347 trở lên (PBT), 95 trở lên (CBT), 40 trở lên (IBT),
 • IELTS 2.0 trở lên,
 • TOEIC 120 trở lên.
 • Chứng chỉ Tiếng Anh A1 khung Châu Âu trở lên.

Đối với những chứng chỉ ngoại ngữ có quy định thời hạn, bạn phải đảm bảo chứng chỉ phải còn giá trị tới thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển.

Thời gian đăng ký online trên trang để nhận giấy hẹn đến khi nào?

Để chủ động thì các bạn nên đăng ký sớm (đây là thao tác bắt buộc) vì khi đến nộp hồ sơ công chức Thuế cần có phiếu hẹn trước. Trường hợp nếu chờ chứng chỉ các bạn cứ tạo hồ sơ trước. vì sau vẫn có thể sửa và cập nhật sau khi tạo hồ sơ.

5. KHOÁ HỌC ÔN THI CÔNG CHỨC THUẾ 2024 Ở ĐÂU UY TÍN?

Chương trình luyện thi công chức tổng cục Thuế đặc biệt, theo đề cương mới, học trọng tâm theo thiết kế riêng cho năm 2024, mời bạn đăng ký tư vấn tại đây để UB Academy có thể tư vấn chi tiết cho bạn: