messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Hướng dẫn cách viết CV Ngân hàng Chuẩn, chất và khác biệt

Viết CV ngân hàng không khó, nhưng đòi hỏi bạn cần có hiểu biết nhất định. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường hoặc nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm, làm sao để giúp CV ứng tuyển ngân hàng của bạn tỏa sáng giữa hàng ngàn bộ hồ sơ khác? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những bí kíp viết CV ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng ngân hàng.

1. Chuẩn bị gì trước khi viết CV ngân hàng?

Trước khi bắt tay vào viết một bộ hồ sơ xin việc, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về ngân hàng mà bạn ứng tuyển. Hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ đến 90% về định hướng phát triển của ngân hàng, định hướng phát triển của vị trí bạn ứng tuyển. 

Khi đã hiểu rõ những thông tin đó, bạn sẽ hiểu được nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở những CV được gửi đến.

Viết CV ngân hàng – Chuẩn, chất và khác biệt

2. Bỏ túi những bí kíp viết CV ngân hàng không phải ai cũng biết

2.1 Lược bỏ các phần gợi ý có sẵn nếu không phù hợp

Khi bắt tay vào viết một bản CV, bạn có thể lựa chọn giữa CV tự thiết kế hoặc những mẫu CV có sẵn trên mạng. Đối với những mẫu CV có sẵn trên mạng, hãy đảm bảo bố cục trong CV phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Những mẫu CV có sẵn thường đưa ra các gợi ý nội dung, nếu bạn không thực sự cần thì hãy mạnh dạn xóa đi và tự tạo bố cục cho riêng mình. 

2.2 Để tên của bạn trên CV to, rõ và ấn tượng

Hãy để tên của bạn ở một vị trí dễ nhìn và dễ chú ý. Ưu tiên sử dụng cơ chữ to hơn các chữ xung quanh, dùng font nổi bật, màu sắc bắt mắt, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng với CV của bạn. Đây là một mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hiệu quả. 

2.3 Không đề xuất một mức lương cụ thể

Ở phần mức lương mong muốn, bạn không nên đề xuất một con số cụ thể, thay vào đó hãy lựa chọn mức lương thỏa thuận. Nếu bạn thành công vượt qua vòng CV (đến 80% ứng viên vượt qua vòng CV), bạn sẽ có cơ hội trao đổi nhiều hơn với bộ phận nhân sự của ngân hàng. Lúc này, bạn đưa ra một con số hợp lý với yêu cầu của ngân hàng đó vẫn chưa muộn. Điều này sẽ khiến bạn không bị hớ khi đi xin việc. 

2.4 Mô tả kinh nghiệm làm việc ngắn gọn khi viết CV ngân hàng

Phần mô tả kinh nghiệm làm việc là một phần quan trọng trong CV, tuy nhiên, bạn cần lưu ý viết ngắn gọn, súc tích, sắp xếp công việc quan trọng giảm dần để nhà tuyển dụng có ấn tượng đầu tiên thật tốt. Ưu tiên cho lên đầu các kỹ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

2.5 Đính kèm các thành tích trong công việc

Đừng quên liệt kê những thành tích bạn đã đạt được trong những công việc trước đây, kèm theo bằng chứng (giấy khen, mail khen thưởng, chứng nhận,… )

2.6 Liệt kê các hoạt động xã hội, phong trào đã tham gia

Hoạt động ngoại khóa cũng là một điểm nhà tuyển dụng quan tâm. CV của bạn sẽ nổi bật hơn nếu bạn là người năng động, thường xuyên tham gia các hoạt động, phong trào, nhớ kèm theo giấy chứng nhận nếu có.

2.7 Điểm mạnh, điểm yếu

  • Đối với điểm mạnh, chỉ nêu các điểm mạnh có thể phục vụ tốt cho công việc;
  • Đối với điểm yếu, hãy nêu thứ không ảnh hưởng đến công việc; đồng thời đưa ra cách khắc phục nếu có thể.

Mẹo này sẽ giúp CV của bạn thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn sẽ khắc phục những khuyết điểm ấy thực sự khi vào làm việc. Tuy nhiên cũng không nên nói các điểm yếu quá chung chung hoặc điểm yếu nhưng lại là điểm mạnh. Ví dụ như: “quá cầu toàn”, “khó tính trong công việc”,… 10 chiếc CV thì phải có đến 8 cái ghi điểm yếu của mình là như vậy. Tuy rằng điểm yếu này thể hiện bạn là người có đam mê và yêu cầu công việc cao nhưng cũng khiến bạn không khác gì các ứng viên khác. Hãy cố gắng đưa ra điểm yếu phù hợp nhất với tính cách và trải nghiệm thực tế từ các công việc bạn đã nêu trên, từ đó CV sẽ có sự gắn kết và chặt chẽ hơn.

2.8 Kế hoạch 5 năm 

Hãy tự đặt ra kế hoạch 5 năm cho bản thân mình. Nhà tuyển dụng sẽ thấy được ý thức cầu tiến và mong muốn phát triển bản thân từ bạn. Đồng thời đánh giá được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn có phù hợp với ngân hàng hay không.Trong mục này, bạn hãy nêu rõ mình muốn gì: vị trí giám đốc, nhà lầu, xe hơi, …. Và sau đó, bạn hãy nêu rõ cách thực hiện khả thi, những mục tiêu ngắn hạn mà bạn sẽ thực hiện để đạt được vị trí đó

2.9 Sử dụng hình ảnh nghiêm túc khi viết CV ngân hàng

Hãy lựa chọn hình ảnh nghiêm túc, đẹp mắt cho CV của bạn. Ưu tiên những bức hình chính diện, rõ mặt. Đây cũng chính là cách tôn trọng nhà tuyển dụng. 

2.10 Kiểm tra lại hình thức CV ngân hàng

Trước khi gửi CV, hãy đảm bảo CV của bạn trình bày gọn gàng, đẹp mắt; không mắc lỗi chính tả, hay những sai sót không đáng có. 

2.11 Đính kèm thư xin việc và thư giới thiệu

Hãy gửi kèm CV một bức thư xin việc và một bức thư giới thiệu từ người trong ngành (nếu có).

Đối với thư xin việc, bạn hãy trình bày qua những hiểu biết của bạn về ngân hàng bạn ứng tuyển như:

  • Các điểm mạnh của họ: sản phẩm/dịch vụ, vốn, mạng lưới,…
  • Các giải thưởng nổi bật họ đã đạt được trong những năm qua
  • Tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của công ty

Với những chia sẻ của bạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự nghiêm túc của bạn với công việc. 

Đối với thư giới thiệu của người trong ngành ngân hàng, bạn hãy ưu tiên lựa chọn người có uy tín, hiểu thực sự về bạn để viết. Bởi có thể nhà tuyển dụng sẽ gọi điện để “hỏi thăm” bất chợt. 

Trên đây là một số bí kíp được tổng hợp lại từ những người có kinh nghiệm; đảm bảo sẽ giúp bạn ghi trọn điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi ứng tuyển vào ngành ngân hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn trong những lần ứng tuyển tiếp theo. Chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp. 

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết CV ứng tuyển ngân hàng của mình, đừng bỏ qua những bài chia sẻ kinh nghiệm viết CV hoặc những khóa học luyện viết CV chuyên nghiệp.