Hỏi đáp về hồ sơ ứng tuyển Kho bạc Nhà nước

Kỳ thi công chức Kho bạc Nhà nước 2024 đang đến gần, rất nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về hồ sơ ứng tuyển cũng như thủ tục xét tuyển của Kho bạc Nhà nước 2023. Hãy để UB Academy giúp bạn giải đáp thắc mắc về hồ sơ thi Kho bạc Nhà nước trong bài viết dưới đây !

1. Đối tượng ưu tiên khi xét tuyển công chức Kho bạc Nhà nước gồm những ai?

Thực hiện theo quy định tại điều 5 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ. Hồ sơ xác định ưu tiên trong tuyển dụng như sau:

• Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B: cộng 7.5 điểm vào kết quả điểm Vòng 2
  • Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, Sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: cộng 5 điểm vào kết quả điểm Vòng 2
  • Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong: được cộng 2.5 điểm vào kết quả điểm Vòng 2

Trường hợp người dự tuyển công chức thuộc nhiều diện ưu tiên theo quy định thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả thi hoặc xét tại vòng 2

2. Bằng đại học cấp ở nước ngoài có được chấp nhận xét tuyển không?

Được chấp nhận. Tuy nhiên, đối với văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, thí sinh nộp bản photo văn bằng, bảng điểm học tập kèm theo bản dịch sang tiếng Việt có chứng thực và bản photo giấy công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Tốt nghiệp hệ từ xa, hệ dân lập có được phép ứng tuyển không?

Được chấp nhận. Đủ điều kiện ứng tuyển nếu thí sinh dự tuyển có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên (không phân biệt loại hình đào tạo, công lập, ngoài công lập), có chuyên ngành đào tạo trên bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm theo yêu cầu của vị trí đăng ký dự tuyển.

4. Yêu cầu trình độ Tiếng anh bao nhiêu khi ứng tuyển công chức Kho bạc Nhà nước?

• Trình độ Bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam với vị trí Chuyên viên tin học (Cơ quan KBNN) và Chuyên viên nghiệp vụ (KBNN Hà Nội, KBNN Thành phố Hồ Chí Minh)
  • Trình độ Bậc 2 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam với vị trí Chuyên viên nghiệp vụ, Chuyên viên tin học (KBNN tỉnh, thành phố còn lại) và Kế toán viên
  • Không yêu cầu với vị trí văn thư viên

Tuy nhiên, các thí sinh không cần nộp chứng chỉ tiếng Anh trong hồ sơ dự tuyển mà chỉ cần thực hiện bài kiểm tra năng lực tiếng Anh trong kỳ thi tuyển Kho bạc Nhà nước.

5. Ứng tuyển vào Ngạch văn thư có yêu cầu trình độ Tiếng anh và Tin học không?

Không. Riêng đối với ngạch Văn thư, không yêu cầu trình độ tiếng Anh và trình độ Tin học.

6. Ứng viên đang trong quá trình đợi bằng tốt nghiệp có được ứng tuyển không?

Được chấp nhận. Tuy nhiên, thí sinh nộp bản chứng thực giấy tốt nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ và phải bổ sung bằng tốt nghiệp trước ngày thi tuyển. Trường hợp trước ngày thi tuyển chính thức, thí sinh chưa bổ sung bằng tốt nghiệp đã đăng ký dự tuyển thì không được tham gia thi tuyển.

7. Điều kiện cụ thể về văn bằng ứng tuyển Kho bạc Nhà nước như thế nào?

a. Vị trí chuyên viên nghiệp vụ

Có bằng tốt nghiệp đại học (cử nhân) hoặc sau đại học trong đó có tên ngành/ chuyên ngành ghi trên bằng tốt nghiệp hoặc trên bảng điểm có một trong các cụm từ sau: Luật Kinh tế, Luật Tài chính, Luật Hành chính, Luật Thương mại, Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Tín dụng, Đầu tư, Ngân sách, Thuế, Hải quan, Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh.

b. Vị trí Kế toán viên

Có bằng tốt nghiệp đại học (cử nhân) hoặc sau đại học thuộc chuyên ngành: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính.

c. Vị trí Chuyên viên tin học

Có bằng tốt nghiệp đại học (cử nhân) hoặc sau đại học trong đó có tên ngành/ chuyên ngành ghi trên bằng tốt nghiệp hoặc trên bảng điểm có một trong các cụm từ sau: Tin học; Điện tử học; Khoa học máy tính; Truyền thông và mạng máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin; An toàn thông tin; Công nghệ kỹ thuật máy tính; Công nghệ truyền thông; Hệ thống thông tin quản lý; Kỹ thuật máy tính; Tin học ứng dụng; Toán ứng dụng; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu; Quản lý công nghệ thông tin; Quản lý hệ thống thông tin; Toán tin; Sư phạm tin học; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông; Kỹ thuật điện tử -  viễn thông; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật viễn thông, Kỹ thuật mật mã.

d. Vị trí văn thư viên

Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành văn thư - lưu trữ, lưu trữ học, lưu trữ học và quản trị văn phòng. Trường hợp có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành hoặc chuyên ngành văn thư hành chính, văn thư - lưu trữ, lưu trữ.

8. Phiếu đăng ký dự tuyển KBNN lấy ở đâu ? Điền tay hay đánh máy thông tin trên phiếu?

Phiếu đăng ký dự tuyển có trên website chính thức của Kho bạc Nhà nước. Thí sinh khai đúng như hướng dẫn ghi trong phiếu, có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng phải ký tên trên từng trang của phiếu đăng ký.

9. Xếp loại bằng cấp thế nào thì được đăng ký thi Kho bạc Nhà nước

Riêng thí sinh đăng ký dự thi vào cơ quan KBNN đối với vị trí Chuyên viên nghiệp vụ và Kế toán viên yêu cầu xếp loại tốt nghiệp loại Khá trở lên, còn thí sinh ứng tuyển vào các vị trí khác, không yêu cầu về điều kiện xếp loại bằng cấp.