messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Hình thức phỏng vấn thuyết trình tại một số Chi nhánh BIDV 2022 có gì?

Ngoài hình thức Phỏng vấn truyền thống theo quy định, BIDV còn có một hình thức khác đó là phỏng vấn thuyết trình dành cho các thí sinh tham gia ứng tuyển, áp dụng tại một số Chi nhánh.

BIDV được đánh giá là ngân hàng có cách thức tổ chức Phỏng vấn khá đặc thù so với các Ngân hàng Thương mại cổ phần khác. Nội dung và phạm vi câu hỏi rộng, đòi hỏi ứng viên cần có kiến thức tốt và thể hiện được khả năng xử lý ứng biến linh hoạt.

Với 02 năm gần đây, BIDV đều áp dụng hình thức Phỏng vấn bốc thăm giỏ câu hỏi, bao gồm các lĩnh vực: Nghiệp vụ – Kỹ năng xử lý – Kiến thức xã hội – Làm việc nhóm & Quan hệ Nội bộ. Tuy nhiên, tại một số Chi nhánh, BIDV sẽ thay đổi sang hình thức Phỏng vấn thuyết trình. Theo đó, các thí sinh sẽ được thông báo trước bằng email để chuẩn bị cho bài thi của mình gồm: máy tính cá nhân có ứng dụng Microsoft Office – Powerpoint (loại có cổng kết nối với máy chiếu), & các Hồ sơ khác theo Yêu cầu của BIDV.

hình thức phỏng vấn thuyết trình tại một số Chi nhánh BIDV 2022

1. Chi tiết về hình thức phỏng vấn thuyết trình

 • Các thí sinh tham gia lên bốc thăm đề và có 30 phút để tất cả cùng làm
 • Thí sinh làm Slide tóm tắt lại những thông tin mà BIDV cung cấp tài liệu (khoảng 3 trang)
 • Lên thuyết trình về đề tài đã được chọn

2. Có 2 lựa chọn nội dung Phỏng vấn:

 • Phân tích tình hình kinh tế xã hội
 • Cho bảng CĐKT, BCKQHĐKD, yêu cầu tính ROA, ROE.. Khoảng 10 chỉ số tài chính và lên thuyết trình và nêu quan hệ giữa các chỉ số.

– Sau khi chuẩn bị xong, HĐPV sẽ thu laptop, gọi lần lượt từng người vào thuyết trình.

– Mô hình này không có bốc thăm câu hỏi giống như Format cũ.

Đánh giá tổng quan thì mô hình này rất hay, giúp HĐPV đánh giá toàn diện ứng viên hơn. Tuy nhiên chưa được áp dụng đại trà tại các Chi nhánh trên toàn hệ thống BIDV. Nội dung câu hỏi xoay quanh các vấn đề chuẩn bị tương tự như việc bốc thăm 4 giỏ câu hỏi ban đầu, nhưng đòi hỏi thí sinh phải phối hợp giữa các kỹ năng cơ bản khác.

3. Review phỏng vấn thuyết trình của BIDV

Sau đây là Review chi tiết của một ứng viên đã tham gia hình thức phỏng vấn thuyết trình của BIDV trong đợt tuyển dụng tập trung đợt 1/2022.

A – TỔNG QUAN

 • Thời lượng: 40 phút
 • Hội đồng phỏng vấn: 10 người
 • Đề thi gồm 3 phần: Kinh tế – Xã hội, Nghiệp vụ, Xử lý tình huống (hỏi xoáy đáp xoay)

B – NỘI DUNG CHI TIẾT

1. Kinh tế – Xã hội

 • Mỗi ứng viên sẽ được lên bốc thăm đề của mình và có 30 phút vừa đọc báo cáo và trình bày vào Powerpoint.
 • Mình bốc trúng báo cáo tổng kết về Du lịch tỉnh X Quý I/20xx và định hướng 20xx khoảng 4-5 trang. Sau khi hết 30 phút, tất cả ứng viên sẽ để lại đề và laptop tại chỗ và bốc thăm phần Nghiệp vụ.

 2. Nghiệp vụ

 • Đối với Quan hệ Khách hàng là phân tích BCTC của một công ty ABC nào đó đã có quan hệ TD với Chi nhánh, được chi nhánh bốc ra làm đề để phân tích và phần này mình Bốc trúng DN XNK.
 • Sẽ có nhiều loại hình doanh nghiệp ở các mảng khác nhau nên phải nắm một chút về đặc thù của từng ngành nghề để phân tích đề cho tốt.
 • Thí sinh có 15 phút để chuẩn bị phần này. Lưu ý chỉ có đề, giấy nháp và bút, do đó đòi hỏi khả năng tính nhẩm nhanh.

3. Phỏng vấn

 • Như thường lệ là bắt đầu bằng lời giới thiệu bản thân ngắn gọn. Mình bị hội đồng yêu cầu giới thiệu bằng tiếng Anh. Sau đó có 5 phút trình bày bài Slide Kinh tế – Xã hội. Chú ý là trình bày ngắn gọn và tập trung vào chỗ nào có khả năng phân tích. Mình trình bày 1 lượt, không phân tích gì cả, xong được hội đồng xoay và hỏi rất nhiều và rất sâu về: số liệu, đánh giá tình hình, nhận xét và định hướng, ngân hàng sẽ làm gì và có vai trò gì trong đó.
 • Xong phần Kinh tế – Xã hội là phân tích Báo cáo tài chính doanh nghiệp, có 3-5 phút trình bày. Phần này bạn nào có kinh nghiệm làm ngân hàng sẽ có lợi vì sẽ biết cách phân tích như thế nào và tập trung vào một vài chỉ số chính. Hội đồng chỉ muốn biết là có nên quan hệ tín dụng với doanh nghiệp hay không; thông qua một vài chỉ số. Nên nhớ; không nên trình bày dài dòng kiểu như lý thuyết mà hãy cô đọng đúng trọng tâm.

4. Hỏi xoáy đáp xoay

Đây là phần mà HĐPV sẽ hỏi những thứ liên quan đến bản thân, hỏi gì trả lời nấy. Mình thì được cho cơ hội phân tích về một chính sách gần đây mà mình quan tâm, nêu quan điểm và Hội đồng sẽ phản biện. Nhìn chung là hơi khoai nhưng rất thú vị. Ngoài ra là các câu hỏi khác thử phản xạ và xử lý của mình…

4. Tạm kết

Mô hình phỏng vấn này không có bốc thăm gì cả và không theo các câu hỏi của Hội sở gửi về như các bạn khác đã review. Nói chung, mô hình phỏng vấn này quá tuyệt vời. Về bầu không khí thì các thành viên trong HĐPV BIDV rất lịch thiệp; dễ gần và thân thiện; toàn các anh/chị giỏi mà thôi. Chính vì vậy các bạn hãy thật bình tĩnh; tự tin và thể hiện hết khả năng của mình thì kết quả sẽ được như ý nhé.