messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Hiểu và phân biệt Chứng chỉ Tiếng Anh và Tin học nộp hồ sơ Big4

Ứng viên khi nộp hồ sơ dự tuyển tại các Ngân hàng thuộc nhóm Big4 thường có chung thắc mắc về chứng chỉ tiếng Anh và Tin học. UB Academy sẽ làm rõ từng nội dung liên quan, đưa đến cho bạn đọc những thông tin chính xác nhất về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu, và phân biệt rõ ràng các loại chứng chỉ tiếng Anh và Tin học khi nộp hồ sơ dự tuyển Big4. Cụ thể tại 02 Ngân hàng BIDV và Vietcombank.

1. Đối với Ngân hàng BIDV

Chứng chỉ Tiếng Anh và Tin học nộp hồ sơ Big4

1.1. Chứng chỉ tiếng Anh

Theo quy định, BIDV đã yêu cầu rõ trong Tiêu chuẩn tuyển dụng như sau:

  • Vị trí Chuyên viên

Cần có chứng chỉ tiếng Anh trình độ C, hoặc chứng chỉ B1 khung tham chiếu Châu Âu, hoặc chứng chỉ TOEFL – PBT 437 điểm, hoặc chứng chỉ TOEFL-CBT 123 điểm, hoặc chứng chỉ TOEFL IBT 41 điểm, hoặc chứng chỉ IELTS 4.0 điểm, hoặc chứng chỉ TOEIC 450 điểm trở lên.

  • Vị trí Nhân viên

Đối với đơn vị tại nhóm II: Có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B, hoặc chứng chỉ B1 khung tham chiếu Châu Âu, hoặc chứng chỉ TOEFL – PBT 410 điểm, hoặc chứng chỉ TOEFL – CBT 110 điểm, hoặc chứng chỉ TOEFL IBT 35 điểm, hoặc chứng chỉ IELTS 3.5 điểm, hoặc chứng chỉ TOEIC 420 điểm trở lên.

Như vậy, trong thông tin tuyển dụng này yêu cầu 4 loại chứng chỉ được chấp nhận, cụ thể:

1.1.1. Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B&C

Theo quy định hiện hành, các chứng chỉ Tiếng Anh ưu tiên trong các đợt tuyển dụng các Công ty/ Doanh nghiệp tại Việt Nam gồm: Chứng chỉ B1/B2 chuẩn Châu Âu + TOEIC + IELTS/TOEFL.

Tuy nhiên, thực tế hiện tại các đơn vị tuyển dụng như BIDV và Vietcombank vẫn đang chấp nhận Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B&C cho các đợt tuyển dụng. 

Ứng viên có thể sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình nhận biết các loại chứng chỉ.

Hiện tại, chứng chỉ Tiếng Anh B/C gồm 2 loại:

  • Chứng chỉ do Bộ Giáo dục Đào tạo cấp, có dấu của Bộ GD&ĐT
  • Chứng chỉ do Trung tâm cấp, có dấu của Trung tâm

Trường hợp 1

Với 2 loại chứng chỉ trên, Chứng chỉ đáp ứng đầy đủ điều kiện nhất phải có dấu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không quan trọng ngày cấp. Được hiểu chứng chỉ có thể được cấp năm 2019, hay cách đây 10 năm vẫn hoàn toàn được chấp nhận. Vì loại chứng chỉ này không quy định thời gian hiệu lực.

Trường hợp 2

Thực tế đã có khá nhiều ứng viên trúng tuyển BIDV sử dụng chứng chỉ Tiếng Anh B/C do các Trung tâm cấp, không sử dụng dấu của Bộ Giáo dục đào tạo. Phía dưới là chứng chỉ do 1 Ứng viên đang làm việc tại BIDV sử dụng trong đợt thi tuyển 2018, vẫn được BIDV chấp nhận.

Tuy nhiên, chứng chỉ do trung tâm cấp (không có dấu của Bộ GD&ĐT) không đảm bảo 100% sẽ được phía Ngân hàng chấp nhận.

Trường hợp 3

Ngoài ra, một số ứng viên cung cấp mẫu Chứng chỉ khác hẳn so với Format của 2 loại trên. Và tính pháp lý cũng không được đảm bảo.

1.1.2. Chứng chỉ B1/B2 chuẩn Châu Âu

Một số ứng viên thắc mắc về việc “Có thể sử dụng chứng chỉ B1/B2 do trường Đại học cấp để ứng tuyển hay không?”.

Hiện tại, điều kiện xét Tốt nghiệp Đại học của nhiều trường Đại học yêu cầu Sinh viên cần hoàn thành chứng chỉ B1/B2 như điều kiện đủ để hoàn thành Tốt nghiệp.

Xét theo Quy định tuyển dụng của BIDV, BIDV yêu cầu ứng viên cung cấp tối thiểu chứng chỉ B1 chuẩn Châu Âu, nhưng không quy định rõ về việc Đơn vị nào cấp. 

Vì vậy được hiểu rằng ứng viên hoàn toàn được phép sử dụng chứng chỉ B1 do trường cấp để nộp hồ sơ ứng tuyển.

1.1.3. Chứng chỉ TOEIC

Tương tự như chứng chỉ B1/B2, một số trường Đại học xét điều kiện đầu ra bằng chứng chỉ TOEIC 450 do trường Đại học xác nhận, không phải do IIG tổ chức thi tuyển.

Trong thông tin tuyển dụng của BIDV không quy định rõ về Đơn vị cấp. Vì vậy, ứng viên có thể sử dụng chứng chỉ TOEIC do trường Đại học cấp để nộp hồ sơ Ứng tuyển.

Ngoài ra, nếu bạn chưa nhận được chứng chỉ gốc, bạn hoàn toàn có thể nộp Scoreboard để chứng minh năng lực Tiếng Anh của mình. Bởi chứng chỉ TOEIC do IIG tổ chức thi tuyển có giá trị hơn so với các Chứng chỉ trong nước. Để chắc chắn hơn, Ứng viên nên làm thêm 1 mẫu cam kết bổ sung bản gốc chứng chỉ TOEIC sau 1 thời gian nhất định. Bạn sẽ thể hiện được thái độ cầu thị và chuyên nghiệp của mình.

Khác với một 2 loại chứng chỉ nêu trên, chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong 02 năm. Khi chứng chỉ quá hạn, bạn không thể sử dụng nó nữa. 

1.2. Chứng chỉ Tin học

Ứng viên cần chú ý về quy định của BIDV như sau:

  • Trình độ tin học: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng

Theo đó, BIDV không quy định cụ thể bắt buộc phải cung cấp Chứng chỉ Tin học trong quá trình ứng tuyển. Ứng viên không cần cung cấp chứng chỉ Tin học. 

2. Đối với Ngân hàng Vietcombank

Chứng chỉ Tiếng Anh và Tin học nộp hồ sơ Big4

2.1. Chứng chỉ Tiếng Anh

Vietcombank có quy định tương đồng với BIDV về điều kiện Chứng chỉ Tiếng Anh. Tuy nhiên, rất nhiều ứng viên thắc mắc việc “Vietcombank chấp nhận TOEIC tối thiểu 450 hay 650?”

Căn cứ theo Quy chế tuyển dụng Vietcombank 2018, ứng viên chỉ cần TOEIC tối thiểu 450 là có thể đáp ứng yêu cầu của Vietcombank.

2.2. Chứng chỉ Tin học

Vietcombank thường yêu cầu ứng viên phải cung cấp các Chứng chỉ Tin học phục vụ cho quá trình ứng tuyển.

Hiện tại ứng viên được phép sử dụng các loại chứng chỉ Tin học như sau:

  • Chứng chỉ MOS
  • Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo TT03
  • Chứng chỉ ICDL
  • Chứng chỉ IC3

Trường hợp 1

Chứng chỉ Tin học B liệu có thể sử dụng hay không?

Hiện tại, theo quy định, theo Thông tư 03 quy định như sau: Từ ngày 10/8/2016, Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT bắt đầu có hiệu lực.

Như vậy, để chứng chỉ Tin học B có hiệu lực, ứng viên bắt buộc phải sử dụng trước ngày 10/8/2016 theo quy định tại Thông tư 17/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trường hợp 2

Dưới đây là mẫu Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản được chấp nhận trong Hồ sơ Vietcombank & BIDV.

Trường hợp 3

Chứng chỉ MOS có cần thiết học đủ 3 Module: Excel, Word, PowerPoint không?

Ứng viên chỉ cần cung cấp 1 trong 3 Module trên là đủ điều kiện.

Kết luận

Trên đây là các chia sẻ của UB Academy liên quan đến các loại chứng chỉ tiếng Anh và Tin học khi thi tuyển của Vietcombank & BIDV. Hi vọng bạn đã hiểu và phân biệt được các loại chứng chỉ khác nhau, từ đó chuẩn bị thật chỉn chu cho bộ hồ sơ ứng tuyển Big4 của mình.

Lưu ý: Ứng viên nên tỉnh táo trước lời chào mời các loại Chứng chỉ từ phía các Đơn vị cung cấp. Nên cẩn trọng tránh trường hợp bị lừa đảo, tiền mất tật mang. Hãy sáng suốt lựa chọn những đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ uy tín.