messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Đi Phỏng Vấn Ngân Hàng Nên Chuẩn Bị Gì

Phỏng vấn ứng tuyển luôn là nỗi sợ của không ít ứng viên. Tuy nhiên, nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ, không buổi phỏng vấn nào có thể làm khó bạn. Dưới đây là 17 điều quan trọng bạn cần chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn có thể bạn sẽ cần biết. 

1. Chuẩn bị gì trong một tuần trước buổi phỏng vấn?

1.1 Hiểu về công việc bạn ứng tuyển

Phỏng vấn ngân hàng nên chuẩn bị gì

 1. Bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển. Hãy tìm những thông tin đặc biệt về công ty đó. Nếu có thể, bạn có thể vào thư viện, tìm hiểu thông tin trên mạng để tìm kiếm về những điều thú vị và nói chuyện với những nhân viên đang làm việc hoặc ngay cả những người đã nghỉ việc về những kinh nghiệm và những ấn tượng của họ về công ty.

Sau đó bạn nghiên cứu về những sản phẩm dịch vụ, ngành nghề kinh doanh, thị trường, vị trí địa lý, kết cấu, lịch sử, nhân viên và những thông tin quan trọng khác của công ty. Và ắt hẳn công ty đang có những xu hướng mới để phát triển, bạn nên tìm hiểu về điều đó.

 1. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh chính của công ty và có vài nghiên cứu sơ lược xem họ khác với công ty mà bạn sắp phỏng vấn như thế nào?
 2. Hãy chuẩn bị những ví dụ cụ thể về những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cho thấy là rất cần thiết cho công ty. Luyện tập về cách trả lời những câu hỏi mà họ có thể hỏi tới như những kinh nghiệm, trình độ học vấn, những kỹ năng và chúng có mối liên quan như thế nào đến vị trí mà bạn dự tuyển. Hãy chuẩn bị để “tô màu” giữa việc kinh nghiệm của bạn và sự cần thiết của công ty là một trong những kỹ năng phỏng vấn quan trọng nhất mà bạn sẽ cần đến.

1.2 Chuẩn bị những điều nói về bản thân bạn

 1. Tự nhận xét về những ưu điểm và khuyết điểm của mình. Hãy chuẩn bị để nói về những khuyết điểm của mình nhưng tìm một cách để điều chỉnh nó theo chiều hướng tốt. Ví dụ, “Nhược điểm lớn nhất của tôi là tôi là một người cầu toàn. Điều đó nó luôn lấy của tôi thêm một ít thời gian để hoàn thành công việc cho đúng như sự mong muốn của tôi nhưng tôi có thể đảm bảo rằng, công việc sẽ vượt qua cả những sự xem xét nghiêm ngặt nhất, chính xác 100%, và không có chi tiết nào bị bỏ sót”.
 2. Hãy chuẩn bị một số câu hỏi thật thông minh để hỏi thăm về công ty và vị trí ứng tuyển. Điều đó sẽ chứng minh rằng những kiến thức của bạn về công ty và bạn thật sự quan tâm đến vị trí dự tuyển này.
 3. Hãy thử lại quần áo và chắc chắn rằng nó vẫn còn thích hợp cho bạn . Nếu cần thiết thay đổi, bạn nên sắp xếp thêm thời gian để tìm kiếm những trang phục khác thích hợp hơn.

1.3 Chuẩn bị một mẫu CV hoàn mỹ cho vị trí công việc

Trước khi apply phỏng vấn một một công ty nào đấy hãy chuẩn bị cho mình một CV thật “kiêu”. CV ấy chính là điểm nhấn khiến bạn nổi bật hơn giữa vô vàn những mẫu CV của các ứng viên khác.

Một mẫu CV hoàn mỹ sẽ phô được những thế mạnh của bạn, những điểm sáng có thể phát triển của bạn, mục tiêu của bạn. Và đặc biệt thể hiện kinh nghiệm, sự quyết tâm của bạn, và sự phù hợp của bạn với công việc.

Phỏng vấn ngân hàng nên chuẩn bị gì

Bạn có biết khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Nếu nói đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì thì chuẩn bị chứ không cần chuẩn bị CV là sai đấy nhé! Các công ty một ngày có rất nhiều ứng viên, và họ sẽ thấy khá phiền nếu phải lục lại CV mà có thể bạn đã nộp trước đó.

Thêm vào đó trong trường hợp CV đã nộp trước đó khá vội vã, bạn không kịp thời gian hoàn thiện thì có thể bổ sung và đem theo lúc này.

1.4 Chuẩn bị cho câu hỏi mức lương mong muốn là bao nhiêu

Đây là câu hỏi mà một số nhà tuyển dụng trẻ hay hỏi các ứng viên của mình. Và thực tế đây là câu hỏi khiến nhiều ứng viên chán ghét nhất. Bởi dù có nói ra mức lương mong muốn thì liệu đơn vị có trả nổi không?

Nhưng ghét thế nào thì chúng ta với vai trò là một ứng viên thì vẫn phải trả lời thông minh và hợp lý đúng không nào! Ở câu trả lời này bạn có thể dựa trên năng lực của bản thân, kinh nghiệm, những gì bạn có thể làm được để đem về mức lương mà mình đáng được hưởng.

Đừng e ngại trước bất kỳ điều kỳ nếu bạn thực sự có đủ tài năng, bởi người tài ắt có đất dụng võ. Đặc biệt đừng chần chờ, ấp ấm trước đó ở nhà hãy chuẩn bị câu hỏi này, xem xét vị công việc này cần làm những gì, độ khó, thời gian, giá trị công việc và đưa ra mức lương cho mình.

1.5 Chuẩn bị kỹ năng giao tiếp trôi chảy

Thần thái tự tin, một lý lịch đẹp về kỹ năng lẫn, ngoại hình sáng, cùng kỹ năng giao tiếp trôi chảy thì liệu một thế lực “tài năng” nào có thể đánh rớt bạn. Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì cũng không nên bỏ qua kỹ năng giao tiếp vì có thể hỗ trợ cứu vớt đôi chút nếu chẳng may lý lịch không mấy “ngon”.

Đặc biệt với các ngành tư vấn, dịch vụ những ngành đòi hỏi sự tương tác về ngôn ngữ đặc biệt nhiều, thì kỹ năng giao tiếp là một “ngôi sao hy vọng” tăng cơ hội đạt. Trong lúc phỏng vấn cách bạn trả lời và cách thể hiện khéo léo cho thấy kỹ năng giao tiếp sẽ để tạo ấn tượng đẹp trong lòng nhà tuyển dụng.

1.6 Chuẩn bị các phụ kiện, vật dụng cần thiết

Phụ kiện nhỏ nhưng lợi ích to, nó giúp bạn trở nên xinh đẹp và tinh tế hơn trong mắt của người khác. Theo đó khi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì liên quan đến phụ kiện như:

 • Một chiếc đồng hồ để kiểm tra thời gian
 • Một chiếc thắt lưng để bộ trang phục lịch sự
 • Một chiếc túi nhỏ bé gọn gàng để đựng các vật dụng cần thiết
 • Một cuốn note bé xinh để lưu những gì cần lưu

Tuy không phải là nghệ thuật hay một cái gì đó quá ghê gớm nhưng những phụ kiện này có thể giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn.

1.7 Chuẩn bị tắt âm điện thoại

Hãy tắt âm điện thoại trước khi bước vào một buổi phỏng vấn để đảm bảo sự tôn trọng cho buổi trao đổi thương lượng về công việc của mình. Còn trước đó hay sau bạn có thể mở âm lượng như thường để duy trì đảm bảo liên lạc.

1.8 Trang phục và là phẳng trang phục

Đây cũng là một trong những điều cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn để bạn tự tin hơn, đẹp mắt, chỉn chu hơn, thu gọn 2 điểm về tác phong ngoại hình. Trang phục lịch sự thì là điều không cần phải đề cập nữa, ở đây chúng ta sẽ giúp nó hoàn thiện, thanh lịch hơn.

Khi ai đó hỏi trước khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì thì hãy cho xin một vé cho câu hỏi tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ. Nếu gặp câu hỏi này thì hãy bình tĩnh chớ vội giãi bày tâm sự. 

Ở đây hãy cố gắng tránh đề cập đến vấn đề lương thưởng, tránh nói xấu công ty cũ, chỉ nói đại loại là không hợp, không thể phát triển thế mạnh, sở trường,…

2. Chuẩn bị gì cho một ngày trước buổi phỏng vấn?

Phỏng vấn ngân hàng nên chuẩn bị gì

 1. Liên hệ với công ty để xác nhận đúng ngày tháng và thời gian cho cuộc phỏng vấn của bạn. Cũng có thể xác nhận lại tên và chức danh người mà bạn sẽ gặp trong cuộc phỏng vấn.
 2. Hãy nhớ lời hướng dẫn về địa điểm cuộc phỏng vấn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra hai lần về địa điểm đó bằng bản đồ. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn biết đường và tính được thời gian đến công ty đó. Bạn cũng đừng quên tính thêm giờ kẹt xe.
 3. Sắp xếp toàn bộ “đồ nghề” cho cuộc phỏng vấn. Kiểm tra nó kỹ càng các vết đốm, những vết nhăn hoặc những vết rách.
 4. In thêm vài bản về sơ yếu lý lịch và cố gắng tóm gọn chúng trên một mặt giấy. Dù rằng, người phỏng vấn đã có một bản sơ yếu lý lịch của bạn thì dự phòng một hoặc nhiều bản sao sơ yếu lý lịch vẫn là một ý tưởng hay.

3. Làm gì trong đêm trước ngày phỏng vấn?

Phỏng vấn ngân hàng nên chuẩn bị gì

Hãy ngủ một giấc thật ngon

 1. Não của bạn cần đầy đủ nhiên liệu để kể về những thành tích và có một ngày não của bạn cần 110% nhiên liệu thì đó chính là ngày phỏng vấn. Hãy ăn uống đủ bữa và đủ chất để nạp năng lượng nhưng  thận trọng với những thức ăn có nhiều cacbonhydrat vì ăn nhiều chất này có thể là nguyên nhân làm cho bạn uể oải.
 2. Hãy thay trang phục sớm hơn như vậy bạn sẽ không cảm thấy áp lực đến việc khi bước ra cửa. Hãy chú ý đến những chi tiết như đánh răng, chải đầu, dùng phấn thơm… và bạn hãy nhớ rằng ấn tượng đầu tiên có thể bộc lộ rất nhiều về con người và tính cách của bạn.
 3. Đừng quên cầm lấy những bản sao sơ yếu lý lịch, đơn xin việc và kẹp giấy nếu bạn chỉ có một bản.
 4. Hãy cho phép mình dành nhiều thời gian cho cuộc phỏng vấn. Bạn nên đến sớm hơn khoảng 15 phút.
 5. Hãy mỉm cười và chào hỏi mọi người mà bạn gặp trong cuộc phỏng vấn ngay lần đầu tiên. Bạn cũng có thể mỉm cười và bắt tay họ 1 lần nữa khi cuộc phỏng vấn kết thúc.
 6. Hãy thư giãn nếu bạn đã chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn. Hít thở thật sâu và ngủ một giấc thật ngon cho đầu óc thỏai mái.

4. Sau cuộc phỏng vấn

Phỏng vấn ngân hàng nên chuẩn bị gì

Bạn hãy viết một lá thư cảm ơn tới người đã phỏng vấn bạn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của rất nhiều anh, chị trong nghề. Trong trường hợp không có thời gian tự học, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những khóa học luyện thi ngân hàng tại UB Academy để có được một lộ trình học hiệu quả nhất. Mọi thông tin chi tiết về các khóa học đều có tại UB Academy.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có định hướng rõ ràng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn tại các ngân hàng. Ngoài ra, các bạn tham gia phỏng vấn tại các ngân hàng trong khoảng thời gian này cũng đừng quên chia sẻ những câu hỏi mới, những tình huống hay, những phần trả lời mà bạn cho là ấn tượng để bổ sung vào bộ câu hỏi thêm phần phong phú nhé.