messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Độ dài CV hoàn hảo – Bật mí cách viết CV chuẩn

Độ dài CV (hay kê khai lý lịch) luôn được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình xin việc của mỗi ứng viên. Vậy nên đừng để nhà tuyển dụng phát cáu vì bản CV của bạn quá rườm rà, không đúng trọng tâm hay quá ngắn và thiếu thông tin. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn CV dài bao nhiêu thì đủ.

CV dài bao nhiêu là đủ?

Theo nhiều bài khảo sát, có tới 91% nhà tuyển dụng tham gia trả lời đã nói rằng “Hai trang là độ dài hoàn hảo của một bản CV.”

Nội dung ít hay nhiều, tài liệu dài hay ngắn sẽ tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và lịch sử quá trình làm việc của mỗi cá nhân. Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường tất nhiên sẽ không có nhiều thông tin để trình bày như người đã làm việc trong ngành suốt 30 năm.
Tuy nhiên, dài quá cũng không phải là dấu hiệu tốt của một bản CV chuẩn. Mặc dù có nhiều kinh nghiệm, nhưng bạn nên cô đọng nội dung CV vào các sự kiện chính và những chi tiết cụ thể liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển. Nếu có thể, hãy trình bày tất cả trên một trang, tối đa hai trang.

cv dài bao nhiêu là đủ

Font chữ phù hợp cho một bản CV chuyên nghiệp

Khi chọn phông chữ trình bày lý lịch, quan trọng nhất là tính đơn giản và phù hợp.
Hãy chọn những phông chữ dễ đọc, màu đen, cỡ 12. Ví dụ như Times New Roman, Georgia, Bell MT; Goudy Old Style, Arial, Tahoma, Century Gothic; hoặc Lucida Sans. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng font chữ nhất quán.

Với tiêu đề, bạn có thể tùy chỉnh cho cỡ chữ lớn hơn một chút; kiểu chữ đậm hoặc in nghiêng; và thậm chí viết hoa nếu nó phù hợp với định dạng và phong cách CV của bạn.

Đính kèm thư xin việc, thư giới thiệu

Một lá thư xin việc được viết cẩn thận, tỉ mỉ và tâm huyết là điều cần thiết dù bạn ứng tuyển bất cứ công việc gì. Thư xin việc nên được sử dụng với mục đích mở rộng thành tích trong quá khứ; và giải thích lý do vì sao bạn là ứng viên lý tưởng nhất cho vị trí đang tuyển dụng. Nó cũng là cách tuyệt vời để phân tán sự chú ý của nhà tuyển dụng nếu chẳng may bạn có một giai đoạn ngắt quãng trong lịch sử làm việc.

Hãy sử dụng không gian cho phép để phác thảo rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp; nhấn mạnh các dự án hoặc mối quan tâm cụ thể có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp CV của bạn trở nên nổi bật hơn.

Mạnh dạn loại bỏ những thông tin không cần thiết nhằm đảm bảo độ dài CV

Đảm bảo mọi thứ đều liên quan đến nhau

Hãy nhớ rằng bạn không nhất thiết phải viết hết tất cả mọi thứ bạn có vào CV. Khi đó, độ dài CV của bạn sẽ bị vượt quá quy định. Bạn quảng cáo bản thân để ứng tuyển vào một vai trò nhất định; chứ không cần trình bày mọi câu chuyện trong cuộc đời mình.

Lấy ví dụ với kinh nghiệm làm việc: Nếu khi mới 14 tuổi bạn đã từng làm công việc giao báo và công việc đó đã rèn cho bạn sự tự tin và có trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu vị trí bạn ứng tuyển không đòi hỏi kinh nghiệm giao hàng hay hiểu biết về hệ thống giao thông, vận chuyển thì có lẽ nhà tuyển dụng cũng không mấy quan tâm đến những chi tiết này.

Tương tự với phần sở thích cá nhân, bạn thường hay đi dạo biển và có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực. Tuy nhiên thực tế là người đọc CV của bạn không quan tâm đến điều này nếu bạn không ứng tuyển những công việc như biên tập viên, người đánh giá dịch vụ nhà hàng – khách sạn – du lịch…
Chúng ta ai cũng có sở thích; nhưng khoảng trống quý giá trong CV không chỉ để bạn tập trung giới thiệu các thú vui của bản thân. Hãy đảm bảo mọi thứ luôn thích hợp, và trên hết là phải liên quan!

cv dài bao nhiêu là đủ

Đừng cố gắng nhồi nhét thông tin nhằm đảm bảo độ dài CV

Tất cả các nhà tuyển dụng sẽ đọc lướt qua CV của từng ứng viên; bạn hãy tránh tối đa việc nhồi nhét thông tin càng nhiều càng tốt.

Mục tiêu quan trọng là thu hút sự chú ý và khiến nhà tuyển dụng hứng thú. Hình thức trình bày cũng có vai trò quan trọng như nội dung. Đừng sợ những khoảng trống trong CV! Hãy viết chữ in đậm, sử dụng dấu đầu dòng (bullet) ở những vị trí thích hợp.

Tập trung vào những thông tin bạn muốn nhà tuyển dụng nhìn thấy; và thu hút sự chú ý đến các sự kiện hoặc bất kỳ chi tiết nhỏ nào mà bạn nhận định rằng quan trọng nhà tuyển dụng cần biết. Mạnh dạn loại bỏ những thông tin không cần thiết khác.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng việc căn chỉnh lề và đổi kiểu chữ là cách xử lý thông minh cho vấn đề này; thực tế nó chỉ khiến CV của bạn nổi bật hơn nhưng với sai mục đích.

Đi thẳng vào vấn đề

Hãy đề cập đến các điểm mạnh, nhưng luôn đi thẳng vào vấn đề!

Cũng như các nội dung liên quan khác; có những từ hoặc cụm từ có thể không cần viết vào CV. Cách triển khai nội dung CV thông minh đó là; hãy viết ở ngôi thứ nhất nhưng lược bớt từ “Tôi” khi liệt kê các ý chi tiết.
Ví dụ: “Gần đây tôi đã được chọn để quản lý một nhóm 5 thành viên; tôi đã giám sát họ trong dự án cụ thể kéo dài ba tháng”. Bạn có thể viết ngắn gọn lại như sau: “Quản lý nhóm 5 chuyên gia trong một dự án kéo dài ba tháng”.
Cách trình bày này không chỉ giúp làm giảm độ dài CV mà còn làm câu văn chủ động hơn; mang đến cho CV của bạn một diện mạo chuyên nghiệp và nổi bật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn viết CV hoặc tham gia các khóa học luyện viết CV chuyên nghiệp.