messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Công chức Thuế là gì? Có nên thi không và điều kiện thi tuyển như thế nào?

Công chức ngành Thuế là 1 trong những nghề nghiệp luôn được đánh giá cao tại Việt Nam không chỉ bởi môi trường làm việc, tính ổn định hay mức thu nhập hấp dẫn mà còn bởi vì đây là 1 ngành có sức ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế. Nhưng không ít người chưa rõ công chức ngành Thuế là gì? Có nên thi hay không và điều kiện thi tuyển như thế nào? Cùng UB Academy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Công chức là gì? Khái niệm công chức được hiểu như thế nào?

Công chức là người do bầu cử, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch công chức hoặc giao giữ một công vụ thường xuyên trong các cơ quan nhà nước ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Công chức là công dân Việt Nam, trong biên chế và được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Theo trình độ đào tạo, công chức được phân thành:

 • Công chức loại A – Có trình độ đào tạo chuyên môn bậc đại học trở lên;
 • Công chức loại B – Có trình độ đào tạo chuyên môn từ bậc trung học chuyên nghiệp, cao đẳng;
 • Công chức loại C – Có trình độ đào tạo chuyên môn ở bậc sơ cấp;
 • Công chức loại D – Có trình độ đào tạo chuyên môn ở bậc dưới sơ cấp.

2. Công chức ngành Thuế

Theo ngạch chuyên môn, công chức được phân thành nhiều ngành khác nhau và công chức ngành Thuế là một trong số đó. Thuế là một trong những ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, có sức ảnh hưởng đến mọi ngành nghề khác trong lĩnh vực kinh tế. 

Kiểm tra viên chính Thuế là công chức chuyên môn nghiệp vụ của ngành Thuế, giúp lãnh đạo chủ trì, tổ chức thực hiện quản lý thuế hoặc trực tiếp thực hiện các phần hành của nghiệp vụ Thuế theo chức năng được phân công tại đơn vị trong ngành thuế.

Kiểm tra viên Thuế là công chức chuyên môn nghiệp vụ của ngành Thuế, trực tiếp thực hiện phần hành công việc của nghiệp vụ quản lý thuế.

Nhân viên Thuế là công chức chuyên môn nghiệp vụ ngành Thuế, trực tiếp thực hiện một phần hành công việc thuộc nghiệp vụ quản lý thuế theo phân công của đơn vị.

>> Xem thêm: Thuế là gì? Khái niệm cơ bản và vai trò của Thuế

Nguyên tắc chung trong tuyển dụng công chức ngành thuế là:

 • Đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật;
 • Đảm bảo tính cạnh tranh;
 • Tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm;
 • Ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước, người dân tộc thiểu số.

3. Ai đủ điều kiện tham gia kỳ thi tuyển công chức ngành Thuế?

Cơ hội có thể ứng tuyển vào các kỳ thi tuyển dụng công chức ngành Thuế là dành cho tất cả mọi người – những người đủ điều kiện. Trong đó phải kể đến:

 • Sinh viên mới ra trường, người chưa đi làm đang mong muốn gia nhập môi trường công chức, cụ thể là công chức ngành Thuế;
 • Người đi làm trái ngành, áp lực với những con số chỉ tiêu, muốn tìm kiếm môi trường làm việc ổn định như công chức;
 • Người đang đi làm trong bộ máy công chức, muốn chuyển sang ngành Thuế để có mức thu nhập ổn định cùng cơ hội kết nối, xây dựng mối quan hệ cá nhân sâu rộng với các Bộ, cơ quan ban ngành và Doanh nghiệp, các tổ chức lớn trong và ngoài nước.

Với đối tượng đa dạng như vậy thì càng ngày, các yêu cầu hồ sơ ứng tuyển đầu vào càng trở nên “thoáng” hơn. Được thể hiện ở việc công chức ngành Thuế không giới hạn độ tuổi của ứng viên, chỉ yêu cầu ứng viên đủ 18 tuổi trở lên. Ứng viên cũng không cần bắt buộc nộp chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ Tin học trong quá trình nộp hồ sơ. Đặc biệt, đối với sinh viên mới ra trường, ứng viên được chấp nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc giấy xác nhận hoàn thành chương trình học (trước vòng 1). 

Như vậy có thể thấy rằng, cánh cửa mở ra cơ hội trở thành cán bộ công chức ngành Thuế giờ đây được mở rộng hơn bao giờ hết. Đáp ứng tiêu chí minh bạch, công khai, khách quan và tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm.

4. Điều kiện thi tuyển

Căn cứ theo luật cán bộ công chức 2008 sửa đổi bổ sung 2019; người có đủ các điều kiện sau đây; không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo; được đăng ký dự tuyển công chức:

 • Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;
 • Đủ 18 tuổi trở lên;
 • Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;
 • Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;
 • Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
 • Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;
 • Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

Ngoài ra, luật cũng quy định rõ những trường hợp không được đăng ký dự tuyển công chức:

 • Không cư trú tại Việt Nam;
 • Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

 >> Xem thêm: Điều kiện thi tuyển công chức ngành Thuế

Hy vọng thông qua bài viết này, UB Academy đã cung cấp những nội dung hữu ích về  định nghĩa của công chức Thuế, nguyên tắc tuyển dụng cũng như điều kiện thi tuyển để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu thông tin. 

Nếu bạn cũng quan tâm đến lĩnh vực công chức, đặc biệt là công chức ngành Thuế thì đừng quên thường xuyên theo dõi UB Academy để nhanh chóng cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Liên hệ với UB Academy thông qua Fanpage, trang web nếu cần hỗ trợ thêm thông tin.

Fanpage: https://www.facebook.com/ubvietnam


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHOÁ HỌC LUYỆN THI CÔNG CHỨC NGÀNH THUẾ 2022

Khoá học Luyện thi công chức ngành Thuế UB Acadamy