messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

COCC Ngân hàng – Thực hư chuyện ngành

COCC Ngân hàng từ xưa đến nay vẫn luôn là vấn đề muôn thuở, là điểm nóng nhức nhối trong ngành. Mỗi mùa tuyển dụng của Ngân hàng Nhà nước hay các Ngân hàng thuộc nhóm Big4, vấn đề COCC Ngân hàng lại được bàn tán. Nhưng thực hư đằng sau chuyện này là gì? Liệu “Công Lý” thực sự chỉ có trên TV? Hãy cùng UB Academy bóc tách và phân tích, làm rõ vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. Chắc chắn có nhiều điều mà bạn có thể sẽ không ngờ tới đấy!

cocc ngân hàng

“Không có cửa cho “dân đen” vì COCC Ngân hàng chiếm hết suất rồi!”

Nếu bạn là một nhân viên Ngân hàng, đây hẳn là câu nói bạn được nghe rất nhiều từ những người xung quanh về vấn đề thi tuyển; làm việc tại các Ngân hàng thuộc nhóm Big4. 

Những anh, chị tự xưng là kinh nghiệm Ngân hàng đầy mình với những lời khuyên cửa miệng: “Không có ô dù, không có tiền thì đừng mơ vào Big4”; hay “Ném dăm bảy trăm triệu vào đấy, kiểu gì cũng có suất. Thi cử làm gì”. 

Những lời khuyên “lợi không thấy, chỉ thấy hại” này đôi khi cũng có tác dụng, đặc biệt đối với những người yếu tim, sợ bóng sợ gió.

Vấn đề COCC thực hư ra sao chưa bàn đến, nhưng có một điều chắc chắn “Chẳng có cảnh cửa cơ hội nào dành cho những kẻ không tin vào bản thân mình”. 

Nếu bạn thử, bạn có 50% cơ hội chiến thắng. Nếu bạn không thử, bạn đã thất bại 100%.

Bạn tự hào vỗ ngực, mình là người học rộng biết nhiều. Thế nhưng, bạn lại run sợ trước những thông tin chưa từng được kiểm chứng. Để từ đó, bạn tự tay đóng lại cánh cửa cơ hội của mình. 

Thực hư đằng sau câu chuyện COCC Ngân hàng và những “chiếc ghế”

Những “chiếc ghế trống” sẵn sàng chờ người ngồi là điều khó tránh khỏi ở bất cứ đâu, bất cứ ngành nghề nào. Tuy nhiên, xã hội bây giờ đang dần trở nên công bằng và trân trọng người tài. Chỉ cần bạn có “đủ độ” – trình độ và thái độ là bạn có thể kiếm được cho mình rất nhiều cơ hội, dù là cơ hội ít ỏi, khó khăn nhất. 

Cửa luôn mở, nhưng chỉ dành cho những ai đủ can đảm bước qua định kiến xã hội và tỏa sáng. 

1. COCC Ngân hàng là ai? Họ có những đặc quyền gì?

cocc ngân hàng

COCC Ngân hàng được cho là các cá nhân có các mối quan hệ thân cận với những người làm việc trong ngành Ngân hàng. 

Đây không phải là vấn đề bị giấu diếm; bởi khi phỏng vấn, các ứng cử viên sẽ được nhà tuyển dụng Ngân hàng đặt câu hỏi “Em có quen biết ai làm việc trong Ngân hàng này không?”. 

Trên thực tế, COCC và “người thường” sẽ được đặt lên bàn cân nếu cả hai có cùng trình độ, hoặc chênh lệch không đáng kể. Và thông thường, COCC sẽ được lựa chọn. 

Tuy nhiên, bất cứ quyết định nào từ phía Ngân hàng cũng đều có lý do chính đáng; bởi COCC có những đặc quyền của riêng mình:

 • COCC sẽ bắt nhịp nhanh hơn với công việc vì có thêm người hướng dẫn. Ngân hàng sẽ bớt được công sức đào tạo.
 • COCC đương nhiên sẽ có người bảo lãnh nếu công việc liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Vấn đề an ninh là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu tại các Ngân hàng. Một người lai lịch rõ ràng, có người bảo lãnh hẳn sẽ được ưu tiên hơn người lai lịch chưa được xác minh. 
 • Khi nhận COCC vào làm việc, nhà tuyển dụng sẽ làm hài lòng người quen của COCC; đồng thời, họ cũng tuyển được một người có năng lực thực sự cho Ngân hàng.

Tóm lại, nếu bạn là COCC, bạn cũng cần cố gắng, ít nhất đảm bảo bản thân có đủ năng lực làm việc. Nếu bạn là “người thường”, bạn càng phải cố gắng gấp nhiều lần để vượt trội hơn hẳn các COCC khác. Chỉ có như vậy, bạn mới tiến gần hơn đến cánh cửa thành công.

2. COCC Ngân hàng đang ngày càng mạnh lên?

COCC Ngân hàng thế hệ mới đang ngày càng mạnh hơn. Họ tận dụng những nguồn lực sẵn có của gia đình, họ chăm chỉ học tập; trau dồi kiến thức, đi đây đi đó để mở mang tầm hiểu biết. Ngay từ khi học đại học, nhiều bạn COCC đã tìm hiểu thực tế bằng cách “theo chân” người quen đến cơ quan để học hỏi, thực tập, thực hành từ rất sớm. 

Trong khi những “người thường” đang ngồi đó ganh ghét, tị nạnh, than đời bất công; COCC đang không ngừng phát triển bản thân. 

Chính vì sự lớn mạnh không ngừng này, “người thường” cần có chiến lược cạnh tranh lành mạnh với COCC.

3. Cách ứng xử với các COCC trong môi trường ngân hàng

cocc ngân hàng

COCC là những người luôn được ưu tiên hơn từ phía các lãnh đạo. Tuy nhiên chính bản thân bạn cũng nên có những cách cư xử đúng mực với họ và không nên tỏ rõ thái độ quá gay gắt. Ub Academy sẽ gợi ý cho bạn một số các cách ứng xử đối với các COCC trong môi trường ngân hàng như sau:

3.1. Đối với COCC có năng lực

Nếu như đồng nghiệp của bạn có danh phận là con ông cháu cha thì bạn cũng không nên đánh giá vội vàng rằng họ là những người không có bất cứ năng lực nào khác hay họ có được vị trí hiện tại là đi nhờ vào mối quan hệ. Thực tế thì có thể họ vẫn nhờ vào những mối quan hệ này nhất định nhưng đôi khi chính năng lực của họ cũng có thể hỗ trợ một phần giúp họ được thăng tiến trong công việc. Chính vì thế bạn không nên kỳ thị hay ghét bỏ những người này mà thậm chí là nên trân trọng những người có năng lực. Nếu họ thể hiện rõ được kinh nghiệm và kỹ năng trong quá trình làm việc của mình thì bạn hãy công nhận điều đó. 

Cách ứng xử tốt nhất đối với những COCC có năng lực với tư cách của bạn là đồng nghiệp chính là:

 • Luôn cư xử thân thiện và hòa nhã
 • Không nên có bất cứ thái độ kỳ thị hay xa lánh và ghét bỏ họ
 • Không nên nói xấu hay “chơi đểu” để dìm họ xuống.
 • Trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ nhau để hỗ trợ nhau cùng phát triển tốt hơn nữa.

3.2. Đối với COCC không có năng lực

Bên cạnh những người COCC có năng lực, có kinh nghiệm chuyên môn nhưng vẫn luôn học hỏi thì vẫn không ít những người lại không có năng lực và thực sự đi lên từ các mối quan hệ. Không chỉ mình bạn mà rất nhiều các đồng nghiệp khác cũng cảm thấy vô cùng khó nhằn đối với những người như vậy.

Tuy nhiên bạn cũng không nên tỏ thái độ khinh thường hay ghét bỏ mà cách ứng xử tốt nhất chính là:

 • Nếu như họ có nhờ vả thì hãy xem xét xem công việc đó có nằm trong khả năng của mình hay không và có thể hỗ trợ họ.
 • Đối xử một cách chân thành để họ cảm thấy tin cậy và quý mến mình.
 • Nếu như bạn muốn tránh các sai lầm và rắc rối thì tốt nhất là hãy hạn chế việc tiếp xúc.
 • Không nên thừa cơ nước đục thả câu hay “bới lông tìm vết” các lỗi sai của họ.
 • Bạn hãy luôn tuân thủ theo đúng các quy định của môi trường làm việc để tránh trường hợp cùng làm nhưng người bị phạt, người thì lại không.

4. Chiến lược cạnh tranh sòng phẳng với COCC – Bí kíp cho “người thường”

Trước khi bắt đầu tham khảo chiến lược, bạn cần xác định tư tưởng. Hãy bỏ ngay suy nghĩ “kiểu gì cũng không vượt qua được COCC”. Bạn sẽ không thể chiến thắng với một tinh thần thất bại!

cocc ngân hàng

Thứ nhất, bạn hãy thực sự hiểu công việc mình làm

Bạn đừng ngại dành thời gian để tìm hiểu kỹ càng về công việc của mình ứng tuyển. Bạn hãy tìm kiếm thông tin đến khi nào bạn có thể nói chuyện, tâm sự với người khác về công việc này. 

Thứ hai, bạn cần biết thế nào là đủ và phù hợp

Bất cứ vị trí nào cũng đều yêu cầu những kỹ năng, kiến thức đặc thù. Bạn dù có bằng ACCA, Thạc sĩ nọ, Thạc sĩ kia nhưng không phải thứ Ngân hàng cần thì bạn vẫn có thể trượt như thường.

Thứ ba, bạn cần biết thay đổi để chớp thời cơ

Nếu bạn cảm thấy vị trí bạn ứng tuyển đang có rất nhiều COCC cùng ứng tuyển; bạn có thể ứng tuyển vào vị trí khác. Thậm chí, chuyển sang một chi nhánh khác. Bạn hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm dần dần từ những Ngân hàng nhỏ; và nuôi ước mơ Ngân hàng lớn sau 3-5 năm cũng là một phương án có thể cân nhắc. 

Hãy giữ vững tinh thần chiến đấu đến cuối cùng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những trường hợp “xấu xí của xã hội”, bạn có thể bỏ ngay đi khi biết mình cố cũng không thể được. 

Hy vọng những chia sẻ thực tế trên đây sẽ giúp bạn thay đổi góc nhìn và có được động lực to lớn để thực hiện ước mơ Ngân hàng Big4 của mình. Chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp! Đừng quên theo dõi các bài viết tại Diễn đàn U&BankChuyên mục điểm tin UB Academy để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!