messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Có Nên Làm Giao Dịch Viên Ngân Hàng? Các Rủi Ro Thường Gặp

Từ trước đến nay, khi nhắc đến rủi ro trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng, nhiều người vẫn nghĩ rằng tần suất nhân viên tín dụng gặp rủi ro là cao nhất, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Ít ai biết được rằng, có hàng trăm cái “bẫy ngầm” dưới chân các giao dịch viên ngân hàng. Thậm chí cả những giao dịch viên đang hằng ngày tác nghiệp trong ngân hàng cũng không thể nhận thức hết được các rủi ro xung quanh họ.

1. Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Theo như thống kê thì vị trí giao dịch viên ngân hàng luôn nằm trong top những vị trí tuyển dụng với số lượng ứng viên quan tâm lớn nhất. Vậy thì cụ thể giao dịch viên ngân hàng là gì và công việc của họ ra sao?

Giao dịch viên ngân hàng là gì

Giao dịch viên ngân hàng là những nhân viên trực thuộc ngân hàng và công việc của họ xoay quanh các quầy giao dịch tại chi nhánh, các điểm giao dịch hay phòng giao dịch của ngân hàng. Bạn có thể hiểu đơn giản giao dịch viên chính là những người đại diện cho ngân hàng và trực tiếp giao dịch với khách hàng. Vị trí này phản ánh hình ảnh thương hiệu của ngân hàng rất lớn nên đòi hỏi cũng rất cao từ yếu tố ngoại hình, kỹ năng giao tiếp cho đến chất lượng nghiệp vụ.

Mỗi giao dịch viên ngân hàng thì sẽ có những nhiệm vụ và công việc cụ thể như sau:

 • Trực tiếp hỗ trợ và giải quyết các nhu cầu của khách hàng như mở tài khoản,…..
 • Xử lý các giao dịch của khách hàng yêu cầu như gửi rút tiền, chuyển tiền, thanh toán các khoản vay, giải quyết khiếu nại,…..
 • Tư vấn và trả lời tất cả các thắc mắc câu hỏi của khách hàng.
 • Thông báo và giải thích cho khách hàng về các dịch vụ hiện tại của ngân hàng cũng như các chương trình khuyến mại khác.
 • Ghi chép đầy đủ và báo cáo cũng như lưu trữ tất cả các thông tin cụ thể của mọi giao dịch. Luôn luôn phải đảm bảo tất cả những thông tin này đều chính xác và đầy đủ 100%.
 • Giải quyết và xử lý tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề tài khoản của khách hàng.

2. Có nên làm giao dịch viên ngân hàng không?

Có nên làm giao dịch viên ngân hàng không

Để có thể trả lời chính xác nhất cho câu hỏi có nên làm giao dịch viên ngân hàng không thì trước tiên bạn cần phải xác định xem bạn phải đối mặt với những áp lực như thế nào và rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong ngành nghề này ra sao? Đương nhiên thì bạn cũng phải xem xét đến những lợi ích mà bạn có thể nhận được. 

Giao dịch viên là những người đại diện cho hình ảnh của ngân hàng và bạn sẽ phải trực tiếp đối mặt với những gì khách hàng khó tính, đối mặt với những áp lực liên quan đến doanh số từ cấp trên. Bạn hãy luôn phải giữ được thái độ đúng không và có những thao tác nghiệp chuyên nghiệp vì xử lý mọi tình huống có thể phát sinh. Bên cạnh đó thì các yêu cầu liên quan đến độ chính xác rất gay gắt vì chỉ cần sai một con số là có thể gây ra rất nhiều hậu quả. Ngoài ra thì trách nhiệm công việc của bạn rất lớn vì các rủi ro có thể phát sinh như phân biệt tiền thật và tiền giả, bạn không thể cân đối quỹ cuối ngày hay nhầm lẫn trong quá trình hạch toán,……

Tuy nhiên thì nếu như bạn đủ năng lực và đủ sự tỉ mỉ cẩn thận thì bạn hoàn toàn phù hợp với công việc này bởi những lợi ích tối ưu mà công việc giao dịch viên ngân hàng đem lại:

 • Công việc giao dịch viên của ngân hàng sẽ rất ổn định và giờ giấc cũng rất chính xác. Bạn hoàn toàn có thời gian để có thể tự chăm sóc cho bản thân và gia đình trong khi mức lương nhận được cũng khá ổn.
 • Ngân hàng là một môi trường lý tưởng giúp cho các giao dịch viên có thể rèn luyện được khả năng giao tiếp của mình đồng thời biết cách nắm bắt được tâm lý của người khác, xử lý các tình huống sẽ thông minh và nhanh nhạy hơn.. 
 • Nếu như bạn có thể hoàn thành đầy đủ và thậm chí là hoàn thành vượt mức doanh số đã đề ra cũng như tỷ lệ khách hàng phản hồi hài lòng với bạn cao thì bạn có thể được cân nhắc lên những vị trí cao hơn. 
 • Môi trường làm việc của các ngân hàng đều rất chuyên nghiệp và tất cả các nhân viên đều hòa đồng, vui vẻ. Quan trọng hơn là môi trường ấy sẽ cho phép tất cả các giao dịch viên có quyền được sáng tạo và đóng góp ý kiến của mình.
 • Ngân hàng luôn luôn đề cao tính minh bạch và công bằng lên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngành này luôn thu hút được nguồn nhân lực lớn.
 • Bạn sẽ mở rộng và nâng cao được các mối quan hệ xung quanh của mình. Đương nhiên là điều này sẽ giúp được rất nhiều trong cuộc sống của bạn hiện tại lẫn sau này.

3. Chuốc rủi ro vì chưa được nhận thức rõ ràng

Chuốc rủi ro vì chưa được nhận thức rõ ràng

Đa số các giao dịch viên ngân hàng đều cho rằng rủi ro lớn nhất trong nghề nghiệp của họ chỉ là đền tiền. Khi có sai sót, nhầm lẫn xảy ra sẽ phải cắn răng, âm thầm bù tiền vào… có thể là vài trăm, vài triệu hay có khi lên tới vài chục triệu đồng. Cái “đau” là vừa bù tiền mà còn phải tuyệt đối không để cho các cấp lãnh đạo; hay bộ phận chức năng biết. Vì khi đó sẽ có nguy cơ bị cho thôi việc trong khi tiền vẫn phải đền. Hầu như không có giao dịch viên nào nghĩ đến khả năng mình sẽ dính vào các rủi ro mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thực tiễn cho thấy, đã có rất nhiều các giao dịch viên phải ra hầu toà.

Ví dụ 1

Đơn cử như đại án Huỳnh Thị Huyền Như cùng các bị can khác là cán bộ của VietinBank được cho là đã cố tình làm giả giấy tờ tài liệu; hoặc lợi dụng quyền phê duyệt chuyển tiền thanh toán của mình theo mức uỷ quyền lên tới 50 tỷ đồng để làm các giao dịch chuyển tiền của khách hàng qua các tài khoản; nhằm chiếm đoạt tiền của họ. Phương thức lừa đảo theo mô hình Ponzi (Ponzi scheme); lấy tiền lừa của người sau để trả lãi cho các khoản vay trước; kết quả số tiền chiếm đoạt cuối cùng lên đến 3.986 tỷ đồng. Có tới hơn 15 giao dịch viên ngân trong số 23 cán bộ ngân hàng đứng trước vành móng ngựa; trong đó có 5 giao dịch viên của VietinBank.

Ví dụ 2

Hay như vụ án Lê Minh Hằng, Trưởng phòng giao dịch Nguyễn Khánh Toàn của Ngân hàng OceanBank đã làm giả 39 hồ sơ cầm cố thẻ tiết kiệm để rút ra 61 tỷ đồng của ngân hàng này. Ngoài bị cáo chính, 3 nhân viên khác của Phòng giao dịch; trong đó có một giao dịch viên, bị cáo buộc là đồng phạm với Hằng. Mặc dù giao dịch viên Trịnh Thị Thanh Thủy (SN 1985) không được tư lợi một đồng từ khoản tiền mà Hằng rút ra; nhưng do làm trái quy trình theo lệnh sếp nên vẫn bị truy tố ở khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù giam.

Ngoài ra, vì sự thiếu hiểu biết và cả nể cũng dễ đẩy các giao dịch viên vào tù như tình huống sếp nhờ tất toán một khoản tiền gửi của người quen nào đó; khách hàng “VIP” nào đó; hay rút tiền mặt trước rồi bổ sung chứng từ sau khá là phổ biến.

4. Làm sao phát hiện bẫy “ngầm” để tránh?

Làm sao phát hiện bẫy “ngầm” để tránh

Hàng loạt vụ án như trên đã khiến lãnh đạo ngân hàng và cả giao dịch viên giật mình; phải nhìn lại rủi ro với bộ phận giao dịch viên. Với lãnh đạo ngân hàng là rủi ro mất vốn; còn với giao dịch viên là rủi ro tác nghiệp.

Có nhiều vấn đề từ tác nghiệp như lỗi, sai sót không cố ý; hoặc do sơ suất trong việc đáp ứng trách nhiệm nghề nghiệp với khách hàng; không tuân thủ các tiêu chuẩn; do quy chế, quy định, quy trình không rõ ràng, chồng chéo; thiếu, không được ban hành kịp thời với nghiệp vụ đã triển khai; trái với các quy định của pháp luật…

Các rủi ro về pháp lý như pháp lý khách hàng; pháp lý giao dịch; pháp lý trách nhiệm…. như những bẫy ngầm dưới chân giao dịch viên. Ví dụ như giao dịch viên nào cũng có thể chắc chắn khách hàng của ngân hàng chỉ có 2 loại, cá nhân và pháp nhân.

Xác định khách hàng cá nhân dường như có vẻ rất đơn giản khi một người đến giao dịch dưới danh nghĩa của chính họ.

Nhưng doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không? Đó là chưa kể đến hàng loạt vấn đề pháp lý có liên quan đến giao dịch ngân hàng như tài sản chung của hai vợ chồng; vấn đề thừa kế; thẩm quyền ký kết giao dịch; chủ tài khoản, giao dịch với khách hàng đặc biệt (người khiếm thị, trẻ vị thành niên).

5. Giao dịch viên cần làm gì để tránh những rủi ro?

Có Nên Làm Giao Dịch Viên Ngân Hàng

Qua đó, các giao dịch viên phải chủ động không ngừng trau dồi chuyên môn, trang bị những kiến thức cần thiết cần thiết cả về nghiệp vụ lẫn kiến thức pháp luật, doanh nghiệp và dân sự…để có thể nhận thức rõ ràng, đầy đủ về rủi ro tác nghiệp.

Thường xuyên tham gia các hội thảo, các khóa đào tạo nghiệp vụ và các khóa nhận diện và phòng ngừa rủi ro. Quan trọng nhất là cần phải biết nói không với sự cả nể.

Các giao dịch viên cũng cần phải xây dựng cho mình những nguyên tắc, chẳng hạn như không cho người khác biết user và password thậm chí người đó có là bạn thân hay cấp quản lý. Bên cạnh đó phải thường xuyên thay đổi mật khẩu để tăng cường độ an toàn trong bảo mật.

Còn đối với các ngân hàng, cần phải nhìn nhận lại mức độ rủi ro mất tiền qua cửa giao dịch viên và tăng cường đào tạo cho khối nhân viên này, nhằm hạn chế nguy cơ mất vốn từ đây.

Kết luận

Trên đây là những rủi ro một giao dịch viên có thể gặp trong quá trình làm việc của mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB AcademyDiễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng.