messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Câu hỏi phỏng vấn ứng viên Ngân hàng có kinh nghiệm

Nội dung bài viết:

Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm, vòng phỏng vấn trực tiếp càng trở nên khó khăn hơn. Bởi nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu cao hơn ở bạn. Bạn có thể sẽ gặp phải những câu hỏi “khó nhằn” và khiến bạn lúng túng. Nếu bạn là ứng viên có kinh nghiệm, đừng chủ quan. Hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn ứng viên Ngân hàng có kinh nghiệm do UB Academy tổng hợp và biên soạn để có được sự chuẩn bị kĩ càng nhất. 

câu hỏi phỏng vấn ứng viên Ngân hàng có kinh nghiệm

Câu hỏi phỏng vấn 1: Hãy tự giới thiệu về bản thân Anh/Chị! 

Hãy bao quát 4 lĩnh vực trong cuộc sống của bạn trong khoảng 2 phút: những năm đầu đời, học vấn, kinh nghiệm làm việc và vị trí hiện tại. Câu hỏi này thường được hỏi ngay khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Vì vậy, nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn.

Câu hỏi phỏng vấn 2: Anh/chị có thể mang đến cho chúng tôi điều gì mà các ứng viên khác không thể?

Trường hợp 1: Nếu câu hỏi phỏng vấn ứng viên Ngân hàng có kinh nghiệm này được đặt ra khi vừa bắt đầu cuộc phỏng vấn xin việc, bạn có thể cung cấp các thông tin về bản thân mình thông qua việc trình bày các kỹ năng và kinh nghiệm có ích cho công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc. Tránh các câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan của bạn. 

Trường hợp 2: Nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này sau khi đã mô tả về vị trí phỏng vấn; họ đang muốn tìm hiểu những thành công trong quá khứ của bạn. Đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của bạn. 

Câu 3: Anh/Chị đã từng gặt hái thành công chưa? 

Hãy xác định các thành công đã đạt được của bạn và trả lời một cách trọng tâm và ngắn gọn. Cố gắng chọn lựa những thành công liên quan đến các nhu cầu và giá trị của công việc.

Câu hỏi phỏng vấn 4: Giới hạn của Anh/Chị ở đâu? 

Một câu trả lời quá mạnh mẽ có thể gây phản tác dụng và trở thành yếu điểm. 

Bạn có thể tìm cách trả lời như sau: “Tôi luôn mong muốn hoàn thành tất cả các công việc. Vì thế, thỉnh thoảng bản thân tôi trở nên quá hăng hái và đòi hỏi khắt khe đối với công ty. Tuy nhiên, tôi đang cố gắng để khắc phục yếu điểm này.” 

Hoặc đề cập đến một khoá huấn luyện bổ sung nghề nghiệp nào đó. Đừng bao giờ tỏ ra là người hoàn hảo, tuy nhiên cũng đừng nên đề cập điểm yếu của mình một cách quá cụ thể.

Câu 5: Mức lương mong muốn của Anh/Chị? 

Hãy cố gắng trì hoãn câu trả lời cho đến khi bạn biết được các thông tin cụ thể về công việc và mức lương mà công ty trả cho các vị trí tương tư. Nếu tình thế quá bắt buộc, bạn có thể trả lời như sau: “Ông đã biết được mức lương của tôi ở công ty ABC, tôi hy vọng là sẽ có một bước tiến khi đến làm việc tại XYZ. Có lẽ, chúng ta nên bàn bạc thêm về các nghĩa vụ và phạm vi công việc mà tôi phải đảm nhận trước khi trả lời câu hỏi này”.

Câu hỏi phỏng vấn 6: Tại sao Anh/Chị nộp đơn vào vị trí này? 

Bạn có thể trình bày như sau: “Qua quá trình tìm hiểu về công ty, tôi nhận thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để tôi có thể đóng góp các kinh nghiệm và kỹ năng đã có được trong quá khứ cho công ty”. Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

Câu 7: Điều gì trong công việc là quan trọng nhất với Anh/Chị? 

Bạn nên liên hệ với những yêu cầu của vị trí để có được câu trả lời phù hợp. Trong trường hợp không nắm vững về thông tin này; bạn có thể trả lời chung chung như: “Tôi thích có được những thách thức trong công việc và phát huy khả năng làm việc nhóm của mình”.

Câu hỏi phỏng vấn 8: Trong bao lâu thì Anh/Chị có thể đóng góp cho công ty? 

Hãy thực tế và trả lời rằng bạn có thể làm được điều này sau 6 tháng hay 1 năm. Dĩ nhiên, sự lựa chọn thời gian thích hợp trong câu trả lời này rất quan trọng. Bạn chỉ nên trả lời khi biết đầy đủ các thông tin về vị trí bạn đang ứng tuyển. 

Hoặc bạn có thể trả lời theo cách sau: “Kể từ khi làm nhân viên cho công ty; tôi nghĩ rằng đóng góp là sự tích luỹ từng ngày, từng giờ. Tôi sẵn sàng đóng góp ngay từ ngày đầu tiên làm việc.”

Câu 9: Anh/Chị không cảm thấy kinh nghiệm của mình vượt quá yêu cầu của vị trí này sao?

Câu hỏi này có nghĩa là: “Tôi sợ rằng Anh/Chị chỉ muốn có được công việc vì tình thế bắt buộc và sẽ rời bỏ ngay khi có cơ hội tốt hơn”. 

Câu trả lời của bạn phải giải toả mối lo lắng này. Ví dụ “Ông/Bà có thể đúng. Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc ở công ty ABC, tôi mong muốn được làm những điều mình cảm thấy hài lòng và yêu thích – (mô tả nội dung của công việc phỏng vấn). Lợi thế khi Ông/Bà tuyển dụng tôi chính là các năng lực và kinh nghiệm đặc biệt mà tôi có thể đóng góp cho công ty khi cần.”

Câu 10: Mô tả một tình huống khi Anh/Chị gặp khó khăn trong vấn đề quản lý và cách giải quyết. 

Hãy liên hệ đến một trong số các thành công của bạn khi giải quyết dạng tình huống này. Bạn nên dựa vào văn hoá, nhu cầu của công ty; làm nổi bật các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn; xây dựng tinh thần đồng đội hay quản lý nhân viên.

Câu 11: Theo Anh/Chị nhiệm vụ khó khăn nhất của nhà quản lý là gì? 

Bạn có thể trả lời bằng cách nêu lên các khó khăn gặp phải khi thực hiện công việc. Ví dụ: đảm bảo tuân thủ các kế hoạch, hoàn thành đúng thời hạn và quản lý nguồn ngân sách. Hãy sử dụng đại từ “tôi” và nhấn mạnh các yếu tố quan trọng (dựa trên nhu cầu và văn hoá của công ty).

Câu 12: Hãy nói về một mục tiêu trong công việc vừa qua mà Anh/Chị đã thất bại. Nguyên nhân tại sao?

Câu hỏi này giả định rằng bạn đã từng thất bại trong một số mục tiêu. Tuy nhiên, nếu chưa bao giờ gặp thất bại, bạn có thể thành thật nói ra điều này. 

Ngược lại, nếu đã từng có những mục tiêu mà bạn không thể đạt được vì một số lý do khách quan nào đó, hãy mô tả lại. Đừng quên giải thích là những trở ngại này vượt quá tầm kiểm soát của bạn. Thậm chí tốt hơn hết; bạn nên thảo luận về một mục tiêu mà bạn đã “suy nghĩ lại” khi nhận ra được tính bất khả thi của nó.

Câu 13: Hãy mô tả một số tình huống khi Anh/Chị bị phê bình trong công việc? 

Chỉ mô tả một tình huống duy nhất và nói rằng bạn đã tiến hành khắc phục; hay lập kế hoạch khắc phục vấn đề này. Đừng đi vào chi tiết. Nếu người phỏng vấn muốn biết thêm, hãy để họ tự đưa ra câu hỏi.

Câu hỏi phỏng vấn 14: Anh/Chị học được điều gì từ những sai lầm của mình? 

Hãy trình bày 1 hay 2 tình huống mà bạn đã chuyển đổi một cách thành công từ một sơ suất; hay đánh giá không đúng thực tế thành kinh nghiệm hữu ích. Hãy nhấn mạnh vào kết quả tích cực, biến sai sót thành chất xúc tác học hỏi.

Câu 15: Anh/Chị nhìn nhận gì về xu hướng tương lai trong ngành kinh doanh này? 

Hãy lựa chọn 2 hay 3 xu hướng phát triển quan trọng để thảo luận. Đấy chính là cơ hội để bạn thể hiện những suy nghĩ của mình về tương lai; nền kinh tế, thị trường và các tiến bộ công nghệ của ngành nghề đang theo đuổi.

Câu hỏi phỏng vấn 16: Vì sao Anh/Chị rời bỏ công việc hiện tại? 

Nếu bạn đã trình bày về vấn đề này trong phần tự giới thiệu dài 02 phút, có thể người phỏng vấn sẽ không nêu lại câu hỏi này. 

Tuy nhiên, nếu phải trả lời, hãy trình bày thật ngắn gọn. Nếu đó là do áp lực rút giảm từ những khó khăn về kinh tế, bạn nên làm rõ. Bạn cũng có thể giải thích lý do nghỉ việc là vì mong muốn có một bước tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Nhưng tuyệt đối không được nêu lên các mâu thuẫn với đồng nghiệp hay người chủ cũ. Tuyệt đối không nói xấu công ty cũ. 

Câu 17: Anh/Chị phải quản lý bao nhiêu nhân viên trong thời gian gần đây? 

Hãy trả lời thật cụ thể và tự tin khi liên hệ đến những cá nhân chịu sự ảnh hưởng của bạn, ví dụ như: đó là do áp lực công việc hay phương thức quản lý của tổ chức. Đừng quên “khoe khéo” khả năng lãnh đạo của mình. Đó sẽ là một điểm cộng lớn.

Câu 18: Trong công việc vừa qua, điều gì khiến Anh/Chị thích nhất và ghét nhất? 

Hãy trả lời thận trọng khi gặp phải câu hỏi phỏng vấn việc làm này. Bạn có thể nêu lên những điều hài lòng và chưa hài lòng, tuy nhiên nên nhấn mạnh và các điểm tích cực hơn là kể lể về các điểm tiêu cực.

Câu 19: Theo nhận định riêng của Anh/Chị, mức lương thích hợp của vị trí này là bao nhiêu? 

Bạn có thể muốn trả lời câu hỏi này như sau: “Xin được hỏi mức lương cơ bản cho các công việc tương tự trong công ty là bao nhiêu?”. Hay, “Là một nhân viên giỏi, tôi hy vọng sẽ nhận được mức lương cao hơn mức trung bình dành cho vị trí này”. 

Nếu công ty không có mức lương rõ ràng, chính bạn sẽ phải dự đoán trước về điều này. Tuy nhiên, bạn nên nâng cao giá trị của mình bằng cách nói rằng bạn muốn được biết thêm về các trách nhiệm và nghĩa vụ trong công việc, trước khi bàn đến mức lương.

Câu 20: Nếu được nhận vào vị trí này, Anh/Chị sẽ mang đến cho công ty sự thay đổi gì? 

Đây là câu hỏi vô cùng hóc búa. Bạn không thể có câu trả lời cụ thể nếu không nắm vững một số chi tiết về vị trí công việc, công ty và nền văn hoá. Thậm chí, nếu bạn có được câu trả lời; hãy thật thận trọng khi mô tả về các thay đổi sâu rộng sẽ mang đến cho công ty. Nếu người phỏng vấn không đưa ra các vấn đề mà bạn cảm thấy tự tin để giải đáp, hãy giải thích khôn khéo rằng bạn cần tìm hiểu thêm về công ty; trao đổi với nhận viên, thực hiện các cuộc đánh giá trước khi đề ra bất kỳ kiến nghị thay đổi nào.

Câu 21: Mối quan hệ của Anh/Chị với các đồng nghiệp, cả cả cấp trên và cấp dưới? 

Đây là một câu hỏi rất quan trọng, bạn cần phải có thời gian suy nghĩ để trả lời thật hợp lý. Khi nói về mối quan hệ với cấp dưới, bạn nên đề cập đến các nguyên tắc quản lý. Khi nói về cấp trên, hãy thể hiện là bạn rất thông hiểu các kỳ vọng của họ. Từ đó, bạn có thể đạt được các mục tiêu được đề ra. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh tinh thần đồng đội, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp.

Trên đây là 20 câu hỏi phỏng vấn ứng viên Ngân hàng có kinh nghiệm mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn là một ứng viên có kinh nghiệm đang chờ phỏng vấn; bạn hãy tham khảo ngay 20 câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ này. Hy vọng những kiến thức UB Academy cung cấp sẽ có ích cho bạn trong buổi phỏng vấn tiếp theo. Đừng quên cập nhật những câu hỏi mới để UB Academy hoàn thiện hơn bộ câu hỏi phỏng vấn nhé.