messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Cách viết CV độc đáo chinh phục nhà tuyển dụng

Phải làm sao để CV của mình có thể nổi bật và lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng? Dưới đây là một vài bí quyết viết CV; giúp cho CV của bạn không bị “chìm nghỉm” trong cả ngàn hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng.

1. Cách viết CV độc đáo cần rõ ràng, mạch lạc

Đầu tiên, các thông tin trên CV phải rõ ràng mạch lạc; kể cả những thông tin có tích chất tham khảo như: thông tin về sở thích, kế hoạch, mục tiêu nghề nghiệp… Cách trình bày bố cục văn bản cũng phải thể hiện “đẳng cấp” của người viết CV. Bạn không thể khai mình có trình độ “master” về word, excel; trong khi chính CV của bạn lại trình bày lộn xộn; kích thước chữ không đều, font chữ không nhất quán; bảng biểu thò thụt không đều; định dạng chữ, số không thống nhất,…

Ngoài ra, một lời khuyên dành cho bạn đó là đừng ngần ngại chỉnh sửa lại bố cục bản CV mẫu nếu bạn thấy nó còn chưa đẹp mắt. Vì nếu các bạn có thể tự trình bày sạch đẹp, dễ nhìn thì không có cớ gì lại làm cho người ta phản cảm, lãng quên bạn cả!

Cách viết CV độc đáo chinh phục nhà tuyển dụng

2. Cách viết CV độc đáo cần đầy đủ thông tin cốt lõi và tạo điểm nhấn đúng cách

2.1 Mục “Thông tin cá nhân”

“Tips” quan trọng cho bạn khi viết mục này đó là đừng liệt kê những thông tin thừa vào thông tin cá nhân. Hãy chuẩn bị một lượng thông tin cá nhân vừa đủ bao gồm: tên, email, số điện thoại và mạng xã hội (ưu tiên LinkedIn) . Các tiêu chí về hình thức trình bày chủ yếu là: rõ ràng, nhất quán và đơn giản sẽ dễ chiếm được thiện cảm ban đầu tốt của nhà tuyển dụng.

2.2 “Mục tiêu nghề nghiệp”

Nhấn mạnh mục tiêu nghề nghiệp để thu hút nhà tuyển dụng ngay trong những giây đầu đọc CV của bạn. Trình bày ngắn gọn, súc tích ước mơ nghề nghiệp, mục tiêu ngắn hạn, dài hạn bạn muốn đạt được.

2.3 Mục “Kinh nghiệm làm việc”

Nhiều bạn trẻ khi mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc rất lúng túng khi phải điền thông tin vào mục “kinh nghiệm làm việc”. Tuy nhiên, hãy mạnh dạn điền các công việc các bạn đã làm; dù là nhỏ, miễn sao nó tạo ra “thu nhập” hoặc “kinh nghiệm” cho bạn ví dụ như những thành tựu mà bạn đạt được khi tham gia các hoạt động xã hội hay những dự án, hoạt động nghiên cứu trong quá trình học tập. Trong trường hợp bạn không có thông tin gì để điền; hãy xóa hẳn mục này khỏi CV chứ không nên để trống. 

Tiếp theo, hãy liệt kê những mốc kinh nghiệm của bạn từ gần nhất đến xa nhất; ghi rõ vị trí công việc và những hoạt động bạn đã làm (Tên công ty- Vị trí làm việc- Giai đoạn làm việc, mô tả trách nhiệm chuyên môn..)

Hãy mô tả những công việc chính một cách ngắn gọn, súc tích; tránh ghi những công việc nhỏ nhặt không cần thiết sẽ gây nhàm chán cho người tuyển dụng. Nếu có thể hãy đưa ra minh chứng cụ thể; hoặc số liệu xác thực thì sẽ ghi điểm rất cao trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, thu hút được bao nhiêu khách hàng, KPI hàng tháng ra sao… Với những công việc có khoảng thời gian làm việc quá ngắn (dưới 3 tháng); thì các bạn không nên ghi vào sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về khả năng nhảy việc của bạn.

Chú ý không liệt kê các thành tích đạt được khi học ở cấp phổ thông; đó là những thành tích đã quá cũ, không thể hiện được năng lực hiện tại của bạn nữa. Trái lại, điều đó còn có thể phần nào làm nhà tuyển dụng không đánh giá cao quá trình học đại học của bạn. Cách viết CV độc đáo là cách khiến nhà tuyển dụng chú ý vào những chi tiết quan trọng.

2.4 Mục “Học vấn”

Một trường hợp nữa khiến mà các bạn thường lúng túng (đặc biệt với các bạn chưa có bằng, chứng chỉ) đó là thông tin về bằng cấp. Trong trường hợp này, bạn hãy ghi kết quả xếp loại dự kiến của bạn vào ô “Loại văn bằng”; và mở ngoặc bên cạnh thêm 2 từ (dự kiến). Không ai trách bạn nếu dự kiến của bạn sai; ngược lại, nếu bạn điền, có thể người ta sẽ hiểu rằng bạn là người làm việc có khoa học, có tính toán một cách kỹ lưỡng. 

2.5 Mục “Thông tin về người tham khảo”

Điều này rất có lợi cho các bạn. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao hơn nếu bạn có “người thân” làm trong ngành. Trong trường hợp đó, thời gian hội nhập của bạn với tổ chức đó sẽ được rút ngắn nếu có sự kèm cặp thêm từ người thân. Hơn nữa, việc tham khảo, đối chiếu thông tin cũng giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn về bạn.

2.6 Mục “Kỹ năng”

Liệt kê những kỹ năng hoặc công cụ mà bạn tự tin nhất và có liên quan đến công việc. Có thể liệt kê những kỹ năng bổ trợ làm việc chuyên nghiệp như Microsoft Office, kĩ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm…Tránh việc liệt kê bừa bãi, chỉ liệt kê những kỹ năng bản thân thật sự có.

2.7 Bám sát yêu cầu nhà tuyển dụng để nói về ưu – nhược điểm

Đối với sinh viên mới ra trường, sự tự tin luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Tuy nhiên, “tự khen – tự chê” thế nào cũng là cả 1 nghệ thuật. Bạn cần nói thật khéo để đánh đúng yêu cầu của vị trí tuyển dụng; nếu không sẽ rất dễ phản tác dụng.

Ví Dụ: Bạn đang ứng tuyển vị trí kế toán viên giao dịch với một thông tin tuyển dụng được đăng như sau:

  • Vị trí: GDV
  • Số lượng: 01, làm việc tại HN …
  • Yêu cầu: Cao 1m60, cân nặng 48kg; không nói ngọng, trung thực, có khả năng giao tiếp tốt; chịu được áp lực công việc cao …..

Trong trường hợp này, nếu bạn ghi là: Điểm mạnh là: trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ, có khả năng giao tiếp tốt; Điểm yếu là: Khả năng làm việc theo nhóm chưa tốt. thì rất có lợi, vì nó bám đúng vào các đặc tính mà ngân hàng kỳ vọng ở một cô Giao dịch viên.

Tuy nhiên, nếu bạn ghi: Điểm mạnh: có khả năng tư duy tốt, quyết đoán, thích các công việc năng động … Điểm yếu: Thẳng thắn, Nóng tính…… thì thật sự sẽ rất bất lợi với bạn. Khi đó, điểm yếu của bạn là cái tối kỵ của nhà tuyển dụng “nóng tính” còn điểm mạnh của bạn cũng sẽ không phù hợp với vị trí giao dịch viên “thích công việc năng động, giao tiếp nhiều…”

Tóm lại, hãy bám sát nội dung yêu cầu hoặc dựa vào những đức tính, tố chất cần có để đảm bảo thực hiện được các công việc trong phần “Mô tả công việc” của nhà tuyển dụng để tự đưa ra cho mình “đối sách” phù hợp.

2.8 Chú ý xem định dạng gửi CV 

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các bạn gửi CV qua mail; và quy định sẵn một định dạng về “Tiêu đề” của mail. Các bạn cần lưu ý vấn đề này và nên áp dụng đúng một cách tuyệt đối; không nên sáng tạo, vì rất có thể CV của bạn sẽ bị loại vì phạm quy. Hãy thật cẩn thận để tránh mắc phải những sai sót nhỏ này bạn nhé!

Trong trường hợp bạn cảm thấy cần nâng cao kỹ năng viết CV, đừng quên tham khảo những bài chia sẻ kinh nghiệm viết CV ứng tuyển hoặc tham gia các khóa học luyện viết CV chuyên nghiệp.

1200×628