messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Viết hồ sơ xin việc và 6 điều tối kỵ bạn cần biết

Để sở hữu một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo; bạn nên “né” ngay 6 điều tối kỵ mà rất nhiều ứng viên từng mắc phải. Có thể bạn sẽ không được học những kiến thức này khi còn ngồi trên giảng đường. Vậy nên, nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Lỗi 1: Sai ngữ pháp và mắc lỗi chính tả trong khi viết hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Đừng để những lỗi đánh máy không đáng có khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người bất cẩn. Vì vậy, không chỉ kiểm tra bằng chế độ “spelling and grammar” của MS Word; bạn nên nhờ người quen đọc lại hồ sơ để chắc rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào. Ấn tượng ban đầu là cực kỳ quan trọng.

viết hồ sơ xin việc

Lỗi 2: Viết mục tiêu nghề nghiệp không ấn tượng

Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ xin việc, là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp mang nặng sứ mệnh giới thiệu bạn thật ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn; mà đó còn là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ bản Mô tả công việc. Để biết nhà tuyển dụng cần gì và viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất. 

Ví dụ:

Mục tiêu nghề nghiệp: Một vị trí cấp cao trong lĩnh vực quản lý nhân sự mang đến nhiều cơ hội và thách thức, cho phép tôi phát huy tối đa kiến thức và kinh nghiệm của mình trong ngành tư vấn và tuyển dụng nhân sự.

Lỗi 3: Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất trong phần kinh nghiệm bản thân

Trong hồ sơ xin việc, bạn hãy ngừng việc sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “Tôi”. Thay vì viết “Tôi theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính”, bạn hãy viết “Theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính.” 

Bạn chỉ sử dụng đại từ nhân xưng trong phần “Mục tiêu nghề nghiệp” và Thư xin việc mà thôi.

Lỗi 4:  Diễn đạt câu quá chung chung trong khi viết hồ sơ xin việc

Thay vì viết những câu quá chung chung/ bao hàm một phạm vi kinh nghiệm quá rộng; bạn hãy sử dụng nhiều động từ để mô tả cụ thể bạn đã hoàn thành công việc như thế nào. 

Ví dụ, kinh nghiệm “Chịu trách nhiệm làm hợp đồng…”, bạn hãy viết theo dạng câu sau: “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các hợp đồng, văn bản và tất cả hồ sơ liên quan đến quy định pháp luật…”

Việc này sẽ giúp nội dung CV của bạn trông cực kỳ phong phú và dễ hiểu. Nhà tuyển dụng có thể nhìn ngay ra điểm mạnh của bạn ở công việc đó là gì. 

viết hồ sơ xin việc

Lỗi 5: Mô tả trách nhiệm công việc quá chi tiết mà bỏ qua thành tích đạt được

Người tìm việc thường mô tả quá chi tiết các công việc đã làm. Thế nhưng, điều mà nhà tuyển dụng còn muốn biết hơn đó là bạn đã đạt được thành tích gì trong công việc trước đây. 

Vì vậy, hãy tránh trình bày trách nhiệm công việc theo kiểu chung chung. Thay vào đó, bạn cần trình bày rõ thành tích đã đạt được để hồ sơ của bạn trở nên thuyết phục và có thể nêu bật được khả năng của bạn.

Ví dụ: Thay vì ghi “Cập nhật thông tin của các phòng ban”, bạn hãy ghi “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các thông tin lưu trữ cách đây 10 năm một cách hệ thống, giúp các phòng ban tham khảo nhanh chóng và dễ dàng.”

Với những thành tích cụ thể trong công việc trước đó; nhà tuyển dụng sẽ hiểu được phần nào thế mạnh cũng như khả năng của bạn thông qua CV. 

Lỗi 6: Cung cấp thông tin liên lạc không chính xác

Hồ sơ xin việc của bạn tạo ấn tượng rất tốt và nhà tuyển dụng quyết định mời bạn tham gia buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, thông tin liên lạc của bạn lại không đúng. Hoặc bạn lại đề một địa chỉ email nghe không nghiêm túc chút nào (bupbe264@gmail.com). Tất cả những lỗi không đáng có này sẽ tước đi cơ hội có được việc làm mơ ước của bạn. 

Vì vậy, bạn cần nêu thông tin liên lạc thật chính xác và rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc dễ dàng với bạn. Từ hôm nay hãy lập cho mình một tài khoản email thật nghiêm túc và chuyên nghiệp. Đừng để những lỗi sai ngớ ngẩn khiến bạn đánh mất cơ hội quý giá. 

Trên đây là tổng hợp 6 lỗi sai cực kỳ cơ bản trong quá trình viết hồ sơ xin việc nhưng không phải ứng viên nào cũng biết để tránh. Chúc bạn sớm thiết kế được cho riêng mình một bộ hồ sơ chuyên nghiệp. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này cho bạn bè và người thân của bạn nữa nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài hướng dẫn viết CV hoặc tham gia các khóa học viết CV cực đỉnh để nâng cao khả năng trình bày hồ sơ xin việc của bản thân.