messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 024.3232.1999
Hỗ trợ tư vấn: 024.3232.1999

Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền

Tiền được định nghĩa là phương tiện thanh toán phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Có thể bây giờ bạn đang có rất nhiều “tiền” – nhiều tờ tiền trong

Tiền được định nghĩa là phương tiện thanh toán phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Có thể bây giờ bạn đang có rất nhiều “tiền” – nhiều tờ tiền trong tay, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tiền được tạo ra như thế nào chưa? Công nghệ in tiền là bí mật của mỗi quốc gia; tuy nhiên, về cơ bản quy trình sản xuất tiền là giống nhau; chỉ khác nhau ở họa tiết và các yếu tố an ninh khác. Do vậy, chỉ cần nhìn quy trình in ở một nước, chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng quan đối với các nước còn lại.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TIỀN GIẤY CỦA MỸ

Mỗi năm, Cục in ấn Mỹ cho ra lò khoảng 10 tỷ tờ tiền, tương đương hơn 26 triệu tờ mỗi ngày! Không hổ danh là đồng tiền chi phối thế giới.

Bước đầu tiên của quá trình in tiền là chọn lựa giấy. Ở Mỹ, toàn bộ giấy để in tiền đều được cung cấp bởi một công ty từ năm 1879; với loại giấy 75% cotton và 25% vải pha trộn. Dải huỳnh quang an ninh, hình mờ và sợi xanh, đỏ được nhúng vào giấy tại thời điểm sản xuất. Các sợi giấy được làm phẳng siêu láng để tăng độ mịn cho tiền.

Tiếp đến là ba công đoạn chính trong quá trình in tiền giấy: In offset kết hợp thạch bản, in chìm và in dập sắp chữ.

IN OFFSET KẾT HỢP THẠCH BẢN

Công đoạn đầu tiên là in offset kết hợp thạch bản, nơi mặt trước và mặt sau tờ tiền được in song song cùng lúc. Loại máy in KBA Simultan dùng để in tiền dollar ở Mỹ có thể in 8 màu mỗi mặt. Cỗ máy này có thể in 10.000 bản với 32 tờ tiền mỗi bản tương đương 320.000 tờ tiền mỗi giờ.

IN CHÌM

Những bản tiền sau khi được in offset sẽ được phơi khô trong vòng 72 giờ; trước khi đến với công đoạn in chìm. Mặt sau của tờ tiền sẽ được in thô bằng bản khắc trước. Chỉ mới 12 năm gần đây quá trình chế tạo bản khắc được kỹ thuật số hóa. Trước đó toàn bộ các bản khắc đều được làm bằng tay. Công nghệ mới sử dụng các bản nhựa phủ ánh sáng có thể dẫn điện đặt trong bồn niken; để niken bám vào bản nhựa này.

Bên cạnh đó, các bản khắc độc lập được tập hợp để sửa lại những khiếm khuyết. Cục in ấn Mỹ sở hữu hai máy in chìm trong đó một máy có hệ thống phun mực trực tiếp, máy còn lại sử dụng hệ thống phun mực gián tiếp. Bề mặt tờ tiền cũng được in chìm với những tính năng bảo mật đặc biệt.

IN DẬP SẮP CHỮ

Cuối cùng, những tờ tiền được cắt ra khỏi bản và được đóng số seri và đóng dấu bằng cách in dập sắp chữ. Chỉ khi đã vượt qua giai đoạn này đồng tiền mới được coi là có giá trị. Tiền được bó lại thành từng bó 1.000 tờ; mỗi 4 bó thành 1 cục tiền và mỗi 4 bó tạo thành 1 gói với 16000 tờ tiền. 40 gói tiền mặt với 640.000 tờ tiền tạo thành một pallet. Một pallet 20 dollar có giá trị tổng cộng 12.8 triệu USD.

Các pallet này được đặt trong hầm dự trữ liên bang trước khi được chuyển đến ngân hàng liên bang trong các xe bọc thép. Đây là đề tài bất hủ được Hollywood chuyển thể thành khá nhiều bộ phim liên quan đến việc cướp xe chở tiền.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TIỀN POLYMER

Quy trình in tiền polymer xuất hiện đầu tiên năm 1988 tại Australia, rồi dần lan ra các nước. Tiền polymer thường có cấu tạo 3 lớp; gồm một lớp phim; đến một lớp giấy nền và cuối cùng phủ mờ cùng vecni. Tại Australia, lớp phim của tiền polymer được chế tạo bằng cách làm nóng chảy nhựa tổng hợp gốc dầu mỏ; và thổi vào luồng khí nén áp suất lớn; từ đó tạo ra màng nhựa dạng bong bóng.​

Sau khi hút bỏ không khí, màng nhựa sẽ được cán phẳng thành phim trong suốt. Lớp nền sau đó được in lên phim với hoa văn, họa tiết đặc trưng và riêng biệt của từng quốc gia.

Ví dụ: Việt Nam ở đồng 100.000 là hình ảnh Khuê Văn Các – Văn Miếu Quốc Tử Giám trên nền xanh lá cây; hay hình ảnh cựu thủ tướng Robert Borden trên đồng 100 Dollar của Canada, quê hương của BlackBerry. Cuối cùng, tờ tiền đã có họa tiết được phủ một lớp mờ và vecni để bảo vệ phần mực in.

KẾT LUẬN

Để một tờ tiền, bất kể là tiền giấy cotton hay polymer ra đời; phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước khi đến được tay người dùng; những tờ tiền đã trải qua một cuộc phiêu lưu thực sự thú vị. Từ lúc chỉ là một tờ giấy; một tấm nhựa đến khi trở thành một tờ tiền hoàn chỉnh trên tay người sử dụng. Bạn có thấy quá trình tạo ra tiền thú vị không?

Trên đây là quá trình sản xuất tiền có lẽ bạn sẽ tò mò. Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB Academy và Diễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng.