Quy trình thi tuyển Vietcombank năm 2024

Là một trong những ngân hàng lớn, uy tín nhất tại Việt Nam và điểm đến mơ ước của hàng ngàn ứng viên, mỗi đợt tuyển dụng của Vietcombank đều vô cùng sôi động và náo nhiệt. Vậy quy trình thi tuyển Vietcombank là như thế nào, UB Academy sẽ cung cấp thông tin cho các bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình thi tuyển Vietcombank

Với những ứng viên mong muốn được học hỏi và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động bậc nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam như Vietcombank thì đây là cơ hội không thể bỏ qua. Và cụ thể quy trình thi tuyển Vietcombank bao gồm 3 vòng thi:

• Vòng 1: Sơ loại hồ sơ
  • Vòng 2: Thi Test (Tổ chức sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ Vòng 1 từ 07 – 10 ngày)
  • Vòng 3: Phỏng vấn Hội đồng

(*) Lưu ý: Trong quy trình thi tuyển Vietcombank, tùy tình hình thực tế, mỗi vòng thi thường cách nhau từ 7-14 ngày.

Vòng sơ loại hồ sơ

Vòng đầu tiên trong quy trình thi tuyển Vietcombank là vòng hồ sơ. Để ứng tuyển thành công vòng hồ sơ các bạn cần đọc kỹ thông tin về bằng cấp chứng chỉ, chuyên ngành và phân nhóm chi nhánh. Cụ thể có thể tham khảo bài viết sau đây

Thông tin cần biết về kỳ tuyển dụng: Tại đây

Bộ hồ sơ đúng chuẩn quy định bao gồm:

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật khai trong giai đoạn 06 tháng gần nhất có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  2. Bản sao các văn bằng và bảng điểm (không cần công chứng/chứng thực); (bảng điểm là yêu cầu bắt buộc)
  3. Giấy chứng nhận sức khoẻ trong thời gian 06 tháng gần nhất;
  4. Đối với vị trí yêu cầu kinh nghiệm: Hồ sơ chứng minh kinh nghiệm công tác (Hợp đồng lao động, sổ Bảo hiểm xã hội…);
  5. 02 ảnh 4×6 (chụp trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ)
Lưu ý:

– Chỉ nhận hồ sơ ứng viên tốt nghiệp Đại học hệ tập trung chính quy/liên kết (KHÔNG bao gồm hệ liên thông, tại chức, văn bằng 2, vừa học vừa làm) của các trường Đại học theo quy định của Vietcombank.

– Độ tuổi ứng tuyển phù hợp: Không quá 35 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ

– Trình độ Thạc sỹ trở lên chỉ là tiêu chí ưu tiên.

– Chấp nhận ứng viên chưa tốt nghiệp. Tối thiểu cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời/xác nhận hoàn thành chương trình học kèm cam kết bổ sung bằng tốt nghiệp.

– Ứng viên chỉ nộp 1 vị trí 1 chi nhánh trong đợt tuyển dụng. Trường hợp ứng viên nộp đồng thời 02 Chi nhánh, ngân hàng được quyền loại hồ sơ thí sinh khỏi đợt tuyển dụng này.

– Vietcombank được quyền lựa chọn hồ sơ để mời ứng viên nổi trội tham gia các vòng tuyển dụng

Ngay từ vòng đầu tiên trong quy trình thi tuyển Vietcombank, ngân hàng này đã yêu cầu khá cao về hồ sơ. Vì vậy để không bị động cho các đợt tuyển dụng, bạn nên tranh thủ thời gian chuẩn bị đúng và đủ các danh mục trên để có tin tuyển dụng sẵn sàng nộp luôn.

Vòng thi test

Kiến thức nghiệp vụ (Chiếm 70% số điểm vòng test)

• Kinh tế vĩ mô (Chiếm 30-35%, khoảng 15 câu)
  • Tài chính doanh nghiệp
  • Văn bản pháp luật
  • Nghiệp vụ
  • Sản phẩm ngân hàng Vietcombank

Phần này sẽ có tổng cộng 50 câu, được làm trong vòng 45 phút. Ứng viên cần có kiến thức rộng, đặc biệt là văn bản pháp luật. Ngay cả ứng viên học đúng chuyên ngành thì vẫn cảm thấy “bơi" trong biển kiến thức này, dễ dàng bị hạ gục nếu không có phương pháp ôn tập đúng đắn.

Môn thi Tiếng Anh

Kiến thức tiếng Anh (Chiếm 30% số điểm vòng test)

• Các loại thì: Tập trung vào 10 thì cơ bản, thi nhiều thì Quá Khứ và Hiện tại hoàn thành
  • Các loại mệnh đề như: Because/Although/So that và các cấu trúc: Such/so...that, Enough/Too...to V
  • Mệnh đề quan hệ: Which/who/that/when/where/why
  • Câu điều kiện loại 1,2,3
  • Câu trực tiếp và gián tiếp, dạng câu tường thuật và câu hỏi
  • Câu chủ động, bị động thì hay thi vào dạng chủ động, bị động của các thì cơ bản và modal verb
  • Phrasal verbs cũng thi nhiều nhưng sẽ không phải quá khó, tương tự như thi từ mới thì cũng không phải từ chuyên ngành ngân hàng hay kinh tế, sẽ là các nội dung xã hội đời sống thông thường
  • Đảo ngữ, câu hỏi đuôi cũng có thể thi vào

Phần này ứng viên cần am hiểu các từ vựng, thuật ngữ không chỉ liên quan đến ngành Tài chính ngân hàng mà còn là những thuật ngữ trong nghiệp vụ ngân hàng.

Nguyên tắc tính điểm

• Tổng điểm = 70% NV + 30% TA
    • Thí sinh có Tổng điểm >= 50 điểm sẽ được vào vòng Phỏng vấn
    • Không quy định điểm liệt đối với từng môn thi

Vòng phỏng vấn

“Phỏng vấn không khó như dự kiến”, “Các câu hỏi tình huống trùng với đề ôn phỏng vấn của UB” là những review từ đầu cầu Hải Dương, Lào Cai, Thăng Long, Bắc Giang và một số các chi nhánh khác đang thi tuyển.

Về thứ tự phỏng vấn, ngân hàng Vietcombank phỏng vấn theo thứ tự điểm của vòng test. Ai có điểm cao thì sẽ có lợi thế phỏng vấn đầu, sẽ được hỏi nhiều hơn và cơ hội cao hơn. Tùy năng lực sẽ có bạn được phỏng vấn ít, phỏng vấn nhiều, thời gian từ 7-40 phút/người. Sẽ có trường hợp được phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc phỏng vấn cả tiếng Anh vẫn tiếng Việt.

Nhìn chung, đợt 3/2023, Hội đồng phỏng vấn rất quan tâm đến mức độ cam kết với công việc của ứng viên tại Vietcombank. Ứng viên sẽ thường được hỏi các câu liên quan đến công việc cũ (nếu có), lý do nghỉ việc, có chịu được áp lực và làm OT hay không?,...

Đã có những chi nhánh lựa chọn hình thức phỏng vấn là hình thức đứng. Đây là hình thức cũng hiếm gặp trong buổi phỏng vấn tại Việt Nam. Tuy nhiên, đặc thù ngành Ngân hàng là cần trình bày và thuyết phục khách hàng, nên ứng viên cần chuẩn bị tâm lý trước cho cả hình thức đứng hay ngồi phỏng vấn.

Tư vấn miễn phí về quy trình thi tuyển Vietcombank và luyện thi tại đây

Những kênh cập nhật liên tục thông tin về tuyển dụng ngành ngân hàng & công chức hữu ích:

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!\