messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 024.3232.1999
Hỗ trợ tư vấn: 024.3232.1999

Hướng dẫn hồ sơ dự thi công chức Thuế

Trở thành Cán bộ công chức Thuế – một trong những đơn vị có sức ảnh hưởng sâu rộng tới tất mọi lĩnh vực trong nền kinh tế là ước mơ nghề nghiệp của rất nhiều người. Tuy nhiên hành trình chinh phục giấc mơ nghề nghiệp đó không hề dễ dàng với quy trình hồ sơ phức tạp. Để các bạn ứng viên bớt hoang mang, UB Academy đã tổng hợp và biên soạn bài viết này để giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Tiêu chuẩn bộ hồ sơ dự thi công chức Thuế

Đối với các trường hợp đáp ứng đủ điều kiện dự thi công chức Thuế, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để dự tuyển. Dưới đây là bộ hồ sơ đầy đủ của tất cả các đối tượng bao gồm các danh mục hồ sơ cần có.

*Lưu ý: 

 • Hồ sơ ưu tiên phải được cấp trước ngày hết hạn nhận phiếu đăng ký dự tuyển công chức thuế thì mới được cộng điểm ưu tiên theo quy định.
 • Người dự tuyển phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của hồ sơ đăng ký dự tuyển. Sau khi có kết quả thi, nếu trúng tuyển thí sinh phải nộp đầy đủ văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ theo quy định.

Thông tin về điều kiện thi tuyển chi tiết tra cứu thêm thông tin tại đây.

Quy trình và một số lưu ý về hồ sơ

Quy trình nộp hồ sơ

Bước 1: Thí sinh truy cập website. Đăng ký thi tuyển, nhập thông tin đăng ký thông tin dự tuyển.

Bước 2: In phiếu thông tin dự tuyển & in phiếu hẹn nộp hồ sơ.

Bước 3: Căn cứ thời gian trên phiếu hẹn, thí sinh đến cơ quan thuế nộp phiếu thông tin dự tuyển đã in trước đó (lưu ý nhớ mang theo phiếu hẹn).

 • Lưu ý: Thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ dự tuyển công chức Thuế duy nhất một cơ quan thuế. Bất kỳ hồ sơ nộp đến cơ quan thuế mà không in phiếu thông tin dự tuyển từ website sẽ không được phê duyệt.

Một số lưu ý

Lệ phí đăng ký dự tuyển công chức thuế

Lệ phí đăng ký là 300.000 đồng/người.

Lưu ý: Nếu thí sinh không đủ điều kiện dự tuyển hoặc đăng ký nhưng không tham gia thi thì sẽ được trả lại lệ phí thi.

Phiếu đăng ký dự thi

Có thể đánh máy hoặc viết bằng tay. Tuy nhiên thí sinh phải ký tên trên tất cả các trang của phiếu đăng ký.

Thí sinh không phải nộp các loại chứng chỉ, giấy tờ dưới đây

Khác với quy định tại Thông tư 13/2010/TT-BNV theo quy định hiện nay thí sinh dự thi không cần chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học văn phòng, Giấy khám sức khỏe, Sơ yếu lý lịch, Giấy khai sinh.

Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ dự tuyển công chức thuế.

Thời gian nộp: Tùy vào từng đợt tuyển dụng mà thời gian nộp hồ sơ là khác nhau. Tuy nhiên thời gian tiếp nhận hồ sơ thường chỉ trong vòng 5 ngày làm việc.

Địa điểm nhận hồ sơ: tại trụ sở cơ quan Cục Thuế.

Hồ sơ trúng tuyển

+ Đối với trường hợp trúng tuyển, thí sinh cần phải hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ.

  + Đối với thí sinh tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài nếu trúng tuyển.

Thí sinh phải nộp bản công nhận của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định tại Quyết định số 21/VBHN-BGDĐT ngày 16/6/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. 

Hoàn thiện hồ sơ trúng tuyển

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả trúng tuyển, người trúng tuyển phải đến cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức để hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng. Hồ sơ tuyển dụng bao gồm:

a) Bản sao có chứng thực: văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng dân tộc (nếu được miễn thi ngoại ngữ) theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển, chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)

b) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với thí sinh tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài, khi trúng tuyển, thí sinh phải nộp giấy công nhận văn bằng tương đương với trình độ đào tạo quy định tại Khung trình độ Quốc gia Việt Nam theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp văn bằng được miễn thực hiện thủ tục công nhận văn bằng theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT ngày 15/4/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải nộp các tài liệu chứng minh văn bằng được miễn thủ tục công nhận văn bằng theo quy định. Trường hợp không có giấy công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các tài liệu chứng minh văn bằng được miễn thủ tục công nhận văn bằng sẽ không được tuyển dụng.

Trường hợp người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ tuyển dụng theo quy định hoặc có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc bị phát hiện sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không đúng quy định để tham gia dự tuyển thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức ra quyết định hủy bỏ kết quả trúng tuyển.

Trường hợp người đăng ký dự tuyển có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không đúng quy định để tham gia dự tuyển thì cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan và không tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển trong một kỳ tuyển dụng tiếp theo.

Giải đáp câu hỏi thường gặp thi thi tuyển công chức Thuế

Có bằng tốt nghiệp tạm thời thì có nộp hồ sơ dự tuyển Thuế được không?

Chấp nhận nộp hồ sơ. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung bằng chính thức trước vòng 1.

Mới chỉ có phiếu điểm TOEIC được đăng ký thi công chức Thuế không?

Yêu cầu là chứng chỉ, trường hợp nếu không kịp bạn điền thông tin theo phiếu điểm, rồi liên hệ IIG xin cấp chứng chỉ. Và vòng hồ sơ thi công chức Thuế chưa yêu cầu phải nộp chứng chỉ.

Chứng chỉ TOEIC, phần cơ sở đào tạo trong phiếu dự tuyển thi thuế ghi như thế nào?

Ghi “ETS – IIG”

IC3, MOS có dùng được để nộp vòng hồ sơ công chức Thuế không?

Theo hướng dẫn mới nhất bên Tổng cục Thuế, chứng chỉ MOS phải đủ 4 kỹ năng: word, excel, powerpoint, access. IC3 chuẩn CNTT cơ bản.

Cách thức xem lại để tải, in phiếu hẹn, phiếu đăng ký trên website của Thuế?

Vào “cập nhật hồ sơ” -> kéo xuống “lưu thông tin” -> tải phiếu đăng ký, phiếu hẹn (tham khảo năm 2021)

Ứng viên có bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin thi ngạch chuyên viên làm công nghệ thông tin công chức Thuế được miễn chứng chỉ tin học (theo danh sách tổng cục liệt kê). Vậy thì trong phần đăng ký trực tuyến sẽ điền như thế nào?

Bạn dùng bằng đại học của bạn để khai -> Chọn trình độ là đại học tin học …

Trường hợp thí sinh có giấy chứng nhận TOEFL ITP thì có được chấp nhận trong kỳ thi công chức Thuế không?

Không. Yêu cầu là chứng chỉ TOEFL ITP từ 400 trở lên với chuyên viên và tương đương; 347 trở lên với cán sự và tương đương. Tuy nhiên, bên IIG chỉ chấp nhận cấp chứng chỉ TOEFL ITP từ 460 trở lên. Như thế các bạn được từ 400 -> 459 sẽ hên xui tùy độ linh hoạt xét duyệt hồ sơ (vì không đăng ký cấp chứng chỉ được).

Các chuyên ngành kinh tế không được liệt kê trong công văn thông báo tuyển dụng công chức Thuế có đáp ứng không?

Các cục Thuế tạm thời tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và ứng viên làm cam kết theo mẫu nộp kèm hồ sơ dự tuyển.

Các chứng chỉ tiếng Anh nộp công chức Thuế có phải dịch thuật công chứng không?

Chỉ cần dịch thuật với các bạn thuộc đối tượng được miễn thi tiếng Anh.

Các chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận nộp vào công chức Thuế là những loại chứng chỉ nào?

Thí sinh đăng ký dự tuyển ngạch chuyên viên và tương đương có thể nộp một trong các chứng chỉ sau thay thế chứng chỉ tiếng Anh B:

 • TOEFL 400 trở lên (PBT), 97 trở lên (CBT), 42 trở lên (IBT)
 • IELTS 3.0 trở lên
 • TOEIC 150 trở lên
 • Chứng chỉ tiếng Anh A2 khung châu Âu trở lên

Thí sinh đăng ký dự tuyển ngạch cán sự và tương đương có thể nộp một trong các chứng chỉ sau thay thế chứng chỉ tiếng Anh A:

 • TOEFL 347 trở lên (PBT), 95 trở lên (CBT), 40 trở lên (IBT)
 • IELTS 2.0 trở lên
 • TOEIC 120 trở lên
 • Chứng chỉ Tiếng Anh A1 khung Châu Âu trở lên

Đối với những chứng chỉ ngoại ngữ có quy định thời hạn, bạn phải đảm bảo chứng chỉ phải còn giá trị tới thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển công chức thuế.

——————————

Hy vọng các thông tin và lưu ý chi tiết về bộ hồ sơ dự thi công chức ngành Thuế trên đây sẽ hữu ích cho bạn. UB Academy sẽ cập nhật khi có thông tin tuyển dụng mới nhất.


Liên hệ với UB Academy thông qua Fanpage, Website nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về kỳ thi tuyển công chức Thuế.

Fanpage: https://www.facebook.com/ubvietnam

Khoá học Luyện thi công chức ngành Thuế UB Acadamy