messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 024.3232.1999
Hỗ trợ tư vấn: 024.3232.1999

Chứng chỉ CDCS và những điều cần lưu ý

Tài trợ thương mại là một khái niệm lớn bao gồm nhiều nghiệp vụ và kỹ năng khác nhau. Những người tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế ngoại thương là những người được

Tài trợ thương mại là một khái niệm lớn bao gồm nhiều nghiệp vụ và kỹ năng khác nhau. Những người tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế ngoại thương là những người được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực này. Nếu bạn quan tâm và mong muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực L/C, bạn nên tìm hiểu và thi lấy chứng chỉ CDCS (Certified Documentary Credit Specialist). Nó giống như một tấm hộ chiếu để bạn có thể được tuyển chọn vào vị trí trưởng phòng thanh toán quốc tế tại bất kỳ Ngân hàng nào.

CHỨNG CHỈ CDCS LÀ GÌ?

CDCS (Certified Documentary Credit Specialist) là một chứng nhận quốc tế uy tín cho nhân viên/ chuyên gia kiểm soát chứng từ L/C.

Người nhận được chứng nhận này có thể được xem là một chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực kiểm tra chứng từ.

Ở Việt Nam, số người có chứng nhận CDCS không nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa việc thi lấy CDCS là quá khó mà do thiếu thông tin.

Đề thi CDCS không khó và cách làm bài chủ yếu là trả lời câu hỏi dạng trắc nghiệm và thực hành kiểm tra chứng từ, không đòi hỏi phải viết và lý luận.

Nếu đăng ký thi CDCS, bạn sẽ được IFS gửi tài liệu hướng dẫn ôn tập. Nếu bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực tài trợ thương mại (thanh toán xuất nhập khẩu) từ 3 đến 5 năm; và có thời gian ôn tập, làm quen với cách thi CDCS, khả năng bạn nhận được CDCS rất cao.

Chứng chỉ CDCS và những điều cần lưu ý

KIẾN THỨC TRONG BÀI THI CHỨNG CHỈ CDCS

CDCS bao gồm hai phần bắt buộc:

UNIT 1 – NGUYÊN TẮC GIAO DỊCH TÍN DỤNG CHỨNG TỪ

Ở phần này, bạn sẽ được kiểm tra kiến thức về:

Các loại tín dụng chứng từ và việc sử dụng các khoản tín dụng chứng từ.

  • Vai trò, trách nhiệm và rủi ro liên quan đến các bên khác nhau của khoản tín dụng.
  • Các loại hình thanh toán; đặc điểm của tín dụng chứng từ.
  • Quá trình và các sản phẩm liên quan.
  • Tài liệu tài chính và thương mại cùng các quy tắc liên quan.

Phần này tập trung vào việc áp dụng các kiến ​​thức tài liệu chứng từ cơ bản.

UNIT 2 – QUẢN LÝ VIỆC CUNG CẤP CÁC GIAO DỊCH TÍN DỤNG CHỨNG TỪ

Phần này kiểm tra khả năng quản lý các giao dịch tín dụng chứng từ và xác định các bất thường bằng cách áp dụng kiến ​​thức nghiệp vụ về phạm vi. Đồng thời, áp dụng các quy tắc liên quan, luật và quy định địa phương trong các tình huống và tài liệu hỗ trợ có độ phức tạp khác nhau.

KẾT CẤU ĐỀ THI CDCS

Chứng chỉ CDCS dành cho chuyên gia tín dụng chứng từ. Kỳ thi CDCS do IFSA hoặc IFS tổ chức diễn ra mỗi năm một lần vào thàng Tư. Bài kiểm tra được thực hiện trong ba giờ, chia thành hai phần:

  • Phần 1 (Nội dung trong Unit 1) – 83 câu trắc nghiệm (câu hỏi trắc nghiệm).
  • Phần 2 (Nội dung trong Unit 2) – 7 câu hỏi phân tích trắc nghiệm; tiếp theo là 3 bài tập tình huống. Mỗi bài có 5 câu hỏi kèm theo sau đó là 3 bài tập kiểm tra sự khác biệt.

Trên đây là thông tin về chứng chỉ CDCS do UB Academy tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về chứng chỉ quốc tế này. Đừng quên theo dõi trang tin tức cập nhật thông tin nhanh nhạy về ngành Tài chính Ngân hàng: Điểm tin UB Academy và Diễn đàn U&Bank để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.