messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 024.3232.1999
Hỗ trợ tư vấn: 024.3232.1999

Viết email gửi CV ứng tuyển chuyên nghiệp không khó!

Khi muốn ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào trong các công ty, việc đầu tiên bạn cần làm là viết email gửi CV cho bộ phận nhân sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy tắc cơ bản để viết được một chiếc mail xin việc thật chuyên nghiệp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây và kiểm tra xem bạn có mắc phải lỗi sai phổ biến nào không nhé!

Chuẩn bị gì trước khi viết email gửi CV?

Trước khi viết email, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Sử dụng tên email nghiêm túc

Nếu bạn có ý định sử dụng những email kiểu cuncon_123 hoặc girlcute@gmail.com để gửi CV cho nhà tuyển dụng, thì bỏ ngay đi. Hãy lập cho mình một email có chứa tên thật của bạn, có thể đi kèm một vài con số như anhle234@gmail.com hay letuananh12@gmail.com. 

Chiếc CV sẽ thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp, và chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc đọc mail của bạn hơn. 

viết email gửi cv

Tên email nên để tên thật của bạn, viết đúng chuẩn tiếng Việt

Tên hiển thị email đúng chính tả 

Hai vấn đề mà các bạn ứng viên dễ mắc phải đó là tên hiển thị mail không phải tên thật và không viết hoa chữ cái đầu. Tuy đây chỉ là những lỗi nhỏ nhưng nếu nhà tuyển dụng khó tính, họ sẽ không thích và nguy cơ bạn để lại ấn tượng xấu rất cao. 

viết email gửi cv

Để đổi lại tên cho đúng chuẩn và đẹp; các bạn vào Settings, sau đó chọn Accounts and Import và vào “Edit Info” là được.

Trong email gửi CV viết gì? 

Chữ ký email

Sau khi bạn đổi tên email thật chuẩn, đừng quên bổ sung chữ ký ở cuối email. Email của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn hẳn nếu có kèm chữ ký của riêng bạn. 

Một chữ ký chuẩn nên chứa thông tin cá nhân của bạn; bao gồm tên, số điện thoại và các thông tin khác như website, email,… Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hiểu hơn về bạn. 

Để tạo chữ ký, bạn hãy vào Settings, sau đó chọn General và kéo xuống dưới để chỉnh sửa chữ ký cho riêng mình. 

viết email gửi cv

Hãy chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất. 

Tiêu đề email gửi CV

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ ghi địa chỉ email ở đoạn cuối trong tin tuyển dụng. Bạn sẽ cần gửi mail đến địa chỉ đó với tiêu đề ‘TÊN – Vị trí – Công ty’ hoặc một tiêu đề nào đó khác phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty. Bạn cần làm theo đúng như những gì được yêu cầu. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng lọc email dễ dàng hơn; đồng thời, đảm bảo email của bạn không bị thất lạc do sai cú pháp. Đây không phải lúc để sáng tạo!

Đối với những tin tuyển dụng không nêu rõ yêu cầu email cần phải viết như thế nào, bạn hãy lựa chọn cách viết thật đơn giản ‘Tên của bạn – Ứng tuyển vị trí ABC’, hoặc ‘Name – Application for ABC position’, email của bạn sẽ cực kỳ súc tích và chuyên nghiệp. 

Nội dung email khi viết email gửi CV

Trước khi bàn đến việc bạn cần viết gì, hãy nói đến vấn đề trình bày một email trước. Bạn hãy trình bày email của mình thật đơn giản; giữ font chữ bình thường, căn lề trái như thường lệ, cũng đừng in đậm cái gì cả; và tránh thêm màu mè. Đây là lúc thể hiện sự chuyên nghiệp, chứ không phải tính sáng tạo. 

viết email gửi cv

Trên đây là một ví dụ viết mail mà các nhà tuyển dụng thường xuyên gặp phải. Chưa bàn đến nội dung email, cách trình bày lề thò ra thụt vào vô tội vạ và không cân đối như trên đã cực kỳ mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Vì vậy, khi bạn soạn email, hãy chắc chắn rằng bạn đã căn lề một cách có mục đích.

Tiếp theo, về nội dung của email, các bạn hãy thể hiện rõ ràng quan điểm và phong cách cá nhân khi gửi mail cho nhà tuyển dụng. Đừng góp nhặt từ những nơi khác, chắp vá thành một chiếc email ghi tên bạn rồi gửi đi. Đừng để nhà tuyển dụng cảm thấy chán nản khi đọc đến email của bạn. 

Tạm kết

Tóm lại, một chiếc email chuyên nghiệp khi gửi đến các nhà tuyển dụng cần chứa những thông tin sau:

Dear [Tên người nhận],

Câu đầu tiên: Giới thiệu nhanh về bạn (ví dụ: tên, trường/ cơ quan đang theo học/ làm việc). Câu thứ 2: Bạn gửi email này để ứng tuyển cho vị trí ABC, được đăng tải trên Facebook (hoặc từ bất cứ nguồn nào bạn đã tiếp cận được). 

Câu thứ 3 và 4: Tóm tắt ngắn gọn một kỹ năng hoặc một kinh nghiệm mà bạn cho rằng phù hợp nhất với công việc. 

Câu cuối cùng: Đính kèm ở đây là CV và thư xin việc của bạn.

Đừng tiếc một lời chào và lời chúc ngày mới tốt lành với nhà tuyển dụng.

Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng bạn đã đính kèm CV của bạn trước khi gửi email. Quên không đính kèm file là một lỗi rất đáng tiếc; và có thể khiến bạn mất cơ hội nếu nhà tuyển dụng khó tính.

Hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm viết email gửi CV trên đây sẽ có ích cho bạn trong những lần ứng tuyển tiếp theo. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến mọi người xung quanh. Chúc bạn sẽ “ăn trọn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nhờ một chiếc email chuyên nghiệp!

Đặc biệt, nếu bạn muốn nâng cao khả năng viết email gửi CV xin việc của mình; hãy tham khảo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm viết CV hoặc tham gia các khóa học luyện viết CV chuyên nghiệp.