messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 024.3232.1999
Hỗ trợ tư vấn: 024.3232.1999

Cách tạo điểm nhấn trong CV chinh phục nhà tuyển dụng

Như các bạn đã biết, điểm nhấn đầu tiên để Nhà tuyển dụng có thể trao cơ hội việc làm là những gì thể hiện trên CV. Chính vì lý do này, UB cung cấp các kỹ năng cơ bản cũng như những lưu ý để ứng viên biết cách tạo điểm nhấn trong CV của mình. 

tạo điểm nhấn trong CV

Dưới đây, là những vấn đề đã được UB tổng hợp từ nhiều kênh đáng tin tưởng; từ kinh nghiệm, và từ yêu cầu của nhân sự đại đa số các ngân hàng.

CV rõ ràng, mạch lạc

Các thông tin trên CV phải rõ ràng mạch lạc, kể cả những thông tin có tính chất tham khảo (đôi khi các bạn cho là vu vơ) như: thông tin về sở thích; kế hoạch nghề nghiệp;…

Cách trình bày, format văn bản cũng phải thể hiện “đẳng cấp” của người viết CV. Bạn không thể khai là bạn “master” về word, excel trong khi CV bạn điền format “lem nhem”. Sự “lem nhen” ở đây được hiểu là: trình bày lộn xộn; font chữ chỗ to chỗ bé; sử dụng nhiều hơn một font chữ trên cùng một file CV; bảng biểu thò thụt không đều; format định dạng chữ, số không thống nhất;…

Đừng ngại format lại bản Mẫu CV nếu bạn thấy nó quá xấu, vì mẫu đôi khi chỉ là mẫu thông thường. Nếu các bạn trình bày sạch đẹp, dễ nhìn thì không có cớ gì lại làm cho người ta phản cảm, lãng quên bạn cả.

Nên đính kèm các “tài liệu tham khảo” nếu nhà tuyển dụng yêu cầu và bắt buộc phải add ảnh vào CV (kể cả gửi online hay offline).

CV đầy đủ thông tin

Một khó khăn đối với các bạn sinh viên mới ra trường là lúng túng khi không thể có đủ thông tin theo mẫu. Trong mỗi mẫu CV thường có rất nhiều trường thông tin “thừa” hoặc “thiếu” đối với một số người. Riêng sv mới ra trường thì trường thông tin thừa thường gặp nhất là “Kinh nghiệm làm việc”. Hãy mạnh dạn điền các công việc các bạn đã làm dù là nhỏ; miễn sao nó tạo ra “thu nhập” hoặc “kinh nghiệm” cho bạn.

Trong trường hợp không có gì để điền, hãy cắt bỏ nó đi khỏi CV chứ đừng để trống (trong trường hợp CV mẫu là bản word).

Đối với CV mẫu là bản Excel các bạn không nên thêm, bớt các ô; các cột trong CV – tránh trường hợp bị lỗi khi Ngân hàng xử lý file CV tự động bằng hàm Excel; hoặc phần mềm.

Một trường thông tin nữa mà các bạn thường lúng túng (đặc biệt với các bạn chưa có bằng, chứng chỉ) đó là thông tin về bằng cấp. Trong trường hợp này, lời khuyên là hãy ghi kết quả xếp loại dự kiến của bạn vào ô “Loại văn bằng”; và mở ngoặc bên cạnh thêm 2 từ (dự kiến). Không ai người ta trách bạn nếu dự kiến của bạn sai. Ngược lại, nếu bạn điền, có thể người ta sẽ hiểu rằng bạn là người làm việc có khoa học, có tính toán một cách kỹ lưỡng.

Phần thông tin về người tham khảo:

Cố gắng tìm kiếm 1 ai đó là người thân; làm ở bank này bank kia để điền thông tin tham chiếu. Điều này có lợi cho các bạn vì nhà tuyển dụng luôn đánh giá bạn cao hơn nếu bạn có người thân làm trong ngành. Vì trong trường hợp đó, thời gian hội nhập của bạn với tổ chức đó sẽ được rút ngắn nếu có sự kèm cặp thêm từ người thân. Hơn nữa, việc tham khảo, đối chiếu thông tin cũng giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn về bạn.

Bám sát yêu cầu nhà tuyển dụng để nói Ưu nhược điểm

“Chả ai tự khen mình cả”, nhiều người nói câu này; nhưng xin thưa, nếu đến mình còn chả khen nổi mình thì ai người ta dám khen mình đây? Câu này hơi quá, nhưng nó thể hiện sự tự tin vào bản thân của các bạn. Đối với sinh viên mới ra trường thì sự tự tin luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.
Tuy nhiên, tự khen – tự chê thế nào cũng là cả 1 nghệ thuật; nó phải đánh đúng yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Nếu không rất dễ phản tác dụng.

VD: Bạn đang ứng tuyển vị trí kế toán viên giao dịch với một thông tin tuyển dụng được đăng như sau:
– Vị trí: GDV
– Số lượng: 01, làm việc tại HN …
– Yêu cầu: Cao 1m60, cân nặng 48kg, không nói nọng, trung thực, có khả năng giao tiếp tốt, chịu được áp lực công việc cao …..

Trong trường hợp này, nếu bạn ghi là:

Điểm mạnh làtrung thực, cẩn thận, tỷ mỉ, có khả năng giao tiếp tốtĐiểm yếu làKhả năng làm việc theo nhóm chưa tốt. thì rất có lợi, vì nó bám đúng vào các đặc tính mà ngân hàng kỳ vọng ở 1 cô Giao dịch viên

Tuy nhiên, nếu bạn ghi: Điểm mạnhcó khả năng tư duy tốt, quyết đoán, thích các công việc năng động … Điểm yếuThẳng thắn, Nóng tính…… thì thật sự sẽ rất bất lợi chon bạn. Lúc đó điểm yếu của bạn là cái tối kỵ của nhà tuyển dụng “nóng tính” còn điểm mạnh của bạn cũng sẽ không phù hợp với vị trí giao dich viên “thích công việc năng động, bay nhảy …”

Chốt lại vấn đề của cái ví dụ này là gì?

– Bám sát nội dung yêu cầu; hoặc dựa vào những đức tính, tố chất cần có để đảm bảo thực hiện được các công việc trong phần “Mô tả công việc” của nhà tuyển dụng. Từ đó tự đưa ra cho mình “đối sách” phù hợp.

Chú ý xem định dạng gửi CV

Hiện nay, xuất hiện tình trạng 1 số bank cho phép gửi CV qua mail; và quy định sẵn 1 định dạng về “Tiêu đề” của mail (Techcombank, Baovietbank và 1 số bank khác đang áp dụng hình thức này). Thì lời khuyên là nên áp dụng đúng một cách tuyệt đối, không nên sáng tạo; vì rất có thể CV của bạn sẽ bị loại vì phạm quy.

Gửi hồ sơ đúng hạn

Nên gửi trước khi hồ sơ hết hạn muộn nhất là 01 ngày.

Tạm thời “đúc” được 5 cách giúp bạn tạo điểm nhấn trong CV của mình. Hi vọng bài viết có ích với bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Chia sẻ kiến thức UB AcademyDiễn đàn U&Bank và Blog LearnID để cập nhật thêm kiến thức mới về ngành Ngân hàng.