messenger

Chat Mess

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 097.5151.777
Hỗ trợ tư vấn: 097.5151.777

Quy Trình Tuyển Dụng VietinBank Và Những Điều Chưa Ai Nói Với Bạn

VietinBank nổi tiếng với chính sách lương thưởng hấp dẫn như thưởng lương tháng 13, Bonus: Nhân viên chính thức 4 triệu; NV Thử việc: 1 triệu, thưởng tết dương, 5 triệu tiền trang phục (với tất cả CBNV),... Đây chắc hẳn cũng là động lực to lớn để nhiều ứng viên quyết tâm chinh phục Ông lớn VietinBank. Vậy quy trình tuyển dụng VietinBank là gì? Có những hình thức thi tuyển nào? Cùng UB Academy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình tuyển dụng VietinBank

1. Tổng quan quy trình tuyển dụng VietinBank

Quy trình thi tuyển Vietcombank về cơ bản bao gồm 3 vòng thi:

 • Vòng 1: Sơ loại hồ sơ
 • Vòng 2: Thi Nghiệp vụ (Tổ chức sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ Vòng 1 từ 10 – 14 ngày) hoặc nếu đã nộp video giới thiệu sản phẩm từ vòng phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội được miễn thi Nghiệp vụ
 • Vòng 3: Phỏng vấn Hội đồng

(*) Lưu ý: Trong quy trình thi tuyển VietinBank, tùy tình hình thực tế, mỗi vòng thi thường cách nhau từ 10 - 14 ngày.

quy trình tuyển dụng VietinBank

Những năm trước đây Vietinbank thường thi tuyển 1 vòng hồ sơ và 2 vòng phỏng vấn, việc thay đổi sang thi Nghiệp vụ/video cũng như rút gọn vòng hồ sơ đã làm thay đổi toàn bộ quy trình thi tuyển, vậy những điểm khác biệt đó là gì:

Quy trình tuyển dụng VietinBank cũ

Quy trình thi tuyển VietinBank mới

Vòng 1 - Hồ sơ: Yêu cầu nhiều chứng chỉ, giấy tờ, giới hạn độ tuổi lớn, nhiều ứng viên trẻ bị hạn chế, khó apply

Vòng 1 - Hồ sơ: VietinBank chỉ yêu cầu ứng viên nộp duy nhất CV theo mẫu. Không còn yêu cầu Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp, Chứng chỉ như các năm trước. 

Vòng 2 - Phỏng vấn 1: 

Nhân sự tham gia buổi phỏng vấn VietinBank thứ nhất: Ban lãnh đạo Chi nhánh, Trưởng phòng/ Phó phòng và Nhân sự (3 – 5 người).

 

Nội dung phỏng vấn bao gồm:

 • Hiểu biết chung về địa bàn (Phục vụ cho năng lực bán hàng thực tế);
 • Kết nối các mối quan hệ cá nhân với địa bàn (Nếu có);
 • Phân tích & Xây dựng các kế hoạch bán hàng tại địa bàn;
 • Phương thức hoàn thành chỉ tiêu tại địa bàn.

Như vậy, nội dung phỏng vấn VietinBank vòng 1 mang tính chất cụ thể, riêng biệt theo từng địa bàn; đòi hỏi ứng viên có khả năng phân tích đặc điểm vùng miền, kết hợp với óc quan sát; khai thác các mối quan hệ cá nhân phục vụ mục đích bán hàng. 

Vòng 2 - Thi Nghiệp vụ:

Khác với những bank khác, đề thi Nghiệp vụ VietinBank xuất hiện nội dung thi Logic. Đây được coi là 1 điểm độc đáo của VietinBank. Với cơ cấu đề thi Nghiệp vụ - Logic - Tiếng Anh, VietinBank đòi hỏi Ứng viên nhiều hơn về các kiến thức nền tảng, yêu cầu Ứng viên phải nắm chắc & "Nặng về Nghiệp vụ", đồng thời Ứng viên phải hiểu & xác định được Kế hoạch công việc phù hợp với định hướng phát triển của Ngân hàng.

Đặc biệt, bạn sẽ được miễn thi Nghiệp vụ nếu nộp video giới thiệu sản phẩm theo yêu cầu ở vòng hồ sơ đối với một số vị trí ở khu vực lớn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất trong kỳ tuyển dụng VietinBank những năm gần đây!

Vòng 3 - Phỏng vấn 2:

Nhân sự tham gia phỏng vấn VietinBank thứ hai: Ban lãnh đạo các Chi nhánh khác; Nhân sự Hội sở (3 – 5 người).

 

Nội dung phỏng vấn bao gồm:

 • Kiến thức Tổng quát về vị trí;
 • Nhà tuyển dụng sẽ hỏi lại các câu hỏi tương tự như vòng 1 (Phương thức hoàn thành KPI). Tuy nhiên, họ muốn lắng nghe về tư duy bán hàng; hơn là phương thức bán hàng và mối quan hệ cụ thể. Đây là điểm khác biệt nhất giữa Vòng 2 với Vòng 1. Đơn giản vì Hội đồng phỏng vấn không phải là người ở địa phương đó, họ không quan tâm đến chi tiết, chỉ quan tâm đến tư duy bán của ứng viên.

Đối với vòng phỏng vấn thứ hai, Nhà tuyển dụng mong muốn được hiểu hơn về cách tư duy, xử lý vấn đề của bạn. Điều bạn cần thể hiện có thể không còn là những thứ cụ thể nữa. Thay vào đó, bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy, bạn có tư duy logic trong công việc. 

Vòng 3 - Phỏng Vấn: 

Tương tự như các năm trước, ứng viên sẽ phỏng vấn trước hội đồng phỏng vấn, tùy theo hồ sơ bạn sẽ trả lời những câu hỏi khác nhau.

Có thể nói, việc thay đổi quy trình tuyển dụng của VietinBank đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho Banker. Không còn quy định về chiều cao, giảm giới hạn độ tuổi, bỏ quy định 6 tháng giữa các đợt ứng tuyển, thay 1 vòng phỏng vấn thành bài thi Nghiệp vụ online hoàn toàn trên máy tính, VietinBank đang trên đà trẻ hóa nhân sự, ưu tiên những ứng viên biết thể hiện bản thân, có khả năng sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết với công việc!

2. Chi tiết các vòng thi tuyển VietinBank

2.1 Vòng xét tuyển hồ sơ VietinBank

Từ năm 2022, các đợt tuyển dụng của VietinBank yêu cầu cực kỳ đơn giản, chỉ yêu cầu ứng viên nộp duy nhất CV theo mẫu.

Phiếu Thông tin ứng viên theo mẫu của VietinBank (Tải CV ứng tuyển tại CV VietinBank). Phiếu thông tin nộp qua email bằng file excel. Ứng viên chỉ khai các thông tin vào CV, tuyệt đối không sửa định dạng file CV sau khi tải xuống.

Tuy nhiên mẫu này các bạn tham khảo, còn đến khi có tin chính thức sẽ dùng mẫu CV tại tin tuyển (vì khi đó mới cập nhật chi nhánh & vị trí ứng tuyển)

Lưu ý: VietinBank KHÔNG YÊU CẦU chứng chỉ Tiếng Anh & Tin học. Được hiểu rằng nếu Ứng viên không có sẽ không bị ảnh hưởng gì (khác với thi tuyển Agribank, VietinBank & BIDV). Tuy nhiên, Ứng viên nào có năng lực Tiếng Anh tốt, thể hiện qua Chứng chỉ, vẫn luôn là điểm cộng lớn. Và quy định của VietinBank khi các bạn trúng tuyển sẽ cần bổ sung 2 chứng chỉ này, vì thế thay vì gấp gáp, các bạn đang có thời gian nên chủ động chuẩn bị từ sớm. 

Cụ thể các yêu cầu về chứng chỉ, bằng cấp như sau:

2.1.1 Yêu cầu về bằng đại học

VietinBank chỉ tuyển dụng với các ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn tại các trường đại học (không bao gồm trường hợp tốt nghiệp đại học theo hình thức học liên thông lên đại học, tại chức, vừa học vừa làm, văn bằng 2).

Trường hợp ứng viên tốt nghiệp Thạc sĩ, Đại học văn bằng 2 thì bằng Đại học thứ nhất phải là Đại học công lập, hệ chính quy (Đối với CN nhóm 1 và nhóm 2)

2.1.2 Chứng chỉ tin học và chứng chỉ tiếng Anh

Tuyển dụng VietinBank 2023 không bắt buộc nộp chứng chỉ tin học và Tiếng anh ngoại trừ:

Đối với ứng viên dự thi vị trí RM FDI ngôn ngữ nào (Anh/Trung/Nhật/Hàn) phải thành thạo trong giao tiếp và văn bản thương mại tại ngôn ngữ đó (Anh/Trung/Nhật/Hàn), ưu tiên các ứng viên du học tại các quốc gia có ngôn ngữ là tiếng Anh/Trung/Nhật/Hàn và/hoặc có chứng chỉ như sau hoặc tương đương:

 • Tiếng Anh: TOEIC 780 hoặc IELTS 6.0 hoặc TOEFL IBT 78 hoặc TOEFL CBT 210;
 • Tiếng Trung: HSK cấp 5 (hoặc HSK cũ cấp 7) hoặc TOEFL cấp 4;
 • Tiếng Nhật: JLPT N2;
 • Tiếng Hàn Quốc: TOPIK 4.

>>> Tìm hiểu thêm: Dự kiến tuyển dụng VietinBank 2023. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ tuyển dụng

2.2 Vòng thi Nghiệp vụ/Quay video

Điểm khác biệt thú vị nhất của tuyển dụng VietinBank những năm gần đây là sự thay thế vòng thi Nghiệp vụ bằng hình thức quay Video giới thiệu sản phẩm VietinBank tại một số vị trí ở khu vực lớn, cụ thể:

Đợt 1 (2022): sản phẩm Vietinbank Alias. Áp dụng cho 2 vị trí Giao dịch viên và quan hệ khách hàng Bán lẻ tại 3 khu vực lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Đợt 3 (2022): sản phẩm VietinBank iPay. Áp dụng cho 2 vị trí Giao dịch viên và quan hệ khách hàng Bán lẻ trên toàn quốc.

Ứng viên chỉ cần nộp kèm Video cùng CV theo mẫu là đã hoàn thành 2/3 chặng đường trở thành VietinBanker.

Ứng viên ứng tuyển GDV và QHKH BL được quyền lựa chọn 1 trong 2 cách, quay video hoặc thi tuyển/phỏng vấn bình thường. Đối với ứng viên lựa chọn Cách 1 (quay Video giới thiệu sản phẩm) các bạn gửi email CV kèm Video. Đối với ứng viên lựa chọn Cách 2 (thi tuyển/phỏng vấn) các bạn chỉ cần gửi CV theo như mẫu ban đầu.

Các vị trí khác vẫn thi tuyển bình thường. Các ứng viên ứng tuyển vị trí Giao dịch viên và quan hệ khách hàng Bán lẻ ngoài 3 khu vực trên (đối với Đợt 1) cũng thi tuyển bình thường.

Đây được đánh giá là sự thay đổi lớn trong công tác tuyển dụng của VietinBank. Mục tiêu là bắt kịp với sự thay đổi công nghệ thị trường, nâng cao khả năng sáng tạo và tiếp cận khách hàng. Sự thay đổi này sẽ là lợi thế lớn trong việc thu hút các ứng viên năng động; tự tin; ngoại hình sáng; phù hợp với từng vị trí tuyển dụng. Và là tiền đề góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của VietinBank.

Đối với trường hợp ứng tuyển và thi bài thi Nghiệp vụ như bình thường, cơ cấu Đề thi Test tại VietinBank sẽ bao gồm 3 phần thi, cụ thể như sau:

 • Phần thi Nghiệp vụ (75 câu/45 phút);
 • Phần thi Logic (20 - 30 câu / 20 phút);
 • Phần thi Tiếng Anh (41 câu / 30 phút).

Bên cạnh đó, VietinBank sẽ triển khai việc thi tuyển 100% Online trên máy tính, thường tổ chức Tập trung hoặc tại chính Chi nhánh Ứng viên đăng ký dự tuyển.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp đề thi Nghiệp vụ VietinBank

2.3 Vòng phỏng vấn

Vòng thi cuối cùng trong quy trình thi tuyển VietinBank. Đây chính là vòng quyết định xem bạn có pass kỳ thi này hay không. Phỏng vấn VietinBank có phỏng vấn bằng tiếng Anh vì vậy đòi hỏi bạn cần chuẩn bị cả kiến thức và kỹ năng trả lời các câu hỏi cùng với đó là sự chỉn chu về ngoại hình và một tâm thế tự tin nhất để sẵn sàng chiến đấu!

Về cơ bản vòng phỏng vấn VietinBank như sau:

 • Hội đồng thi: có thể là Ban lãnh đạo Chi nhánh, Trưởng phòng/ Phó phòng và Nhân sự hoặc nhân sự từ các chi nhánh khác (gồm 3-5 người);
 • Địa điểm thi: Thi tập trung theo khu vực;
 • Thứ tự phỏng vấn: Tùy từng ứng viên;
 • Thời gian phỏng vấn: dao động từ 15-25 phút, lâu nhất là 45 phút;
 • Hình thức phỏng vấn: HĐPV đưa ra các câu hỏi ngẫu nhiên để ứng viên trả lời, xoáy vào công việc hiện đang làm hoặc để ứng viên tự thể hiện bản thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Review chi tiết vòng phỏng vấn VietinBank

3. Các câu hỏi thường gặp khi thi tuyển VietinBank

3.1 Là sinh viên năm cuối, đang làm khóa luận có tham gia ứng tuyển được không?

Hoàn toàn ĐƯỢC. Tuy nhiên, cần ghi rõ xếp loại tốt nghiệp dự kiến và thời gian tốt nghiệp dự kiến tại ô “Xếp loại” trong “QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO” tại CV. Ví dụ: Ứng viên tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2023, dự kiến xếp loại “Giỏi” ghi: Dự kiến Giỏi – T3/2023 trong ô “Xếp loại”.

3.2 Học liên thông, văn bằng 2, ĐH từ xa có được Ứng tuyển hay không?

Không được. VietinBank chỉ tuyển dụng với các ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn tại các trường đại học (không bao gồm trường hợp tốt nghiệp đại học theo hình thức học liên thông lên đại học, tại chức).

3.3 Sinh viên mới ra trường/ chưa có kinh nghiệm thì có cơ hội đỗ VietinBank không?

CƠ HỘI ĐỖ LÀ 100%. Chỉ tiêu các đợt tuyển dụng từ năm 2016 – nay đều tập trung tại các vị trí CHƯA CÓ KINH NGHIỆM.

Bên cạnh đó, giai đoạn phát triển sắp tới của VietinBank tập trung vào phân khúc bán lẻ. Bởi vậy, họ quan tâm đẩy mạnh tuyển dụng Nhân sự trẻ trung, năng động & Chưa có kinh nghiệm. Thực tế các bạn Sinh viên năm cuối đỗ trong các đợt tuyển tập trung chiếm 60% – 70%.

3.4 Chuyên ngành thế nào được coi là phù hợp?

Với vị trí Quan hệ Khách hàng: Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị kinh doanh,  Marketing, Đầu tư, Tiếng Anh Tài chính ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Luật kinh tế.

Với vị trí Giao dịch viên: Chuyên ngành/Ngành đào tạo Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế hoặc tương đương, liên quan.

Nếu không thuộc ngành trên thì có cơ hội không?

Lịch sử tuyển dụng các đợt của VietinBank cho thấy Ứng viên không thuộc các Ngành kể trên đều có Cơ hội tương đương tuỳ theo độ linh hoạt từng Chi nhánh, ngoài ra nếu Ứng viên có các yếu tố sau sẽ được cân nhắc thêm về cơ hội Pass hồ sơ:

 • Có Kinh nghiệm làm việc Phù hợp;
 • Thành tích công việc nổi bật;
 • Kỹ năng công việc & Đoàn thể tốt.

3.5 Có chi nhánh yêu cầu tốt nghiệp các trường thuộc nhóm 4 thì các trường thuộc nhóm khác có được ứng tuyển không?

Nếu Ứng viên đáp ứng đúng yêu cầu của nhóm 1,2,3 thì hoàn toàn được quyền nộp hồ sơ Chi nhánh nhóm 4. Nhưng ngược lại thì không.

3.6 Cách xác định phân nhóm chi nhánh VietinBank như thế nào?

Trước tiên, Ứng viên cần xác định xem trường mình thuộc nhóm mấy theo thông tin dưới đây:

Nhóm 1:

Yêu cầu ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn, chuyên ngành phù hợp với vị trí tuyển dụng tại các trường: Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương (HN và TP. HCM), Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế TP. HCM, Đại học Ngân hàng TP. HCM, Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế – Đại học Huế, Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM; Đại học Quốc tế RMIT; Đại học Luật, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Thương Mại; Đại học Cần Thơ; hoặc tốt nghiệp các trường đại học Việt Nam (thuộc nhóm 1) liên kết với các trường đại học nước ngoài hoặc tốt nghiệp các trường đại học nước ngoài.

Nhóm 2: 

Yêu cầu ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn, chuyên ngành phù hợp với vị trí tuyển dụng tại các trường như chi nhánh nhóm 1 và bổ sung thêm các trường: Đại học Hà Nội; Đại học Vinh; Đại học Tôn Đức Thắng; Đại học Tài chính – Marketing; Đại học Mở TP. HCM, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên, Đại học Sài Gòn (TP. HCM), Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP. HCM), Đại học Hoa Sen (TP. HCM), Đại học Thăng Long, Đại học Văn Lang, Đại học Công nghiệp TP. HCM; hoặc tốt nghiệp các trường đại học Việt Nam (thuộc nhóm 2) liên kết với các trường đại học nước ngoài hoặc tốt nghiệp các trường đại học nước ngoài.

Nhóm 3:

Yêu cầu ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn, chuyên ngành phù hợp với vị trí tuyển dụng tại các trường đại học công lập trong nước hoặc các trường đại học nước ngoài, một số trường đại học dân lập như nhóm 2 và bổ sung thêm các trường: Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), Đại học Anh quốc Việt Nam, Đại học FPT, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Phương Đông; Đại học Tây Đô, Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM, Đại học Công nghệ TP. HCM, Đại học Cửu Long, Đại học Bình Dương, Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai); Đại học Quốc tế Miền Đông (Bình Dương), Đại học Phan Thiết (Bình Thuận), Đại học Cửu Long (Vĩnh Long), Đại học Công nghệ Đồng Nai, Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. HCM); hoặc tốt nghiệp các trường đại học Việt Nam (thuộc nhóm 3) liên kết với các trường đại học nước ngoài/các trường đại học nước ngoài tại Việt Nam/các trường đại học nước ngoài.

Nhóm 4: 

Yêu cầu ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn, chuyên ngành phù hợp với vị trí tuyển dụng tại các trường đại học công lập, dân lập trong nước hoặc tốt nghiệp các trường đại học Việt Nam liên kết với các trường đại học nước ngoài/các trường đại học nước ngoài tại Việt Nam/các trường đại học nước ngoài.

Sau đó check Khu vực định ứng tuyển xem bạn thuộc nhóm mấy. Khi đó sẽ xác định được mình có đủ tiêu chí ứng tuyển hay không.

3.7 Sau khi nộp hồ sơ bao lâu thì VietinBank phản hồi và báo kết quả?

Sau khi ứng viên nộp hồ sơ, sẽ có email thông báo xác nhận đã nhận được từ VietinBank (có thể là email tự động hoặc email phản hồi thủ công). Tuy nhiên, vì số lượng ứng tuyển nhiều, nên có thể các bạn sẽ chưa nhận được mail xác nhận ngay, nhưng trễ nhất trong vòng 5-7 ngày sau đó, vì vậy các bạn nên check mail thường xuyên.

Lịch thi Test thường sau hạn hồ sơ 10-14 ngày.

Vừa rồi là toàn bộ thông tin về quy trình tuyển dụng VietinBank, nếu bạn còn có thắc mắc thêm về chủ đề này, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với UB Academy qua:

 

Tài liệu luyện thi VietinBank